ฝ่าฟันด้วยน้ำตา หญิงไทยในแคนาดา พลิกวิกฤติสามี จนถูกยอมรับ ทั้งที่ไม่มีเงินทุน

ข่าว

  ฝ่าฟันด้วยน้ำตา หญิงไทยในแคนาดา พลิกวิกฤติสามี จนถูกยอมรับ ทั้งที่ไม่มีเงินทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2563 05:30 น.

  สาวไทยในแคนาดา พลิกวิกฤติสามีเป็นโอกาส เสี่ยงทำธุรกิจจากธรรมชาติทั้งที่ไม่มีเงินทุน ไม่รู้จักใคร พยายาม อดทน ใช้สติปัญญาสู้และฝ่าฟันอุปสรรคด้วยน้ำตา ต่อยอดธุรกิจจนมีจุดยืนในสังคม เป็นที่ยอมรับของคนแคนาดาภายในเวลาแค่ 2 ปีครึ่ง

  “ความสุขของน้ำในวันนี้คือได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก น้ำเชื่อว่าชีวิตของแต่ละคนจะเจอสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป การจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างมีปัจจัยมากมายเป็นแรงจูงใจ และตรงกันข้าม ก็จะมีข้ออ้างเป็นแสนเป็นล้านเหมือนกัน แต่จะลงมือทำหรือไม่ทำ ตัวเราเองเท่านั้นที่รู้ เพราะทุกความสำเร็จมันเริ่มต้นจากการลงมือทำ

  คุณน้ำ ณิชาภา เดอ เมเยอร์ วัย 36 ปี เจ้าของแบรนด์ Madamethai Handcrafted Natural Skincare ในรัฐ New Brunswick ประเทศแคนาดา เปิดใจกับ "ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์" ถึงความภาคภูมิใจในธุรกิจเล็กๆ ที่สร้างสร้างขึ้นเอง จากความถนัด จนมีร้านเล็กๆ ภายในเวลาไม่ถึง 3 ปี 

  คุณน้ำ ณิชาภา เดอ เมเยอร์ ในวันแต่งงาน
  คุณน้ำ ณิชาภา เดอ เมเยอร์ ในวันแต่งงาน

  จุดเปลี่ยนชีวิต ต้นเหตุคือสามีเบลเยียม อุปสรรคภาษาฝรั่งเศส

  จุดเริ่มต้นจากแม่บ้านลูกสอง พลิกชีวิตมาเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เกิดขึ้นหลังสามีชาวเบลเยียมตกงาน เธออยากหาอะไรทำเพื่อให้มีรายได้จุนเจือครอบครัว รวมถึงอยากมีเวลาเลี้ยงลูกเอง และไม่อยากกลับไปเป็นลูกจ้าง แต่เพราะบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ กว่าจะประสบความสำเร็จได้ คุณน้ำต้องแลกด้วยน้ำตา ทุ่มเทอย่างหนัก ทั้งสติปัญญา ความพยายาม และความอดทน 

  อุปสรรคแรกที่ต้องฝ่าฟัน เกิดขึ้นหลังตัดสินใจย้ายมาอยู่รัฐนิวบรันสวิก (New Brunswick) รัฐเล็กๆ ทางตะวันออกของแคนาดาได้เพียง 3 อาทิตย์ ความอึดอัดเริ่มเกิดขึ้นทันที เมื่อคุณน้ำไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นได้ ต้องอยู่เหมือนคนตาบอด หูหนวก ทุกอย่างๆ ต้องรอสามีติดต่อทำธุระต่างๆ เนื่องจากที่นี่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก

  เธอจึงคิดหางานทำ เพราะมีใบอนุญาตทำงาน (work permit) อยากฝึกภาษาจนกว่าจะได้บัตรผู้พำนักถาวร หรือ PR card (permanent resident) เพื่อไปลงทะเบียนเรียนภาษากับทางภาครัฐ แต่น้ำถูกปฏิเสธทุกที่ เพราะสื่อสารฝรั่งเศสไม่ได้ เธอไม่ท้อแท้ มุ่งมั่นหางานไปเรื่อยๆ จนได้งานทำในครัวของร้านอาหารที่โรงแรม Four Point by Sheraton ทำงานทั่วไป อาทิ หั่นผัก ล้างจาน เก็บจาน เก็บกวาดทำความสะอาด

  “ชีวิตที่นี่น้ำต้องปรับตัวทุกอย่าง เรื่องชีวิตคู่ วัฒนธรรม ภาษา สภาพอากาศ อาหารการกิน ซึ่งก็ไม่ง่าย มีบ้างที่แอบร้องไห้ เพราะคิดถึงบ้าน คิดถึงความสะดวกสบายที่เมืองไทย”

  วินาทีรู้ข่าวร้าย จำต้องเลือก รอด หรือ อดตายทั้งครอบครัว

  5 เดือนต่อมา น้ำได้บัตรพลเมืองแคนาดา หรือ PR card เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สิ่งแรกที่เธอเลือกทำ คือ สอบใบขับขี่ที่แลกมาด้วย ความพยายาม และอดทนอย่างสูง เนื่องจากภาษาอังกฤษ เธอแค่พอสื่อสารได้ เธอจึงอ่านหนังสือ สำหรับคำศัพท์ยากๆ อาศัยแปลจากกูเกิล เป็นผลให้เธอสอบครั้งเดียวผ่าน จากนั้นเธอลงทะเบียนเรียนภาษาฝรั่งเศส กับภาครัฐ 3 วันต่ออาทิตย์ ถึงจะเรียนยากแต่เธอก็ผ่านมาได้ เพราะการให้กำลังใจตัวเอง "คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้สิ พรุ่งนี้จะต้องดีขึ้นกว่าวันนี้”

  ในช่วงนี้ที่ทั้งทำงานและเรียน ชีวิตคุณน้ำเริ่มมีชีวิตชีวา เพราะเริ่มมีเพื่อน กระทั่งคลอดลูกสาวได้เพียงสองเดือน เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ต้นสังกัดเรียกสามีเข้าประชุม พร้อมแจ้งข่าวไม่ต่อสัญญาจ้างงานที่ครบกำหนด 2 ปีในอีก 2 เดือนข้างหน้า สามีเริ่มมองหางานใหม่ แต่โอกาสเป็นไปได้ยาก เพราะงานโค้ชฟุตบอล เป็นสายหางานยากในแคนาดา แตกต่างจากยุโรป เพราะกีฬาประจำชาติแคนาดา คือ Hockey สามีจึงมองหางานจากรัฐอื่น เพราะเมืองใหญ่ๆ มีโอกาสสูงกว่า

  ด้านคุณน้ำเริ่มคิดหาทางรอด หลังเปิดดูเงินเก็บในบัญชี คิดไตร่ตรอง 2-3 วัน บอกสามีต้องเลือกระหว่างอยู่ต่อ หรือ กลับเบลเยียม ซึ่งคุณน้ำเองมีคำตอบในใจชัดเจน อยู่แคนาดาต่อ เพราะไม่ว่าจะไปอยู่ไหนก็มีค่าเท่ากัน คือต้องเริ่มต้นใหม่ ทั้งสองจึงย้ายไปอยู่เมือง Moncton ซึ่งใหญ่กว่าเมืองเดิม เพื่อหางานทำ

  “ตอนเก็บของ ใจหวิวๆ เพราะไม่รู้ย้ายบ้านครั้งนี้ชีวิตจะเจออะไรอีก น้ำก็ได้แต่ปลอบใจตัวเอง ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นมันมีเหตุผลในตัวของมันเองเสมอ

  จุดเริ่มธุรกิจ ทั้งที่ไม่มีเงินทุน มีแค่ใจอยากทำ

  หลังย้ายที่อยู่ใหม่ ที่นี่เองจึงเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณน้ำเริ่มทำธุรกิจทั้งๆ ที่ไม่มีเงินทุน และไม่รู้จักใครเลย หลังพิจารณาแล้วว่าตัวเองมีความรู้ในการทำสบู่ ชอบใช้สินค้าออร์แกนิก และเคยศึกษาแบบจริงจังในช่วงทำใช้เองที่บ้าน เธอปิ๊งไอเดียทำธุรกิจ “สบู่น้ำมันธรรมชาติ” ขายด้วยเหตุผล 3 ประการ ดังนี้

  1. สบู่เป็นสินค้าอุปโภคที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นกลุ่มสินค้าสิ้นเปลืองที่ไม่ว่าจะเจอวิกฤติต่างๆ อาทิ โรคระบาด ประท้วง น้ำท่วม โควิด-19 (COVID-19) สบู่ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคน ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงวัย ล้วนแล้วแต่ต้องอาบน้ำกันทั้งนั้น

  2. การลงทุนใช้เงินน้อย ช่องทางการจำหน่ายมีมากมายทั้ง ออฟไลน์ ออนไลน์ มีความเสี่ยงน้อย จึงมีโอกาสเติบโตง่าย และมีความมั่นคงในระยะยาว

  3. ปัจุบันคนให้ความสำคัญกับสินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติมากขึ้น ตลาดสินค้าธรรมชาติใหญ่ที่สุดอยู่ที่ อเมริกา และ แคนาดา

  “เอาจริงๆ ตอนนั้นน้ำก็ไม่รู้เรื่องอะไรมากนักเกี่ยวกับธุรกิจนี้ มีแค่ใจที่อยากทำตามแนวคิดตัวเองว่าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด ก็จะทำออกมาได้ดี” คุณน้ำ บอกเหตุผล

  พูดภาษาฝรั่งเศสได้งูๆ ปลาๆ แต่ขายครั้งแรกได้เงินเกือบหมื่น

  แม้ความรู้มีไม่มาก แต่ความพยายามและความมุ่งมั่นเกินร้อย เดือนเมษายน พ.ศ. 2560 คุณน้ำเริ่มหาข้อมูลด้วยการให้เบอร์โทรติดต่อไปยัง Canada Business โดยมีสามีช่วยเพราะเธอยังไม่เก่งภาษา และค่อยๆ หาข้อมูล ติดต่อหน่วยงานต่างๆ

  3 เดือนต่อมา สบู่เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง และพร้อมจำหน่าย จากเงินที่ตัวเองพอมีจำนวน 500$ (1$ เท่ากับ 25 บาท) จากนั้นทยอยซื้ออุปกรณ์ ซื้อวัตถุดิบ จดทะเบียนการค้า ในชื่อ Madame Thaï Natural Body Care ซื้อประกันต่อปี ซื้อปริ้นเตอร์ สำหรับทำแพ็กเกจ กระดาษต่างๆ, จดทะเบียนธุรกิจได้ใบอนุญาตประกอบกิจการ (Business licence), สบู่ขึ้นทะเบียนเลขจดแจ้งกับ กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา (Health Canada) 

  “การเป็นแม่ค้าในเมืองนี้ไม่ได้ง่าย มีขั้นตอนมากมาย มีอุปสรรคเยอะแยะและลำบากที่สุดกว่าจะได้เงินแต่ละดอลลาร์แคนาดา แต่มันคือความภูมิใจที่เรากล้าก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน ขายครั้งแรก น้ำหิ้วลูก 2 คนไปขายด้วย ภาษาพูดได้งูๆ ปลาๆ ขายสบู่ หักค่าใช้จ่าย แล้วเหลือประมาณ 300 กว่าดอลลาร์แคนาดา  (1$ เท่ากับ 25บาท = 7500 บาท) เป็นเงินที่มีค่ามาก เพราะทำให้มีกำลังใจ น้ำเริ่มมีรอยยิ้ม มีเพื่อน”

  หญิงไทยหนึ่งเดียว ได้เรียนฟรีกับภาครัฐ 

  จากขายในตลาด เริ่มก้าวไปขายงานแฟร์และอีเวนต์ต่างๆ จากเพื่อนแม่ค้าด้วยกันแนะนำ นั่นจึงเป็นสิ่งตอกย้ำให้คุณน้ำมั่นใจว่าเดินมาถูกทาง และคิดว่าทำอย่างไรจึงจะไปได้ไกลกว่านี้ แล้วจู่ๆ ก็มีข่าวดีโดยไม่คาดฝัน ให้เข้าร่วมอบรมผู้ประกอบการรายใหม่ โดยมีบริษัทการตลาดจาก Toronto จับมือกับหน่วยงานภาครัฐ อย่าง BDC (business development bank of canada)

  คุณน้ำเป็น 1 ใน 12 คนที่ได้เข้าอบรมฟรี 3 อาทิตย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น เพื่อให้นักธุรกิจหน้าใหม่เข้าใจพื้นฐานการทำธุรกิจที่แคนาดา เรียนหนักตั้งแต่ การเขียนแผนธุรกิจ, การตลาด, การเงิน, บัญชี-ภาษี, การขาย, วัฒนธรรม, นำเข้า-ส่งออก, และอื่นๆ มากมาย รวมถึงพรีเซนต์ธุรกิจของตัวเอง ถึงจะเรียนหนักแต่คุณน้ำก็พยายามอย่างมาก เพราะมองว่าเป็นทางเดียวที่จะทำให้ธุรกิจของเธอโตได้

  “มันไม่ง่ายเลยสำหรับน้ำ เพราะภาษาน้ำอ่อน จึงต้องเรียนหนักมาก และพยายามมากกว่าคนอื่น ทำการบ้านส่ง เลี้ยงลูก ทำสบู่ ขายสบู่ อ่านหนังสือสอบ เรียนภาษาฝรั่งเศส”

  มุ่งมั่นสานฝัน ครอบครัวงดเที่ยวเกือบ 3 ปี 

  แม้ต้องทำงานหนักทั้งงานในบ้านและธุรกิจสบู่ แต่สิ่งเหล่านี้คือพลัง และความหวัง หลังเรียนจบโปรแกรม คุณน้ำได้รับโอกาสที่ดีมากมาย มีบริษัทการตลาดเข้ามาช่วยปรับทัศนคติ เขียนแผนธุรกิจชัดเจน 1, 3 , 5 ปี และสอนด้านอื่นๆ อาทิ การตลาดออนไลน์ ทำเว็บไซต์ ปิดการขาย

  เมื่อคุณน้ำมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน และมีระเบียบวินัยในการพัฒนาตัวเองอย่างจริงจัง และลงทุนเวลาทั้งหมดเพื่อเพิ่มความรู้ โดยลงเรียนทุกอย่างที่จำเป็นเพิ่มเติม เช่น สกินแคร์, การตลาดออนไลน์, การถ่ายภาพ, branding, การตัดต่อวิดีโอ, การเงิน, การขาย, นำเข้า-ส่งออก อ่านหนังสือเพิ่มเติม และอีกมากมาย รวมทั้งออกงานเพื่อพบปะผู้คนหาคอนเนกชั่นเพิ่ม ได้รับการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานน้ำก็มีฐานลูกค้าที่มั่นคง จากนั้นเริ่มมีร้านค้าต่างๆ ติดต่อเข้ามาอยากได้สินค้าแบรนด์คุณน้ำไปขาย จนเกิดรายได้ที่ดีขึ้นในครอบครัว

  “น้ำโชคดีมากๆ ครอบครัวน้ำที่ไทยเข้าใจ สามีคอยสนับสนุน คอยให้กำลังใจ เชื่อไหมว่า เราสองคนยอมตื่นเช้ากว่าคนอื่น และเข้านอนหลังคนอื่นเสมอ ไม่เคยได้ไปเที่ยวเล่นแบบคนอื่นตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า เราลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่เคยหยุดเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง เพราะทุกๆ วันของน้ำคือโอกาส สิ่งสำคัญคือมีความมั่นใจและกล้าลงมือทำ

  ถูกโหวตนักธุรกิจรุ่นใหม่ สุดภูมิใจ คนทั้งเมืองรู้จักไทยมากขึ้น

  สบู่แบรนด์คุณน้ำเริ่มมีลูกค้าพูดปากต่อปาก เพียงไม่นาน ชื่อ มาดามไทย ก็ติดอยู่อันดับต้นๆ ของเมือง และยิ่งตอกย้ำให้ชื่อมาดามไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อคุณน้ำถูกโหวตให้เป็น 1 ใน 7 ของ Newcomers Business Talents

  ใน พ.ศ. 2562 ธุรกิจสบู่ มีฐานลูกค้าที่มั่นคง ภาษาฝรั่งเศสเรียนจบพอดี คุณน้ำตัดสินใจนำเงินเก็บมาเปิดร้านเล็กๆ ใน downtown การมีหน้าร้านทำให้ลูกค้ามั่นใจและตอบรับดี สื่อท้องถิ่นต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ จากขายส่งร้านค้าในรัฐ ขยายสู่รัฐอื่นๆ ใกล้เคียง

  ด้านการช่วยเหลือสังคม คุณน้ำจัดแคมเปญร่วมกับคนในท้องถิ่นมากมาย เช่น ทำสบู่บริจาคให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง, จัดกิจกรรมทำสบู่ร่วมกับภาครัฐสำหรับผู้หญิงที่ถูกสามีทำร้ายและคุณแม่ที่ท้องก่อนวัยอันควร, ร่วมกับร้านค้าในท้องถิ่นมอบสบู่ใส่ในกล่องของขวัญคริสต์มาสให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย รวมถึงเป็นวิทยากรรับเชิญ (Guest Speaker) ให้หน่วยงานภาครัฐ แชร์และแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ในงาน workshop ต่างๆ ของเมือง

  “คืนที่น้ำได้ประกาศให้เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ คนทั้งเมืองรู้จักประเทศไทยมากขึ้น น้ำถูกจับตามองทันที เพราะการมาทำธุรกิจที่นี่แล้วได้รับการตอบรับจากคนในท้องถิ่น เป็นเรื่องที่ยากและต้องใช้เวลา”

  สื่อท้องถิ่นช่วยประชาสัมพันธ์ จากขายส่งร้านค้าในรัฐ ขยายสู่รัฐอื่นๆใกล้เคียง
  สื่อท้องถิ่นช่วยประชาสัมพันธ์ จากขายส่งร้านค้าในรัฐ ขยายสู่รัฐอื่นๆใกล้เคียง

  เปิดแผนธุรกิจ รับมือโควิด ขายออนไลน์ได้ปกติ ออเดอร์เพิ่ม

  เกือบ 3 ปี ที่ธุรกิจสบู่น้ำมันธรรมชาติเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้คุณน้ำเข้าใจว่า สบู่ที่ทำกำไรก้อนละไม่กี่ดอลลาร์ (1$ เท่ากับ 25 บาท) แต่เมื่อเกิดการซื้อซ้ำได้ มันจึงกลายเป็นรายได้ที่ยั่งยืน ถึงแม้วันนี้จะเกิดวิกฤติโควิด-19 (COVID-19) แต่สินค้าสบู่ก็ยังขายออนไลน์ได้ เพราะในช่วงแรกที่โควิดเริ่มระบาด แต่ยังมาไม่ถึงเมืองที่คุณน้ำอยู่ ได้เตรียมแผนรับมือสถานการณ์หากล็อกดาวน์เมือง โดยสั่งซื้อส่วนผสมทุกอย่างสำหรับทำสบู่มากักตุน เพื่อให้สามารถทำสบู่ได้ 4-6 เดือน เมื่อโควิดระบาดมาถึงเมืองที่อยู่ แต่คุณน้ำยังขายออนไลน์ได้ปกติ และมียอดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย 

  ช่วงนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก คุณน้ำแนะนำคนไทยในต่างประเทศเพื่อหารายได้ว่า ลองใช้ความรู้หรือทักษะที่ตัวเองมี เช่น รับทำอาหาร ทำงานฝีมือขาย หรือขายของออนไลน์ที่ไม่ต้องสต๊อกของ

  “บนโลกใบนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ สำหรับน้ำก็เช่นเดียวกัน ทุกอย่างน้ำแลกมาด้วยน้ำตา ความพยายาม ความอดทน สติปัญญา และเวลา ถนนเส้นนี้ของน้ำยังอีกยาวไกลมาก นี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับคืนมาในวันนี้ แม้ไม่ใช่เงินทองที่ฟู่ฟ่า แต่คือการมีพื้นที่ให้ยืนบนแผ่นดินแคนาดาอย่างภาคภูมิใจ และได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วย” คุณน้ำ กล่าวทิ้งท้าย

  ข่าวน่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MONDAY SHARESคนไทยในต่างประเทศหญิงแกร่งขายสบู่ออนไลน์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์หญิงไทยในแคนาดาขายของในแคนาดา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 06:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์