แป้ง ขนมปัง ของหวาน อาหารหลีกเลี่ยง ขับรถไกล วันหยุดยาว ปีใหม่

ข่าว

  แป้ง ขนมปัง ของหวาน อาหารหลีกเลี่ยง ขับรถไกล วันหยุดยาว ปีใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 15:20 น.

  เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 63 แล้ว อีกไม่กี่วันจะเป็นช่วงหยุดยาว “วันพ่อแห่งชาติ” และเข้าสู่ช่วง "เทศกาลปีใหม่" เป็นประจำทุกปีในช่วงวันหยุดยาวที่คนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านไปหาพ่อแม่ ครอบครัว หรือท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในต่างจังหวัดอย่างไม่ขาดสาย

  ด้วยคนไทยยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์โควิด-19 (COVID-19) เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด การเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดคงหนีไม่พ้นการใช้ “รถยนต์ส่วนตัว” ซึ่งการขับรถทางไกลหลายชั่วโมง และการจราจรคับคั่งตามถนนเส้นทางสายหลักต่างๆ ก็มีความเสี่ยงอันตรายไม่น้อย

  วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดีๆ จากนางวสุนธรี เสรีสุชาติ นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย แนะ "อาหารควรเลี่ยง" และ "อาหารควรกิน" เมื่อขับรถเดินทางไกลๆ ให้ปลอดภัยมาฝาก

  : 5 อาหารควรเลี่ยง กินแล้วทำให้ง่วง :

  การเตรียมตัวขับรถเดินทางไกล นางวสุนธรี แนะนำ นอกจากเตรียมร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเต็มที่ รวมถึงไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาแก้แพ้ที่อาจทำให้เกิดอาการง่วงก่อนเดินทางแล้ว แต่ในระหว่างการเดินทาง ขับรถทางไกลนานหลายชั่วโมง ผู้ขับอาจจะรู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้า อ่อนเพลียเพราะสมองทำงานหนัก และเกิดอาการง่วงจากการกินอาหาร เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหาร ดังต่อไปนี้

  1. อาหารประเภทแป้ง ขนมปังขาว ข้าวขาว ของหวานต่างๆ เช่น เค้ก คุกกี้ และเครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชาไข่มุก กาแฟ เนื่องจากกระบวนการของแป้ง หรือน้ำตาล ดูดซึมย่อยได้ง่าย เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ตับอ่อนต้องหลั่ง “อินซูลิน” ซึ่งขับสาร เซโรโทนิน เมลาโทนินออกมามาก ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและทำให้ง่วงนอน

  นอกจากนี้ น้ำตาลที่เพิ่มขึ้น ยังเป็นตัวแย่งวิตามินบีต่างๆ ไปจากร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และกรดโฟลิก ในการสังเคราะห์กลูโคสเพื่อให้ได้พลังงาน เมื่อร่างกายขาดแคลนวิตามินดังกล่าวทำให้ร่างกายอ่อนล้า เรี่ยวแรงถดถอย ทำให้รู้สึกง่วง และในทางการแพทย์ระบุไว้ หลังกินอาหารที่มีแป้งประกอบมากเกินไปจะทำให้เกิด Food Coma คือ อาการง่วงหลังกินอิ่ม

  2. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก
  3. กะหล่ำปลีดิบ ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี มันฝรั่ง
  4. ถั่วเปลือกแข็งผสมเกลือ เพราะเมื่อกินแล้ว ทำให้ท้องอืด หรือเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารไม่หมด ส่งผลให้อาหารเหลือไปยังลำไส้ใหญ่ไม่ได้ย่อย เกิดการหมักหมม ทำให้ท้องอืดเฟ้อและง่วงนอน
  5. งดเครื่องดื่มที่มีฟองต่างๆ เช่น โซดา เบียร์ น้ำอัดลม 

  : 5 วิธีแก้ง่วง เมื่อขับรถทางไกล :

  เพื่อทำหน้าที่โชเฟอร์ขับรถหลายชั่วโมงเดินทางต่อให้ถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ นอกจากแวะปั๊มน้ำมันพักรถออกมายืดเส้นยืดสายร่างกายทุก 1-2 ชั่วโมง ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เช็ดหน้าเช็ดตัวด้วยผ้าเย็นๆ ให้ร่างกายตื่นตัว หรือหากไม่ไหวจริงๆ หาที่ปลอดภัยจอดแวะงีบหลับสัก 25-30 นาทีแล้ว อาหารที่ควรกินขณะขับรถเพื่อบรรเทาความง่วง นางวสุนธรี แนะนำ ดังนี้

  1. จิบน้ำบ่อยๆ
  2. ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง
  3. กินผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง เพราะวิตามินซีจะช่วยต้านความเหนื่อยล้าจากความเครียดและกังวลขณะขับรถ และการขยับปากเคี้ยวผลไม้ช่วยให้สมองตื่นตัว ได้พลังงาน ได้น้ำตาลที่ดีมากกว่าเคี้ยวหมากฝรั่ง


  4. กินแอปเปิ้ล กล้วย เพราะมีโครเมียม ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาความง่วงได้อย่างดี
  5. ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ผสมกาแฟ 

  ทุกๆ ครั้งที่ขับรถเดินทางไกลๆ นอกจากเรื่องอาหารที่ต้องระวังแล้ว อย่าลืมว่า ต้องมีสติ และไม่ประมาทในการขับขี่ แล้วคุณก็จะเดินทางถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย ได้ "ฉลองปีใหม่" กับครอบครัวอย่างมีความสุข

  : ข่าวน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขับรถปีใหม่ขับรถเที่ยวช่วงปีใหม่อาหารแก้ง่วงวิธีแก้ง่วงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์