วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุ๊กตาทำมือแฟนซี พวงกุญแจกลิ่นเครื่องหอม

ตุ๊กตาพวงกุญแจเครื่องหอมด้านหน้า.

ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจวงการสินค้าแฮนด์เมดนั้นค่อนข้างรุนแรง แต่ละวันทั้งตลาดกลุ่มผู้ผลิต กลุ่มผู้บริโภคมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาทั้งตัวสินค้า ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมทั้งการลอกเลียนแบบ ประกอบกับทางครอบครัวมีธุรกิจเล็กๆที่ทำซึ่งต้องเปิดตลาดเอง ส่งผลให้ระยะหลังคุณ สุดารัตน์ เปลี่ยนดี จึงไม่ค่อยได้มีเวลาให้ครอบครัวมากนัก น้องสาว (น.ส. พริ้วแพร แสงชมภู) จึงขันอาสาลาออกจากการงานที่ทำประจำ เพื่อมาดูแลคุณพ่อ-คุณแม่ที่แก่ชรา...

น.ส.พริ้วแพร บอกกับ "ทำได้ ไม่จน" ว่า...ในช่วงที่ว่างๆจึงคิดหารายได้เสริมเพื่อมาช่วยจุนเจือครอบครัว สังเกตเห็นว่าทุกวันนี้สังคมกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา วัยรุ่น นิยมเครื่องหอม เพื่อช่วยดับกลิ่น ผ่อนคลายอารมณ์ และปรับอากาศ ซึ่งจุดนี้เองจึงมานั่งคิดว่าน่าจะลองทำพวกนี้ในยามว่าง แต่ครั้นจะทำถุงการบูรขาย ทั่วๆไปทั้งตลาด หัวมุมถนนหรือแม้แต่ตามสี่แยกไฟแดงก็มีขาย....ราคาถูกก็จริง จึงคิดว่าน่าจะเพิ่มความแปลก ต่อยอดอะไรได้มากกว่านั้น นั่นคือการ ใส่ความคิดไอเดีย งานฝีมือ เพื่อ "เพิ่มมูลค่า" ควบคู่กัน หากกลิ่นหมดยังสามารถเติมกลับเข้าไปใหม่ กระทั่งหยุดและลงตัวที่ "ตุ๊กตาแฟนซี" ที่เน้นความทันสมัย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งหลังจาก กลิ่นจางลง สามารถนำไปใช้เป็นที่ห้อยพวงกุญแจหรือแขวนกระเป๋า

...แต่บางคนไม่ชอบกลิ่นการบูร จึงเพิ่มแนวทางเลือกด้วยการทำกลิ่นน้ำหอม กลิ่นดอกไม้ไทยสามารถเติมกลิ่นได้ ตลอด ซึ่งในแต่ละชุดจะมีขวดน้ำหอมรีฟิลล์ไว้สำหรับเติมหากกลิ่นเริ่มจาง...

สำหรับอุปกรณ์ ประกอบด้วย ถ้วยขนมใสเป็นกล่องบรรจุ นอก จากเพิ่มความแปลกใหม่ ยังทำให้ต้นทุนไม่สูงมากนัก สายหนัง ไหมพรม กระ-ดุมต่างๆสำหรับใช้ตกแต่ง ลูกตาสัตว์ ใยโพลีเอสเตอร์ ผ้าใยบัว ผ้าสักหลาด สำหรับ
ทำตัวเสื้อ การบูร หัวน้ำหอมกลิ่นต่างๆ เข็มเย็บไหมพรม

ส่วนการทำนั้นแสนจะง่าย ต้องการออกแบบหน้าตาก่อน ซึ่งปัจจุบันเทรนด์หัวโต แบบเกาหลียังได้รับความนิยมอยู่ ดังนั้น หน้าตาจึงเน้นแบบน่ารักแอ๊บแบ๊ว น่าเกลียด ขำๆ ขั้นแรกเริ่มขึ้นส่วนหัว โดยใช้ผ้าใยบัวเป็นผิวหน้ายัดด้วยโพลีเอสเตอร์ ใส่การบูรไว้บริเวณกลาง นอกจากป้องกันไม่ให้การ-บูรไหลยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน...เย็บปิดตกแต่งให้เป็นก้อนกลมๆ จากนั้นขึ้นส่วนตกแต่งหน้าตา ปาก มาถึงการออกแบบทรงผม ใช้ดินสอขีดทำรอยเพื่อให้เย็บง่ายขึ้น ซึ่งจะ ใช้ไหมพรมที่ต้องขึ้นทีละเส้นอย่างละเอียดเป็นระเบียบประณีต ทำเป็นทรงเกล้ามวย ถักเปีย ฯลฯ ติดตกแต่งด้วยเม็ดกระดุม ดอกไม้เล็กๆ เสร็จแล้วมาเย็บตัวด้วยผ้าสักหลาด สำหรับเก็บจุกที่เย็บส่วนหัวแล้วใช้ไหมพรมตัดเป็นเส้นสั้นๆนำมาตกแต่งเป็นส่วนแขนกับขา

เมื่อถามถึงการลงทุน...พริ้วแพร บอกว่า ต่อตัวอยู่ที่ประมาณ 25-30 บาท หลังทำเสร็จแล้วราคาจะอยู่ที่ 65-90 บาท ส่วนอายุการใช้งานหากเปิดกล่องแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน หากเป็นประเภทน้ำหอม หลังหมด กลิ่นแล้วสามารถหยดเติมเพื่อนำกลับมาใช้ได้อีก ส่วนตุ๊กตาการบูรหลังหมดกลิ่นนำกลับมาใช้เป็นเครื่อง ประดับตกแต่งได้

...ใครที่สนใจสามารถซื้อหากันได้ที่ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หรือกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร.08-0555-3654 ในวันเวลาที่เหมาะสม...

อย่างนี้กระมังที่โบราณว่า ถ้าขยันซะอย่างอยู่ที่ไหนก็ไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอน!!...

เพ็ญพิชญา เตียว

13 พ.ค. 2553 14:58 ไทยรัฐ