ปาฏิหาริย์ 1% อายุ 46 มีลูก รอนาน 8 ปี คิดว่า "วัยทอง" กลายเป็น "ท้อง" 

ข่าว

  ปาฏิหาริย์ 1% อายุ 46 มีลูก รอนาน 8 ปี คิดว่า "วัยทอง" กลายเป็น "ท้อง" 

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 มิ.ย. 2563 05:30 น.

  ปาฏิหาริย์มีจริง มีลูกยาก รอนาน 8 ปี ประจำเดือนขาด 3 เดือน จากคิดว่า “วัยทอง” กลายเป็น “ท้อง” ทั้งที่มีท่อรังไข่ข้างเดียว และอายุมากถึง 46 ปี ซึ่งโอกาสท้องมีเพียง 1% เท่านั้น

  ปาฏิหาริย์เป็นจริงในครั้งนี้ "คุณแม่ตุ๊ก" ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตสุดอัศจรรย์กับ Monday Shares ว่า เธอมีลูกสาว 1 คน ก่อนหน้านั้นมีประวัติท้องแล้วแท้ง จากนั้นไม่ตั้งครรภ์มา 10 ปี และตั้งท้องอีกครั้ง แต่ท้องนอกมดลูก จำต้องตัดท่อรังไข่ทิ้งหนึ่งข้าง 

  พออายุ 36 ปี พบรักสามีใน กทม. และย้ายมาอยู่บ้านสามีที่ อ.สวี จ.ชุมพร แรกๆ คุมกำเนิดด้วยการกินยา ไม่ถึง 2 ปี เพราะสามีอายุอ่อนกว่า 9 ปี อยากมีลูก จากนั้นจึงปล่อยตามธรรมชาติ โดยมีความหวังทุกปีว่าจะ “ท้อง” เพราะอายุยังไม่ถึงหลักสี่ และถึงแม้มีท่อรังไข่ข้างเดียว อาจมีลูกยาก แต่หมอบอกสามารถมีลูกได้ แต่มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก จวบจนเวลาผ่านมา 8 ปีก็ไม่มีวี่แววว่าจะท้อง จนทั้งสองเริ่มหมดหวังว่าคงไม่มีลูกแน่ๆ เพราะอายุเข้าวัย 46 ปี 

  วันลอยกระทงปี 62
  วันลอยกระทงปี 62 "คุณตุ๊ก" ขณะท้องเกือบ 8 เดือน กับ "คุณนก" สามีที่อายุอ่อนกว่า 9 ปี

  “ไม่มีก็ไม่มี อยู่กันสองคนตายาย ทำบ้านให้เสร็จ เก็บตังค์ไว้ใช้บั้นปลายชีวิต ตอนแก่ ไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็มีลูกสาวที่ฝากผีฝากไข้แล้ว” คุณแม่ตุ๊กย้อนเล่าความรู้สึก

  อายุ 46 มีลูกยาก ประจำเดือนขาด 3 เดือน คิดว่า "วัยทอง" กลายเป็น "ท้อง" 

  หลังเริ่มทำใจยอมรับได้ ทั้งสองใช้ชีวิตร่วมกันอย่างปกติ โดยไม่ได้สนใจเป็นพิเศษเรื่องการมีลูก เพราะด้วยอายุคุณตุ๊กมากถึง 46 ปี และเริ่มประจำเดือนขาดจาก 1 เดือน เข้าสู่เดือนที่ 2 กระทั่งวันหนึ่งสามีรู้สึกเอะใจว่าคุณแม่ตุ๊กมักหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนบ่อย แนะให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ แต่คุณแม่ตุ๊กไม่ได้ทำตาม เนื่องจากคิดว่าประจำเดือนขาดนั้นเกิดจากอาจเป็น “วัยทอง” (สตรีวัยหมดประจำเดือน)

  กระทั่งประจำเดือนขาดเข้าสู่เดือนที่ 3 เกิดสิ่งอัศจรรย์ สร้างความประหลาดใจและดีใจให้กับคุณแม่ตุ๊กและสามี เมื่อวันหนึ่งคุณแม่ตุ๊กตัดสินใจซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเองแต่เช้ามืดเพียงลำพัง ผลขึ้นสีแดง 2 ขีด เธอถ่ายรูปและเอาผลตรวจตั้งไว้ที่เก้าอี้ เมื่อสามีเข้าห้องน้ำเห็นรีบพาไปสถานีอนามัยใกล้บ้านๆ และได้รับคำยืนยันว่า “ท้อง 100 %”  ทั้งสองดีใจอย่างมาก รวมถึงปู่ ย่า น้า อา และสร้างความฮือฮาทั้งตำบล เพราะมีลูกตอนอายุ 46 ปี แม้แต่พยาบาลผดุงครรภ์ประจำ อ.สวี ยังแปลกใจว่าท้องได้อย่างไร ส่วนใครที่อยากมีลูกแต่ยังไม่มีก็เริ่มมีความหวัง 

  “พอน้องมาเซอร์ไพรส์มาก ไม่คิดว่าท้องด้วยซ้ำ เพราะอายุเยอะ 46 แล้ว ตอนประจำเดือนขาด 3 เดือน คิดว่าเป็นวัยทองก็ยังทำงานปกติ เข้าสวน ทำไร่ ช่วยสามีทำงานรับเหมาก่อสร้าง ทำบ้านด้วย ขึ้นวัดงานสูงๆ บนหลังคาก็มี”

  ใจแม่จะขาด วินาทีรอผลเจาะน้ำคร่ำ พิการก็เลี้ยง เพราะลูกตั้งใจมาเกิด

  เพราะอายุมากถึง 46 ปี มีประวัติท้องแล้วแท้ง ท้องนอกมดลูก หลังรู้ว่าตั้งท้องคุณแม่ตุ๊กหยุดทำงานทุกอย่าง ห้ามยกของหนักเกิน 3 กิโลฯ บำรุงอาหาร ดูแลตัวเองอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อลูกในท้อง รวมถึงคนในครอบครัวก็ช่วยกันดูแลเป็นพิเศษ ส่วนสามี (เด็ก) ก็ดูแลเป็นอย่างดี ทั้งอาหารการกิน อยากได้ อยากกินอะไร ประเดประดังมาหมด แต่ไม่ให้กินน้ำอัดลม มาม่า ขนมกรุบกรอบ เน้นให้กินนมกับผลไม้

  การตั้งท้องขณะอายุ 46 ปี ลูกมีโอกาสเป็นเด็กพิเศษสูง การเจาะน้ำคร่ำเพื่อวินิจฉัยความผิดปกติของโครโมโซมจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ แม้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งสองก็ยินดี และหากผลตรวจว่าลูกไม่ครบ ทั้งสองก็ตกลงกันไว้ว่าจะเก็บลูกไว้ เพราะลูกตั้งใจมาเกิดแล้ว

  เมื่ออายุครรภ์ครบ 4 เดือน คุณแม่ตุ๊กต้องไปเจาะน้ำคร่ำที่ รพ.ชุมพร จากนั้นจะส่งไปตรวจ รพ.ศิริราช กทม. ช่วงเวลาที่รอผลนี่เอง คุณแม่ตุ๊กบอกว่าตื่นเต้น และกังวลมาก เหตุกลัวลูกร่างกายไม่สมบูรณ์ จิตตกนั่งดูโทรศัพท์ทุกวัน เนื่องจาก รพ.ชุมพร จะส่งผลตรวจน้ำคร่ำมาทางไลน์ พอผลตรวจส่งมาแล้ว ดูไม่ออก ไม่เข้าใจ เธอรีบขี่มอเตอร์ไซค์ไปสถานีอนามัยให้พยาบาลช่วยอ่านผลตรวจ จากนั้นรีบไปหาสามีทันที เธอเล่าวินาทีบอกผลตรวจน้ำคร่ำกับสามีว่า

  “พอรู้ว่าน้องสมบูรณ์ เป็นผู้ชาย ดีใจมาก ร้องไห้กับพยาบาลตรงนั้นเลย แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ไปหาสามี ตั้งใจแกล้ง ไปถึงทำหน้าตานิ่งๆ เฉยๆ สื่อว่าไม่ค่อยดี บอกผลตรวจน้ำคร่ำมาแล้ว สามีหน้าเสีย น้ำตาคลอ ถามลูกเป็นอย่างไร พอเอาผลยื่นให้ เขาร้องไห้ เข้ามากอด บอกดีใจลูกแข็งแรงสมบูรณ์”

  ท้องอายุ 46 น้ำคร่ำลด หมอสั่งด่วน คลอดก่อนกำหนด 9 วัน 

  ระหว่างรอคลอด คุณแม่ตุ๊กอยู่แต่บ้าน พยายามไม่เครียด ระวังตัวในการเดินเหิน ไม่นั่งรถไปไหนถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะกลัวแท้ง ครอบครัวของสามี ทุกคนให้กำลังใจและช่วยกันดูแลดีมาก หมอกำหนดคลอดวันที่ 19 ธ.ค. 62 แต่วันไปพบหมอตามนัดวันที่ 9 ธ.ค. 62 ด้วยคุณแม่ตุ๊กอายุมาก 46 ปี หมอตรวจพบน้ำคร่ำลด จึงให้นอน รพ.หนึ่งคืน

  พรุ่งนี้หากน้ำคร่ำเพิ่มก็ให้กลับบ้าน และมาคลอดตามกำหนดเดิม พอวันรุ่งขึ้นน้ำคร่ำยังลดลงอีก หมอจึงตัดสินใจผ่าคลอด เมื่อเวลาบ่ายสอง วันที่ 10 ธ.ค. 62 ด้วยน้ำหนักแรกเกิด 3,640 กรัม ร่างกายสมบูรณ์ ครบ 32 ประการ นับเป็นความดีใจให้กับคุณแม่ตุ๊กตาและสามีที่กลายเป็นคุณพ่อมือใหม่ในวัย 39 ปี

  “เห็นหน้าน้อง ดีใจมาก น้องตัวขาวจั๊วะ เป็นสีชมพู คิ้วไม่มี ผมน้อยมาก แต่น่ารักมาก ปากเป็นสีชมพู ไม่โยเย เลี้ยงง่าย ร้องเฉพาะตอนอาบน้ำ ตอนพักฟื้น รพ. 3 วัน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เพราะเจ็บแผลผ่าคลอด สามีก็ดูแลน้องแทน ทำเองหมดทุกอย่างทั้งที่ไม่เคยทำ บอกคนอื่นอุ้มได้ พ่อมีลูกตั้ง 6 คนยังอุ้มได้ ทำไมเขาจะทำไม่ได้ล่ะ”

  3 ปัจจัย "ท้อง" ได้ในวัย 46 ปี มีน้ำนมให้ลูกกินตั้งแต่เกิด

  ทั้งสองตั้งชื่อให้ลูกว่า ด.ช.ต่อสกุล พลูเขาล้าน หรือ น้องนับตังค์ ปัจจุบันอายุ 6 เดือน สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เลี้ยงง่าย ร่าเริง และพัฒนาการสมวัยเหมือนเด็กปกติทั่วไป เพราะลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่เกิดจากการแนะนำของพยาบาลและดูสูตรในกูเกิล ส่วนสามีช่วยเลี้ยงลูกตอนกลางคืน และทุกวันเมื่อหยุดพักทำงานตอนเที่ยง ก็มักวิดีโอคอลมาหาลูก

  คุณตุ๊ก ยอมรับว่า การมีลูกในวัย 46 รู้สึกเหนื่อยบ้าง แต่เมื่อเห็นรอยยิ้มลูกชายแล้วหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง บางครั้งรู้สึกกังวล และกลัวว่าอาจมีชีวิตอยู่ไม่ถึงงานบวชลูก แต่สามีก็ให้กำลังใจเสมอ บอกจะรีบไปไหน ตอนนี้อายุ 46 ลูกบวช อายุ 21 ในตอนนั้นก็แค่อายุ 67 เอง คนอื่นอยู่กันถึงอายุ 80-90 ก็มี ให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ จนได้เลี้ยงหลาน

  การมีลูกในวัย 46 ปี ทั้งที่คิดว่าไม่ท้องได้อีกต่อไปแล้วนั้น คุณแม่ตุ๊กบอกว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ โดยส่วนตัวไม่รู้ว่าอาจเป็นเพราะการลดน้ำหนักของตัวเอง จากน้ำหนัก 75 กิโลฯ เหลือ 65 กิโลฯ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี จากอากาศดี สิ่งแวดล้อมดี หรือจะเป็นการเคยขอลูกกับกรมหลวงชุมพรไว้นานแล้ว ตั้งแต่มาอยู่ชุมพร 3-4 ปี ทั้งนี้คุณหมอเคยบอกไว้ว่า ผู้หญิงอายุเยอะที่ยังมีประจำเดือนปกติ และสามีไม่เป็นหมัน ทุกคนมีสิทธิ์ตั้งครรภ์ได้ แต่จะยากหน่อย และอาจมีความสุ่มเสี่ยงลูกมีร่างกายไม่ครบ หรือเป็นเด็กพิเศษ

  “เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่มีลูกได้ ทีแรกคิดว่าไม่มีแน่นอน ยังไงก็ไม่มี ไม่คิด ไม่หวัง พอ 40 อัพ ยิ่งคิดว่าไม่มีแล้วล่ะ แต่พอมีแล้ว ทำให้รู้ว่าหากทำร่างกายให้แข็งแรง ยังมีประจำเดือน สามีไม่เป็นหมันก็สามารถท้องได้ สักวันถ้าลูกมีบุญก็ต้องมาเกิด เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมี สำหรับพี่มันมหัศจรรย์มากๆ อยากมีอีกคนเป็นผู้หญิง แต่การผ่าคลอดต้องเว้นไปอีก 2 ปี” คุณแม่ตุ๊กในวัย 47 ปี กล่าวให้กำลังใจ

  ข่าวน่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MONDAY SHARESท้องอายุ40อายุเยอะมีลูกได้ไหมมีลูกยากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 05:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์