วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คุกกี้" ช็อกโกแล็ตชิพขนมสุดฮิต ทำกินขายกำไรเท่าตัว

คุกกี้ช็อกโกแล็ตชิพที่พร้อมเปิบ.

“คุกกี้” ขนมยอดฮิตของเด็ก และผู้ใหญ่ที่ เวลานี้กลุ่มผู้ “เปิบ” ขยายวงกว้างบวกกับวัฒนธรรมการ นั่งจิบกาแฟ อานิสงส์นี้จึงส่งผลไปถึงกลุ่มแม่บ้าน และผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม หากอาชีพที่เล็งๆอยู่ขณะนี้ หากเป็นของกินน่าจะเป็นอาชีพที่น่าจับตา อาศัยเพียงฝีมือ ทำเลที่ตั้ง

และ...เมื่อเอ่ยถึงเมนูนี้ต้องไปถามสูตรเด็ดจาก ผศ.วาสนาขวยเขิน อาจารย์ประจำสาขาอาหารและ โภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลโชติเวช ที่คิดสูตร “คุกกี้ช็อกโกแล็ตชิพ” ขึ้น

ผศ.วาสนา บอกกับ “ทำได้ ไม่จน”ว่า...แรกเลยนักศึกษาที่กลับ มาจากฝึกงานจากโรงแรมทุกคน ต้องมาทำโปรเจกต์ ว่ากลับมาแล้วได้ประสบการณ์อะไรบ้าง กลุ่มเด็กจึงทำคุกกี้ พอชิมแล้วรสชาติอร่อยแต่ยังไม่กลมกลืนลงตัว ปรับส่วนผสม ใหม่แล้วให้อาจารย์ นักศึกษาช่วยกันชิม กระทั่งได้สูตรที่เหมาะสม

...จากนั้นจึงเริ่มเปิดสอนและ อบรมให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมกับเปิดรับสั่งออเดอร์ ที่ผ่านมาในช่วงเทศกาล จะสั่งเข้ามาจากนอก ซึ่งนอกจากเด็ก จะได้ฝึกทักษะกันแล้วยังมีรายได้ขณะที่เรียน ฤดูกาลหนึ่งก็หลายพันบาทต่อคน สำหรับผลิตภัณฑ์เด่นๆ ที่สร้างชื่อก็คือ “คุกกี้ช็อกโกแล็ตชิพ” จะเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของความอร่อย ใหม่สด

โดยเราจะคัดเลือกวัตถุดิบที่นำมาใช้เพราะ  หัวใจหลักของการทำอยู่ที่วัตถุดิบต้องใหม่สด คุณภาพดี สัดส่วนผสมที่ต้องเหมาะสม ประกอบไปด้วย แป้งอเนกประสงค์ ทั่วไป400 กรัม เนยสดแท้ 250 กรัม ห้ามใช้มาการีน เพราะจะไม่หอมอร่อยเก็บนานไม่ได้ น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม ช่วยในเรื่องสี กลิ่นหอมเฉพาะตัว

น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม โซดาไบคาร์บอเนต 3/4 ช้อนชา เพื่อช่วยให้กรอบ ผงฟู 2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง ลูกเกด 125กรัมเม็ดมะม่วงหักเล็ก 400 กรัม และ เม็ดมะม่วง ซีกอบ75กรัมช็อกโกแล็ตชิพ50กรัมจะใช้เม็ดใน ไม่ใช้นอกเพราะเม็ดโตกว่า อัลมอนด์สไลด์ 50 กรัม

...มาถึงขั้นตอนการทำ เริ่มจากร่อนแป้งสาลี ผงฟูรวมกัน 1 ครั้ง พักไว้ นำเนยสด เกลือ โซดา ตีด้วยเครื่องที่ความเร็วปานกลาง เติมน้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทรายแดง กระทั่งขึ้นฟู ลดความเร็วเครื่องปั่น ใส่ไข่ ตามด้วยวานิลลา ปรับเครื่องปั่นให้ช้าลงแล้วเติมแป้งตีเข้ากัน จึงใส่เม็ดมะม่วงหักเล็ก ลูกเกด เสร็จแล้วตักวางบนถาดที่ทาเนยขาว แต่งหน้าด้วยช็อกโกแล็ตชิพ เม็ดมะม่วงซีก

นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ 350 องศา ใช้เวลา 20 นาที จะได้คุกกี้ที่สุกเหลืองกลิ่นหอม พักไว้กระทั่งเย็นจึงบรรจุใส่ถุง ภาชนะที่เตรียมไว้ จะได้คุกกี้ 1.5 กิโลกรัม ขายได้ 525บาท (กิโลกรัมละ 350 บาท) หรือถ้าแพ็กใส่ถุงส่งขายเวลานี้ที่ราคาถุงละ 350 บาท โดยส่วนผสมทั้งหมดลงทุนเพียง 280 บาทเท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าอบรมเพื่อทำเป็นอาชีพเริ่ม เพิ่มรายได้ หรือจะรับไปขายอีกต่อหนึ่ง สามารถกริ๊งกร๊าง ถามรายละเอียดกันได้ที่ โทร.0–2281–9231–4 ต่อ 5203 ในวันและเวลาราชการ.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

9 มิ.ย. 2554 14:16 ไทยรัฐ