Live
Back

Dear Basketball,

I fell in love with you

A love so deep I gave you my all.

From my mind & body. To my spirit & soul.

นี่คือความลุ่มหลง ที่นำไปสู่ความคลั่งไคล้ จนสร้างให้ ชายผู้นี้ กลายเป็นตำนาน ของ วงการบาสเกตบอล

Kobe Bean Bryant

1978

Kobe

23 สิงหาคม 1978 Kobe Bean Bryant เกิดที่ ฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา บุตรของ Joe Bryant อดีตนักบาสเกตบอล ทีม Philadelphia 76ers ผู้มีฉายา Jellybean

โดยที่มาของชื่อ Kobe มาจาก พ่อของเขา ตั้งชื่อตาม สเต๊กเนื้อโกเบ เนื้อวัวชั้นยอดของประเทศญี่ปุ่น ส่วนชื่อกลางของเขา Bean นั้น ถูกถอดมาจาก Jellybean ที่เป็นฉายาในวงการบาสเกตบอลของพ่อ

1984

Kobe

Joe Bryant ลาวงการ NBA พาครอบครัวไปประเทศอิตาลี เพื่อเล่นบาสเกตบอลอาชีพ

แม้จะอายุเพียง 6 ขวบ แถมละแวกบ้าน มีคอร์ตสนามบาสเกตบอลไม่กี่แห่ง และเพื่อนๆ ชอบชวนเตะฟุตบอล มากกว่า เลี้ยงลูกบาส แต่ Kobe ยังฝึกซ้อมบาสเกตบอลคนเดียวอย่างหนัก และเมื่อเพื่อนๆ มาชวนเล่นฟุตบอล Kobe จะขอเล่นเป็นศูนย์หน้าเท่านั้น และจะต้องจบการเล่นตามสกอร์ที่ตกลงกันไว้

นั่นเป็นเพราะ Kobe ต้องการฝึกซ้อม Skill footwork เลี้ยงลูกบาสเกตบอล อย่างไรก็ดี การได้ลงฟาดแข้งบ่อย ทำให้ Kobe มีทีมโปรดคือ ทีม เอ.ซี.มิลาน

1991

Joe อำลาวงการบาสเกตบอล พาครอบครัว Bryant เดินทางกลับประเทศสหรัฐอเมริกา และนี่เอง คือ จุดเริ่มต้นของอีกหนึ่งตำนานในประวัติศาสตร์ NBA

1996

Kobe

หลังจบมัธยมปลาย Kobe Bryant ถูกจับตามองในระดับ “ปรากฏการณ์” หลังพาทีมโรงเรียน Lower Merion คว้าแชมป์ Southeastern Pennsylvania Basketball ลีก ด้วยสถิติ ชนะ 33 เกม แพ้เพียง 3 เกม แถมพ่วงด้วยตำแหน่งผู้เล่นแห่งปี

ด้วยวัย 17 ปี Kobe ก้าวเท้าสู่ลีกบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในโลก หลังถูก Charlotte Hornets ดราฟท์รอบแรกในลำดับที่ 13 ก่อนถูก trade ต่อทันทีให้กับ LA Lakers ที่ปรารถนาในตัว “Golden Boy” ผู้นี้มาตั้งแต่แรก จนถึงขนาดยอมเสีย เซ็นเตอร์ คนสำคัญ คือ Vlade Divac เป็นข้อแลกเปลี่ยน

1997

Kobe

คว้าแชมป์ slam dunk Contest ในปี 1996 ปีต่อมา ครองสถิติ ทั้งเป็นผู้เล่นอาชีพที่อายุน้อยที่สุด (18 ปี 72 วัน) และผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่ได้ลงเล่นในประวัติศาสตร์ ของ NBA (18 ปี 158 วัน) แถมมีชื่อติด NBA All-Rookie ด้วยค่าเฉลี่ยต่อเกม ทำ 7.6 แต้ม ใน 15.5 นาที ในฐานะผู้เล่นสำรอง

Michael Jordan คนต่อไป...สปอตไลต์เริ่มจับจ้องมาที่ Kobe

1998

Kobe

มีชื่อติดทีม NBA All-Star ครั้งแรก ด้วยอายุเพียง 19 ปี ซึ่งถือเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่ติดทีม All-Star ในประวัติศาสตร์ NBA

อย่างไรก็ดี ผลงาน LA Lakers กลับไม่เปรี้ยงปร้าง อย่างที่คิด

นั่นเป็นเพราะการร่วมทีมกับหนึ่งใน เซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดในโลก Shaquille O’Neal ที่เป็นทั้ง คู่หูและคู่กัด เป็นไปด้วยความไม่ราบรื่น ทั้ง 2 คนมักมีปากเสียง และทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ โดยเฉพาะเรื่องการอยากเป็นผู้นำทีม และการขอเป็นศูนย์กลางในเกมบุกทำคะแนน

Showboat ไอ้คนขี้อวด คือ คำที่ Shaq ใช้เสียดสี สไตล์การเล่น แบบชอบฉายเดี่ยว มั่นใจในฝีมือตัวเองแบบเว่อร์วัง ของ Kobe

ในขณะที่ Kobe จะโต้ตอบกลับ ด้วยการกล่าวหาเรื่อง ความทุ่มเทและความจริงจังที่จะพาทีมประสบความสำเร็จของ Shaq ซึ่งแตกต่างจาก ตัวเขา สิ้นเชิง

นั่นเป็นเพราะ...ในทุกๆ วัน

Kobe จริงจังกับการซ้อม ซ้อม และซ้อมอย่างหนัก

ตั้งแต่สมัยอยู่มัธยม Kobe จะไปซ้อม Shoot ทำคะแนน ที่สนามซ้อมทุกวัน และจะไม่ยอมหยุด จนกว่าจะทำคะแนนได้ถึง 400 แต้ม!

ในขณะที่เมื่อเริ่มเล่นอาชีพ Kobe จะมาถึงสนามซ้อม เพื่อฝึกซ้อมก่อนคนอื่น ตั้งแต่ ตี 5 ทุกวัน!

และหลังจบการแข่งขันทุกครั้ง Kobe จะกลับไปที่สนามซ้อม เพื่อ ซ้อม Shoot ทำคะแนน และชวนเพื่อนร่วมทีม เล่นแบบดวลเดี่ยว จนกว่าจะทำแต้มได้ครบ 100 แต้ม!

ทั้งหมดนี้ คือ ที่มาของ ฝีมืออันเหนือมนุษย์ ของ Kobe

2000

Kobe

ภายใต้การคุมทีม ของ สุดยอดโค้ช Phil Jackson ทำให้เล่นประสานงานระหว่าง Kobe และ Shaq เข้าขากันมากขึ้น ทะเลาะกันน้อยลง ทำให้ทั้ง 3 คน ร่วมมือกันพา LA Lakers โค่น Indiana Pacers คว้าแชมป์ NBA ครั้งแรกได้สำเร็จ

2001

Kobe

Kobe ยังร้อนแรงไม่หยุด พาทีม LA Lakers บดขยี้ Philadelphia 76ers คว้าแชมป์ NBA ครั้งที่ 2 แถมยังทำสถิติส่วนตัว มีค่าเฉลี่ยทำแต้ม 28.5 แต้ม ต่อฤดูกาล ในขณะที่คู่หู Shaquille O’Neal มีค่าเฉลี่ยทำแต้มสูงถึง 28.7 แต้ม ต่อฤดูกาล

2002

Kobe

คว้าตำแหน่ง MVP ในเกม All-Star เป็นครั้งแรก ด้วยสถิติ ทำ 31 แต้ม 5 assists และ 5 rebounds จากนั้น คว้าตำแหน่งเดียวกันนี้มาครองได้อีกถึง 3 ครั้ง ในฤดูกาล 2007 2009 และ 2011

ได้แหวนแชมป์ NBA มาครองเป็นครั้งที่ 3 หลังพา LA Lakers พิชิต New Jersey Nets ขาดลอย 4 ต่อ 0 เกม ใน NBA Finals

Kobe สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยการกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ที่ได้ครองแชมป์ NBA ถึง 3 ครั้ง

Kobe

มิถุนายน 2004 แม้จะพา LA Lakers เข้าสู่ NBA Finals เป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 5 ปี สำเร็จ

แต่ความขัดแย้งที่สั่งสมกันมานาน ระหว่าง Kobe และ Shaq ก็ถึงจุดเดือด!

หลังคว้าแชมป์ NBA ครั้งที่ 3 ได้ไม่นาน Kobe ถูกตั้งข้อหา ข่มขืนกระทำชำเราหญิงสาว เรื่องนี้ ทำให้ Shaq ผิดหวังในตัวคู่หูอย่างรุนแรง และมันถูกแสดงออกมาอย่างชัดเจน ในวันที่ LA Lakers ได้ 2 ซุปเปอร์สตาร์ อย่าง Karl Malone และ Gary Payton ร่วมทัพ

“the full team is here” Shaq กล่าวต่อหน้าสื่อ ชนิดไม่ไว้หน้า Kobe

จากนั้น สงครามน้ำลายผ่านสื่อ ก็เริ่มต้น...

Shaq : Kobe ควรจะเน้นไปที่การจ่ายบอลให้กับเพื่อนร่วมทีม แทนที่จ้องจะเอาแต่ shoot ทำคะแนนท่าเดียว

Kobe : ผมรู้ดีว่า ตำแหน่ง Guard มันเล่นยังไง Shaq ก็ควรจะโฟกัสไปที่การเล่นวงในให้ดีขึ้นกว่านี้ และปิดท้ายด้วย Shaq : Kobe ควรคิดเรื่องยกเลิกสัญญากับทีมซะ เพราะ ผม ไม่มีแผนที่จะย้ายออกจาก เมืองลอสแอนเจลิส

ความขัดแย้งรอบใหม่นี้ ทำให้ทุกอย่าง ล้มเหลวไม่เป็นท่า LA Lakers พ่ายให้กับ Detroit ไปแบบหมดรูป

ทำให้ ช่วงฤดูร้อนปีนั้น Shaq ถูก traded ไปอยู่กับ Miami ปิดฉากตำนานสุดยอดคู่หูคู่กัด Kobe - Shaq ลงในที่สุด

อย่างไรก็ดี การย้ายทีมของ Shaq ทำให้ Kobe ที่ในตอนแรก กำลังพิจารณาข้อเสนอ ของ Clippers เปลี่ยนใจอยู่กับ LA Lakers ต่อไป ด้วยสัญญา 7 ปี ที่มีมูลค่าสูงถึง 136 ล้านเหรียญสหรัฐ

2006

Kobe

สร้างสถิติอันน่าเหลือเชื่อ ด้วยการทำคะแนนคนเดียวถึง 81 แต้ม ในนัดที่ LA Lakers เอาชนะ Toronto ด้วยสกอร์ 122 ต่อ 104 คะแนน

โดยสถิตินี้ เป็นรองเพียง สถิติทำคะแนนในนัดเดียวที่สูงที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์ NBA ของ Wilt Chamberlain ที่ทำไว้ 100 แต้ม เมื่อปี 1962 เท่านั้น ขณะเดียวกัน ผลของฟอร์มการเล่นที่สุดร้อนแรง ยังทำให้ ยอดนักยัดห่วงผู้นี้ เป็นผู้นำค่าเฉลี่ยทำแต้มสูงสุดในลีก ที่ 35.4 แต้มต่อเกมอีกด้วย

แม้สถิติส่วนตัวจะยอดเยี่ยม แต่สุดท้าย LA Lakers กลับตกรอบเพลย์ออฟ หลังพ่ายให้กับ Phoenix Suns ในฤดูกาลนั้น

2007

แม้จะมีค่าเฉลี่ยสถิติทำแต้มต่อเกมสูงถึง 31.6 แต้มต่อเกม แต่ LA Lakers ที่มี Kobe เป็นผู้นำแบบเต็มตัว ก็ไปพ่ายแพ้ให้กับ Phoenix Suns ตกรอบ เพลย์ออฟ อีกครั้ง

เรื่องนี้ ทำให้ Kobe ผิดหวังอย่างรุนแรง ถึงกับออกมา ติติง เรื่องการบริหารทีม และประกาศว่า พร้อมที่ย้ายออกไปจากทีม แต่ถูกปฏิเสธ จาก Jerry Buss เจ้าของทีม

2008

Kobe

คว้าตำแหน่ง MVP ในช่วงฤดูกาลปกติมาครองได้สำเร็จ ด้วยค่าเฉลี่ย ทำคะแนน 28.3 แต้ม 6.3 rebounds 5.4 assists และ 1.8 steals ต่อเกม ซึ่ง MVP ในช่วงฤดูกาลปกตินี้ ถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ตลอดการเล่นอาชีพของ Kobe

แต่สุดท้าย LA Lakers ภายใต้การนำทัพของ Kobe ต้องพบกับความผิดหวังอีกครั้ง หลังไปพ่ายให้กับ Boston ใน NBA Finals

ก่อนจะสวมบทเป็นกัปตันทีม พาทีมชาติสหรัฐฯ ชุด Redeem Team คว้าเหรียญทองบาสเกตบอล ในกีฬาโอลิมปิก ที่ กรุงปักกิ่ง มาครองได้สำเร็จ

2009

Kobe

หลังเพียรพยายามเพื่อพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง ในยามที่ไร้ คู่หู Shaq มาหลายปี ในที่สุด Kobe ก็คว้าแหวน NBA วงที่ 4 มาครองได้สำเร็จ ด้วยการพาทีม เอาชนะ Orlando Magic ใน NBA Finals 4 ต่อ 1 เกม

รวมถึงยังสามารถ คว้าตำแหน่ง MVP Finals ครั้งแรก ในการเล่นอาชีพได้สำเร็จอีกด้วย หลังทำสถิติอันยอดเยี่ยม ด้วยการทำ 40 แต้ม 8 assists และ 8 rebounds ในเกมแรกของซีรีส์

2010

Kobe

สร้างปรากฏการณ์อีกครั้ง ด้วยสถิติ ทำคะแนนสูงสุดของทีม LA Lakers ด้วยสกอร์ 25,192 แต้ม

17 มิถุนายน 2010 – กราฟชีวิตพุ่งสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง คว้าแชมป์ NBA ครั้งที่ 5 พ่วง MVP Finals สำเร็จ ด้วยการพาทีม เอาชนะ Boston Celtics ใน NBA Finals

ผลพวงแห่งความสำเร็จนี้ ทำให้ได้รับสัญญา 3 ปี มูลค่า 84 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการตอบแทน

2012

สร้างเกียรติประวัติส่วนตัวอีกครั้ง ด้วยการร่วมทีมชาติสหรัฐอเมริกา ย่ำแค้น เอาชนะทีมชาติสเปน คู่ชิงในการกีฬาโอลิมปิกครั้งที่แล้ว 107 ต่อ 100 คว้าเหรียญทองบาสเกตบอล เหรียญที่ 2 ในกีฬาโอลิมปิก ที่ กรุงลอนดอนได้สำเร็จ

2013

Kobe

ติดทีม All-Star เป็นครั้งที่ 15 และสร้างสถิติ ทำแต้มสูงสุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์ NBA แซงหน้า Wilt Chamberlain ขึ้นไปอยู่ในลำดับที่ 4 (ด้วยค่าเฉลี่ยต่อเกม 27.3 แต้ม ใน 38.6 นาที)

แต่แล้ว การได้รับบาดเจ็บ ในนัดที่เจอกับ Golden State Warriors เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2013 ทำให้ต้องพลาดการลงสนาม เป็นระยะเวลานานถึง 9 เดือน

อย่างไรก็ดี แม้จะอยู่ในช่วงปลายอาชีพ แถมยังเจ็บหนัก แต่ LA Lakers ยังคงเชื่อมั่นมอบสัญญา 2 ปี มูลค่า 48.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับ Kobe

17 ธันวาคม 2013 บาดเจ็บหนักอีกครั้ง คราวนี้ กระดูกหัวเข่าซ้ายแตก ในระหว่างเกมที่ LA Lakers พบกับ Memphis Grizzlies พักยาวทั้งฤดูกาล

2014

Kobe

28 ตุลาคม กลับมาลงเล่นได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2013

14 ธันวาคม 2014 สร้างเกียรติประวัติส่วนตัวอีกครั้ง หลังทำแต้ม แซงหน้าตำนานและไอดอลของตัวเอง อย่าง Michael Jordan ขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 3 ของผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดในประวัติศาสตร์ NBA ด้วยคะแนน 32,310 คะแนน

2015

28 มกราคม เข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บที่ข้อมือขวา ต้องพักรักษาตัวอย่างน้อย 9 เดือน

4 ตุลาคม กลับมาลงสนามได้อีกครั้ง หลังหายจากอาการบาดเจ็บ พร้อมกับนำทีมลงซ้อมช่วงพรีซีซั่น

29 พฤศจิกายน ประกาศการตัดสินใจ เตรียมยุติอาชีพนักบาสเกตบอล หลังสิ้นสุดฤดูกาลนั้น

You gave a six-year-old boy his Laker dream And I’ll always love you for it.

นายให้ความฝันที่จะได้เล่นในชุดทีม LA Lakers กับ เด็กอายุ 6 ขวบ นั่นทำให้ ฉันยังคงรักนายเสมอมา

But I can’t love you obsessively for much longer.

แต่ฉันคงไม่อาจ ลุ่มหลงรักนาย ได้อย่างมากมายเช่นเดิมอีกแล้ว

This season is all I have left to give.

ฤดูกาลนี้ คือ ทั้งหมดที่ฉันจะให้นายได้

My heart can take the pounding
My mind can handle the grind
But my body knows it’s time to say goodbye.

หัวใจของฉัน มันยังคงสู้ไหว
จิตใจของฉัน มันยังสู้กับความเจ็บปวดได้
แต่ร่างกายของฉัน มันรู้ว่า ถึงเวลาต้องบอกลากันแล้ว

2016

Kobe

สั่งลาอาชีพนักบาสเกตบอลในนัดสุดท้าย ด้วยการโชว์ฟอร์มเหนือมนุษย์อีกครั้ง หลังทำคนเดียวถึง 60 แต้ม พาทีมเอาชนะ Utah Jazz ไปด้วยสกอร์ 101-96 คะแนน

2017

Kobe

LA Lakers ประกาศรีไทร์ เสื้อเบอร์ 8 และ เบอร์ 24 ซึ่งเบอร์ประจำตัวของ Kobe เพื่อเป็นเกียรติแก่ ชายผู้เป็นตำนานของทีม

2018

Kobe

คว้า ออสการ์ ในสาขา best short animated film จาก "Dear Basketball" ที่เขาเป็นผู้ลงเสียงพากย์ด้วยตัวเอง

2020

Kobe

26 มกราคม 2020
Kobe และ Gianna ลูกสาววัย 13 ปี พร้อมด้วย นักบินและผู้โดยสารอีก 9 คน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวตก ที่ เทือกเขา Calabasas ใน แคลิฟอร์เนีย สร้างความตกตะลึงและเศร้าโศกเสียใจให้กับวงการบาสเกตบอลโลก

I’m ready to let you go.

ฉันพร้อมที่จะไปกับนาย

I want you to know now
So we both can savor every moment we have left together.

ฉันต้องการให้นายรู้ว่า เราทั้งคู่สามารถดื่มด่ำไปกับทุกๆ ช่วงเวลาที่เรามีกันและกัน

The good and the bad.

ไม่ว่าจะดี หรือ ร้าย

We have given each other All that we have.

เราต่างก็ให้ทุกสิ่งที่เรามีซึ่งกันและกัน

Dear Basketball

ถึงบาสเกตบอลอันเป็นที่รัก

Love you always

“When I step on that court, I become that.

I am that killer snake. I’m stone cold, man.”

R.I.P.

Kobe Bean Bryant 1978 – 2020