• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ปฏิเสธให้เป็นเพื่อความสุขของตัวเอง

15 ส.ค. 2562 17:30 น.

เรียนรู้ที่จะปฏิเสธเพื่อชีวิตที่ดีของตัวเอง

ด้วยนิสัยส่วนใหญ่ของสาวๆ มักเป็นคนขี้เกรงใจ เมื่อมีใครสักคนไหว้วานให้ช่วยเหลืออะไรสักอย่าง ก็มักจะตกปากรับคำไปอย่างง่ายดาย บ่อยครั้งก็เป็นที่มาทำให้เราเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาให้กังวลใจ จนเกิดความไม่สบายใจได้ภายหลัง ซึ่งก่อนอื่นเราต้องยอมรับและบอกตัวเองก่อนว่า เราไม่สามารถจะทำให้ทุกคนพึงพอใจได้ หรือไม่สามารถทำอะไรให้ใครได้เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ และนั่นก็ไม่ใช่ความผิดของเรา และอย่าลืมที่ต้องยอมรับว่าการที่เราพูดปฏิเสธไปนั้น ไม่ใช่ว่าเราเป็นคนไม่ดีหรือไม่มีน้ำใจ แต่ที่ต้องทำแบบนี้เป็นเพราะต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเองเช่นกัน 

รับฟังและนำเสนอทางออก

ถ้าเราไม่คิดจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ก็เพียงแค่ออกความเห็นและนำเสนอทางออกที่เหมาะสมให้ ซึ่งการมองดูจากระยะไกลและเพียงแค่ออกความเห็นเป็นวิธีการที่ดีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราลดภาระในสิ่งต่างๆ มากขึ้น 


หัดพูดคำว่า "ไม่" บ้างก็ได้


บ่อยครั้งเมื่อมีใครมาขอความช่วยเหลือจากเรา MIRROR อยากให้สาวๆ ตั้งสติแล้วลองไตร่ตรองดูก่อนว่า งานที่เราจะรับมานั้นเดือดร้อนหรือส่งผลกระทบต่อตัวเองแค่ไหน ถ้าคิดดูแล้วมันเกินกำลัง กินแรง กินเวลาของเรามากเกินไป อย่าลืมที่จะพูดคำว่า “ไม่” ออกมาตรงๆ และเสริมถึงเหตุผลของเราให้คนฟังรู้สึกว่าการปฏิเสธของเราในครั้งนี้มันดูไม่ห้วนมากเกินไป

ไม่ต้องออกรับหน้าแทนทุกอย่าง

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เราเหนื่อยกับทุกสิ่งทุกอย่าง ก็คือการออกหน้าแทนให้กับทุกคน และทุกเรื่อง จริงๆ แล้วหากเรื่องไหนไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเราก็ไม่มีความจำเป็นจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไป และทำให้เรามีความสุขได้มากขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

อย่าเพิ่งใช้อารมณ์ในการตัดสิน

ก่อนจะตกลงให้ความช่วยเหลือใครไป MIRROR ขอย้ำว่าอย่าเพิ่งใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ให้ดูก่อนว่าเป็นเรื่องอะไร สามารถช่วยได้หรือไม่ และเมื่อตัดสินใจดีแล้วก็ให้บอกไปตามตรงว่าคุณสามารถช่วยเหลือได้ หรือไม่สามารถช่วยเหลือได้ค่ะ

ปล่อยวางแล้วเดินหน้าต่อไป

เมื่อได้พูดปฏิเสธไปแล้ว ขอให้ Lady MIRROR ปล่อยวางและอย่าให้ความรู้สึกที่ไม่ดีมาทำคุณต้องรู้สึกแย่ ขอให้คิดเสมอว่าเราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ สิ่งหนึ่งที่เราต้องแคร์คือความรู้สึกของตัวเอง


สุดท้ายนี้ MIRROR อยากแนะนำว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มรู้จักการปฏิเสธแล้ว เมื่อนั้นจะทำให้ชีวิตของเราไม่เหนื่อยจนเกินไป