"ตั้ว ศรัณยู" เก้าอี้ขาวในห้องแดง ละครสุดลึกซึ้ง แจ้งเกิดดาวรุ่ง (คลิป)

ข่าว

  "ตั้ว ศรัณยู" เก้าอี้ขาวในห้องแดง ละครสุดลึกซึ้ง แจ้งเกิดดาวรุ่ง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 มิ.ย. 2563 05:30 น.

  เป็นอีกหนึ่งความสูญเสียของวงการบันเทิงไทย กับการจากไปของ "ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง" นักแสดงมากฝีมือที่มีผลงานการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ทุกบทบาทล้วนเป็นที่จดจำ หากให้ย้อนพูดถึงกันสักเรื่องหนึ่ง ก็คงต้องขอหยิบยกละครเรื่องแรก "เก้าอี้ขาวในห้องแดง"

  เวลา 21.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2527 คือ วันออกอากาศตอนแรกของ "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ละครชีวิตวัยรุ่นของผู้จัด "มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช" ซึ่งดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ของนักเขียนมือทอง "สุวรรณี สุคนธา"

  "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" บทประพันธ์ สู่บทละคร สร้างชื่อนักแสดงแถวหน้า "ตั้ว ศรัณยู"

  "ตั้ว ศรัณยู" สวมบทบาท "บูรพา" ชายหนุ่มอารมณ์ศิลป์ที่แอบหลงรัก "ละเวง" หรือ "ตั๊ก มยุรา" โดยที่ไม่รู้ตัวว่า "สาวิตรี" หรือ "อุทุมพร ศิลาพันธ์" ก็แอบรักตัวเองอยู่เช่นกัน

  และเมื่อ "เพื่อนรัก" ไม่ได้อยากเป็นเพียงแค่เพื่อน จึงนำไปสู่ "รักสามเส้า"

  ที่เกือบทำให้ "มิตรภาพ" พังทลาย...

  การดำเนินเรื่องที่บอกเล่าการใช้ชีวิตของ "ตัวละคร" อย่างเป็นลำดับ การสอดแทรกเนื้อหาที่เป็นดั่งประสบการณ์ของตัวละคร ทั้งการหลอกลวง ความสูญเสีย ความผิดหวังและเจ็บปวดจากความรัก ทำให้ "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก กลายเป็นละครที่ได้รับความนิยมสูง ขนาดที่ว่าการแต่งตัวและทรงผมเป็นเทรนด์ฮิตไปช่วงหนึ่ง

  แต่ความสำเร็จของ "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ไม่ได้มีเพียงการเล่าเรื่องชีวิตวัยรุ่นและความรักเพียงเท่านั้น ยังมี "ความลึกซึ้ง" ภายในบทประพันธ์ที่ถ่ายทอดออกมาให้ได้ตรึงใจในหลายๆ ส่วน

  ชื่อเรื่องที่ใช้คำง่ายๆ และสิ่งของทั่วไปอย่าง "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ก็เป็นการบอกเล่าถึงตัวตนของมนุษย์กับสภาพสังคม "เก้าอี้ขาว" แทนตัวตนของตัวละครที่บริสุทธิ์ ไร้มลทิน ความอิสระ เรียบง่าย และ "ห้องแดง" ที่แทนสภาพสังคมอันหลากหลายแสนวุ่นวาย

  "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ในมุมมองมนุษย์อย่าง "บูรพา" ผ่านการแสดงของ "ตั้ว ศรัณยู" หนุ่มอารมณ์ศิลป์ที่แม้ดูเหมือนไม่แยแสต่อสังคมใดๆ แต่ก็ยังติดอยู่ในวังวนของ "ห้องแดง" แห่งอารมณ์

  หนึ่งในบทสนทนาระหว่าง "บูรพา" และ "สาวิตรี" ที่เคยมีการวิเคราะห์ความลึกซึ้งของบทประพันธ์ในเชิงงานวิจัย คือ การบรรยายลักษณะของ "ละเวง" เพื่อนรักที่ "บูรพา" แอบหลงรัก โดยบอกว่า "ตัวบางเหมือนต้นอ้อ หัวหยิกเหมือนลูกเงาะ ตาใสเหมือนน้ำค้างบนยอดหญ้า ไม่รู้เขาใสอยู่ได้ยังไง ท่ามกลาง... ท่ามกลางอะไรดีนะ...ความกล้าแข็งหยาบกระด้างของสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน"

  ความหมายที่ว่านั้น เป็นการตั้งข้อสงสัยของ "สาวิตรี" ที่มีต่อ "เก้าอี้ขาว" หรือ "ละเวง" ว่ายังคงความใสได้อย่างไรใน "ห้องแดง" ที่กล้าแข็งหยาบกระด้างนั้น

  หรือแม้แต่ชื่อของตัวละครอย่าง "บูรพา" หรือ "ตั้ว ศรัณยู" ก็มีการคิดมาอย่างลึกซึ้ง เป็นชื่อที่มีความคล้องกับตัวละครอีกคน คือ "ตะวันฉาย" ที่แสดงโดย "แซม ยุรนันท์" เพื่อบ่งบอกความสัมพันธ์ของทั้งคู่

  บทความวิจัยหนึ่งหยิบยกการตั้งชื่อของ "บูรพา" มาอธิบายไว้อย่างน่าสนใจ ที่แม้เป็น "ทิศตะวันออก" ที่มีดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่เมื่อถึงเวลาดวงอาทิตย์ลาลับ ความมืดก็เข้ามาครอบงำ สวนทางกับ "ตะวันฉาย" ที่คงความสว่างไว้เสมอ

  แต่ทิศตะวันออกอย่าง "บูรพา" กลับมีบางอย่างที่คล้ายคลึงกับ "ละเวง" การมีอารมณ์ศิลป์ไม่คล้อยตามสังคม ก็มีความแตกต่างกันอยู่บางจุด คือ "ละเวง" เข้าใจชีวิต แต่ "บูรพา" กลับไม่เป็นแบบนั้น บั้นปลายจึงไม่อาจพบความสุขที่แท้จริง

  และหนึ่งในนิสัยของ "บูรพา" ที่บทประพันธ์นำพาการแสดงของ "ตั้ว ศรัณยู" ให้เป็น คือ "ความเกียจคร้าน" และ "ความไม่เข้าใจชีวิต" ที่นำไปสู่ "ห้องแดง" ที่มีแต่ความวุ่นวาย ดังบทสนทนาตอนหนึ่งที่ "ละเวง" ถามว่า "อยากทำงาน... หรือไปเรียนต่อ" กับคำตอบของ บูรพา ที่บอกว่า "คงไม่มีหวัง...แต่พูดกันจริงๆ เบื่อเรียนเต็มทีแล้ว งานก็ไม่อยากทำ"

  เหล่านี้ล้วนผ่านการคิดอย่างลึกซึ้งของบทประพันธ์ สู่บทละครที่ถ่ายทอดโดยนักแสดงมากฝีมือ และหนึ่งในนั้น คือ "ตั้ว ศรัณยู" ที่แสดงได้อย่างสมบทบาท

  "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ปั้น "นักแสดงดาวรุ่งดวงใหม่"

  "ตั้ว ศรัณยู" กลายเป็นนักแสดงดาวรุ่ง บทละครเรื่องใหม่ต่อคิวรอฉาย และเรื่องที่ถือเป็นการแจ้งเกิดในวงการละครก็คือ "ระนาดเอก" ที่แสดงคู่กับ "นก สินจัย" ในปี 2528

  ความโด่งดังและการยอมรับในฝีมือของ ตั้ว ศรัณยู ทำให้มีละครต่อคิวฉายเรียงกันทุกปี นับตั้งแต่ปี 2527-2561 ประกบคู่กับนักแสดงหญิงแถวหน้ามามากมาย ทั้งช่อง 5, ช่อง 3 และช่อง 7

  อย่างในปี 2530 กับบทบาท "ชายกลาง" ประกบคู่ "มนฤดี" เกิดกระแสฟีเวอร์ กลายเป็นชายในฝันของสาวๆ ผลตอบรับดีเกินคาด ถึงขนาดที่มีการนำภาพยนตร์ "บ้านทรายทอง" เมื่อ 7 ปีก่อน กลับเข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ง

  ขึ้นแท่น "นักแสดงยอดนิยม" 2 ทศวรรษ แห่งยุค 80-90 ของวงการบันเทิงไทย ที่มีผลงานการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ทั้งละคร ภาพยนตร์ และละครเวที

  และสุดท้าย หลายคนที่เคยได้รับชม "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" คงคุ้นหูเป็นอย่างดีกับบทเพลง "อยากลืม" และ "เพียงความทรงจำ" บทเพลงที่ร้องโดย "บูรพา" ที่แสดงโดยชายที่ชื่อว่า "ตั้ว ศรัณยู"

  ใครที่คิดถึง ใครที่อยากย้อนวันวาน ก็สามารถหารับฟังกันได้

  แม้วันนี้ "ตั้ว ศรัณยู" จะจากไปแล้ว แต่ผลงานการแสดงยังคงอยู่ในความทรงจำแฟนๆ เสมอ

  ข่าวอื่นๆ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้ว ศรัณยูศรัณยู วงษ์กระจ่างเก้าอี้ขาวในห้องแดงละคร ตั้ว ศรัณยูทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 11:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์