วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนให้มีความสุข เคล็ด(ไม่)ลับ 'ออม Yes or No'

เริ่มทยอยเปิดเทอมกันแล้ว สำหรับนิสิต นักศึกษารั้วมหาวิทยาลัย จากรุ่นน้องก็จะกลายเป็นรุ่นพี่ รุ่นพี่ก็จะเป็นพี่ใหญ่ ส่วนน้องใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก 'สวัสดีแคมปัส' ก็ขอเป็นกำลังใจให้ พยายามปรับตัว เรียนรู้ทั้งกิจกรรม และการเรียน รวมถึงมีเพื่อนใหม่นิสัยดีหลายคน

สัปดาห์นี้ 'สวัสดีแคมปัส' ไม่ได้พาไปรู้จักกับนิสิตหรือนักศึกษาเหมือนทุกครั้ง แต่เราได้รุ่นพี่แสนสวย ดีกรีนางเอกภาพยตร์ ที่ผ่านจากรั้วมหาวิทยาลัยไปแล้ว มาเล่าประสบการณ์ การเตรียมพร้อมการเป็นนักศึกษาใหม่ การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย และการหาโอกาสจากงานเมื่อเรียนจบ


ไม่ธรรมดาเลย สำหรับนางเอกสาวคนนี้ นอกจากการเริ่มมีผลงานพิธีกรรายการสตรอเบอรี่ชีสเค้ก และเริ่มเข้าวงการตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปี 1 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง ใครจะรู้ว่า 'ออม' สุชารัตน์ มานะยิ่ง จะจบด้วยดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 2

'ออม' เล่ากับ 'สวัสดีแคมปัส' ว่า ตอนสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัย ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะต้องเป็นดาราหรือนักแสดง แต่ด้วยความเป็นคนที่รักการทำกิจกรรม และมีรุ่นพี่แนะนำ จึงสอบเข้าทางด้านนี้ และตอนปี 1 ก็ได้โอกาสไปแคสและเป็นพิธีกรรายการสตรอเบอรี่ชีสเค้ก จากนั้นก็เริ่มมีงานตามมาเรื่อยๆ ทั้งมิวสิกวิดีโอ ถ่ายแบบนิตยสาร พรีเซ็นเตอร์โฆษณา รวมถึงละคร ก่อนจะมาชิมลางงานภาพยนตร์เรื่องปาย อินเลิฟ และได้มาเป็นนางเอกเต็มตัวกับภาพยนตร์รักไม่จำกัดเพศ Yes or No อยากรักก็รักเลย ต่อด้วยงานที่เธอภูมิใจเป็นอย่างยิ่งคือ ละครเวทีฟอร์มใหญ่ของบอย ถกลเกียรติ เรื่องกินรีสีรุ้ง ในโรงละครรัชดาลัยเธียร์เตอร์

เกือบทั้งหมดนี้เป็นงานที่เธอทำตอนที่ยังอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น แม้ว่าจะต้องเรียนไปด้วย เธอก็ไม่เคยทิ้งการเรียน รวมถึงกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเลย เพราะตั้งแต่การรับน้อง ซึ่งเธอบอกว่า แทบไม่เคยขาดการรับน้องเลย เพราะนอกจากการได้เพื่อนแล้ว ยังทำให้มีความทรงจำดีๆ ที่หวนคิดเมื่อไรก็มีความสุขทุกครั้ง ยิ่งการได้เป็นรุ่นพี่ ยิ่งทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วการรับน้องไม่ได้โหดร้ายเลย รุ่นพี่ทุกคนจะมีความรู้สึกรักน้องของตัวเองอยู่แล้ว ส่วนกิจกรรมของคณะอย่างละครเวที เธอก็เข้าร่วม ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกปี ตั้งแต่ฝ่ายอาร์ต เป็นผู้ช่วยอยู่เบื้องหลัง เริ่มเข้ามาเป็นนักแสดงเล็กๆ จนเป็นนักแสดงหลัก และการมาเป็นผู้ควบคุม แม้ว่าตอนนั้นจะมีงานนอกมหาวิทยาลัยแล้วก็ตาม


ส่วนการเรียนนั้น 'ออม' ถือเคล็ดลับง่ายๆ คือ แค่ไม่ทิ้งมันแม้ว่าจะมีงานในวงการก็ตาม โดยบอกว่า การเรียนของเราช่วยงานที่ทำได้เยอะ เพราะมันตรงสาย ทั้งศิลปะการแสดง การเคลื่อนไหว การใช้เสียง-สายตา รวมถึงการเขียนบท การใช้ภาษา เมื่อมาลงสนามจริงแล้วเรามีพื้นฐานมารองรับ ก็ช่วยให้เรามีโอกาสมากขึ้น ตอนที่เรายังเรียน ต้องมองว่าอะไรที่สำคัญกับเรา ณ ขณะนั้น ซึ่งการเรียนคือหน้าที่ หน้าที่คือสิ่งที่เราต้องทำ เหมือนกับการกินข้าว เราก็ต้องแบ่งความสำคัญให้ถูก

"ไม่อยากให้น้องที่อยากเข้าหรือกำลังเรียนด้านการแสดง มีจิตสำนึกว่าเรียนเพื่อเป็นช่องทางเพื่อเข้าวงการ หรือเห็นคนที่เรียนด้านนี้แล้วเป็นดารากันเยอะ จึงอยากเรียนบ้าง เพราะบางคนที่เข้ามาก็เพราะเข้าวงการได้ก่อนเข้าเรียนอีก แต่อยากให้คิดว่ามาเรียนเพราะรักศาสตร์ทางด้านนี้จริงๆ ต้องการศึกษาจริงๆ แล้วมีความสุขกับการเรียน ซึ่งรับรองว่าจะช่วยตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน ส่วนโอกาสนั้นเชื่อว่ามันมีอยู่แล้ว ขอแค่ให้เตรียมตัวของเราให้พร้อม ถ้ามีโอกาสแล้วไม่มีความสามารถก็ทำไม่ได้ แต่ถ้ามีความสามารถ ต่อให้ต้องขวนขวายและได้โอกาสมายากแค่ไหน ย่อมมีหนทางพิสูจน์ตัวเองได้แน่ ขอแค่พยายามพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้พร้อม และอย่าตั้งกฎเกณฑ์มาก"


นางเอกจาก Yes or No บอกว่า ในการแสดงของเธอที่สำคัญที่สุด คือการใช้ความเข้าใจ และเปิดใจเป็นหลักในการเข้าถึงบท สมมติว่าเรามีทุกข์แล้วเราเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนคนนั้นร้องไห้กับเรื่องที่เราเล่าให้ฟังเพราะเข้าใจในความทุกข์ ก็คิดกลับว่าถ้าเราเข้าใจตัวละครเหมือนที่เพื่อนเข้าใจเรา เราก็สามารถเป็นตัวละครที่ดีและตีโจทย์ได้ คือไม่ว่าจะเป็นตัวละครแบบไหน คนดูก็เชื่อว่าเราเป็นคนนั้นจริงๆ

ส่วนมุมมองด้านความรัก ซึ่ง 'ออม' ต้องรับบทหญิงรักหญิงจาก Yes or No นั้น เธอบอกว่า เป็นเรื่องปกติสำหรับสังคม ในบทเราจึงพยายามคิดว่ามันไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น มันเกิดขึ้นมาเอง โดยไม่มองเรื่องเพศ แต่คิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์ ส่วนมุมมองความรักของตัวเองนั้น คิดว่าความรักเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัว ทั้งรักจากแฟน เพื่อน พ่อแม่ ซึ่งความรักเหล่านี้สามารถแปลเป็นพลังงานให้เราดำเนินชีวิตต่อไป


แม้ตอนนี้จะจบจากรั้วมหาวิทยาลัยมาแล้ว แต่สาวออมยังคงไม่หยุดเรื่องการศึกษา เพราะยังคงเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ส่วนงานอดิเรกที่ชอบ นอกจากการดูหนังแล้ว ก็ชอบอยู่กับบ้านทำความสะอาด จัดห้อง และกำลังจะหาโอกาส และเวลากลับไปจับไวโอลินอีกครั้ง เพราะเคยเป็นเครื่องดนตรีที่เธอโปรดปรานและเคยฝึกเล่น แต่ร้างลาไปนาน

สำหรับงานในวงการ จากภาพยนตร์บางกอกกังฟู และชอบกดไลค์ใช่กดเลิฟ 'ออม' ทิ้งท้ายว่า ยังต้องเรียนรู้อีกมาก เพราะงานแต่ละอย่างมีความหลากหลาย และความท้าทายที่แตกต่างกัน ก็ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองต่อไป ตอนนี้ใครที่คิดถึงกันอย่าลืมติดตามซีรีส์เรื่องจุดนัดพบ ทุกวันเสาร์ เวลา 23.15 น. ทางช่อง 3 และภาพยนตร์เรื่อง Yes or No 2 ก็อยู่ในช่วงถ่ายทำ ซึ่งคาดว่าจะได้ชมกันเดือนสิงหาคมนี้ รวมถึงงานละครที่ใกล้จะมีโปรเจกต์เร็วๆ นี้เช่นกัน.

 

เริ่มทยอยเปิดเทอมกันแล้ว สำหรับนิสิต นักศึกษารั้วมหาวิทยาลัย จากรุ่นน้องก็จะกลายเป็นรุ่นพี่ รุ่นพี่ก็จะเป็นพี่ใหญ่ ส่วนน้องใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก 'สวัสดีแคมปัส' ก็ขอเป็นกำลังใจให้ พยายามปรับตัว เรียนรู้ทั้งกิจกรรม และการเรียน รวมถึงมีเพื่อนใหม่นิสัยดีหลายคน 7 มิ.ย. 2555 18:20 ไทยรัฐ