กีฬา
100 year

LIFE STORY | ทัวร์บางขวาง เบื้องลึกอาชีพผู้คุม ตรากตรำเหมือนติดคุก! (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

"โลกภายนอกมักมองว่า 'คุก' นั้นมีความโหดร้าย ทารุณ การรังแก แต่ในรั้วกำแพงสูงนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่ว่ากัน เพราะทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎหมาย เราต้องปกครองด้วยความเมตตา"

LIFE STORY โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ภูมิใจนำเสนอเรื่องราวของชีวิตผู้คุม ด้วยการบุก"เรือนจำกลางบางขวาง" เรือนจำความมั่นคงสูง โดยเข้าไปดูทุกซอกทุกมุม พร้อมบอกเล่าชีวิตของผู้คุมในมุมมองอาชีพที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน

แม้ภาพลักษณ์ของคุก จะดูเหมือน "แดนสนธยา" แต่ในความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่..

เมื่อย่างก้าวเท้าเข้ามา ความเชื่อ เสียงเล่าอ้างที่ดังขึ้นในหัวคือ "ต้องถอยหลังเข้าหรือไม่?"

แค่คิดเสียงดังนิดหน่อย ผู้คุมที่เฝ้าประตูเรือนจำ ก็ตอบดังๆ เลยว่า "ไม่ต้องน้อง เดินหน้าเข้ามาเลย คนทำดีไม่ต้องกลัวที่จะเดินเข้ามา"

เท่านั้นแหละครับพี่น้อง สมาชิกนักข่าว ช่างภาพก็เรียงหน้าเข้ากันอย่างพร้อมเพรียง

แว่บแรกที่เข้ามา เราก็เจอผู้ชายท่าทางโหดๆ นั่งประจำโต๊ะ โดยมีกระบองคู่ใจอยู่ข้างกาย ชายคนนั้นคือ "มนตร์ รักษ์ศรี" พัศดีประจำการเรือนจำกลางบางขวาง

หลังจากเขาเซ็นเอกสารที่โต๊ะเรียบร้อย พี่มนตร์ ของเราก็พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของเรือนจำกลางบางขวางให้ฟัง และพี่มนตร์นี่แหละคือ ไกด์ และตัวแทนที่บอกเล่าชีวิตผู้คุมว่าต้องทำงานที่แสนตรากตรำนี้ ซึ่งคำจำกัดความง่ายๆ สั้นว่า ทำงาน "อาชีพผู้คุมก็เหมือนติดคุกไปกับนักโทษด้วย"

พัศดีประจำการเรือนจำบางขวาง เล่าว่า ชีวิตของผู้คุมนั้นก็เหมือนกับข้าราชการ แต่ที่ต่างออกไป คือ "ความตรากตรำ" ทำงานหนักกว่า ไม่ได้เข้างาน 8 โมงเช้าเลิก 4 โมงเย็น แต่เวลาทำงานจะทำงานหนักมากกว่า เพราะงานเรือนจำต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉลี่ยแล้วผู้คุม "ต้องนอนคุก วันเว้นวัน" เพราะอัตรากำลังน้อย ที่บางขวางมีเพียงเจ้าหน้าที่เพียง 237 คน

ความตรากตรำของอาชีพผู้คุมนั้น เวลาเข้าเวรกลางคืน ทุกคนต้องเข้ามาในเรือนจำก่อน 16.30 น. แต่เวลาปฏิบัติหน้าที่นั้น ก็จะมีการเดินตรวจตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงตี 3 หากเข้าเวร 2 คืนติดกัน จะต้องเข้าทำงานในเรือนจำต่อเนื่อง 56 ชั่วโมง คือ 2 วัน วันละ 24 ชั่วโมง บวกเวลาราชการในวันถัดไปอีก 8 ชั่วโมง รวมเป็น 56 ชั่วโมง

"งานราชทัณฑ์เป็นงานที่สังคมไม่รู้ ก็จินตนาการกันไปเรื่อยเปื่อย ปัจจุบันราชทัณฑ์พยายามเปิดให้สังคมภายนอกเห็นว่า เรือนจำเป็นส่วนหนึ่งของกระบวกการยุติธรรม เป็นหน่วยสุดท้าย ทำหน้าที่ในการบังคับโทษ ควบคุมผู้กระทำความผิดในระยะเวลาหนึ่งตามที่ศาลกำหนด เพื่อไม่ให้เขาออกไปทำร้ายสังคม เราเป็นส่วนหนี่งที่ทำให้สังคมปลอดภัย ความสุขของผู้คุมเรือนจำ คือการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมสงบสุข จากการปฏิบัติหน้าที่ของเรา" พัศดีประจำการเรือนจำกลางบางขวาง กล่าวตอนหนึ่ง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อยากให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ติดตามชมเนื้อหาฉบับเต็มในคลิป เพราะนี่คือชีวิตที่น่าค้นหาและเรียนรู้ เราไปเรียนรู้พร้อมๆ กัน เพราะนี่คือ LIFE STORY

ในตอนหน้า LIFE STORY จะพาทัวร์ไปถึงแดนประหาร และชมเรื่องราวของนักโทษประหาร ความคิด จึตสำนึก คำขอสุดท้ายของนักโทษอุกฉกรรจ์ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตาม

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

สกู๊ปที่น่าสนใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

LIFE STORYผู้คุมเรือนจำบางขวางคุกบางขวางพัศดีประหารนักโทษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้