ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์...สัตว์น้ำสวยงาม

โดย ดอกสะแบง

ตัวแม่หอบ สัตว์กึ่งปูกึ่งกุ้ง เนื้อเป็นยารักษาโรค

ปลาสวยงาม...เป็น สินค้าเกษตรส่งออก ที่ทำรายได้เข้าประเทศ แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนกับสัตว์เศรษฐกิจตัวอื่น   แต่สัตว์ตัวเล็กๆจำพวกปลากัด   ปลาหางนกยูง  ปลาเงินปลาทอง  ปลาหมอสี  ฯลฯ  ปีหนึ่งๆก็  ทำเม็ดเงินเป็นพันๆล้านบาท

เพื่อพัฒนารายได้จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์ ให้ได้ชนิดที่ดี สวยงาม สนองความต้องการของตลาดโลก   นอกจากผสมพันธุ์ให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆแล้ว การประกวดความงาม   ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมเสริมการพัฒนาสายพันธุ์อย่างหนึ่ง เช่นกัน

ช่วงวันที่  2  ถึง  10  ตุลาคมที่จะถึงนี้...มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ร่วมกับ ชมรมผู้นิยมปลาสวยงามประเทศไทย จะมีการจัดประกวดปลาสวยงาม 7 สายพันธุ์ 54 ประเภท ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   พระเจ้าวรวงศ์เธอ   พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ   พระเจ้าหลานเธอ   พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในงาน วันปลาสวยงามแห่งชาติ หรือ Nation   Ornamental   Fish   Day   ณ  ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์  งามวงศ์วาน

นอกจากนี้ยังจัดแข่งขันในองค์ประกอบการเลี้ยงปลาสวยงาม อาทิ จัดตู้พรรณไม้น้ำเลียนแบบธรรมชาติ และ Nano   Aquarium และ...เพื่อให้ความรู้ในเรื่องของสัตว์และสุดยอดความมหัศจรรย์ของสุดยอดสัตว์ที่หายาก เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งชีวิต กิจกรรมนี้จึงได้นำเอาสัตว์ แปลกๆมาแสดง อาทิ ปลาสเตอร์เจียน (ปลาดึกดำบรรพ์ ไข่ของมันเรียกไข่ปลาคาร์เวียร์) ปลาปอด (ปลายุคเดียวกับไดโนเสาร์ ตัวยาว 2 เมตร หนัก 50 กิโลกรัม) งูหลามยักษ์ (หนัก 100 กิโลกรัม) เม่นต้นไม้ (คู่เดียวในประเทศไทย)...และ แม่หอบ

แม่หอบ...เป็นสัตว์ในบ้านเรา แต่บางท้องที่อาจไม่รู้จักและไม่เคยเห็น เนื่องจากนิเวศวิทยาของมันอยู่กับป่าชายเลน   พบมากในทะเลฝั่งอันดามัน   ปัจจุบันหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์

...ลักษณะของ แม่หอบ คล้ายกับสัตว์ 2 พันธุ์ หรือ ลูกครึ่ง คือ เอาปูกับกุ้งมาบวกกัน โดยขาคู่แรกขนาดใหญ่คล้ายก้ามปู นอกจากใช้เดินแล้วยังทำหน้าที่ขุดรูและขนดินออกมากองคล้ายจอมปลวก หัวเหมือนกุ้งมีขนาดใหญ่ ลำตัวสีแดงเข้มเป็นปล้องๆคล้ายกั้ง ท้องขนาดเล็กยาวเรียวไม่มีแพน หาง ลักษณะคล้ายแมงป่อง...เชื่อกันว่า เนื้อของมันเป็นยา กินเข้าไปจะแก้โรคหืดหอบ จึงให้ชื่อว่า แม่หอบ

...นอกจากนี้ยังมี สัตว์น้ำแปลกๆหายากชนิดต่างๆ ซึ่งจะสร้างความตื่นตาตื่นใจ และในช่วงของคาบเวลาจัดงานอยู่ระหว่างปิดภาคเรียน นักเรียนในเครื่องแบบเข้าชม..ฟรี.!!

ดอกสะแบง

29 ก.ย. 2553 09:44 29 ก.ย. 2553 09:45 ไทยรัฐ