LIFE STORY | ค้าบริการ เงินแลกเสี่ยง มุมมืดอันตรายที่ยังไม่รู้ (คลิป)

ข่าว

LIFE STORY | ค้าบริการ เงินแลกเสี่ยง มุมมืดอันตรายที่ยังไม่รู้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 05:30 น.

LIFE STORY เรียนรู้เรื่องราวชีวิต Sex Worker อาชีพที่คนเข้าใจว่าง่าย ทำงานสบาย ได้เงินเยอะ แต่หารู้ไม่ว่าในความเป็นจริง ไม่ได้สวยหรูอย่างที่วาดฝัน อีกทั้งมีมุมมืดเสี่ยงชีวิตไม่คาดคิดมากมาย

“คนขายบริการ” หรือ Sex Worker เป็นอาชีพถูกกฎหมาย ใน 53 ประเทศทั่วโลก เช่น แคนาดา เยอรมนี ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี สำหรับประเทศไทย นอกจากเป็นสิ่งผิดกฎหมายแล้ว ปัจจุบันกลับหาซื้อขายบริการกันได้ง่ายมาก แถมยังสะดวก รวดเร็ว ทำได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะเทคโนโลยีสื่อสารทันสมัย

จากขายบริการตามสถานที่เฉพาะเจาะจง ในสถานบันเทิง ริมถนน ริมสวนสาธารณะ ก็พัฒนาแอบแฝงขายบริการบนโลกออนไลน์เกลื่อนไปหมด กลายเป็นช่องทางให้เยาวชนทุกเพศทุกวัยที่เงินใช้จ่ายไม่พอ เหตุฟุ้งเฟ้อตามสมัยนิยม ก้าวเข้าสู่การขายบริการมากขึ้นๆ เพราะเกิดค่านิยมผิดๆ ว่าอาชีพนี้ง่าย ทำงานสบาย ได้เงินเยอะ แต่หารู้ไม่ว่าในความเป็นจริง ไม่ได้สวยหรูอย่างที่วาดฝัน อีกทั้งมีมุมมืดเสี่ยงชีวิตไม่คาดคิดมากมาย


“ในเชิงกฎหมายคือผิด    
ในเชิงสังคมคือปัญหา

ในเชิงศาสนาคือคนบาป ไม่ว่าจะเชิงไหน ไม่มีมุมบวกในชีวิตเลย”

นายตี๋ อดีตชายบริการ แต่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ "มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ" หรือ swing (Service Workers in Group Foundation) มากว่า 15 ปี นับตั้งแต่มูลนิธิฯ ก่อตั้งโดย น.ส.สุรางค์ จันทร์แย้ม เมื่อปี พ.ศ. 2547 เพื่อคอยช่วยดูแลด้านสิทธิ ปัญหาสุขภาพ ส่งเสริมการศึกษา ให้เพื่อนๆ น้องๆ พนักงานขายบริการ สะท้อนชีวิต อาชีพ “ขายบริการ” ที่ทุกคนต้องยอมจำนนเมื่อเลือกตัดสินใจมาทำ กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

อาชีพ “ขายบริการ” มีมุมมืดอีกหลายๆ ด้านที่เสี่ยงชีวิต ซึ่งคนที่กำลังคิดจะมาทำอาชีพนี้มักไม่เคยคำนึงถึง เพราะโฟกัสเฉพาะสิ่งสวยหรูทั้งเรื่องกิน เที่ยว การแต่งตัวที่คนทำอาชีพนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนอื่นมองว่าเป็นอาชีพที่สวยงาม แต่ไม่มีใครรู้เบื้องหลังความจริงว่าในแต่ละครั้งกว่าจะได้เงินต้องเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตอย่างไรบ้าง

แฉโจรในคราบลูกค้า ทำรุนแรง เอารัดเอาเปรียบ แต่บอกใครไม่ได้

ระยะเวลา 15 ปีที่ได้มาทำงานเพื่อสังคมในมูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ บ่อยครั้งต้องทำหน้าที่ศิราณีรับฟังปัญหาต่างๆ จากสมาชิกในมูลนิธิฯ ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าคุณภาพชีวิต Sex Worker ไม่ได้ง่ายและสบายเหมือนที่หลายคนเข้าใจ หากใครสนใจจะทำ คงต้องล้มเลิกความคิดแน่นอน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ก้าวขาไปกับลูกค้า ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายตลอดเวลา เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าจะเจอสิ่งเลวร้าย ถูกกระทำความรุนแรง ถูกเอารัดเอาเปรียบอะไรบ้าง และไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ เพราะเป็นเส้นทางที่เลือกเอง

อันตรายต่างๆ ที่ Sex Worker เจอแล้วนำมาเล่าให้ฟัง นายตี๋เปิดเผยอย่างหมดเปลือกกับทีมข่าวฯ ว่ามีรูปแบบและชั้นเชิงมากมาย อาทิ เจอลูกค้าซาดิสต์วิตถาร ถูกจับโยนน้ำร้อนๆ ในอ่างจนแดงไปทั้งตัว, ถูกทำร้ายร่างกาย, ถูกหลอกไปเป็นดาราหนังโป๊, ถูกหลอกไปรุมโทรม, ชวนไปกินข้าว แล้วออกอุบายยืมโทรศัพท์ เดินไปคุยนอกร้าน แล้วชิ่งหายไปพร้อมโทรศัพท์ และทิ้งให้จ่ายค่าอาหาร, ถูกขโมยทรัพย์สินขณะอาบน้ำหลังให้บริการเสร็จ

“บางคนเปิดห้องไป เจอ โซ่ แส้ กุญแจมือ บนเตียงเพียบ บางคนมาร้าน 1 คน พอไปที่โรงแรมมีในห้องอีก 4 คน บางคนปฏิเสธก็ถูกทำร้าย ก็ต้องปล่อยไปตามน้ำให้มีชีวิตปลอดภัยดีกว่า Sex Worker เจอเรื่องร้ายๆ แบบนี้ ถ้าไปแจ้งความก็เหมือนไปแจ้งความจับตัวเอง เพราะทำอาชีพผิดกฎหมาย ส่วนมากเลือกที่จะปล่อยผ่าน เพราะสังคมตีตราอาชีพนี้ว่าเลือกทำเอง ไม่อยากเจอก็ไม่ต้องทำ”

สุดหฤโหด ไม่ได้ทำแค่มี Sex ครึ่งชั่วโมง มีแค่ 10% Happy Life

อาชีพ Sex Worker ไม่ได้ทำงานง่ายๆ ได้เงินไว แค่มี Sex ครึ่งชั่วโมงแล้วจบ แต่การทำงานเริ่มขึ้นตั้งแต่ลูกค้าก้าวเข้ามาในบาร์ 4-5 ชั่วโมงก่อนออกจากสถานบันเทิง หลังจากมี Sex ก็ไปกินข้าวอีกหลายชั่วโมง ซึ่งเวลาทั้งหมดนี้คือการบริการล้วนๆ นอกจากนี้ยังเกิดปัญหาระหว่างการทำงานอีกมากมายหลายมุมที่คนไม่คาดคิดและไม่รู้

นายตี๋เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นอกจากขายบริการแล้ว ยังเป็นนักจิตวิทยา ต้องรับฟังสารพัดปัญหาของลูกค้าที่มีนิสัยแตกต่างกันไป บางคนเจอลูกค้างี่เง่า เอาแต่ใจ กลิ่นตัวแรง อาชีพนี้มีความเสี่ยงอันตรายตลอดเวลา และไม่ใช่ทุกคนที่มาทำแล้วได้เงินเยอะเหมือนที่หลายคนคิด เพราะปัจจุบันลูกค้าหายาก คู่แข่งเยอะ และเกิดการดีลซื้อขายในโลกออนไลน์มากขึ้น จากสถิติข้อมูลสมาชิกของมูลนิธิสวิง มี Sex Worker ไม่ถึง 10% ที่ประสบความสำเร็จด้านการเงิน ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก

“อาชีพนี้ไม่ใช่แค่มีเพศสัมพันธ์กันครึ่งชั่วโมงแล้วจบ แต่การทำงานอาชีพนี้มันเริ่มตั้งแต่ลูกค้าเข้ามาที่ร้าน ต้องมีจิตวิทยาที่เกิดขึ้นโดยอัตโมมัติ ว่าลูกค้าคนนี้จะเทคแคร์ พูดคุยแบบไหน ดูแลกันหลายชั่วโมงกว่าจะออกจากร้าน หลังเสร็จกิจกว่าจะแยกจากกันอีกหลายชั่วโมง มันไม่ง่ายเลยนะ” 

สร้างพลังบวกหลังเลิกงาน Sex Worker คือ "คนบาป"

คนทำอาชีพ Sex Worker เชื่อเสมอว่าเป็น “คนบาป” แม้ไม่สามารถแก้บาปได้ แต่สิ่งเดียวที่พวกเขาใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างพลังบวกให้กับตัวเอง โดยทำกันเป็นประจำหลังเลิกงานเวลา ตี 1-ตี 2 นั่นก็คือ ทำบุญต่างๆ และทำบุญโลงศพที่มูลนิธิร่วมกตัญญูใกล้กับวัดหัวลำโพงเพื่อส่งบุญให้ตัวเองพ้นบาป นอกจากนี้มูลนิธิสวิงก็มีรวมกลุ่มกัน 20-30 คน พากันไปทำบุญ 9 วัด ทำความสะอาดชายหาด ล้างห้องน้ำวัด โรงเรียน เพื่อทำประโยชน์และสิ่งดีๆ ให้กับสังคม ชดเชยบาปที่รู้สึกผิดในใจ 

“เป็นความสุขเล็กๆ ที่มูลนิธิฯ ช่วยให้ Sex Worker ได้ทำให้กับสังคม เพราะในชีวิตอยู่มุมมืดมาตลอดแล้ว ก็หามุมสว่างให้กับตัวเองในใจด้วย และพี่น้องก็คุยแลกเปลี่ยนสร้างพลังบวก ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เท่าที่ได้คุยกับน้องๆ คนมาทำอาชีพนี้ เรียนแค่ ม.3 ม.6 พวกเขา ไม่ได้ต้องการความโดดเด่นกว่าอาชีพอื่น แต่ต้องการจุดยืนที่ปลอดภัยในเชิงกฎหมาย อย่างน้อยมีประกันสังคมเหมือนอาชีพอื่นก็ยังดี มูลนิธิสวิงไม่ได้เชิญให้คนมาขายบริการ แต่มูลนิธิดูแลคนที่ตัดสินใจมาขายบริการแล้วให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น” นายตี๋กล่าวจุดยืนของมูลนิธิสวิง

การมีชีวิตที่ดีของ Sex Worker ที่มูลนิธิสวิงทำมา 15 ปีแล้ว คือ การให้ความรู้ และดูแลสุขภาพอนามัย นำถุงยางอนามัยและสารหล่อลื่นไปให้เพื่อ Sex Worker ทำงานได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งเปิดสอนภาษาอังกฤษและให้การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เพื่อเพิ่มโอกาสและทางเลือกในการทำงานและดำเนินชีวิตของพวกเขา

รวมถึงมีคลินิกที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขให้บริการตรวจสุขภาพตั้งแต่บ่ายโมงไปจนถึงหนึ่งทุ่ม สำหรับ Sex Worker ตรวจเลือดและตรวจหาโรคที่เกิดจากเพศสัมพันธ์อย่างซิฟิลิสหรือเอชไอวีได้ ทราบผลตรวจภายใน 45 นาที หากตรวจพบว่าติดเชื้อก็จะให้ยาไปรับประทาน และมีเจ้าหน้าที่โทรไปติดตามผลภายใน 48 ชั่วโมง และมีการส่งต่อไปรักษายังหน่วยงานอื่นต่อไป

สถิติการค้าประเวณีข้อมูลจากกรมการปกครอง ซึ่งทีมข่าวฯ เรียบเรียงไว้มีรายละเอียดดังนี้  

ในรอบปี 2561
- จับกุมร้านคาราโอเกะ หรือ อาบอบนวด ลอบค้าประเวณีเด็ก กว่า 100 ราย
- ส่วนใหญ่เป็นร้านคาราโอเกะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน
- จับกุมผู้กระทำผิดกว่า 173 คน
- ศาลพิพากษาแล้ว 27 คดี

นับตั้งแต่ ก.ย. 2556 - ก.พ. 2560
- ดำเนินการจับกุม 38 คดี ในพื้นที่ 17 จังหวัด
- ดำเนินคดีเจ้าของกิจการ ผู้ดูแล ผู้เป็นธุระจัดหา 70 คน
- ดำเนินการช่วยเหลือและคุ้มครองเด็กผู้เสียหายจากค้ามนุษย์ 97 คน
- สั่งการปิดสถานที่ที่กระทำความผิด 36 แห่ง

จากการดำเนินคดีจับกุมค้าประเวณีและค้ามนุษย์ พบว่า คดีที่มีโทษหนักที่สุด คือ จำคุก 200 ปี

ข่าวน่าสนใจ

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์