บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดกลางยางพารา...ที่ถูกลืม

โดย ดอกสะแบง


ราคายางพาราตกต่ำ...มักจะถูกยกขึ้นมาเป็น ประเด็นวิพากษ์ ทั้งๆที่รัฐได้สนับสนุนเม็ดเงินมาช่วยพยุง โดยล้วงเงินจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 15,000 ล้านบาท จัดสรรให้ สถาบันเกษตรกร 5,000 ล้านบาท และ องค์การสวนยาง (อสย.) 10,000 ล้านบาท นำไปซื้อยางเก็บเข้าสต๊อก...เพื่อผลักดันราคาขยับขึ้นให้ถึงกิโลกรัมละ 120 บาท

แต่ก็ยังมีโวยว่า...ขายได้เพียงกิโลกรัมละ 75 ถึง 80 บาทเท่านั้น...เอไงหว่า...!!

เพื่อคลายข้อกังขา...ผมจึงโฉบไปดู ตลาดกลางยางพาราที่สุราษฎร์ธานี กับ นครศรีธรรมราช เพราะ ตลาดกลางฯมีระบบซื้อขายกันด้วยการประมูล ปัจจัยของอุปสงค์–อุปทานจะเป็นตัวกำหนดราคา

...ทั้งตลาดท้องถิ่นหรือตลาดต่างประเทศ ก็ต้องเปรียบเทียบราคาจากตลาดกลางฯ

ยามนี้ตลาดกลางฯแต่ละแห่ง (สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ) มียางเข้าประมาณวันละ 40 ถึง 50 ตัน ซึ่งเมื่อก่อนคาบเวลาเดียวกันจะมีราวๆ 250 ถึง 300 ตัน...มันหายไปไหน

ก็ได้รับข้อมูลว่า...เกษตรกรพากันเอายางเข้าไปขายนอกระบบ (ให้กับสมาชิกองค์กร หรือพ่อค้าที่อยู่เครือข่ายฯ) จะเหลือเพียงบางส่วนเพื่อมิให้ตลาดกลางฯเงียบเหงา

แฟนพันธุ์แท้ตลาดกลางฯ รายหนึ่งเล่าว่า...ใจจริงก็มิใช่ว่ารักเงิน 80 บาท (ขายตลาดกลางฯ) มากกว่า 120 บาท (ที่รัฐสนับสนุน) ด้วยความจำเป็น เพราะสหกรณ์หรือวิสาหกิจชุมชน ฯลฯ อันเป็นสถาบันเกษตรกรเขาจะรับซื้อจากเฉพาะสมาชิกเท่านั้น และในยามนี้จะรวมกลุ่มกันจดทะเบียนเป็นสถาบันเกษตรกรหรือสมัครเป็นสมาชิกใดๆก็ไม่ได้

นายครื้น ทองขาว เกษตรกรชาวสวนยางอีกรายที่ยืดอก ให้ข้อมูลแบบ “หมูไม่กลัวน้ำร้อน” ว่า...มันจึงเป็นช่องทางให้นักฉวยโอกาสส่วนหนึ่ง ที่อ้าปากคอยเปิบส่วนต่าง (ซื้อตลาดพื้นบ้านราคา 80 ขายในราคาของรัฐอุ้ม 120 ราวๆ 40 บาท) กันจนพุงกาง ส่วนเกษตรกรที่เป็นรายย่อยและโดดเดี่ยวก็เหี่ยวแห้งไป

...หากรัฐจะช่วยเหลือเกษตรกร ก็ควรให้ครอบคลุม เท่าเทียมกันไม่เฉพาะบางกลุ่ม และควร ประกันในคุณภาพจะดีกว่า เพราะแนวนโยบายที่ดำเนินการอยู่นี้เกษตรกรที่ได้รับผลประโยชน์มีประมาณ 20% ส่วนอีก 80% สูญเสียและได้รับความเดือดร้อน...

แล้วก็ ตอกย้ำ ว่า...อยากให้มีการซื้อขายผ่านตลาดกลางฯซึ่งมีความเป็นธรรม โปร่งใสและเป็นที่ยอมรับ อย่างเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอน คุณเนวิน ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ ท่านบอกว่าหากผลิต ยางได้คุณภาพผ่านตลาดกลางฯ รัฐฯจะซื้อหมดในราคากิโลกรัมละ 80 บาท...

เพียงแค่นั้น ราคายางก็เคลื่อนไหวพุ่งพรวดเป็น 90 ถึง 100 บาท โดยรัฐไม่ต้องควักกระเป๋าซักนิด...นายครื้นสรุปอย่างครึกครื้น...!!!

ตอนนั้น...พี่ชายเป็นนายกฯ ณ บัดนาว...ยุคน้องสาวฯ มันก็ต้องเปลี่ยนรูปแบบ!!


ดอกสะแบง