ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ละครเรื่องใหม่ "เกาหลีเหนือ" ที่มี 2 พี่น้องตระกูล "คิม" เป็น "ผู้เล่น"

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  เกรี้ยวกราด ระเบิด ข่มขู่ และสุดท้าย... ‘ยอมถอย’ เกิดอะไรขึ้นกับ ‘เกาหลีเหนือ’ ท่าทีที่เปลี่ยนไปมีอะไรซ่อนอยู่หรือไม่? ...ขุดค้นต้นตอการแตกร้าว 2 เกาหลี ‘เหนือ-ใต้’

  สัปดาห์ก่อนยังตั้งคำถามอยู่เลยว่า ‘คิม โย จอง’ คือใคร? ทำไมถึงเกรี้ยวกราดออกมาขู่เตรียมส่งกองทัพประจำการเขตชายแดนปลอดทหารระหว่างเกาหลี? ท่าทีที่แข็งกร้าวกับบทบาทใหม่ที่ดึงดูดสปอตไลท์ให้หันมาส่องยังดินแดนแห่งความลับ นาฬิกาหมุนนับถอยหลังการปะทะรอบใหม่ แต่แล้วยังไม่ทันไรก็ ‘เบรก’ เอี๊ยด!!

  ‘คิม จอง อึน’ ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งยกเลิกแผนส่งกองทัพโต้กลับเกาหลีใต้ ‘ชั่วคราว’

  ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้น ‘น้องสาว’ ที่ชื่อ ‘คิม โย จอง’ เพิ่งออกมาประกาศแตกหักความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ ระเบิดสำนักงานประสานงานร่วมมือระหว่างเกาหลี อ้างเป็นบทลงโทษที่ ‘โซล’ บังอาจปล่อยปละละเลยให้นักกิจกรรมออกมาโปรยใบปลิว ‘ต่อต้านเปียงยาง’ เหนือเขตแดน

  ตึงเครียดไปทั่วทั้งคาบสมุทรเกาหลี!!

  และก็... ‘งุนงง’ ไปทั้งคาบสมุทรเกาหลีเช่นกัน

  ‘คนน้อง’ เดินหน้าขู่ ส่วน ‘คนพี่’ ยอมถอย ...เปลี่ยนท่าทีภายในไม่กี่วัน อย่างกับว่า "พี่น้องไม่ยอมคุยกัน"

  แต่ว่า... พี่น้องจะไม่คุยกันจริงๆ หรือ?

  การตัดสินใจที่เกิดขึ้นของ ‘คิม’ ผู้เป็นพี่ชาย และ ‘ผู้นำสูงสุด’ ไม่ได้มีการเปิดเผยเหตุผลที่แน่ชัดนัก เพียงแต่บอกว่าเป็นการ ‘ปรึกษาหารือ’ กันแล้ว และอยาก ‘ยับยั้งสงคราม’

  การออกมาด้วยท่าทีที่มีแต่สันติภาพของ ‘คิม จอง อึน’ ดูแตกต่างจากก่อนหน้าที่ผ่านๆ มา และยังเกิดขึ้นหลัง ‘คิม โย จอง’ เปลี่ยนท่าทีจาก ‘น้องสาว’ ผู้สงบเสงี่ยม กลายเป็น ‘หญิงสาว’ ที่แข็งกร้าว

  เกิดเป็นคำถามและการตั้งข้อสังเกตที่ว่า ‘ท่าที’ ที่เกิดขึ้นอาจมีเบื้องลึกอะไรซ่อนอยู่ และอาจเป็น ‘บทละคร’ ที่เขียนขึ้นมาเพื่ออะไรบางอย่าง

  หนึ่งในข้อสังเกตคือ การออกมา ‘เบรก’ ของ ‘คิม จอง อึน’ อาจเป็นการ ‘กดดัน’ เกาหลีใต้ทางอ้อม เพื่อหวังเจรจาต่อรองกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ที่อยากให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบนิวเคลียร์

  ถามว่าทำไมถึงมองว่าเป็นการ ‘กดดัน’ เกาหลีใต้ เขามีการตั้งข้อสังเกตกันตรงคำนี้ ที่ ‘คิม จอง อึน’ บอกว่า ‘เบรก’ นั้นน่ะ มันเป็นแค่การ ‘เลื่อน’ หรือ ‘ชะลอ’ ไปเฉยๆ ไม่ใช่ ‘ยกเลิก’

  แถมการทำแบบนี้อย่างน้อยก็ทำให้ ‘เกาหลีใต้’ ร้อนๆ หนาวๆ ได้บ้าง เพราะ ‘น้องสาว’ ก็ทำให้ได้เห็นแล้วว่า ‘ระเบิด’ จริง ไม่ได้ล้อเล่น!

  นอกจากการหาพวกในการเจรจาต่อรองกับสหรัฐฯ แล้ว ยังอาจได้ของแถมในการฟื้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจใหม่อีกครั้งในเขตนิคมอุตสาหกรรมแกซอง เพื่อต่อลมหายใจให้กับเศรษฐกิจที่ย่อยยับ

  ซึ่งในประเด็นนี้ก็มีการตั้งข้อสังเกตกันอีกว่า "หรือ ‘คิม โย จอง’ จะไม่ได้ฉุนเรื่องโปรยใบปลิวต่อต้านเปียงยางจริงๆ แต่อาศัยจังหวะนี้ในการส่งสัญญาณเตือนตาม ‘บทบาท’ ที่วางไว้?"

  นี่เป็น ‘สคริปต์’ ที่ถูกเขียนไว้แล้ว?

  มีการตั้งข้อสังเกตกันว่า หาก ‘คิม โย จอง’ โกรธจนอยากกำจัดให้สิ้นซากจริงๆ คงส่งกองทัพไปประจำการแล้ว ไม่ใช่แค่ ‘เตรียม’ นี่เป็นเหมือนการขู่ที่มี ‘เงื่อนไข’ ซ่อนอยู่

  สคริปต์ที่ ‘คิม จอง อึน’ อาจกำลังเล่นบท ‘ตำรวจดี’ ขณะที่ ‘คิม โย จอง’ อาจกำลังเล่นบท ‘ตำรวจเลว’ ในการเดินหน้า ‘เจรจาต่อรอง’ สิ่งที่หวัง

  ความสัมพันธ์ 2 เกาหลี ทำไมถึงกลายมาเป็น ‘เงื่อนไข’ ในการเจรจาต่อรอง และทำไมถึงกลายเป็น ‘ศึกสายเลือด’ คงต้องย้อนกลับไปถึงต้นตอการแบ่งแยกดินแดน

  ตลอดระยะเวลายาวนานกว่า 65 ปี ‘ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ’ ไม่เคยแม้แต่จะเหยียบย่ำฝ่าเท้าลงบนพื้นดินของเกาหลีใต้ และนานนับทศวรรษที่ ‘ผู้นำเกาหลี’ ไม่เคยพบเจอกันเลย

  แต่แล้วเมื่อมาถึงยุค ‘คิม จอง อึน’ ก็กลับพบสัญญาณที่ดี ...ที่เพิ่งเกิดขึ้นเพียง 2 ปีที่แล้ว

  เดือนเมษายน 2561 เป็นครั้งแรกที่ ‘ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ’ พบกับ ‘ประธานาธิบดีเกาหลีใต้’ ที่เขตแดนระหว่าง 2 ประเทศ เป็นการเผชิญหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

  ซึ่งก่อนมาห้ำหั่น ‘ศึกสายเลือด’ พวกเขาเคยเป็นประเทศเดียวกัน

  แต่เพราะ ‘ระบบการปกครอง’ ที่แบ่งแยก ‘เกาหลีเหนือ’ และ ‘เกาหลีใต้’ ไปตลอดกาล

  ‘แผ่นดินเกาหลี’ ที่ถูกปกครองโดย ‘ญี่ปุ่น’ ต้องแยกออกจากกันหลังจบ ‘สงครามโลกครั้งที่ 2’

  เพราะเมื่อ ‘ญี่ปุ่น’ ยอมแพ้ การครอบครอง ‘แผ่นดินเกาหลี’ ก็เปลี่ยนมือ... ‘โซเวียต’ ครองทางเหนือ ส่วน ‘สหรัฐฯ’ ครองทางใต้

  ‘โซเวียต’ สนับสนุนคอมมิวนิสต์ ส่วน ‘สหรัฐฯ’ ต่อต้านคอมมิวนิสต์ แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ตกลงกันไม่ได้ว่าจะรวมประเทศอย่างไร จนนำไปสู่การแยกประเทศอย่างเป็นทางการ ‘เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้’ ในวันที่ 9 กันยายน 2491

  ความแตกต่างทางการเมืองระหว่าง 2 เกาหลี กลายเป็นคู่ปรับ เกิดการปะทุสงครามในปี 2493 เมื่อ ‘เหนือ’ รุกราน ‘ใต้’

  สงครามเชือดเฉือนสายเลือดเกาหลีครั้งนั้นแม้ยุติใน 3 ปี แต่ยังคงเป็นตะกอนสงครามมาจนถึงวันนี้ เพราะ ‘สนธิสัญญาสันติภาพ’ ยังไม่เคยมีการลงนาม!

  และแม้การขึ้นมาของ ‘คิม จอง อึน’ ที่มีการเหยียบย่างเข้าไปในดินแดนเกาหลีใต้ดูเหมือนเป็นทิศทางที่ดี แต่พอหลังประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี ‘ทรัมป์’ ล้มเหลว กลับทำให้สัมพันธ์แย่ลง กลายเป็นตึงเครียด

  ความล้มเหลวที่ว่านั้น ถึงขั้นมีข่าวลือปลด ‘คิม โย จอง’ ออกจากตำแหน่งทันที หลังทำภารกิจไม่เป็นดั่งที่หวัง

  เงียบหายไป 2 ปี กลับมาในปีนี้ บทบาทใหม่ ‘คิม โย จอง’ แข็งกร้าวกว่าเดิม ส่วน ‘คิม จอง อึน’ กลับเป็นฝ่ายอ่อนลง เหมือนว่าไม่ใช่การ ‘ปลด’ เพราะไม่พอใจผลงาน แต่เป็นการปลดเพื่อวาง ‘สคริปต์’ ใหม่ ที่มีผู้เล่นหลักเป็น ‘2 พี่น้องตระกูลคิม’

  เนื้อเรื่องนับจากนี้จะเป็นทิศทางใด คงห้ามพลาดแม้สักฉาก แต่ขออย่าลืมว่า กองทัพเกาหลีเหนือเพียงแค่ ‘หยุดชั่วคราว’ - ไม่มีการยกเลิก - ‘ระเบิด’ หรือ ‘นิวเคลียร์’ อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในเวลาใดเวลาหนึ่งก็เป็นได้ โปรดอย่าวางใจ.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ข่าวอื่นๆ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีเหนือคิม จอง อึนคิม โย จองเกาหลีใต้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 01:54 น.