บริการข่าวไทยรัฐ

"มะนาว" สูตรล้างลำไส้

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากขอให้แนะนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการล้างลำไส้และกระเพาะอาหารบ้าง ซึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณตามที่ขอมานั้นไม่มี จะมี เฉพาะสูตรโภชนาบำบัด รับประทานแล้วช่วยทำให้ลำไส้และกระเพาะอาหารสะอาด ไม่มีสารพิษตกค้างที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งในลำไส้ หรือแผลในกระเพาะอาหารได้ กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยสูตรโภชนาบำบัดที่กล่าวถึงนี้ เป็นสูตรที่ นักโภชนาบำบัดชื่อดังของเมืองไทย แนะนำให้คนไปปฏิบัติแบบง่ายๆ จึงขอนำมาเผยแพร่เป็นวิทยาทาน และสนองความต้องการให้แฟนคอลัมน์ทราบอีกทอดหนึ่ง

ปัจจุบัน ตามโรงพยาบาลต่างๆ มียอดผู้ป่วยเป็นมะเร็งในลำไส้เล็กและสำไส้ใหญ่กันมากขึ้นจนน่ากลัวและน่าเป็นห่วง สาเหตุมาจากสารพิษเจือปนในอาหารที่รับประทาน หรือกับภาชนะที่ใช้รองรับ เมื่อกินสะสมเข้าไปนานๆจนถึงจุด อาการจะแสดงออกหลายรูปแบบ มีทั้งปวดท้องกะทันหันอย่างหนัก อาเจียน กินอาหารไม่ได้ อุจจาระมีเลือดสีแดงติด ออกมา แต่ไม่ใช่เพราะริดสีดวงทวาร อาการแบบนี้ต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางส่องกล้องดู หากเป็นเนื้อร้ายต้องรีบผ่าตัดและให้เคมีบำบัดอย่างต่อเนื่อง ถ้าโชคดีไม่มีอาการแทรก ซ้อนหรือติดเชื้อจะหายได้ แต่ค่าใช้จ่ายสูงมาก

ดังนั้น การรู้จักป้องกันตัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะจะเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โรคแบบนี้เป็นแล้วต้องให้แพทย์ผ่าตัดรักษาเพียงอย่างเดียว โดย "มะนาว" กับสูตรล้างลำไส้และกระเพาะอาหารมีวิธีง่ายๆ

คือ เอา "มะนาว" จำนวน 1-2 ลูก บีบเอาเฉพาะน้ำ, น้ำผึ้งแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ, นมสด 1 กล่อง หรือครึ่งกล่องก็ได้, โยเกิร์ตกะตามต้องการ นำทั้งหมดรวมกัน คนให้เข้ากันจนได้ที่แล้วตักชิมรสชาติดู หากขาดเหลือหรือต้องการเพิ่มอะไรลงไปให้ อร่อยก็ได้ ดื่มตอนเช้าช่วง 9 โมงเช้าทุกวัน จะช่วยทำให้ลำไส้และกระเพาะอาหาร สะอาด ไม่มีสารพิษติดค้างที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แต่ถ้าดื่มตอนเย็นจะทำให้อ้วน

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าสูตรนี้เป็นการกินเพื่อป้องกัน ไม่ใช่กินเพื่อรักษา คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเสมอ โรคร้ายแรงแบบนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องพบแพทย์อย่างเดียวตามที่กล่าวข้างต้น "มะนาว" มี สรรพคุณทางวิชาการคือ ผลดองแห้งเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เพราะมีวิตามินซี น้ำคั้นจาก "มะ-นาว" ใช้เป็นกระสายยาขับเสมหะกับดีปลี และยาอย่างอื่นอีกหลายชนิดครับ.

 

"นายเกษตร"