หญิงไทยคนแรก ทำงานบริษัทอันดับ 4 ของโลก ผลิตเครื่องบิน จรวด อาวุธทหาร

ข่าว

  หญิงไทยคนแรก ทำงานบริษัทอันดับ 4 ของโลก ผลิตเครื่องบิน จรวด อาวุธทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2563 07:00 น.

  • สาวไทยในสหรัฐฯ ไม่มีความรู้เครื่องบิน แต่อยู่เบื้องหลังสร้างเครื่องบิน จรวด อาวุธทหาร มากว่า 10 ปี

  • Tips สมัครงานและสัมภาษณ์เพื่อให้ได้งาน แม้ถูกมองเป็นคนต่างด้าว แต่ก็มีข้อดี

  • งานทุกตำแหน่งสำคัญ ถ้างานนั้นๆ ทำให้มีความสุข นั่นถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว

  เรื่องราวชีวิตยอดหญิงที่ “มาดามริชชี่” อยากแนะนำในสัปดาห์นี้ ขอโกอินเตอร์พาไปรู้จักผู้หญิงไทยที่ย้ายถิ่นฐานจาก กทม. มาใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่ พ.ศ. 2552

  ผู้หญิงแกร่งและเก่งคนนี้คือ คุณเจิน “ศุภรดา หล่อกัณภัย บั๊ค” วัย 34 ปี ทำงานในตำแหน่ง Senior Principal Supply Chain Lead บริษัท Northrop Grumman เป็นบริษัทผลิตอาวุธ และอุตสาหกรรมทางการทหาร รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก และเป็นบริษัทผลิตเรือรบรายใหญ่ที่สุดของโลก

  บริษัท Northrop Grumman มีพนักงานทั่วโลกประมาณ 122,600 คน (ในปี 2008) ทำอุตสาหกรรมเกี่ยวกับ การบิน และการป้องกันประเทศ ผลิตเรือบรรทุกเครื่องบิน (Aircraft carriers) เครื่องบินรบ, เครื่องบินทางทหาร (Military aircraft) เรือรบ, เรือประจัญบาน (Military vessels) ดาวเทียม, อุปกรณ์ดาวเทียม (Satellites) ระบบป้องกันภัยจากขีปนาวุธ (Missile defense systems) นอกจากนี้บริษัท Northrop Grumman ยังมีความโดดเด่นในด้านการผลิต อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัย และระบบเรดาร์ในเครื่องบินรบต่างๆ ด้วย

  : เบื้องหลังสร้างเครื่องบิน จรวด อาวุธทหาร มากว่า 10 ปี :

  ในส่วนอุตสาหกรรมการบินบริษัท Northrop Grumman ได้ผลิตเครื่องบินรบหลากหลายชนิดให้กับกองทัพของสหรัฐฯ และกองทัพอื่นทั่วโลกด้วยเช่นกัน ที่รู้จักกันดีคือ เครื่องบินทิ้งระเบิด B-2 Spirit ซึ่งเป็นเครื่องบินราคาแพงมากที่สุดในโลก ที่น่าภูมิใจยิ่งกว่านั้น สายงานนี้ น้อยนักผู้หญิงจะได้ทำ เพราะเข้ายาก อยู่ยาก อีกทั้งในบริษัทมีการแข่งขันสูง

  “เจินภูมิใจที่เป็นคนไทยคนหนึ่งที่มาอยู่จุดนี้ อยู่เบื้องหลังการสร้างเครื่องบิน สร้างอาวุธให้บริษัทใหญ่อันดับ 4 ของโลก เพราะสายงานนี้มีผู้หญิงทำงานน้อยมาก อัตราอยู่ที่ 2 ต่อ 10 เลยก็ว่าได้ แต่เจินสามารถเป็นหนึ่งในหัวหน้าที่เป็นผู้หญิงอายุน้อยและมีลูกทีมหลายคนที่อาวุโสและมีอายุงานเยอะกว่า”

  ความรับผิดชอบในหน้าที่ของคุณเจิน คือ จัดการและควบคุมกระบวนการจัดซื้อ (Procurement), การผลิต (Manufacturing) การจัดเก็บ (Storage) การจัดจำหน่าย (Distribution) และการขนส่ง (Transportation) และในขณะเดียวกันมีหน้าที่ในการอนุมัติและต่อรอง, ตรวจสอบเครื่องบิน หรือจรวด และดูแลการจัดระบบให้กับบริษัท

  “ตอนนี้มีลูกน้องต้องดูแล 5 คน แต่เป็น 5 คนที่เป็นหัวหน้าแบบหินๆ แต่เจินมองว่ามันคือความท้าทาย เพราะคนที่ทำงานด้านเครื่องบินและอาวุธจะเคยผ่านการฝึกทหารมาก่อนและเป็นผู้ชาย 99% ฉะนั้นการเป็นผู้นำทีม ไม่ใช่แค่มีความรู้เท่านั้น แต่ต้องรู้จักที่จะบริหารทีมอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

  : สมัครงาน กว่าร้อยที่ ผิดหวังโชกโชน แต่ไม่หยุดฝัน :

  “คุณเจิน” ย้อนเล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองว่า ขณะเรียนหลักสูตรอินเตอร์ BUIC มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วงเรียนปี 2 ได้มา Work and Travel ที่สหรัฐอเมริกา จากนั้นในช่วงเรียนปี 2-4 ได้ทำงาน Part-time เป็นล่ามที่ เซ็นทรัลชิดลม พอช่วงปลายปี 4 เรียนจบและได้ทำงานที่ IBM 2 ปี จึงตัดสินใจมาเรียนปริญญาโท International Business ที่สหรัฐอเมริกา

  กว่าจะได้มาทำงานในบริษัท Northrop Grumman ผลิตอาวุธที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกา และอันดับ 4 ของโลก คุณเจินผ่านอุปสรรคในการหางานที่โชกโชน เคยสมัครงานเป็นร้อยๆ แห่ง ถูกเรียกสัมภาษณ์หลายที่แต่ก็ต้องผิดหวัง เสียใจจนร้องไห้และท้อ เพราะเป็นคนต่างชาติเพิ่งเรียนจบธุรกิจต่างประเทศจากมหาวิทยาลัยชื่อไม่ดัง อีกทั้งไม่มีความรู้ด้านเครื่องบินเลย

  : Comfort Zone จุดพลิกผันชีวิต : 

  สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณเจินได้ทำงานในบริษัท Northrop Grumman ทั้งที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาอยู่ในสายงานเครื่องบินและคุณแม่อยากให้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight attendant) นั่นเป็นเพราะการ “กล้าตัดสินใจ” ออกจาก “comfort zone” ตัวเอง เพื่อท้าทายความสามารถ แม้จะถูกมองว่าเป็นคนต่างด้าว

  ซึ่งก่อนหน้านั้นคุณเจินทำงานในตำแหน่ง Supply Chain Manager ที่ Honeywell Aerospace เป็นเวลา 9 ปี ซึ่งเป็นการทำงานที่ยาก ต้องขวนขวาย เรียนรู้งานเอง และนำมาปะติดปะต่อ เพราะสายงานไม่ใช่แค่บริหารทั่วไป แต่ต้องมีความรู้ในเรื่องเครื่องบิน กลไก หลายๆ อย่าง อีกทั้งต้องทำงานร่วมกับวิศวกร การสื่อสารจะต้องจูนกันให้ติด และเข้าใจในรายละเอียดของชิ้นส่วนต่างๆ

  จากหญิงไทยที่ไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องบิน เมื่อได้มาทำงานเบื้องหลังทำเครื่องบิน คุณเจินรู้สึกสนุกและชอบ นอกจากรายได้ที่ดี บริษัทออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการย้ายครอบครัวไปอีกรัฐหนึ่ง สิ่งสำคัญที่สุดคือมีเวลาให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น เพราะได้หยุดศุกร์เว้นศุกร์

  : Tips สมัครงานให้ได้งาน ถูกมองเป็นคนต่างด้าว แต่ก็มีข้อดี : 

  ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (COVID-19) คนตกงานมากขึ้น เพื่อเป็นกำลังใจให้คนไทยในทุกประเทศทั่วโลก คุณเจินแนะ Tips สมัครงานและสัมภาษณ์เพื่อให้ได้งานจากประสบการณ์ตัวเอง ที่แม้ถูกมองเป็นคนต่างด้าว แต่ก็มีข้อดี ดังนี้

  1. แสดงให้เห็นว่าเป็นคนกล้าคิดกล้าทำ กล้าเผชิญหน้ากับสิ่งไม่คาดฝัน เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศนั้นๆ บางคนยังไม่กล้าออกจากประเทศตัวเอง
  2. แสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกคน ทุกสภาพแวดล้อม ซึ่งข้อนี้คุณเจินใช้ในการสัมภาษณ์ทุกครั้ง เนื่องจากผู้สัมภาษณ์หรือบริษัทต้องการพนักงานที่สามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ เข้าถึงใจทั้งเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และหัวหน้า ที่สำคัญคือสามารถปรับตัวได้กับสถานการณ์ของงาน

  “การที่เราเป็นคนมาจากอีกประเทศ ข้ามน้ำ ข้ามทะเล เราต้องปรับตัวมากแค่ไหนกับคนอื่นที่แค่ทำงานข้ามรัฐที่อเมริกา จำไว้ว่าตอนนี้โลกเราเปลี่ยนไปแล้ว บริษัทหลายๆ บริษัทชอบที่จะมีพนักงานจากหลายเชื้อชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำให้บริษัทดูดีว่า รับพนักงานหลากหลาย”

  : 5 เทคนิค เขียน Resume หางานทำในต่างประเทศ :

  นอกจากนี้คุณเจินยังได้แชร์ tips การเขียน Resume จากความคิดเห็นและประสบการณ์ส่วนตัวในฐานะสัมภาษณ์คนอื่น เพื่อจ้างพนักงานมาร่วมทำงานในทีม ดังนี้

  1. จับ Keyword ของงานที่สมัครให้ได้ และใส่คำนั้นใน 5 ประโยคแรก อยู่ตรงกลาง ให้เด่น อ่านแค่ 3 วินาที เข้าใจได้ทันที
  2. อย่าเขียนงานกว้างเกินไป เขียนเจาะจงอย่างพอดี ให้ได้ใจความและไม่ลงรายละเอียดลึกเกินไป อย่าใช้คำซ้ำบ่อยๆ ให้เก็บไปพูดในตอนสัมภาษณ์
  3. รูปแบบ (Format) และ ตัวอักษร (Fonts) จัดให้อ่านง่าย อย่าลูกเล่นเยอะ ห้ามใช้ตัวเอียง แต่ใช้ตัวหนาได้
  4. บอกถึงความสำเร็จเป็นรูปธรรม แต่คุณต้องทำจริง ห้ามโกหกเด็ดขาด เพราะผู้สัมภาษณ์จับได้แน่นอน เพราะเขาจะถามกลับ
  5. ปรับเปลี่ยน resume ให้ตรงกับสายงานที่สมัคร และอย่าเกิน 2 หน้า

  “การนัดสัมภาษณ์ เพื่อจะดูบุคลิกภาพ ทัศนคติ ทัศนคติสำคัญกว่าประสบการณ์ อย่ากลัวว่าไม่มีประสบการณ์จะไม่ได้งานทำ งานสอนกันได้ แต่ทัศนคติเปลี่ยนยาก ฉะนั้นตอนสัมภาษณ์ต้องมั่นใจ ถ้าไปสัมภาษณ์งานแล้วไม่ได้ อย่าท้อ เชื่อในตัวเองต่อไป คุณค่าของตัวเราไม่ได้น้อยลง เพราะบางคนไม่เห็นความสามารถของคุณ ”

  : กรอบแนวคิด เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ :

  ผู้ที่มีเป้าหมายอยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คุณเจินแนะนำให้เริ่มจากตำแหน่งธรรมดา แล้วทุ่มเททำงานด้วยความรักและตั้งใจ ค่อยๆ พัฒนาตนเอง ไต่เต้าไปเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่ยังหางานทำไม่ได้ ให้อาสาสมัครทำประโยชน์ให้สังคม เพราะนั่นเป็นการบ่งบอกว่าใช้เวลาอย่างมีคุณค่า และสามารถนำมาเล่าในตอนถูกสัมภาษณ์ได้

  “งานทุกตำแหน่งสำคัญหมด ถ้างานนั้นๆ ทำให้เราและครอบครัวมีความสุข นั่นถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว หากเกิดปัญหาในชีวิต อย่าให้ปัญหามาทำให้เรากลัว แต่ทำให้มันเป็นตัวกระตุ้นให้เรามีความคาดหวังมากขึ้น อย่ากลัวที่จะกล้า อย่ากลัวที่จะเผชิญหน้ากับความท้าทาย

  และนี่คือมุมมอง ประสบการณ์ และคำแนะนำจาก “คุณเจิน” ที่เป็นประโยชน์สำหรับคนไทยในสหรัฐและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ได้มีกำลังใจก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ในช่วงสถานการณ์โควิดได้อย่างใจแข็งแกร่ง

  ผู้เขียน : มาดามริชชี่

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนไทยในสหรัฐspecial contentผู้หญิงเก่งผลิตอาวุธทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 03:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์