ข่าว

วิดีโอ

"อินทนิล​น้ำ" ไม่​ใช่​ตะแบก

อินทนิล​น้ำ เป็น​ไม้​ยืนต้น มีด​อก​สีสัน​งดงาม นิยม​ปลูก​ประดับ​และ​ใช้​ประโยชน์​ทาง​ยามา​ช้านาน​แต่​โบราณ​แล้ว แต่​เนื่องจาก​ลักษณะ​ต้น ดอก และ​ใบ จะ​คล้าย​กัน​มาก​กับ​ต้น​ตะแบก​ที่​นิยม​ปลูก​ประดับ​ตาม​ริม​ถนน​เป็น​แถว​ยาว​ทั้ง​ใน​พื้นที่ กทม.​หลาย​สาย และ​ใน​ต่าง​จังหวัด ทำให้​ผู้​พบ​เห็นหรือ​คน​ทั่วไป​แยก​ไม่​ออก​ว่า​ต้น​ไหน​เป็น “อินทนิล​น้ำ” หรือ​เป็นต้น​ตะแบก จึง​ขอ​ให้​ชี้​จุด​แตก​ต่าง​ระหว่าง​ต้น “อินทนิล​น้ำ” กับ​ต้น​ตะแบก​บ้าง

เกี่ยว​กับ​เรื่อง​นี้ พอ​จะ​มี​ข้อ​เปรียบเทียบ​ได้​เพียง​จุด​เดียว คือ ให้​ดู​ที่​ผิว​เปลือก​ลำ​ต้น ถ้า​หาก​เป็นต้น​ตะแบก ผิว​เปลือก​ต้น​จะ​เกลี้ยงเกลา​คล้าย​กับ​ผิว​เปลือก​ต้น​ฝรั่ง ส่วน “อินทนิล​น้ำ” ผิว​เปลือก​ต้น​จะ​มี​รอย​ด่าง​ดำ​ปน​ขาว​และ​มี​ตะ​กระ​ขรุขระ​ต่าง​กัน​อย่าง​ชัดเจน นอก​นั้น​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ดอก ใบ หรือ​ผล เหมือน​กัน​หมด ที่​พบ​เห็น​ปลูก​ประดับ​ตาม​ริม​ถนน​เป็น​แถว​ยาว​นั้น ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็นต้น​ตะแบก

อินทนิล​น้ำ หรือ LAGERSTROEMIA   SPE-CIOSA   PERS  อยู่​ใน​วงศ์  LYTHRACEAE ชื่อ​สามัญ QUEEN’S    FLOWER,    QUEEN’S    CRAFE   MYRTLE,   PRIPE   OF   INDIA เป็น​ไม้​ยืนต้น ผลัด​ใบ สูง 10-25 เมตร ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​ตรงกันข้ามหรือ​เยื้อง​กัน​เล็กน้อย เป็น​รูป​ขอบ​ขนาน​แกม​รูป​รี ปลาย​แหลม​เป็น​ติ่ง โคน​มน สี​เขียว​สด เวลา​ใบ​ดก​ให้​ร่มเงา​ดี​มาก

ดอก เป็น​สี​ม่วง ม่วง​ปน​ชมพู หรือ สี​ชมพู ออก​เป็น​ช่อ​ที่​ปลาย​กิ่ง ดอก​เมื่อ​บาน​เต็มที่​เส้นผ่าศูนย์กลาง​ประมาณ 5-7.5 ซม. กลีบ​เลี้ยง​เป็น​รูป​ถ้วย มี​สัน​ตาม​ยาว​ชัดเจน และ​มี​ขน​สั้น​ประปราย กลีบ​ดอก​บาง ขอบ​กลีบ​ย้วย มี​เกสร​ตัวผู้​จำนวน​มาก เวลา​มีด​อก​จะ​ทิ้ง​ใบ ทำให้​เหลือ​แต่​ดอก​สีสัน​สวย​งาม​มาก “ผล” เกือบ​กลม ผิว​เกลี้ยง ผล​แห้ง​แตก​ตาม​ยาว 6 พู เมล็ด มี​ปีก​จำนวน​มาก ดอก ออก​ช่วง​ระหว่าง​เดือน​
มีนาคม ต่อ​เนื่อง​ไป​จนถึง​เดือน​มิถุนายน​ของ​ทุก​ปี ขยาย​พันธุ์​ด้วย​เมล็ด มีชื่อ​เรียก ใน​ประเทศไทย​อีก​คือ อินทะนิน, ฉ่อง​หมู, ฉ่​วง​มู (กะเหรี่ยง​กาญจนบุรี) บา​เอ (มลายู-ปัตตานี) บาง​อบะ​ซา (มลายู-นราธิวาส) และ อินทนิล​น้ำ (ไทย​ภาค​กลาง) มี​ต้น​ขนาด​ใหญ่​ขาย​ที่ ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​แผง​ปาก​ทาง​เข้า​ประตู 2 ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง

ประโยชน์​ทาง​สมุนไพร ใบ​แก่ กะ​จำนวน​พอประมาณ​ต้ม​น้ำ​ดื่ม​แก้​โรค​เกี่ยว​กับ​ทาง​เดิน​ปัสสาวะ ปัสสาวะ​พิการ แก้​เบาหวาน และ​ลด​ความ​ดัน อย่างไรก็ตาม จาก​ประสบการณ์​ของ​ผู้​ป่วย​เบาหวาน​ระบุ​ว่า​ใช้ได้​ผล แต่​การทดลอง​ใน​สัตว์​พบ​ว่า​ไม่​มี​ฤทธิ์​ลด​น้ำตาล​ใน​เลือด​ครับ.

“นาย​เกษตร”

โปรย

อินทนิลน้ำ

5 พ.ค. 2554 15:21 5 พ.ค. 2554 15:21 ไทยรัฐ