"คิม โย จอง" คือใคร? เบื้องหลัง "เงา" ของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ (คลิป)

ข่าว

  "คิม โย จอง" คือใคร? เบื้องหลัง "เงา" ของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 มิ.ย. 2563 05:46 น.

  เพียงสิ้นเสียงคำขู่ ‘คิม โย จอง’ (Kim Yo-jong) ที่อยากทำลายให้สิ้นซาก สำนักประสานงานร่วมมือระหว่างเกาหลีก็ถูกระเบิดจนแหลกสลายควันคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งทุกสำนักทั่วโลก

  อะไรไปกระตุกต่อม
  จนทำให้เธอฉุนขาดขนาดนี้?

  ว่ากันว่าเป็นเพราะ ‘เกาหลีใต้’ ดึงดันส่งกองกำลังเหนือเขตแดน และไม่ยอมหยุดยั้งนักกิจกรรมที่ออกมาโปรยใบปลิวต่อต้านระบบการปกครอง จน ‘เกาหลีเหนือ’ สุดทน ออกคำสั่งกองทัพบกเตรียมประจำการในเขตชายแดนปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า DMZ

  และด้วยเหตุการณ์ที่ว่านี้ ก็ทำให้ ‘คิม โย จอง’ ถึงกับกล่าวออกมาว่า "ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะ ‘ตัดขาด’ ความสัมพันธ์กับทางการเกาหลีใต้"

  การปรากฏตัวในฐานะ ‘บุคคลสำคัญ’ ในโครงสร้างอำนาจที่มีแต่ความคลุมเครือแห่งเปียงยาง

  ‘คิม โย จอง’ คือใคร?

  บทบาท ‘แม่ทัพหญิง’ ที่ออกมาประจันหน้าในศึกสายเลือด 2 เกาหลี ถูกสปอตไลต์จากทั่วทุกมุมโลก ทำไมเธอถึงมี ‘อำนาจ’ ในการสั่งการ?

  นักวิเคราะห์หลายคนไม่ปักใจเชื่อว่านี่เป็นบทบาทที่เกาหลีเหนืออยากเชิดชู ‘คิม โย จอง’ จริงๆ แต่เป็นเพียงกลลวงที่หวังสร้างความสับสนในการเลือก ‘ทายาท’ สืบทอดตำแหน่ง ‘ผู้นำสูงสุด’ แห่งดินแดนลับแล นั่นเพราะ ‘เธอ’ เป็น ‘ผู้หญิง’

  แต่อีกใจหนึ่งก็ขบคิดความเป็นไปได้ว่า... หรือ ‘ทายาท’ จะเป็น ‘เธอ’ เพราะตลอดหลายช่วงเวลาที่ผ่านมา ‘เธอ’ เป็นบุคคลที่คอยอยู่เคียงข้าง ‘คิม จอง อึน’ (Kim Jong-un) เสมอ และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่รับรู้ความเป็นไปในการขึ้นมาสู่อำนาจ ‘ผู้นำสูงสุด’ ของ ‘พี่ชาย’

  สรุปแล้ว ‘คิม โย จอง’ คือใครกันแน่?

  เป็นแค่ ‘น้องสาว’ ที่คอยเดินตาม ‘พี่ชาย’ ต้อยๆ ยืนสงบเสงี่ยม ยิ้มเรียบๆ อยู่เคียงข้างเท่านั้นหรือ?

  เรื่องราวความเป็นไปของ ‘เธอ’ ต่อสาธารณชนทั่วโลกมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือพูดง่ายๆ คือ "รับรู้เท่าที่อยากให้รับรู้"

  แม้ว่า ‘คิม โย จอง’ จะถูกเชื่อว่าเป็น ‘น้องสาวเพียงคนเดียว’ ของ ‘คิม จอง อึน’ แต่ก็มีบางคนที่มองว่า ‘ระบบการปกครองแบบครอบครัวอุปถัมภ์’ ของเกาหลีเหนือ น่าจะยังมี ‘ความลับ’ ซุกซ่อนมากกว่าที่เปิดเผยให้ได้เห็นและเข้าใจ...

  ความตึงเครียดที่ถูกกล่าวขานนานนับทศวรรษนั้น เรียกว่า ‘สายเลือดเพ็กตู’ (Paektu Blooding)

  เบื้องหลังชีวิต ‘คิม โย จอง’ ลูกสาวคนเล็กของผู้นำสูงสุดคนก่อน ‘คิม จอง อิล’ มีมารดาเดียวกันกับ ‘คิม จอง อึน’ และ ‘คิม จอง ชอล’ ซึ่งคนหลังนั้นเชื่อว่าไร้ซึ่งอำนาจและตำแหน่งอาวุโสทางการเมือง

  ‘เธอ’ เกิดเมื่อปี 2530 มีอายุน้อยกว่า ‘คิม จอง อึน’ 4 ปี

  หลักฐานที่ไม่มีหลักฐานถูกบังคับให้หลายๆ คนเชื่อว่า ‘เธอ’ เคยเรียนที่เมืองเบิร์น ประเทศ ‘สวิตเซอร์แลนด์’ เช่นเดียวกับ ‘พี่ชาย’ อันเป็นที่รัก

  เรื่องเล่าตลอดการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ บอกเล่าให้ได้รับรู้แค่ว่า ‘คิม โย จอง’ เป็นผู้หญิงเงียบๆ เรียบร้อย ชอบเก็บตัวเหงาๆ เพียงลำพังกับ ‘พี่ชาย’ โดยมีเหล่าบอดี้การ์ดและกลุ่มผู้ดูแลคอยวนเวียนอยู่รอบๆ เฝ้าดูแลและปกป้องไม่ห่าง ที่เพียงแค่ ‘เธอ’ ป่วยไข้หวัดเล็กน้อย ก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

  ‘เธอ’ เลือกเรียนวิชาเอกด้าน ‘วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์’ และหลงรักใน ‘บัลเลต์’ เป็นอย่างมาก

  การปรากฏกายของ ‘คิม โย จอง’ ถูกจับภาพได้ครั้งแรกเมื่อปี 2554 ขณะเข้าร่วมพิธีฝังศพของบิดา...

  และหลังจากนั้นก็กลายเป็นภาพที่เห็นจนชินตา ที่เหมือนเป็นดั่ง ‘เงา’ ของ ‘พี่ชาย’ ซึ่งมีสถานะเป็น ‘ผู้นำสูงสุด’ แห่งเกาหลีเหนือ

  บทบาทของ ‘คิม โย จอง’ กับการเป็น ‘ผู้สนับสนุน’ ของ ‘คิม จอง อึน’ ไม่ได้เป็นที่ต้องตาต้องใจจนต้องฉายสปอตไลต์อะไรมากมาย...

  แต่เมื่อย้อนดูภาพถ่ายบนหน้าสื่อต่างๆ ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ ‘พี่ชาย’ ปรากฏตัวในอีเวนต์สำคัญของประเทศ หรือแม้แต่การเจรจาต่อรองทางการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จะมี ‘น้องสาว’ อยู่ ณ ที่แห่งนั้นเสมอ...

  บทบาทของ ‘น้องสาว’ หรือ ‘เธอ’ ที่ชื่อ ‘คิม โย จอง’ ค่อยๆ เด่นชัดขึ้นทีละน้อยๆ...

  ในช่วงแรก ‘เธอ’ ไม่ได้ปรากฏออกมาอย่างชัดเจนในแถวหน้า แต่ก็อยู่ตรงนั้น ทุกที่ทุกเวลา อาจเป็น ‘เบื้องหลัง’ หรือบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่อยู่ ‘ข้างๆ’

  ‘สายตา’ ที่คอยจับจ้อง ‘พี่ชาย’ อยู่เสมอ

  นำไปสู่การเชื่อว่า ‘เธอ’ คือ ผู้วางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ทั้งหมดและคอยให้คำแนะนำกับ ‘คิม จอง อึน

  และด้วยเสียงสนับสนุนจากอาวุโสในพรรค ก็ทำให้ ‘คิม โย จอง’ ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งสำคัญใน ‘โปลิตบูโร’ หรือคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง (พรรคคอมมิวนิสต์)

  ปี 2561 สปอตไลต์ทั่วทุกมุมโลกต่างฉายไปยัง ‘คิม โย จอง’ กับการเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือในการเข้าเยี่ยมเยือนนักกีฬาในการแข่งขัน ‘โอลิมปิก ฤดูหนาว’ (Winter Olympics) ที่เกาหลีใต้

  เป็นที่พูดถึง ถูกจับตามอง บทบาทที่เริ่มเด่นชัด แต่... ‘เธอ’ เป็น ‘เพศหญิง’ ที่ระบบโครงสร้างอำนาจทางการเมืองภายในเกาหลีเหนือมีแต่ ‘เพศชาย’ เพียงเท่านั้น

  ‘เงียบ’ แต่ก็มี ‘เสน่ห์’

  หากเทียบบุคคลอื่นๆ ที่บทบาทเช่นเดียวกับ ‘เธอ’ ก็ถือว่า ‘คิม โย จอง’ เด็กมากๆ แต่เป็น ‘เด็ก’ ที่มีความเป็น ‘ผู้ใหญ่’ เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องทำข้อตกลงสัญญาระหว่างประเทศ

  เส้นทางก้าวย่างที่เหมือน ‘โรยด้วยกลีบกุหลาบ’ กลับมีข่าวลือหนาหูว่า ‘เธอ’ หลุดจากตำแหน่งการเป็นที่โปรดปรานของเหล่าบรรดาพลพรรคเกาหลีเหนือแล้ว

  อันมีสาเหตุมาจาก ‘ความล้มเหลว’ เมื่อปี 2562 ในการประชุมสุดยอดระหว่าง ‘คิม จอง อึน’ กับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

  แต่ก็ซุบซิบกันได้ไม่นาน ปี 2563 ก็มีข่าวลือใหม่โหมกระพือเข้ามาแทนที่... กับการกลับมาเคียงข้าง ‘พี่ชาย’ อีกครั้งของ ‘น้องสาว’ ในบทบาท ‘หัวหน้าทีมโฆษณา(ชวนเชื่อ)’ หรือ ‘หัวหน้าทีมพีอาร์’

  ที่มีท่าที ‘แข็งกร้าว’ มากกว่าเดิม

  ลบภาพ ‘น้องสาว’ ที่คอยเดินตาม ‘พี่ชาย’ อย่างเงียบๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

  ณ เวลานี้ แม้ว่า ‘เธอ’ จะมีบทบาทสำคัญและเหมือนว่าจะมี ‘อำนาจ’ มากพอตัว บวกกับข่าวลือหนาหูว่า ‘เธอ’ แต่งงานกับลูกชายของ ‘ชอ รยอง แฮ’ บุคคลสำคัญที่มีตำแหน่งการบัญชาการเป็นอันดับ 2 รองจาก ‘คิม จอง อึน’ ก็ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะประเมินว่า ‘คิม โย จอง’ มีเครือข่ายทางการเมืองมากแค่ไหน?

  … จับตาการก้าวเป็น ‘แม่ทัพหญิง’ แห่งเกาหลีเหนือ ดินแดนโสมแดงที่มี ‘ขีปนาวุธ’ พร้อมยิงถล่มใครก็ตามที่ริอาจมาขัดใจและขัดขวาง ‘อำนาจ’ ของพวกเขา ‘ตระกูลคิม’.

  ข่าวอื่นๆ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิม โย จองเกาหลีเหนือคิม จอง อึนผู้นำเกาหลีเหนือทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์