ข่าว
100 year

พลังต้นทุนชีวิตน้อย จากลูกชาวนา สู่แพทย์ทุนแรก รพ. บุกเบิกคลินิกเด็กชนบท

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

ต้นทุนชีวิตยิ่งต่ำ กำไรชีวิตยิ่งมาก

แม้มาจากดิน หากหัวใจใฝ่ดีก็ประสบความสำเร็จได้ด้วย "ความเพียร" 

ประโยคข้างต้น เหมาะสมอย่างยิ่งกับเรื่องราวชีวิตจริงอันน่าทึ่งของ พญ.สาธิตา เรืองสิริภคกุล หรือ หมอป้อม วัย 41 ปี กุมารเเพทย์ ที่เป็นทั้งหมอเด็กและหมอฟอกเลือดผู้ใหญ่ด้วยเครื่องไตเทียม รพ.บรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางคนแรกที่มาปฏิบัติงานใช้ทุนในโรงพยาบาลบรบือ รพ.ชุมชนขนาด 60 เตียง ตั้งแต่ พ.ศ. 2551  ที่ไม่มีระบบอะไรรองรับไว้ มีเพียงบ้านพักแพทย์ 1 หลังและเเอร์ 1 ตัว 

กว่า 10 ปี พญ.สาธิตา มุ่งมั่นอย่างไม่ย่อท้อ บุกเบิกสร้างและพัฒนาระบบการทำงานให้เป็นรูปธรรมชัดเจน ดูแลผู้ป่วยเด็ก อายุ 0-15 ปีมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ บุกเบิกคลินิกเฉพาะโรคเรื้อรังในเด็ก ได้แก่ คลินิกโรคหืด คลินิกธาลัสซีเมีย คลินิกพัฒนาการเด็ก ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการทั้งด้านการวินิจฉัย รักษา กระตุ้นพัฒนาการ และการส่งต่ออย่างมีระบบ

รวมถึง จัดตั้งหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดกึ่งวิกฤติ (Semi-NICU) ขนาด 4 เตียง ในโรงพยาบาลบรบือ สามารถดูแลทารกแรกเกิดทั้งคลอดก่อนกำหนดและครบกำหนด เพื่อตอบแทนสังคมและให้ผู้ป่วยเด็กในพื้นที่ได้เข้าถึงบริการมากขึ้น จนปัจจุบันโรงพยาบาลชุมชนขยายเป็น 120 เตียง เพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ให้หมอสามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง พัฒนาเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนโดยแพทย์สม่ำเสมอ ผู้ป่วยได้รับยาทุกขนานตามมาตรฐานที่ควรจะได้ เท่าที่ รพ. จะให้ได้ เวลาเส้นชีวิต ผ่าตัดทำเส้นล้างไต (AVF) หรือ ผู้ป่วยที่ผ่าตัดทำเส้นฟอกไตจากเส้นเลือดเทียม (AVG) ดับ ก็มีหมอรีบมาเเทงเส้นฟอกชั่วคราวให้ ไม่ต้องส่งตัวไป รพ. ใหญ่ 

จากคนไข้หลายคนที่รู้สึกสิ้นหวัง ไม่อยากมีชีวิตสู้โรคกลับกลายเป็นอยากอยู่กับครอบครัวให้นานที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนไข้ ไม่ได้มีความสำคัญ เพียงเเค่ตัวเลขจำนวนคนไข้ที่เข้าถึงบริการเพิ่มขึ้นเท่านั้น สำหรับ พญ.สาธิตานั้น คือ คุณค่าทางจิตใจ รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำให้เด็กๆ และพ่อแม่ของพวกเขามีความสุขเช่นกัน

“รู้สึกตื่นเต้นเเละดีใจที่เรียนจบกุมารเเพทย์สมความตั้งใจ ได้มาอยู่ รพ.บรบือ แต่ตอนนั้นก็รู้สึกกังวล เพราะไม่มีระบบรองรับเเพทย์เฉพาะทางเลย เป็นคนเเรกที่มาอยู่ รพ.บรบือ ต้องมา set ระบบเองทั้งหมด ตอนนี้อยู่มา 10 กว่าปีแล้วไม่คิดย้าย เพราะผูกพันกับคนไข้ที่นี่ เด็กบางคนเห็นเขาตั้งแต่เล็กๆ มหาสารคามเป็นภูมิลำเนา ใกล้บ้านเกิด อยากให้คนไข้ในชนบทมีโอกาสเข้าถึงการรักษาจากเเพทย์เฉพาะทาง ในโรงพยาบาลใกล้บ้านที่มีศักยภาพใกล้เคียงกับโรงพยาบาลจังหวัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พญ.สาธิตา เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สะท้อนแง่คิดดีๆ ที่มุ่งมั่นตอบแทนสังคมผ่านบทบาทหน้าที่ของตัวเอง

ต้นทุนชีวิตต่ำ ปั่นจักรยานคันเก่ามีแต่สนิม ไปกลับ 24 กม. ต่อวัน

กว่า รพ.บรบือ จะมี พญ.สาธิตา ตัวเล็กๆ ที่มีความเสียสละอยู่ในโรงพยาบาลชุมชนนั้น พญ.สาธิตา ต้องสอบชิงทุน และทำงานหนักเพื่อส่งตัวเองเรียน เพราะฐานะยากจน เกิดและเติบโตในครอบครัวชนบทห่างไกล ใน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ต้องปั่นจักรยานสีแดง คันเก่าๆ ที่มีแต่สนิมไป-กลับ 24 กม. ต่อวัน บนถนนลูกรัง ขณะเรียนชั้น ม.1-ม.3

“มีความตั้งใจเป็นหมอตั้งแต่เรียนประถมศึกษา รู้สึกว่าชอบ และได้แรงบันดาลใจจากที่ตัวเองป่วยบ่อย คุณแม่ก็ป่วยเป็นโรคหัวใจและได้รับการผ่าตัดจนดีขึ้น เห็นหมอใน รพ. ช่วยคนไข้จนหาย ก็อยากเป็นแบบนั้นบ้าง จึงเกิดความรู้สึกว่าจะต้องเป็นหมอให้ได้”

ต้นทุนคือ "ความเพียร" เกิดเหตุไม่คาดคิดได้เรียน "แพทย์"

เพราะความตั้งใจแน่วแน่อยากเป็น “หมอ” ถึงแม้ยากจน เป็นลูกชาวนา แต่ พญ.สาธิตา บอกกับทีมข่าวฯ ว่า ต้นทุนที่เธอมีนั่นคือ “ความเพียร” ยามปิดเทอมก็ช่วยน้าขายก๋วยเตี๋ยวที่ กทม. ได้เงินเก็บไว้เป็นทุนเรียน 1,100 บาท ปูทางการเป็นหมอตั้งแต่ ม. 5 มุ่งมั่นอ่านหนังสือจบทุกวิชาภายใน 1 ปี จน ม.6 เทอมปลาย สอบโควตาเข้าคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้สำเร็จ ท่ามกลางความงงงวยของครูและเพื่อนๆ ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะสอบติด

เธอดีใจได้ไม่นานก็ต้องพบกับความผิดหวัง ร้องไห้เสียใจจนไม่มีน้ำตาเพราะสอบตกสัมภาษณ์ ได้อันดับสำรองที่ 15 แม้มีอุปสรรคแต่เธอยังมุ่งมั่น ตั้งใจว่าจะอ่านหนังสือและสอบ Entrance ใหม่ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจนได้เรียนแพทย์สมดังหวัง

“เป็นเรื่องที่ไม่เคยลืมเลย วันนั้นช่วยแม่ขายของอยู่ที่บ้าน จู่ๆ มีกระดาษปลิวมาโดนเท้า หยิบมาอ่าน แล้วก็อึ้ง พูดอะไรไม่ออก เพราะในกระดาษบอกให้ไปรายงานตัวเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้ โชคดีมากๆ ที่โทรเลขใบนี้ปลิวมา พ่อกับแม่ก็ดีใจด้วย แต่กังวลกลัวส่งเรียนไม่ไหว ”

ฟ้าลิขิตให้เป็น "แพทย์" เรียน 6 ปีจบ เพราะความโชคดี

แม้จะมีต้นทุนชีวิตติดลบ แต่อาจเพราะโชคชะตาลิขิตให้เธอเป็น “แพทย์” ในปีแรกที่เธอเข้าเรียน เกิดกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ขึ้นเป็นปีแรกเช่นกัน เธอจึงโชคดี ตลอด 6 ปีในคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น กระทั่งเรียนจบด้วยเงินกู้จาก กยศ. ทั้งสิ้น 300,000 บาท และทุนอาหารกลางวันของมหาวิทยาลัยเดือนละ 800 บาท รวมถึงทุนการศึกษาจาก บ.โอสภสภา 30,000 บาทต่อปี รวมเงินที่ใช้ทั้งหมดตลอด 6 ปีในการเรียนแพทย์ทั้งสิ้น 537,600 บาท

“ตอนนั้นคิดไม่ออกเหมือนกัน ถ้าไม่มีเงินกู้ กยศ. เงินทุนจากโอสถสภา และทุนอาหารกลางวันของมหาวิทยาลัย คงต้องอาศัยปู่ พ่อ แม่ ส่งเรียน แต่ก็ลำบากใจเหมือนกันว่าจะมีทุนทรัพย์ทำให้เรียนจบไหม เพราะพ่อกับแม่ก็ไม่มีเงินตอนนั้น ได้เงิน กยศ. เดือนละ 2,500 ก็นำมาใช้จิปาถะ เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าหนังสือ ค่าอุปกรณ์การเรียนบางส่วนที่ต้องซื้อเอง จริงๆ บางเดือนไม่พอใช้ก็ยืมเพื่อน พอเงิน กยศ. เข้าก็ใช้คืน ไม่ได้หารายได้พิเศษเพราะไม่มีเวลา เรียนหนัก ยืมเพื่อนอยู่เรื่อยๆ โชคดีเจอเพื่อนดี ช่วยแลดูแลกันและกันมาเรื่อย”

ไม่เก่ง แต่ "ขยัน" อ่าน ฝึก บ่อยๆ ยิ่งมั่นใจ 

เป็นที่รู้กันว่าการเรียน “แพทย์” นั้น ทั้งเรียนหนัก และยาก บางคนเรียนไม่ไหวจนต้องเปลี่ยนไปเรียนด้านอื่นก็มี แต่สำหรับ พญ.สาธิตานั้น เธอบอกกับทีมข่าวฯ ว่า ไม่เคยรู้สึกท้อกับการเรียนสักครั้ง แม้ต้องเรียนหนักก็ตาม นั่นเป็นเพราะความมุ่งมั่นอยากเป็น “แพทย์” สำหรับเคล็ดลับการเรียนดีกระทั่งเรียนจบ โดยไม่ได้เรียนพิเศษสักครั้งในชีวิต เทคนิคที่ใช้คือ “ความขยัน”

“จริงๆ ไม่ได้เป็นคนเก่ง อาศัยความขยัน ความเพียร สมัยเรียนมัธยม ถ้าอ่านรอบเดียวไม่เข้าใจ ก็อ่าน 3 รอบ หากเป็นโจทย์คณิตศาสตร์ที่ยากก็ต้องฝึกทำหลายๆ รอบ เวลาเรียนก็นั่งแถวหน้าจะได้มีสมาธิ เวลาอาจารย์ให้ทำอะไรหน้าห้องก็เสนอตัวเองบ่อยๆ ฝึกทำก็จะเกิดความมั่นใจ พอเรียนแพทย์เรียนหนักมาก ยาก และเครียด โดยเฉพาะปี 3-6 เพราะเรียนวิชาเเพทย์ล้วนๆ อยู่ในโรงพยาบาล ต้องเรียนรู้กับคนไข้ที่มีทั้งยากง่าย รู้สึกกดดัน แต่พอนึกถึงเป้าหมายอยากเป็นหมอก็มีพลังฮึดสู้ต่อ

หลังเรียนจบแพทย์ สอบผ่านได้วุฒิบัตรกุมารเเพทย์ และได้ทำงาน รพ.บรบือ จ.มหาสารคาม เป็นแพทย์เฉพาะทางคนแรกที่มาปฏิบัติงานใช้ทุนใน พ.ศ. 2551 ภายใน 4 ปี ต่อมา พญ.สาธิตา ก็ชำระเงินกู้ กยศ. หมด ตามเจตนารมณ์ของตัวเองที่ยึดมั่นมาตลอดตั้งแต่เรียน คือ ความรับผิดชอบ เมื่อมีงานทำ ไม่มีความเดือดร้อน ควรผ่อนชำระคืนเป็นรายปี หรือผ่อนชำระเป็นรายเดือน มีน้อยใช้น้อย ค่อยๆ ชำระเดี๋ยวก็หมดและให้มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เมื่อได้รับโอกาสจาก กยศ. แล้ว ควรส่งต่อโอกาสดีๆ ให้รุ่นน้องต่อๆ ไป 

กฎแห่งความสำเร็จ "เป้าหมาย" มีไว้พุ่งชน 

ชีวิตการทำงานแพทย์ในชนบทตั้งแต่ พ.ศ.2551 ที่ รพ.บรบือ จ.มหาสารคาม พญ.สาธิตา บุกเบิกสร้างระบบการทำงานในฐานะกุมารแพทย์ รพ.ชุมชน เพิ่มศักยภาพให้ตัวเอง และ รพ. มากขึ้นๆ เรื่อยๆ อดทนเพียรพยายามในหลายๆ สิ่งในหน้าที่การงาน พัฒนาตนเองจนสามารถก้าวผ่านการเป็นนายแพทย์ปฏิบัติการ ชำนาญการ 6 ชำนาญการ7 ชำนาญการพิเศษ 8 และปัจจุบัน นายแพทย์เชี่ยวชาญ C9 ในแต่ละช่วงชีวิต พญ.สาธิตา ต้องพบเจออุปสรรคที่ไม่คาดคิด รู้สึกท้อบ้าง แต่ก็ก้าวผ่านไปได้ เพราะอยากให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

“ถ้าอยากประสบความสำเร็จเรื่องใดก็ตามให้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากเป็นอะไร ระหว่างทางเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตต้องมีอุปสรรคข้างทางเป็นระยะ แต่ให้เชื่อว่าถ้าเดินไปโดยไม่ถอยหลังกลับ สุดท้ายจะผ่านไปได้ และถึงเป้าหมายแน่นอน หมอก็ผิดหวังมาหลายครั้งกับเรื่องไม่คาดคิด รู้สึกเฟล ท้อ แต่มีความรู้สึกแค่ 3 วัน พอนึกถึงเป้าหมายแล้วก็จะมองข้ามอุปสรรคไปได้ แพทย์ทุนคนแรกของ รพ.บรบือกล่าว

เรื่องราวชีวิตของหมอตัวเล็กๆ เช่น พญ.สาธิตา ถือเป็นตัวแทน “แพทย์” ที่ดีมีความเสียสละเพื่อโรงพยาบาลชุมชน เป็นแบบอย่างที่ดีให้สังคม เป็นแพทย์ที่มีคุณธรรม จริยธรรมแห่งวิชาชีพและดูแลคนไข้ด้วยหัวใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่ยากไร้ที่ถึงแม้ต้นทุนชีวิตน้อยก็มีกำไรชีวิตมากได้ หากมีความขยัน หมั่นเพียร ก็นำพาความสำเร็จในชีวิต และเติบโตเป็นคนมีคุณภาพของสังคมได้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ข่าวน่าสนใจ

ปรับใหม่แล้ว เบื้องหลังบัตรประชาชนคมชัด แนะเทคนิค “สวยตรงปก” (คลิป)

ประหยัดงบรัฐ 270 ล้าน นวัตกรรมฝีมือไทยมาตรฐานโลก พบโรคทั้งที่ไม่รู้ว่าป่วย

LIFE STORY | จาก "นักบิน" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" เพราะชีวิตต้องมีหลอดไฟสำรอง

6 ขวบคิดเจ๋ง ใจสุดแกร่ง ทนถูกล้อตุ๊ด 3 ปี บ่มเพาะความดีเพื่อคนอื่น

3 นาทีคดีดัง : 31 ปี ทวงคืนทับหลัง สมบัติล้ำค่าไทยโผล่ชิคาโก (คลิป)

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นสาธิตา เรืองสิริภคกุลเงินกู้ กยศ.SATURDAY SHAREทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้