บริการข่าวไทยรัฐ

"หญ้าแห้วหมู" แก้ไขมันเส้นเลือดตัน

โดย

ปัจจุบัน คนเป็นโรคไขมันในเส้นเลือดอุดตันกันเยอะ นอกจากให้แพทย์จ่ายยารับประทานเป็นประจำแล้ว ในทางสมุนไพร ก็มีสูตรรักษาอาการดังกล่าวมากมายหลายสูตร โดย "หญ้าแห้วหมู" เป็นหนึ่งในจำนวนสมุนไพรที่ใช้แก้ไขมันในเส้นเลือดได้ดีมาแต่โบราณ และ มีวิธีทำ รับประทานง่ายๆคือ เอา "หญ้าแห้วหมู" ทั้ง 5 หมายถึง ราก ต้น ใบ ดอก และผล ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นนำไปตากแห้งแล้วคั่วไฟอ่อนๆจนเหลือง เก็บใส่โหลหยิบชงน้ำร้อนดื่มเป็นน้ำชาทุกวันประมาณ 1 เดือน คนที่มีไขมันในเส้นเลือดสูงจะหายหรือลดลงได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนดื่มควรไปให้แพทย์เจาะเลือดวัดดูระดับไขมันก่อน หลังดื่มครบ 1 เดือนแล้ว ไปเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง จะได้รู้ว่าได้ผลจริงหรือไม่นั่นเอง

หญ้าแห้วหมู มี 2 ชนิด คือ "หญ้าแห้วหมูใหญ่" CYPERUS ROTUNDUS-CYPERUS DESTANS L. อยู่ในวงศ์ CYPERACEAE มีขึ้นตามที่รกร้างทั่วไป ดอกสีน้ำตาลแดงคล้ายกกลังกา หัวรสเผ็ดร้อน ใช้หัว 5-6 หัวต้มดื่มเป็นยาบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ ขับผายลม ตำละเอียดผสมน้ำผึ้งกินมีสรรพคุณเช่นเดียวกัน ชาวเปอร์เซีย ชาวอาหรับ เอาหัวตำผสมกับขิงกินกับน้ำผึ้งแก้บิด แก้ปวดท้อง ขับลม บางพื้นที่ใช้หัวตำละเอียดพอกหัวนมสตรีช่วยให้มีน้ำนมมาก พอกดูดพิษต่างๆได้ (ภาพเสนอประกอบคอลัมน์เป็นหญ้าแห้วหมูใหญ่) ชนิดที่ 2 คือ "หญ้าแห้ว-หมูเล็ก" KYLLING MONOCOCEPHALA อยู่ในวงศ์ CYPERACEAE ดอกคล้ายดอกบานไม่รู้โรย สีขาว หัวรสหวานเย็นมันและเผ็ดเล็กน้อย เป็นยาบำรุงกำลังและบำรุงทารก ในครรภ์ ใช้ปรุงเป็นยาธาตุขับลม แก้ปวดท้อง ช่วยย่อย และทำเป็นแป้งข้าวหมาก แป้งเหล้าได้ ใครต้องการ "หญ้าแห้วหมู" ทั้ง 2 ชนิด ติดต่อ "คุณพร้อมพันธุ์" ที่โครงการ 21 ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ จัดหาให้ ราคาสอบถามกันเอง

ครับ หนังสือดีมีคุณค่าเนื้อหานำไปใช้ประโยชน์ได้ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อ สั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณฝ.สาขาสามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์ สมุนไพรแห้วหมูแคปซูล ลดความดัน, น้ำมันงาบริสุทธิ์ หีบเย็นไม่ผ่านความร้อน อม 20 นาที บ้วนทิ้งดูดสารพิษในตัว, ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลัง ตุ่มหนองต่างๆ, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจน 100% ชะลอรอยย่นบนใบหน้า, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงกำลัง โทร. 0?2275?2692 ครับ.

"นายเกษตร"