3 นาทีคดีดัง : เรื่องจริง “ลัดดาแลนด์” ดินแดนแห่งปณิธาน (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : เรื่องจริง “ลัดดาแลนด์” ดินแดนแห่งปณิธาน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มิ.ย. 2563 05:30 น.

  จากเรื่องเล่าสยองขวัญ สู่ภาพยนตร์ร้อยล้าน เชื่อมโยงกับสถานที่จริง

  “ลัดดาแลนด์” สถานที่เที่ยวสุดฮิตเมื่อราว 50 ปีก่อน ที่วัยรุ่นเชียงใหม่ทุกคนต้องไปสัมผัส แต่ใครจะคิด เมื่อเวลาผ่านไป คำว่า “ลัดดาแลนด์” กลับกลายเป็นคำที่ทำให้เรานึกถึงเรื่องผี

  ย้อนกลับไป เมื่อปี 2513 จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มที่จะบูมเรื่องการท่องเที่ยวคุณนายลัดดา พันธาภา คือ ผู้ใหญ่ใจดีมีเจตนาพัฒนาเมืองเชียงใหม่ โดยมีฝันอยากพัฒนาพื้นที่ให้เป็นดั่ง “ดิสนีย์แลนด์” หลังพาครอบครัวไปเที่ยวชม จึงมีแนวคิดก่อตั้ง “ลัดดาแลนด์” ขึ้น หลังจากเปิดกิจการ ก็ได้ลงทุน กว่า 20 ล้าน ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม การใช้แรงงานท้องถิ่น โดยไม่แบ่งเชื้อชาติ จ้างชาวเขาเผ่าต่างๆ มาทำงาน พัฒนาพื้นที่เกือบร้อยไร่ ให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์

  ครั้งหนึ่ง คุณลัดดา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเนรมิต “ลัดดาแลนด์” ขึ้นว่า

  “การลงทุนเป็นจำนวนมหาศาลนั้นไม่ได้หวังทุนคืน แต่ที่ทำไปนี้เพราะอยากให้ลัดดาแลนด์เป็นสมบัติของเมืองเชียงใหม่ และเป็นอนุสรณ์แห่งชีวิต”

  อย่างไรก็ตาม ในที่สุด ลัดดาแลนด์ก็ปิดตัวลงในเวลาต่อมา โดยตลอดระยะเวลาที่ให้ความสุขกับคนเชียงใหม่ ไม่เคยมีเรื่องลึกลับ หรือ เหตุฆาตกรรมในพื้นที่มาก่อน

  นายพงศธร กิจเวช นักวิชาการอิสระ และเจ้าของเพจ ลัดดาแลนด์ 2513 ที่สนใจเรื่อง “ลัดดาแลนด์” ได้ศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับ บอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า จริงๆ เรื่องเล่าผีเฮี้ยนต่างๆ ได้ยินมานานแล้ว กว่า 20 ปีก่อน ก่อนที่จะนำมาสร้างเป็นหนังเสียอีก โดยเฉพาะเหล่านักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)

  “ซึ่งเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีใน มช. มีเยอะมาก และลัดดาแลนด์ก็เป็นเรื่องดังมากเรื่องหนึ่งที่นำมาเล่ากันปากต่อปาก ประกอบกับ บางครั้งเวลารับน้องก็จะพาไปใกล้ๆ กับ “ลัดดาแลนด์” ซึ่งสมัยก่อนบริเวณนั้นเปลี่ยวมาก แค่ 1 ทุ่ม ก็ไม่มีรถวิ่งผ่านแล้ว บางครั้งก็แกล้งทำเป็นผีหลอก”

  เจ้าของเพจ ลัดดาแลนด์ 2513 เล่าต่อไปว่า ตนได้ไปศึกษาข้อมูล ได้มีโอกาสไปคุยกับคนที่ถ่ายภาพลัดดาแลนด์ในสมัยก่อน คุยกับคนงาน หรือแม้แต่ลูกชายของคุณนายลัดดา (ดิษฐกร พันธาภา) ซึ่งทุกคนล้วนยืนยันตรงกันว่า ตลอดระยะเวลาที่เปิดกิจการ ไม่เคยเกิดเหตุฆาตกรรม หรือ เหตุการณ์แบบในหนังมาก่อน

  “ที่สำคัญคือ “ลัดดาแลนด์” ไม่ใช่หมู่บ้านจัดสรร!”

  คุณนายลัดดา พันธาภา
  คุณนายลัดดา พันธาภา

  สอดคล้องกับ นายอินสม ปัญญาโสภา นักข่าวอาวุโสเมืองเชียงใหม่ ที่อายุ 73 ปีแล้ว บอกว่า ตลอด 50-60 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์ฆาตกรรมรุนแรงเกิดขึ้นภายในลัดดาแลนด์เลย มีบ้างก็อยู่ไกลออกไปจากลัดดาแลนด์

  “ที่ผ่านมา ก็มีแต่คนพูดปากต่อปาก เมื่อไปไล่ถาม ก็ไม่มีใครยืนยัน หรือ บอกลักษณะผีที่เจอได้ คาดว่า สาเหตุที่ทำให้เสียงร่ำลือเรื่องนี้มีมาก เพราะสถานที่เป็นป่า มีต้นไม้ใหญ่ ซึ่งดูน่ากลัว จึงเอามาผูกเรื่องว่าเป็นที่อยู่ของผี เป็นสถานที่ผีสิงไป”

  นอกจากนี้ นายอินสม ยังได้เล่าถึงนิสัยใจคอ คุณนายลัดดา ด้วยว่า เป็นคนจิตใจดีมาก ชอบทำบุญกุศล โดยเป็นเจ้าของโรงหนัง 2 แห่ง สร้างขึ้นเพื่อหวังให้ความบันเทิงกับชาวเชียงใหม่ และคิดถึงเกษตรกร หรือแม้แต่ชาวเขา ก็ยังให้งานทำ

  ส่วนสาเหตุที่เลิกกิจการ “ลัดดาแลนด์” นั้น คาดว่า น่าจะมี 2 สาเหตุ คือ 1.คุณนายอาจจะเริ่มเบื่อหน่าย หรือ 2. อาจจะเริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหว เนื่องจากก ลัดดาแลนด์ ต้องจ้างคนจำนวนมาก จึงอาจจะทำให้ตัดสินใจเลิกกิจการไป

  ทุกวันนี้ ลัดดาแลนด์ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก โดยมีนายทุนไปซื้อที่ดังกล่าวไปบางส่วน

  ชม 3 นาทีคดีดังเรื่องน่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังลัดดาแลนด์ผี ลัดดาแลนด์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เรื่องผี ใน มช.เรื่องผี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์