กีฬา
100 year

ปรับใหม่แล้ว เบื้องหลังบัตรประชาชนคมชัด แนะเทคนิค “สวยตรงปก” (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

“มันโทรม มันไม่สวย”

“ตัวจริงสวยกว่าในรูปอีก”

“หน้าไม่เหมือนในรูปเลย ใช่ตัวจริงหรือเปล่าเนี่ย”

คำถามเหล่านี้ เชื่อว่าหลายคนคงมีปัญหาและหัวเสียกับรูปบนบัตรประจำตัวประชาชน ที่ตัวจริงกับในภาพแทบจะเหมือนเป็นคนละกันจนเกิดความไม่มั่นใจ ล่าสุดเกิดกรณีบางคนสแกนหน้าไม่ผ่านหลังพยายามหลายรอบเพื่อยืนยันใช้สิทธิ์ ชิม ช้อป ใช้ ทั้งที่เป็นคนเดียวกัน จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการทำบัตรประชาชนให้มีการปรับปรุง ปรับเปลี่ยนการทำงาน บริการถ่ายภาพบัตรประชาชนให้ตรงกับตัวจริง

“บัตรประชาชนมีระยะเวลาเปลี่ยนทุก 8 ปี จึงเป็นเรื่องปกติที่ประชาชนต้องการภาพที่พึงพอใจที่สุด เขตบางพลัดนั้นใช้กล้อง VDO ตามที่ได้รับจัดสรร ใช้มา 5-6 ปีแล้ว ปัจจุบันมี 11 เขตของ กทม. เปลี่ยนใช้กล้องถ่ายรูป DSLR กรณีรูปในบัตรประชาชนไม่สวย ทั้งกรมการปกครอง และ กทม. ให้ความสำคัญและหาทางแก้ไข ซึ่งในส่วนของช่างภาพเขตบางพลัดก็กำชับให้ใส่ใจมากขึ้น

คอยให้คำแนะนำเพื่อให้ได้ภาพที่ดี สวย ถูกใจที่สุด แม้แต่สีของเสื้อที่ใส่มาทำบัตรประชาชน ปกติฉากหลังบัตรเป็นสีขาว ตัวบัตรสีฟ้า หากใส่เสื้อขาวแล้วมาถ่ายรูป ทำให้ผม คิ้วเด่น เขตก็จะมีเสื้อผ้าบริการเปลี่ยน สวมทับ มีการปรับระดับกล้องให้พอดีกับความสูง ปัจจุบันมีระบบใหม่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาถ่ายภาพออกมาแล้วอยู่ในมุมแหงน ซึ่งหน้าจอกล้องจะเส้นขีดกำหนดจุดให้มุมตัดอยู่ปลายจมูก เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็ให้ดูภาพ หากไม่พอใจก็จะถ่ายให้ใหม่ จะขอดูขอถ่ายรูปกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะพอใจ ก่อนสั่งพิมพ์บัตรประชาชน

น.ส.อัมพันธ์ เนกขัมม์ เจ้าพนักงานปกครอง ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน สำนักงาน เขตบางพลัด กทม. ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ สำนักทะเบียนดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จากการประกวดของสำนักทะเบียนทั่วประเทศ เป็นตัวแทน 50 เขต กทม. เผยเบื้องหลังการถ่ายบัตรประชาชนให้เหมือนตัวจริงจน “สวยตรงปก” 

พร้อมตอบทุกข้อสงสัยในคลิป จัดเต็ม แต่งหน้า ทำสีผมแจ่มว้าว สวมชุดไทย ห่มสไบ ถ่ายบัตรประชาชนได้หรือไม่ และเรื่องราวความลำบากของ "คนทำศัลยกรรม หรือสาวประเภท 2 เมื่อต้องทำบัตรประชาชน


“บัตรเป็นเอกสารของทางราชการที่สำคัญมาก ต้องใช้แสดงตน มีระยะเวลาเปลี่ยนทุก 8 ปี ใบหน้าคนย่อมเปลี่ยนแปลงไป บางคนอ้วนขึ้น บางคนผอมลง เพราะฉะนั้นบัตรประชาชนนอกจากให้ความสำคัญในความสวยที่ประชาชนต้องการแล้ว สิ่งสำคัญของการทำบัตรประชาชนคือต้องเห็นความชัดเจนของใบหน้า คิ้ว จมูก คาง ปาก เพื่อใช้สังเกตอัตลักษณ์ตัวบุคคลได้

กรณีคนที่ทำศัลยกรรมตา จมูก หรือสาวประเภทสองมาทำบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องซักถามอย่างละเอียดเพื่อยืนยันตัวตน และอาจขอเอกสาร หรือบุคคลพยายานเพิ่มเติม หากอัตลักษณ์ปัจจุบันต่างจากรูปล่าสุดในฐานขอมูล” น.ส. อัมพันธ์ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนดีเด่น ปี 62 เขตบางพลัดอธิบาย

หากประชาชนต้องการทำบัตรประชาชนใหม่ ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่เขต ปัจจุบัน กทม. เปิด 12 จุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) ขึ้นตามนโยบายขยายงานบริการงานทะเบียนราษฎรของ กทม. โดยพัฒนาระบบการให้บริการและเพิ่มจุดบริการกระจายไปยังห้างสรรพสินค้าและสถานีรถไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกในการเข้ารับบริการของประชาชน โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

รายละเอียด 12 จุดบริการ จากข้อมูล น.ส. อัมพันธ์ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนดีเด่น ปี 62 ได้แก่ 1.ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2.สถานีรถไฟฟ้าสยาม 3.สถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ 4.สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต 5.สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข 6.สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่

7.ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค เขตประเวศ 8.ห้างสรรพสินค้าซีคอนบางแค 9.ศูนย์การค้าแฟชั่นไอซ์แลนด์ 10.ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง 11.ศูนย์บริการร่วม (G-Point) ห้างสรรพสินค้าเซ็น 12.ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค โดยให้บริการเวลา 11.00-19.00 น. ของทุกวันโดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ยกเว้น จุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ที่เปิดให้บริการเฉพาะในวันและเวลาราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

"จุดบริการด่วนบนแนวสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดที่สยามที่แรกเมื่อ 20 ก.ค.49 และทะยอยเปิดจุดหมอชิต พร้อมพงษ์มาเรื่อยๆ จนปี 2555 ผู้ว่าฯ กทม.สมัยนั้นเห็นควรให้ขยายบริการไปที่ห้างสรรพสินค้าด้วย ปัจจุบันส่วนเขตบางพลัด เปิดบริการจันทร์ถึงเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00น. โดยไม่มีการพักเที่ยง ยกเว้นวันเสาร์มีพักเที่ยง" น.ส. อัมพันธ์ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนดีเด่น ปี 62 เขตบางพลัดให้ข้อมูล

ทั้ง 50 เขตของ กทม. มีกล้องสำหรับถ่ายบัตรประชาชนเขตละ 2 เครื่อง โดยเจ้าหน้าที่ถ่ายภาพผ่านการอบรมความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพบัตรประชาชนจาก กทม. ในบางเขตรวมถึงเขตบางพลัดของ กทม. เหตุใดยังใช้กล้อง VDO ถ่ายทำบัตรประชาชนนั้น

ทีมข่าวฯ น์สอบถามเพิ่มเติมจาก นายสืบศักดิ์ รุจิระอัมพร นักวิชาการคอมพิวเอตร์ชำนาญการ ของ กทม. ซึ่งทำหน้าที่ดูแลเรื่องการปรับเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ของฝ่ายทะเบียน เปิดเผยข้อมูลล่าสุด ปัจจุบันมี 11 เขต และ 3 จุดด่วนบริการด่วน ได้แก่ เดอะมอล บางแค, ศาลาว่าการ กทม 1 ,ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เปลี่ยนมาใช้กล้องถ่ายรูป DSLR  ความละเอียดไม่น้อยกว่า 18 ล้าน พิกเซล และในปีนี้มีอีก 10 เขต ที่จะดำเนินการ ตามรอบการเปลี่ยนกล้องและอุปกรณ์ โดย กทม. จะเปลี่ยนเมื่อครบ 6-7 ปี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ข่าวน่าสนใจ

รักแท้แสนรันทด วิวาห์ 8 เดือน สามีตายจาก มหัศจรรย์ให้สิ่งล้ำค่าแทนใจ (คลิป)

LIFE STORY | จาก "นักบิน" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" เพราะชีวิตต้องมีหลอดไฟสำรอ

2SIDED | "ชานมไข่มุก" แก้วนี้ซ่อนอะไร กินแทนข้าว ช่วยให้อิ่มหรือยิ่งอยาก? (คลิป)

6 ขวบคิดเจ๋ง ใจสุดแกร่ง ทนถูกล้อตุ๊ด 3 ปี บ่มเพาะความดีเพื่อคนอื่น

ชีวิตยิ่งกว่านิยาย มุมมืด “ชายขายกาม” ทำมากกว่ามี Sex แฉกลมิจฉาชีพคราบลูกค้า


สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้ 3บัตรประชาชนข่าวเด่นหน้าไม่ตรงปกรูปบัตรประชาชนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้