ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮีโร่ในใจเสมอ สู้ 15 ปีเพื่อลูก หักดิบจนเป็นลม ด่วนจากเหตุพิษสะสม 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 05:30 น.
  SHARE

  “เป็นวันพ่อปีแรกที่ไม่มีพ่อให้บอกรัก รู้สึกแย่กว่าที่คิดไว้เยอะเพราะปกติทุกเทศกาล วันเกิด วันพ่อ มายด์จะโทรคุยกับพ่อทุกปี ปกติหลังสามทุ่มเราก็จะโทรคุย บอกรัก บอกคิดถึงทุกวัน”

  นางสาวณัฐธิดา สาริสิทธิ์ หรือ มายด์ วัย 25 ปี บอกเล่าความรู้สึกที่ต้องสูญเสียพ่อไปเมื่อเดือน ก.ค. 62 ด้วยพิษสุราที่สั่งสมมาร่วม 30 ปีทั้งที่ตั้งใจสู้ เลิกเพื่อเธอมานานถึง 15 ปี 

  5 เดือนแล้วที่เธอไม่มีพ่อให้บอกรัก เธอบอกความรู้สึกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ยังไม่ชินที่ไม่มีพ่ออีกต่อไป รู้สึกว่าชีวิตเคว้งคว้าง เริ่มต้นอะไรไม่ถูก เฝ้าถามตัวเองทุกวันว่ามันเป็นเรื่องจริงๆ หรือไม่มีพ่อให้กอด ได้บอกคิดถึง รู้สึกเหมือนโลกหยุดหมุน และใช้ชีวิตด้วยการโกหกตัวเองทุกวันว่าพ่อทำงานอยู่ภูเก็ตทุกวัน 

  นางสาวณัฐธิดา สาริสิทธิ์ หรือ มายด์ และ นายวิรุณ สาริสิทธิ์ พ่อที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

  “มายด์ใช้ชีวิตหลังจากที่ไม่มีพอด้วยการโกหกตัวเองทุกวัน โกหกว่าพ่อยังอยู่ พ่อยังคงทำงานอยู่ที่เดิม ที่พ่อไม่โทรมาเพราะพ่อเมา ไม่กล้าโทรหาเรา กลัวเราไม่สบายใจ ผ่านมาจะ 5 เดือนจนตอนนี้ไม่มีครั้งไหนที่เห็นรูป หรือคิดถึง แล้วไม่ร้องไห้”

  พิษเหล้าสะสม พร้อมดูแล ตอบแทนบุญคุณ กลับ ไม่มีพ่อ

  พ่อจากไปในวัยเพียงแค่ 54 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เธอกำลังเรียนจบ มีงานทำ และตั้งใจไว้ว่าต่อจากนี้จะตอบแทนพ่อที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก แต่ความหวังของเธอก็พังครืน เพราะสุดท้ายแล้วพ่อก็ต้องจากไปด้วยพิษสุราเรื้อรังที่ดื่มสะสมมานาน 30 ปี

  นอนเฝ้าพ่อที่ป่วยเพราะพิษสุรา

  “พ่อเป็นคนดื่มไม่เยอะ ไม่ได้ไปนั่งดื่มร่วมวงกับคนอื่นเป็นขวดๆ พ่อดื่มเหล้าขาวคนเดียววันละเป๊ก 2 เป๊ก แวะซื้อดื่มก่อนไปทำงานที่สวน 10 บาท บางวันดื่มเฉพาะขาไป บางวันก็ดื่มทั้งขาไปและกลับ แต่ดื่มทุกวัน พ่อไม่ได้ติดเหล้า พ่อบอกกินแล้วมีแรงทำงาน”

  แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่ตั้งใจเลิกเพื่อ "ลูก" 

  ตั้งแต่จำความได้เธอเห็นพ่อดื่มเหล้ามาตลอด ไม่เคยมีปัญหาสุขภาพ นอกจากหลังดื่มจะหงุดหงิด อารมณ์ร้อนง่าย ไม่สนใจเธอ มีปากเสียงกับแม่ กระทั่งปี 57 พ่อป่วย เริ่มจากต้องสูญเสียปอด 1 ข้างเพราะน้ำท่วมปอด ต่อมาเป็นโรควัณโรค เพราะสุขภาพที่แย่ทำให้พ่อของเธอจึงคิดเลิกดื่มเหล้าเพื่อตัวเอง และเพื่อลูก แม้จะเป็นเรื่องที่ยาก แต่พ่อของเธอก็เลิกเหล้าได้นับ 10 กว่าครั้ง

  ทำบุญครบ 100 วันที่พ่อจากไป

  “พ่อตั้งใจเลิกเหล้ามาก มีครั้งหนึ่งพ่อหักดิบเลิกเหล้าแล้วเป็นลม ไปหาหมอก็ให้ยาเลิกเหล้ามากิน พ่อเลิกเหล้าได้ 2 เดือน 3 เดือน 5 เดือน 6 เดือน เดี๋ยวดื่มเดี๋ยวเลิก มาหลายสิบครั้ง เลิกได้ปีหนึ่งก็มี เคยเลิกได้มากสุด 4 ปี”

  ระเบิดเวลา รอจังหวะอ่อนแอ เกิดโรคตามมาเป็นแพ็กเกจ

  ด้วยพิษสุราที่สะสมนานนับ 30 ปี แม้จะดื่มๆ เลิกๆ มาหลายครั้ง พ่อของเธอก็สู้มาตลอด และเลิกเหล้าได้หลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดเลิกเหล้าได้ 3 เดือน แล้วตัดสินใจไม่กินยา กระทั่งช่วงเดือน เม.ย. 62 พ่อของเธอในวัย 54 ปีก็กลับมาดื่มเหล้าอีก โดยบอกเหตุผลว่า ได้กลิ่นเหล้าแล้วอยากกิน การหวนกลับมาดื่มเหล้าครั้งนี้ ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา พ่อของเธอป่วยหนักต้องนอนรักษาตัวอยู่ในรพ. เกือบเดือน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยโรคถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อน ซึ่งหมอบอกว่าเกิดจากพิษของแอลกอฮอล์

  ยามคิดถึง ทำได้เพียงนั่งมองรูปที่เคยถ่ายด้วยกัน

  “เหล้าไม่ได้ดื่มแล้วมีผลกระทบโรคภัยไข้เจ็บทันที แต่พิษสะสมและส่งผลในระยะยาวเหมือนบุหรี่ พออายุเยอะแล้วป่วย อาการของโรคจะออกมาทุกโรค ตามมาเป็นแพ็กเกจโดยที่รับมือไม่ทัน อะไรที่เสียไปแล้วย้อนเวลากลับไปอีกไม่ได้ เหมือนพ่อก่อนที่จะเสียชีวิต พูดว่าจะไม่ดื่มแล้ว ตั้งใจจะหยุดให้ได้อีกครั้ง แต่ก็สู้กับโรคไม่ไหว”

  15 ปีที่ต่อสู้ แม้ไม่สำเร็จ แต่ "พ่อ" ก็คือ "ฮีโร่"

  แม้พ่อจากไป ไม่มีโอกาสอีกแล้วที่จะสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกันได้อีก แต่ภาพความทรงจำที่พ่อไปรับส่งโรงเรียน พาไปหาหมอเมื่อไม่สบาย เลิกงานจากสวนกลับมาบ้านเรียกหาและช่วยทำกับข้าว ตีแบดด้วยกัน นอนด้วยกันบนเตียงตั้งแต่เด็กจนถึง ม.3 ความรักความผูกพันและทุกสิ่งที่สวยงามเหล่านี้ที่พ่อได้ทำเพื่อเธอจะอยู่ในหัวใจตลอดไป 

  มายด์ บอกกับทีมข่าวฯ "เสียดายที่พ่อไม่ได้เห็นภาพนี้ แต่เชื่อว่าพ่อคงรับรู้ พ่อคงดีใจ และภูมิใจมากแน่ๆ"

  คำสอนของพ่อที่ยึดใช้มาตลอด คือการมีน้ำใจต่อผู้อื่น ซึ่งพ่อเป็นคนมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้าน สอนและทำให้ดูเสมอว่าไม่ต้องไปคิดถึงผลตอบแทน สักวันหนึ่งจะรู้ได้เองว่าน้ำใจที่ให้ไปวันนี้ จะส่งผลกับตัวเราเองในวันข้างหน้า กว่า 15 ปีที่พ่อพยายามเลิกเหล้า ถึงแม้จะไม่สำเร็จ แต่เธอก็ยก “พ่อเป็นฮีโร่” เสมอ  

  “คนที่ดื่มอยู่ลดได้ให้ลด เลิกได้ให้เลิก มันไม่ส่งผลดีอะไรเลย เสียเงินแล้วได้สุขภาพแย่สะสมอีกต่างหาก คนที่เป็นพ่อยิ่งต้องเลิกเหล้าให้ได้ หยุดเพื่อให้มีชีวิตยืนยาว ให้ลูกได้ตอบแทนบุญคุณ ได้มีความสุขกับลูก เห็นการเจริญเติบโตของลูกที่มั่นคง ก้าวหน้า อย่าให้ลูกต้องมาเสียใจเหมือนที่มายด์เป็นอยู่ ตอนนี้ทำงาน มีเงินแล้ว มีอีกหลายอย่างที่อยากทำให้พ่อ แต่ว่าไม่มีพ่อให้ดูแล มันรู้สึกแย่ ทุกวันนี้ก็ทำบุญตักบาตรให้พ่อ เก็บพระที่พ่อรัก เสื้อผ้าพ่อ คลิปที่พ่อร้องเพลงไว้ดูยามคิดถึงเธอกล่าวทิ้งท้าย

  ในวันที่พร้อมตอบแทนบุญคุณพ่อ กลับไม่มีพ่อให้อยู่ดูแล

  พิษร้ายของเหล้าไม่ได้เพียงทำร้ายเฉพาะคนดื่ม แต่ยังทำร้ายคนรอบตัวโดยเฉพาะ “ลูก” หากใครยังดื่มอยู่จากเรื่องราวของ “มายด์” คงให้คำตอบได้ดีที่สุดว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะเลิกดื่มเหล้า เพื่อชีวิตยืนยาวให้ลูกได้ตอบแทนบุญคุณ อย่าให้ลูกต้องมีแผลในใจเหมือน “มายด์” ที่อยากตอบแทนพระคุณพ่อ แต่ไม่มีโอกาสอีกแล้ว เพราะพ่อจากไปชั่วนิรันดร์ สำหรับผู้ที่อยากเลิกเหล้ารับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วน 1413 

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  • ข่าวน่าสนใจ

  LIFE STORY | ค้าบริการ เงินแลกเสี่ยง มุมมืดอันตรายที่ยังไม่รู้ (คลิป)

  3 เดือนคืนทุน 5 แสน อดีตหนุ่มออฟฟิศ ปลูกผักขาย โกยเงินเดือนละครึ่งล้าน

  ไม่มีหนี้ตั้งแต่อายุ 26 เกษตรกรหัวไวใจสู้ ยึดเศรษฐกิจพอเพียง รวยเดือน 5 หมื่น

  LIFE STORY : ทัวร์แดนประหาร ผู้บำบัดจิตสุดท้าย นักโทษอาญาแผ่นดิน(คลิป)

  18 ปีที่รอคอย อายุ 43 มีลูก ปาฏิหาริย์รักแท้ ชนะ HIV (คลิป)

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  SATURDAY SHAREข่าวเด่นวันพ่อเลิกเหล้าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้