18 ปีที่รอคอย อายุ 43 มีลูก ปาฏิหาริย์รักแท้ ชนะ HIV (คลิป)

ข่าว

  18 ปีที่รอคอย อายุ 43 มีลูก ปาฏิหาริย์รักแท้ ชนะ HIV (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2562 05:30 น.

  ปาฏิหาริย์รักแท้ ชนะ HIV สาวใหญ่ท้องแรกในวัย 43 ปี หลังเฝ้ารอมานานถึง 18 ปีนับแต่งงานเมื่ออายุ 25  สุดอัศจรรย์ แม่ ลูก สุขภาพแข็งแรง ไม่ติดเชื้อ HIV   

  ความหวังของผู้หญิงหลายๆ คนหลังแต่งงานก็อยากให้เป็นครอบครัวสมบูรณ์แบบ มี “ลูก” ที่เปรียบเสมือนโซ่ทองคล้องใจ บางคนแต่งงานไปไม่กี่เดือน หรือไม่กี่ปีก็มีลูกสมปรารถนา แต่บางคนอยากมีลูกมากกลับมียาก ทำให้อายุมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสตั้งครรภ์ก็ลดลงจนเริ่มหมดหวัง แต่สำหรับ “นางหนึ่ง” (นามสมมติ) ถือเป็นเรื่องสุดมหัศจรรย์ ตั้งครรภ์เองตามธรรมชาติในวัย 43 ปี ที่เฝ้ารอลุ้นมายาวนานถึง 18 ปี หลังแต่งงานตั้งแต่อายุ 25

  “คิดว่าคงไม่มีลูกแล้ว คงหมดหวัง เพราะแต่งงานเข้าปีที่ 18 แล้ว แต่อยู่ๆ ลูกก็มาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้บนบาน ไม่ได้ปรึกษาหมอ ไม่ได้กินยาบำรุงอะไร” นางหนึ่งเปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เผยความรู้สึกที่ได้เป็นคุณแม่สมใจ

  ลุ้นนาน 10 ปี ผิดหวังซ้ำๆ เพราะสุขภาพตัวเอง ตัดพ้อคงอาจเป็นหมัน

  กว่าจะสมหวัง “ตั้งครรภ์” ได้สำเร็จนั้น ในช่วง 18 ปีที่รอคอย นางหนึ่งต้องพบกับความผิดหวังบ่อยครั้ง เนื่องจากปัญหาสุขภาพของเธอเอง เธอย้อนเล่ากับทีมข่าวฯ หลังแต่งงานกับสามีซึ่งอายุมากกว่า 9 ปี ได้ 2-3 ปี เธอก็เลิกคุมกำเนิด จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประจำเดือนขาดหาย 3-4 เดือน อยู่หลายครั้ง สร้างความดีใจให้เธออย่างมาก เพราะคิดว่าน่าจะท้อง แต่ผลสุดท้าย “ไม่ท้อง” และประจำเดือนก็กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม ซึ่งเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาเรื่อยๆ จนเข้าสู่ปีที่ 10 จึงเลิกหวังอยากมีลูก โดยคิดว่าตัวเองเป็นหมันแน่ๆ  เพราะสามีนั้นเคยมีลูกมาแล้ว

  “ประจำเดือนมาไม่ปกติ หายไป 2-3 เดือน แล้วก็มาเป็นประจำเดือนทีนึง ครั้งละ 2-3 อาทิตย์ พอคิดว่าคงไม่มีลูกได้แล้วแหละก็ไปหาหมอ เพราะกลัวว่าจะป่วยเป็นอะไรหรือเปล่า ตรวจแล้วหมอก็ให้ยาคุมกำเนิดมากินเพื่อปรับฮอร์โมน พอกินแล้วประจำเดือนก็มาเป็นปกติทุกเดือน ทุกปี แต่มา 5 ปีหลังประจำเดือนขาดๆ หายๆ อีก ก็ไม่ได้สนใจเท่าไร เพราะปกติเป็นคนประจำเดือนเดี๋ยวก็เป็น เดี๋ยวก็หาย บ่อยๆ อยู่แล้ว

  จู่ๆ "ลูก" อยากมาเกิด ภาวนาอย่า "ท้อง" ทั้งที่รอมา 18 ปี

  กระทั่งเดือน ก.ค. 62 ประจำเดือนหายไปเกือบ 3 เดือนอีกเช่นเคย ด้วย “ความคุ้นชิน” ประจำเดือนขาดๆ หายๆ นางหนึ่งจึงคิดว่าเดี๋ยวคงจะมาเหมือนเดิม และไม่รู้สึกคาดหวังจะ “มีลูก” แต่ประจำเดือนขาดในครั้งนี้ เธอรู้สึกแปลกๆ และสังเกตว่ามีอาการหลายๆ อย่างที่ผิดปกติเกิดขึ้น ขณะอยู่บ้านเพื่อพักฟื้นหลังเกิดอุบัติเหตุที่ได้รับการผ่าตัดจึงเริ่มรู้สึกเอะใจ

  เมื่อเล่าอาการทั้งหมดให้สามี สามีบอกอาการเหมือนคนท้องจึงรีบไปปรึกษาเภสัชกรร้านขายยา แนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ กลับถึงบ้าน คุยกับสามี ภาวนาในใจขออย่าให้ท้องเพราะอายุเยอะ 43 ปีแล้ว กลัวลูกไม่แข็งแรง เมื่อผลตรวจออกมาก็ทำให้เธอรู้สึกสับสนกับอารมณ์ของตัวเองอย่างมาก

  “ตอนนั้นมันมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน อยากกินของเปรี้ยว ของแสลง อยากกินไปทั่ว คัดหน้าอก เจ็บมากเหมือนจะเป็นประจำเดือน ก็คิดว่าคงเป็นผลจากการกินยารักษาแผลเยอะ พอตรวจขึ้นขีดแรก สักพักขีดที่สองก็ขึ้น ตอนนั้นทั้งดีใจ ทั้งกลัว เรียกสามีมาดูก็กอดกันร้องไห้ดีใจ เพราะจู่ๆ ก็มาเอง จริงๆ คิดว่าตัวเองเป็นหมันไปแล้วด้วยซ้ำ”

  รู้ทั้งรู้แต่จะอยู่ดูแล ร่วมเพศไม่ป้องกัน 15 ปี สุดมหัศจรรย์ ไม่ติดเชื้อ

  เหตุผลลึกๆ ที่นางหนึ่งรู้สึกดีใจได้ไม่เต็มร้อยหลังรู้ว่าตั้งครรภ์ นั่นเป็นเพราะเธอกลัวและกังวลว่าลูกจะติดเชื้อ HIV นั่นเอง เธอเปิดใจกับทีมข่าวฯ อย่างหมดเปลือก ย้อนเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ต่อ เธอเองไม่เคยรู้มาก่อนว่าสามีติดเชื้อ HIV ก่อนตัดสินใจแต่งงาน ได้คบหาดูใจกัน 2 ปี แต่หลังแต่งงานเข้าสู่ปีที่ 5 จู่ๆ วันหนึ่งสามีทรุดป่วยหนัก สั่น หนาว น้ำหนักลดฮวบ 20 กิโล พาไปหาหมอ จึงทำให้ตนเอง ครอบครัว และญาติพี่น้องรู้ว่าติดเชื้อ HIV

  รู้ทั้งรู้ว่าสามีติดเชื้อ HIV นอกจากไม่ทอดทิ้งคนรักแล้ว ขณะเกิดปัญหาแพ้ถุงยางอนามัยแม้จะเปลี่ยนมาหลายยี่ห้อ เธอพิสูจน์รักแท้ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ปฏิเสธใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดและป้องกันการติดเชื้อ เพราะเชื่อมั่นในสามีที่อยู่ด้วยกันมาไม่เคยนอกใจ ไม่เคยเกเร

  “พอรู้แล้วก็ทำใจไม่ได้ สามีบอกถ้าจะทิ้งก็ไม่มีปัญหา ไม่ว่าอะไร แต่เราสงสาร บอกไม่ทิ้งหรอก จะช่วยดูแลกันไปแบบนี้ ก็พาไปรับยาต้านเชื้อตลอดมา 15 ปีแล้ว เรื่องคุมกำเนิดก็กินยาปรับฮอร์โมนตามหมอด้วย ปล่อยตามธรรมชาติด้วย เคยใช้ถุงยางก็แพ้หลังๆ ก็ไม่ใช้ถุงยาง หากมีอะไรกันจะหลั่งข้างนอก

  การดูแลตัวเองก็ตรวจเลือดทุกปี ผลเลือดปกติดีทุกอย่าง ไม่ติดเชื้อ ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ดี คุณหมอยังตกใจ แปลกใจ บอกว่าน่าจะมี 1 ในร้อย ที่แฟนเป็นแต่ภรรยาไม่เป็น การติดเชื้อ HIV ดีกว่าเป็นโรคมะเร็งนะ เพราะยังมีวันหาย เดี๋ยวนี้ยาต้านมีคุณภาพมากขึ้น โอกาสติดเชื้อน้อย ส่วนสามีก็ไปเจาะเลือดทุกเดือน กินยาตรงเวลาทุกวัน”

  "ลูก" ของขวัญล้ำค่าที่ดีที่สุดในชีวิต ยิ่งกว่า "ถูกรางวัลที่ 1" เสียอีก

  เมื่อ “ลูกอยากมาเกิด” และถึงแม้จะมั่นใจในสุขภาพตัวเอง แต่เธอ สามี ครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้านต่างรู้สึกกังวล เป็นห่วง และรอลุ้นผลเลือดว่าลูกจะติดเชื้อ HIV หรือไม่ หลังผลตรวจเองระบุตั้งครรภ์ รุ่งขึ้นเธอจึงรีบไปพบแพทย์ พูดคุยกับหมออย่างหมดเปลือก จากนั้นเจาะเลือดตรวจ แต่เนื่องจากอายุเยอะ อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดาวน์ซินโดรม พอตั้งครรภ์เข้าเดือนที่ 4 คุณหมอนัดไปเจาะน้ำคร่ำ

  ลูกเป็นของขวัญล้ำค่าที่ดีที่สุดในชีวิต ดีใจมากๆ ไม่เคยดีใจอะไรแบบนี้ ดีใจยิ่งกว่าถูกรางวัลที่ 1 เสียอีก ถึงครอบครัวไม่มีเงินมากมาย แต่ลูกเป็นยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น ช่วงไหนประจำเดือนหายลุ้นมาตลอด 18 ปี ว่าเมื่อไหร่จะมีลูก ตอนนี้สมหวัง ท้องได้ 5 เดือน ตอนอายุ 43 แก่ไปนิด แต่มหัศจรรย์มากเพราะลูกมาเอง

  คุณหมอบอกแข็งเเรงสมบูรณ์ดีทั้งแม่ ลูก ผลเลือดปกติ ไม่ติดเชื้อ HIV ไม่เป็นดาวน์ซินโดรม ไม่เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ แต่ให้เฝัาระวังเรื่องอาหาร กลัวน้ำตาลจะสูง นัดคลอด 27 มี.ค. ปีหน้า แต่คุณหมอบอกว่าอายุเยอะอาจจะคลอดก่อนกำหนดได้ ” นางหนึ่ง (นามสมมติ) คุณแม่มือใหม่วัย 43 กล่าวลาทีมข่าวฯ ด้วยน้ำเสียงสดใส

  ชีวิตสุดอัศจรรย์ของเธอ ถือเป็นกำลังใจดีเยี่ยมให้กับผู้หญิงที่ยังไม่มีลูก และพิสูจน์ได้ว่า "ถ้าถึงเวลาที่ลูกจะมาเกิด" เขาก็จะมาเอง ไม่จำเป็นต้องพึ่งไสยศาสตร์ ยาต้ม ยาสมุนไพร ส่วนผู้ที่ใช้ชีวิตกับคนติดเชื้อ HIV จงอย่าเครียด อย่าอาย ขอให้ใช้ชีวิตให้มีความสุขตามปกติ การติดเชื้อ HIV สามารถรักษาหายได้ หากมีวินัยในตัวเอง และเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษา

  • ข่าวน่าสนใจ

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด
  04:07

  ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์มหัศจรรย์ท้องข่าวเด่นติดเชื้อเอชไอวีทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 21:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์