ตุ๊กตาทำมือแฟนซี พวงกุญแจกลิ่นเครื่องหอม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตุ๊กตาทำมือแฟนซี พวงกุญแจกลิ่นเครื่องหอม

โดย เพ็ญพิชญา เตียว 14 พ.ค. 2553 05:00
5,969 ครั้ง


ตุ๊กตาพวงกุญแจเครื่องหอมด้านหน้า.

ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจวงการสินค้าแฮนด์เมดนั้นค่อนข้างรุนแรง แต่ละวันทั้งตลาดกลุ่มผู้ผลิต กลุ่มผู้บริโภคมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาทั้งตัวสินค้า ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมทั้งการลอกเลียนแบบ ประกอบกับทางครอบครัวมีธุรกิจเล็กๆที่ทำซึ่งต้องเปิดตลาดเอง ส่งผลให้ระยะหลังคุณ สุดารัตน์ เปลี่ยนดี จึงไม่ค่อยได้มีเวลาให้ครอบครัวมากนัก น้องสาว (น.ส. พริ้วแพร แสงชมภู) จึงขันอาสาลาออกจากการงานที่ทำประจำ เพื่อมาดูแลคุณพ่อ-คุณแม่ที่แก่ชรา...

น.ส.พริ้วแพร บอกกับ "ทำได้ ไม่จน" ว่า...ในช่วงที่ว่างๆจึงคิดหารายได้เสริมเพื่อมาช่วยจุนเจือครอบครัว สังเกตเห็นว่าทุกวันนี้สังคมกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา วัยรุ่น นิยมเครื่องหอม เพื่อช่วยดับกลิ่น ผ่อนคลายอารมณ์ และปรับอากาศ ซึ่งจุดนี้เองจึงมานั่งคิดว่าน่าจะลองทำพวกนี้ในยามว่าง แต่ครั้นจะทำถุงการบูรขาย ทั่วๆไปทั้งตลาด หัวมุมถนนหรือแม้แต่ตามสี่แยกไฟแดงก็มีขาย

คุณสุดารัตน์ เปลี่ยนดี ผู้ช่วยออกแบบให้คุณพริ้วแพร น้องสาว สร้างชิ้นงานเพื่อเป็นรายได้ เสริมยามว่าง.


....ราคาถูกก็จริง จึงคิดว่าน่าจะเพิ่มความแปลก ต่อยอดอะไรได้มากกว่านั้น นั่นคือการ ใส่ความคิดไอเดีย งานฝีมือ เพื่อ "เพิ่มมูลค่า" ควบคู่กัน หากกลิ่นหมดยังสามารถเติมกลับเข้าไปใหม่ กระทั่งหยุดและลงตัวที่ "ตุ๊กตาแฟนซี" ที่เน้นความทันสมัย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งหลังจาก กลิ่นจางลง สามารถนำไปใช้เป็นที่ห้อยพวงกุญแจหรือแขวนกระเป๋า

...แต่บางคนไม่ชอบกลิ่นการบูร จึงเพิ่มแนวทางเลือกด้วยการทำกลิ่นน้ำหอม กลิ่นดอกไม้ไทยสามารถเติมกลิ่นได้ ตลอด ซึ่งในแต่ละชุดจะมีขวดน้ำหอมรีฟิลล์ไว้สำหรับเติมหากกลิ่นเริ่มจาง...

สำหรับอุปกรณ์ ประกอบด้วย ถ้วยขนมใสเป็นกล่องบรรจุ นอก จากเพิ่มความแปลกใหม่ ยังทำให้ต้นทุนไม่สูงมากนัก สายหนัง ไหมพรม กระ-ดุมต่างๆสำหรับใช้ตกแต่ง ลูกตาสัตว์ ใยโพลีเอสเตอร์ ผ้าใยบัว ผ้าสักหลาด สำหรับ
ทำตัวเสื้อ การบูร หัวน้ำหอมกลิ่นต่างๆ เข็มเย็บไหมพรม

ส่วนการทำนั้นแสนจะง่าย ต้องการออกแบบหน้าตาก่อน ซึ่งปัจจุบันเทรนด์หัวโต แบบเกาหลียังได้รับความนิยมอยู่ ดังนั้น หน้าตาจึงเน้นแบบน่ารักแอ๊บแบ๊ว น่าเกลียด ขำๆ ขั้นแรกเริ่มขึ้นส่วนหัว โดยใช้ผ้าใยบัวเป็นผิวหน้ายัดด้วยโพลีเอสเตอร์ ใส่การบูรไว้บริเวณกลาง นอกจากป้องกันไม่ให้การ-บูรไหลยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน

ทรงผมเกาหลีที่กลุ่มเด็กวัยรุ่นชื่นชอบและกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้.


...เย็บปิดตกแต่งให้เป็นก้อนกลมๆ จากนั้นขึ้นส่วนตกแต่งหน้าตา ปาก มาถึงการออกแบบทรงผม ใช้ดินสอขีดทำรอยเพื่อให้เย็บง่ายขึ้น ซึ่งจะ ใช้ไหมพรมที่ต้องขึ้นทีละเส้นอย่างละเอียดเป็นระเบียบประณีต ทำเป็นทรงเกล้ามวย ถักเปีย ฯลฯ ติดตกแต่งด้วยเม็ดกระดุม ดอกไม้เล็กๆ เสร็จแล้วมาเย็บตัวด้วยผ้าสักหลาด สำหรับเก็บจุกที่เย็บส่วนหัวแล้วใช้ไหมพรมตัดเป็นเส้นสั้นๆนำมาตกแต่งเป็นส่วนแขนกับขา

เมื่อถามถึงการลงทุน...พริ้วแพร บอกว่า ต่อตัวอยู่ที่ประมาณ 25-30 บาท หลังทำเสร็จแล้วราคาจะอยู่ที่ 65-90 บาท ส่วนอายุการใช้งานหากเปิดกล่องแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน หากเป็นประเภทน้ำหอม หลังหมด กลิ่นแล้วสามารถหยดเติมเพื่อนำกลับมาใช้ได้อีก ส่วนตุ๊กตาการบูรหลังหมดกลิ่นนำกลับมาใช้เป็นเครื่อง ประดับตกแต่งได้

...ใครที่สนใจสามารถซื้อหากันได้ที่ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หรือกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร.08-0555-3654 ในวันเวลาที่เหมาะสม...

อย่างนี้กระมังที่โบราณว่า ถ้าขยันซะอย่างอยู่ที่ไหนก็ไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอน!!...

เพ็ญพิชญา เตียว

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement