บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผักเชียงดา" ราชินี ผักพื้นบ้านภาคเหนือ

โดย นายเกษตร

ผักชนิดนี้ นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายเฉพาะถิ่นทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยส่วนใหญ่จะเอายอดอ่อน ใบอ่อน และดอก ซึ่งมีรสชาติขมมันไปปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงพื้นบ้าน ใส่ปลาแห้ง หรือปรุงเป็นแกงรวมกับผักเสี้ยวดอกขาวหรือดอกแดงที่มีรสชาติเปรี้ยว และแกงแครวมกับผักชนิดต่างๆ รับประทานอร่อยมาก

ผักเชียงดา เป็นผักพื้นบ้านที่สามารถเก็บรับประทานได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งยอดอ่อน ใบอ่อน และดอก จะมีรสชาติอร่อยกว่าช่วงฤดูฝน เนื่องจากฤดูฝนรสชาติจะเฟื่อน ดังนั้น ในช่วงฤดูแล้ง ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอก เมื่อถูกนำไปปรุงเป็นอาหารตามที่กล่าวข้างต้นจะหวานหอมอร่อยมาก ชาวไทยพื้นบ้านทางภาคเหนือจึงนิยมรับประทาน “ผักเชียงดา” อย่างกว้างขวางในช่วงฤดูแล้ง และถือว่า “ผักเชียงดา” เป็น “ราชินีแห่งผักพื้นบ้านภาคเหนือ” เลยทีเดียว

ผักเชียงดา นอกจากจะใช้ปรุงเป็นอาหารอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์เป็นสมุนไพรอีกด้วย โดยในตำรายาแผนไทยระบุว่า ใบแก่หรืออ่อน นำไปตำให้ละเอียด พอกบริเวณกลางศีรษะหรือนิยมเรียกกันว่า “กระหม่อม” จะช่วยรักษาอาการหวัดและอาการไข้ได้ ใบยังเอาไปต้มน้ำดื่มเป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือด หรือลดเบาหวานได้ดีระดับหนึ่ง ซึ่งคนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณนิยมต้มดื่มกันอย่างแพร่หลาย

ผักเชียงดา หรือ GYMNEMA INODORUM DECNE  อยู่ในวงศ์  ASCLE PIADACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เถาเลื้อยพาดพันต้นไม้ใหญ่ สามารถเลื้อยได้ยาว 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวเข้มเป็นมัน

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวอมเขียว เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 มิลลิเมตร ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเถา พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าดิบแล้งทางภาคเหนือ มีชื่อเรียกอีก คือ “ผักจินดา”

ปัจจุบัน “ผักเชียงดา” หรือ “ผักจินดา” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณนิด–คุณหล้า” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป นิยมปลูกให้ต้นหรือเถาเลื้อยพันรั้วหน้าบ้าน เมื่อต้นโตเต็มที่สามารถเก็บยอดอ่อน ใบอ่อน และดอก รับประทานเป็นอาหาร หรือใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรได้ตามที่กล่าวข้างต้นครับ.


“นายเกษตร”