ข่าว

วิดีโอ

"มะหวด" ผลอร่อยสรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

ต้นมะหวด

ไม้ต้นนี้ พบขึ้นตามป่าราบ และป่าดิบชื้นทุกภาคของประเทศไทย มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดใบเล็กยาว กับชนิดใบใหญ่ นอกนั้นเหมือนกันหมด ซึ่งสมัยเป็นเด็กบ้านนอกจำได้ว่า เวลาขึ้นเขาเข้าป่าในช่วงปลายฝนต้นหนาว “มะหวด” จะติดผลเป็นช่อเต็มต้นห้อยเป็นพวง ผลสุกเป็นสีม่วงคลํ้าเกือบดำคล้ายผลลูกหว้า น่าชมมาก พวกผมและเพื่อนๆ จะปีนต้นขึ้นไปหักเอาช่อผลลงมาใส่กระชุนำไปขายในตลาดตัวเมือง ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย รสชาติหวานปนฝาดอร่อยดีนัก

มะหวด ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรด้วย คือ ราก ใช้แก้ไข้ แก้พิษฝีภายใน ตำพอกศีรษะแก้ไข้ ปวดศีรษะ และพอกรักษาโรคผิวหนังผื่นคัน  เมล็ด แก้โรคไอหอบ ไข้ซางในเด็ก ไอกรน ผล บำรุงกำลัง รากผสมสมุนไพรอื่น ต้มนํ้าดื่มแก้ซาง (โรคของเด็กเล็กมีอาการเบื่ออาหาร ซึม มีเม็ดขึ้นในปากและคอ ลิ้นเป็นฝ้า) ใบสด ใช้รองพื้นและคลุมข้าวสำหรับทำขนมจีนป้องกันไม่ให้บูดได้เด็ดขาดนัก

มะหวด หรือ LEPISANTHES  RUBIGINOSA (ROXB.) LEENH. อยู่ในวงศ์ SAPINDACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร กิ่งก้านมีขนละเอียด ใบเป็นใบประกอบ ใบย่อยรูปขอบขนาน ผิวใบมีขนทั้ง 2 ด้าน ดอก เป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยขนาดเล็กสีขาว “ผล” รูปไข่ เมื่อสุกเป็นสีม่วงเกือบดำ กินได้ มีชื่อเรียกอีกคือ ชนิดใบใหญ่เรียกว่า มะหวดใหญ่, สีหวดใหญ่ ชนิดใบเล็กเรียกว่า มะหวด เล็ก สีหวดเล็ก รวมกันเรียกว่า มะหวด สีหวด กำชำ กะชำ สีหวดทั้งสอง และ มะหวดทั้งสอง ปัจจุบัน “มะหวด” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 19 แผง “ลุงวิเชียร” กับโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเอาร่มเงา และปลูกกินผลใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นครับ.

“นายเกษตร”

17 พ.ค. 2555 10:20 17 พ.ค. 2555 10:23 ไทยรัฐ