ดังเพราะความดี วัยรุ่นเพศที่สาม พลิกโอกาสสู้โควิด มีรายได้วันละ 500

ข่าว

ดังเพราะความดี วัยรุ่นเพศที่สาม พลิกโอกาสสู้โควิด มีรายได้วันละ 500

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

ยูทูบเบอร์หน้าใหม่ ดังได้ด้วยความดีและคิดต่าง พลิกโอกาสสู้โควิด สร้างรายได้วันละ 500 เพศที่สามยอดกตัญญูหอบเงินแสนเซอร์ไพรส์พ่อแม่

ปัจจุบันต้องยอมรับว่า โซเชียลมีเดียไปไวยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง “โลกออนไลน์” สร้างปรากฏการณ์ได้มากเกินคาดกว่าที่คิด สามารถเปลี่ยนชีวิตใครหลายคน กลายเป็น “คนดัง” ในสื่อโซเชียลภายในไม่กี่ชั่วโมงได้โดยไม่รู้ตัว หนึ่งในนั้นคือ นายพฤหัส พิมพ์สุวรรณ หรือ เอฟ วัย 23 ปี

จากคนธรรมดา จู่ๆ นายพฤหัสกลายเป็น “คนดัง” ในสื่อโซเชียลโดยไม่คาดคิดได้ เกิดจากสตอรี่หรือเรื่องราวตัวเอง มากกว่ารูปร่างหรือหน้าตาที่เขาเขียนโพสต์ตามปกติของคนชอบเล่นโซเชียลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ พฤหัส พิมพ์สุวรรณ เมื่อกลางเดือน พ.ย. 2562 หลังโซเชียลแห่แชร์เรื่องราวความมีน้ำใจของเขาที่เขียนเล่าเหตุการณ์ เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติโบกรถขอไปจังหวัดสุพรรณบุรี เขาจึงอาสาขับรถข้ามจังหวัดไปส่งนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง จ.สุพรรณบุรี ทั้งที่ระยะทางห่างจากบ้านเกิด อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เกือบ 100 กิโล

“ผมชอบเล่นเฟซบุ๊กอยู่แล้ว ชอบแชร์เรื่องราวดีๆ กดไลค์ เล่นเพราะชอบเล่น ไม่เคยคาดหวังว่าจะต้องดัง พอเป็นกระแสก็ทำตัวปกติ”

 : กรอบคิดต่าง เพศที่สาม พลิกโอกาสต่อยอดความสำเร็จ : 

เมื่อกลายเป็นคนมีชื่อเสียงในโลกโซเชียล มีคนขอติดตามเฟซนายพฤหัสมากขึ้นเกือบแสน แต่เขาไม่เคยเหลิง ยังคงความเป็นตัวของตัวเองในการเป็น “เพศที่สาม” ด้วยนิสัยกล้าแสดงออก พูดเก่ง และเป็นนักกิจกรรมมาตั้งแต่เด็ก เขาพลิกโอกาสต่อยอดความสำเร็จให้ครอบครัว ฝึกหัดเป็นยูทูบเบอร์หน้าใหม่ช่อง Youtube pharuehas สุข รวมถึงไลฟ์สดขายกระเป๋าผ่านเพจ pharuehas สุข สร้างรายได้วันละ 300-500 บาท

นายพฤหัส คิดนอกกรอบ สร้างเอกลักษณ์ตัวเองโดยทุกครั้งที่ไลฟ์สดขายของ นอกจากแต่งตัวเป็นหญิงด้วยเสื้อผ้าสวยงาม แปลกตาแล้ว ยังแต่งหน้าหลากหลาย และมีลีลาการขายที่ไม่เหมือนใคร โดยมุ่งหวังสร้างรอยยิ้มให้กับคนดูมากกว่าออเดอร์

“เห็นร้านอื่นมีคนพูดเก่งแล้วก็คิดว่าจะทำยังไงให้คนมาดู มาติดตามเลยแต่งหน้านิด แต่งตัวแปลกหน่อย พอคนมาดู อย่างน้อยถ้าเขาไม่ซื้อของ แต่ผมก็ดีใจ มีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งทำให้เขายิ้มตอนดูผมไลฟ์สด”

: รายได้ขายของออนไลน์เป็นรอง สิ่งสำคัญได้ดูแล "แม่พิการ" : 

แม้รายได้ไม่แน่นอน แต่นายพฤหัสมีความสุขกับสิ่งที่เป็น ไม่ใช่เพราะกลายเป็นคนดังในโลกออนไลน์ แต่สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือ ได้อยู่บ้าน ทำหน้าที่ลูก คอยดูแลแม่ที่พิการ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน และลงคลิปเล่าเรื่องราวผ่านเฟซเช่นเคย จนได้รับฉายา “แม่ลูกคู่ฮา” และบางครั้งแม่ไลฟ์สดขายของด้วย

“สังคมไทยให้ความสำคัญเรื่องความกตัญญู ผมลงเรื่องราวแม่กับผมเพราะอยากให้คนได้เสพอะไรที่มีความสุขเกี่ยวกับสถาบันครอบครัว บางคลิปก็สด บางคลิปบอกแม่จะทำแบบนี้ๆ แม่ก็ทำตาม พอมีกระแสคนชอบก็ทำมาเรื่อยๆ มีรายได้เข้ามาก็แบ่งให้แม่ด้วย คนดูมีความสุข คนชอบเราก็ดีใจ”

: เปลี่ยน "คำล้อ" เพศที่สาม เป็นแรงผลักดัน : 

ความกตัญญูไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น หลังจากนายพฤหัสตกเป็นคนดังในโลกโซเชียลมาแล้วเกือบปี แต่ความกตัญญูที่เขามีต่อพ่อแม่นั้น เริ่มมาตั้งแต่ ป.3 หลังพ่อแม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างจะไปขายพวงมาลัยตรงสี่แยกไฟแดง แม่สะโพกหลุดต้องนอนโรงพยาบาล เกือบปี ส่วนพ่อก็รักษาตัวนาน 2-3 เดือน จึงกลับมาเดินได้ปกติ แต่แม่กลายเป็นคนพิการ เดินขาเป๋ไปตลอดชีวิต

เมื่อเกิดวิกฤติครอบครัว ในตอนนั้นพี่สาวจึงเป็นเสาหลัก ต้องขายพวงมาลัยหาเงินเลี้ยงครอบครัว ส่วนนายพฤหัสเมื่อเลิกเรียนก็มาดูแลพ่อแม่ ยามว่างไปช่วยพี่สาวขายพวงมาลัย นอกจากนี้ยังช่วยครอบครัวหารายได้มาตลอดจนเรียนจบปริญาตรี สาขาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มรภ.กาญจนบุรี โดยทำงานทุกอย่างทั้งขายพวงมาลัย พนักงานแดรี่ควีน เด็กเสิร์ฟ ไลฟ์สดขายของ โดยมีแรงผลักดันจากช่วงชีวิตย่ำแย่ตอนพ่อ แม่ป่วยหนัก และถูกล้อมีแม่ขาเป๋ ถูกดูถูกสารพัดว่าเป็นลูกพ่อค้าขายพวงมาลัย เป็นเพศที่สาม

“โดนบูลลี่ พ่อขายพวงมาลัย แม่ขาเป๋ เมื่อก่อนยอมรับว่าอายที่เป็นเพศที่สามมาเดินขายพวงมาลัยกลางสี่แยกไฟแดง แต่พอโต เร่ิมเข้าใจชีวิต และขอบคุณสิ่งเหล่านั้น ที่ทำให้เก่งจนถึงวันนี้ ทำให้กล้าแสดงออก กล้าเข้าหาผู้คน กล้าขายของ ”

: เงินแสน เซอร์ไพรส์พ่อแม่ วิธีขายของออนไลน์ รายได้ดี : 

พ่อแม่คือคนสำคัญที่สุดในชีวิต เพื่อตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ นอกจากนายพฤหัสเป็นลูกที่ดีแล้ว เขายังมีความมุ่งมั่น ตั้งใจเก็บหอมรอมริบเงินที่ได้จากการทำงานพิเศษต่างๆ และนำพวงมาลัยเงินมาให้พ่อกับแม่คนละ 5 หมื่นบาท หลังเรียนจบปริญญาตรี

เมื่อกลายเป็นคนมีชื่อเสียงในโลกโซเชียล เป็นเรื่องปกติที่จะมีโอกาสดีต่างๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา รีวิวสินค้า นำมาซึ่งรายได้ แต่จะเป็นรายได้ยั่งยืนหรือไม่ นายพฤหัสแนะนำ ต้องรู้จักคว้าและใช้ความโชคดีให้ถูกวิธี การจะสร้างรายได้จากโลกอินเทอร์เน็ต สิ่งสำคัญ นอกจากดึงความเป็นตัวเองออกมาแล้ว ต้องมีความจริงใจ

ผู้ที่อยากไลฟ์สดขายของหารายได้ ให้เริ่มจากของใกล้ตัวและอย่าหมิ่นเงินน้อย ซึ่งนายพฤหัสเองก็เริ่มจากนำเสื้อผ้าตัวเอง พี่สาว เพื่อน มาไลฟ์สด ขายตัวละ 20-30 บาท จากนั้นก็พัฒนาขายเสื้อผ้ามือหนึ่ง กระทั่งล่าสุดขายกระเป๋า และในอนาคตกำลังจะหาสินค้าอื่นๆ มาขาย เพราะปัจจุบันด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (COVID-19) ทำให้การขายของออนไลน์ได้รับความนิยมสูงยิ่งขึ้น 

“มองรอบตัวเองก่อนว่าอยากทำอะไร อยากขายอะไร หากเฟก ไม่เป็นตัวของตัวเอง อาจดังในช่วงแรกๆ นานไปเราจะไม่มีความสุข ถ้าเราชอบ เรามีความสุข ก็จะเป็นแรงผลักดันให้ทำต่อไป สิ่งเดียวที่จะเห็นผลคือต้องลงมือทำ ถ้าพลาด ไม่ดีตรงไหนให้ปรับแก้ นำมาเป็นบทเรียน”

จากเรื่องราวชีวิตของ “นายพฤหัส” ผู้ใหญ่หลายคนที่เคยมองการเล่นโซเชียลต่างๆ ของลูกหลาน ทั้งโพสต์คลิป หรือรูป คือเรื่องไร้สาระ วันนี้คงอาจต้องลองเปิดใจมากขึ้น เพราะทำไปทำมา คุณหรือลูกหลานอาจได้เป็น “คนดังในโลกออนไลน์” หรือเน็ตไอดอลหน้าใหม่ที่ดังได้ด้วยความดี ดีกว่าดังเพราะความฉาว

 ข่าวน่าสนใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 20:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์