บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมามุ่ย" สรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

ผม เคยเขียนถึงต้น "หมามุ่ย" ไปนานหลายปีแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากที่เพิ่งจะสนใจเรื่องสมุนไพร อยากทราบว่าต้น "หมามุ่ย" นอกจากขนของผลหรือฝักปลิวถูกตัวทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรงแล้ว มีสรรพคุณทางสมุนไพรใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง และจะหาซื้อต้นได้จากที่ไหน

เกี่ยว กับเรื่องนี้ จำได้ว่าสมัยเป็นเด็กบ้านนอก เวลาขึ้นเขาเข้าป่า จะพบต้น "หมามุ่ย" ขึ้นกระจายอยู่ทั่วไป ผมเองไม่กล้าเข้าไปใกล้นัก เนื่องจากกลัวถูกขนจากผลหรือฝักปลิวถูกตัวทำให้เกิดอาการคัน และเป็นคนไม่ชอบต้น "หมามุ่ย" เอามากๆ

อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนพื้นบ้านที่เป็นแพทย์

แผนไทย หรือเป็นชาวเขาเผ่าอีก้อ เขาจะไม่กลัวต้น "หมามุ่ย" เนื่องจากต้น "หมามุ่ย" มีสรรพคุณเป็นยาดี ใช้รักษาโรคได้หลายอย่าง เช่น ใบ ตำคั้นเอาน้ำทา หรือใช้กากพอกรักษาแผลที่ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวกดีมาก เป็นต้น

สารสกัด ทั้งต้น มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างและการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิ ช่วยให้ผู้ที่มีตัวอสุจิน้อยมีโอกาสมีลูกได้มากขึ้น น้ำต้มทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการอักเสบของต่อมลูกหมากในคนได้ สาร L-DOPA ที่พบในรากและเมล็ด ใช้ในการรักษาโรค พาร์กินสัน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในสัตว์ทดลอง เอนไซม์ PHENOL OXI DASE ที่พบในต้น "หมามุ่ย" สามารถนำไปใช้เตรียมอนุพันธ์ของสาร PHENO-LIC STEROID ได้

ตำรา ยาพื้นบ้านในปัจจุบันระบุว่า เมล็ด ของ "หมามุ่ย" นำไปคั่วพอสุกรับประทาน 2-3 เมล็ด ก่อนเข้านอนทุกวัน จะเป็นยาช่วยให้มีพลังทางเพศได้ ส่วนจะดีตามสรรพคุณที่กล่าวอ้างหรือไม่ ต้องทดลองดู

หมามุ่ย หรือ MUCUNA  PEU-RIENS  LINN.DC. FORMA  PEURIENS อยู่ในวงศ์ FABACEAE เป็นไม้ล้มลุกจำพวกต้นเป็นเถาเลื้อยขนาดใหญ่ พบขึ้นตามป่าทั่วไป ดอก ออกตามซอกใบเป็นช่อยาวห้อยลง มีดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกเป็นรูปดอกถั่วสีม่วงเข้ม "ผล" เป็นฝัก

โค้งไปมา มีขนหลุดร่วงง่ายเป็นพิษ ถูกตัวหรือผิวหนังจะทำให้เกิดอาการคันรุนแรง  1  ฝัก  มี  4-7  เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ไม่มีต้นขายที่ไหน มีปลูกเฉพาะตามสวนสมุนไพรเท่านั้น วิธีเก็บผล คนพื้นบ้านใช้ไฟเผา พอขนจากผลไหม้สามารถเก็บไปใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นได้ มีชื่อ เรียกอีกคือ บะเหยือง และ หมาเหยือง (ภาคเหนือ) ครับ.


"นายเกษตร"