ไลฟ์สไตล์
100 year

6 ขวบคิดเจ๋ง ใจสุดแกร่ง ทนถูกล้อตุ๊ด 3 ปี บ่มเพาะความดีเพื่อคนอื่น

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

ความดีที่ยิ่งใหญ่ของเด็กชายอายุแค่ 6 ขวบ ความคิดสุดเจ๋งและไกลเกินวัย เข้มแข็ง อดทนสู้สถานการณ์แย่ แม้ถูกล้อ ตุ๊ด กะเทย ยืนหยัด “ไว้ผมยาว 3 ปี" ทนทรมานวันเว้นวันกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อคนอื่นจนสำเร็จ ด้วยการปลูกฝังจาก "แม่" ผู้อยู่เบื้องหลัง "มหากุศล" ครั้งนี้

ด้วยหน้าตาที่หวานและผมยาวสลวย หากบอกว่าเด็กในรูปที่เห็นเป็น “ผู้ชาย” หลายคนคงไม่เชื่อ เพราะบรรทัดฐานของคนในสังคมส่วนใหญ่มองว่า เด็กผู้ชายต้องไว้ผมสั้น ถ้าเด็กผู้ชายไว้ผมยาวบางคนจะมองด้วยสายตาแปลกๆ หรือทำกิริยา พูดจาล้อว่าเป็นตุ๊ด แต๋ว กะเทยจนเด็กเกิดแผลในใจตลอดชีวิต

ข่าวแนะนำ

แต่สำหรับน้องเจ้าคุณ หรือ ด.ช.พันธ์ชนกชนม์ พันธ์สังข์ วัย 6 ขวบซึ่งเติบโตมาจากการเลี้ยงดูที่ตั้งใจให้เป็น “แกะดำ” ไว้ผมยาวมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเพิ่งตัดไปเมื่อตัดผมวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา กลับไม่เกิดแผลในใจ อีกทั้งเต็มใจไว้ผมยาวต่อไปเพื่อคนอื่น แม้ถูกล้อและทนทรมานวันเว้นวันกว่า 1 ชั่วโมงก็ตาม

การมีน้ำใจ ก่อกำเนิดความ "อ่อนโยน"  

เรื่องราวน่าประทับใจ SATURDAY SHARES วันนี้ น.ส. ปวริศา ขำทอง หรือ ครีม คุณแม่ของน้องเจ้าคุณ เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ด้วยน้ำเสียงเปี่ยมสุข เล่าจุดเริ่มต้นแห่งความตั้งใจให้น้องเจ้าคุณไว้ผมยาวเพื่อบริจาคผมไปทำวิกให้ผู้ป่วยมะเร็งว่า จริงๆ อยากไว้ผมของตัวเองบริจาค แต่ผมผ่านการทำสี ดัด ย้อม เมื่อเห็นผมของลูกสวยและสุขภาพดี เหมาะทำวิกผมดีกว่าตัดทิ้ง จึงให้น้องเจ้าคุณไว้ผมยาวตั้งแต่ขวบกว่าๆ แต่ก็ตัดเล็มมาเรื่อย กระทั่งสามขวบ เรียนอนุบาล 1 ของเอกชนก็ตั้งใจปล่อยผมยาว หลัง ผอ. อนุญาตให้เป็นกรณีพิเศษ

มัดผม เก็บผม ทุกวันตลอด 3 ปีที่ไว้ผมยาว
มัดผม เก็บผม ทุกวันตลอด 3 ปีที่ไว้ผมยาว

“แม่ชอบทำบุญ อยากปลูกฝังให้น้องมีน้ำใจ เป็นผู้ให้ เพราะเชื่อว่าเมื่อน้องมีน้ำใจแล้ว ความอ่อนโยนจะตามมา พอรู้จักเห็นใจผู้อื่น ความเห็นแก่ตัวจะลดลง ความก้าวร้าวก็จะลดลง ทุกอย่างเริ่มมาจากการรู้จักเป็นผู้ให้ แม่จึงเริ่มปลูกฝังจากเรื่องการบริจาคผมให้กับน้อง คุยให้น้องฟัง น้องสนใจ ยังสงสัยว่าให้ได้ด้วยเหรอ ต้องไปทำยังไง”

ไม่โกรธคนล้อ “ตุ๊ด กะเทย” ไม่ร้องไห้มาฟ้อง 6 ขวบ อดทน “ทนเพื่อคนอื่น”

นั่นจึงเป็นแนวคิดจุดประกายให้สองแม่ลูกบ่มเพาะความดี แต่ด้วยเหตุที่หน้าตาออกแนวหวาน จึงมีคนทักบ่อยๆ แซวล้อเป็นประจำทั้งจากแถวบ้าน และที่โรงเรียนว่าเป็นตุ๊ด เป็นกะเทย ไล่ไปตัดผม หาว่าเป็นผู้หญิง ตนเองและน้องเจ้าคุณฝ่าฟันเยอะมากกับคำล้อต่างๆ จนทำให้น้องเจ้าคุณงงและสงสัยทำไมต้องถูกล้อ

เห็นพ่อ (จีระสิทธ์ พันธ์สังข์) มัดผมแบบนี้ เลยชินกับการไว้ผมยาว
เห็นพ่อ (จีระสิทธ์ พันธ์สังข์) มัดผมแบบนี้ เลยชินกับการไว้ผมยาว

ตนจึงอธิบาย พร้อมเปิดคลิปวิดีโอที่ผู้ป่วยมะเร็งผ่านการทำคีโมแล้วไม่มีผมให้ดูว่าจะไว้ผมยาวเพื่อเอาไปบริจาคให้ น้องเข้าใจ รู้สึกสงสาร และยินดีให้ไว้ผมยาวต่อไป และสอนน้องให้บอกทุกคนว่าตั้งใจไว้ผมยาวเพื่อไปทำวิกให้ผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งคำตอบนี้ก็หยุดความคิดด้านลบ ของผู้ใหญ่บางคนได้เช่นกัน และเพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็เข้าใจ

“แม่จะสอนน้องด้วยเหตุผล เราสอนไปถึงเรื่องการล้อคนอื่นด้วยว่า ไม่น่ารัก ส่วนใครจะล้อเรา นั่นเป็นเพราะเขาไม่อยากน่ารัก ถ้าเราอยากน่ารัก ก็ไม่ควรไปล้อคนอื่นเช่นกัน ซึ่งลูกเข้าใจหมด น้องไม่เคยโกรธคนล้อ ไม่เคยร้องไห้มาฟ้องแม้แต่ครั้งเดียว อีกอย่างพ่อของน้อง และตาก็ไว้ผมยาว น้องเลยมั่นใจเพราะเห็นมาตั้งแต่เกิดจนชิน และอธิบายให้น้องเข้าใจอีกด้วยว่าไม่มีใครกำหมดให้ผู้ชายต้องผมสั้นเท่านั้น ผู้ชายก็ผมยาวได้ ผู้หญิงก็ผมสั้นได้”

แม่ ลูก สุดเก่งและแกร่ง ทรมานวันเว้นวัน 3 ปี สร้างความดีที่ยิ่งใหญ่

เมื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง นอกจากน้องเจ้าคุณไม่มีปมแผลในใจแล้ว การไว้ผมยาวยังช่วยปลูกฝังความอดทน เข็มแข็ง เพราะระยะเวลา 3 ปี กว่าผมน้องเจ้าคุณจะยาวได้ 17 นิ้ว จนถูกตัดไปเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมานั้น น้องเจ้าคุณและผู้เป็นแม่ต้องทรมานวันเว้นวัน กว่าชั่วโมง เพื่อดูแลผมเป็นอย่างดีโดยไม่เคยคิดยอมแพ้

ผู้เป็นแม่ทำเองหมด ทั้งสระผมให้วันเว้นวัน หลังสระ “เป่าลมเย็น” อีกเป็นชั่วโมงก่อนไปโรงเรียน และต้องถักผมเปีย ม้วนเก็บทุกวัน เพราะอากาศเมืองไทยร้อนมาก อีกทั้งเด็กผู้ชายจะซุกซนมาก เหงื่อจะเยอะจนเปียกหัวไปหมด หากไม่สระจะสร้างความรำคาญ ทรมานให้ลูกหัวเหม็นและเกิดโรคผิวหนังที่ศีรษะได้เพราะความอับชื้น

“น้องมัดเก็บผมสามจุกมาตลอดทุกวัน ยกเว้นก่อนนอน หรือสระผมเสร็จใหม่ๆ รอแห้งสนิทเท่านั้น การไว้ผมได้ยาวขนาดนี้ต้องใช้ความอดทนมากๆ ปล่อยละเลยไม่ได้เลยเรื่องความสะอาด สำคัญมาก เพราะบ้านเราร้อนมาก เหงื่อเปียกหัวไปหมด เด็กจะรำคาญ สระแล้วก็ต้องเป่าให้แห้ง พอเป่าลมร้อนน้องก็จะบอกร้อน ให้เอาลมเย็นก็ต้องใช้เวลาเป่าเป็นชั่วโมง ”

ปิดตำนาน “เด็กชายผมยาว” อายุ 6 ขวบ แต่ความคิด “ไกลเกินตัว”

ต้องยกนิ้วโป้งทั้งสองมือให้น้องเจ้าคุณและผู้เป็นแม่ที่มีความอดทนสูงมากๆ คอยปลูกฝังให้น้องเจ้าคุณมีจิตใจดี รู้จักการแบ่งปันตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ได้สำเร็จจนบริจาคเส้นผมที่ยาวถึง 17 นิ้ว ส่งต่อให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเพื่อนำไปทำวิกผ่านมูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่แล้ว ยังสมทบทุนช่วยค่าทอวิกผมจำนวน 500 บาท ด้วยเงินที่หยอดกระปุกวันละ 3-5 บาท ด้วย แต่จากนี้ไปคงปิดตำนาน เด็กชายผมยาว และไม่มีโอกาสทำได้อีก เพราะน้องเจ้าคุณจะเข้าเรียน ป. 1 ยังไม่มี ร.ร. ไหนอนุญาตให้เด็กชายไว้ผมยาวได้ ทั้งๆ ที่ความตั้งใจของทั้งสองอยากไว้ผมยาว และตัดบริจาคไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีแต่เส้นผมเท่านั้นที่ผู้เป็นแม่ปลูกฝังให้น้องเจ้าคุณมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ นอกจากนี้ ผู้เป็นแม่ยังสร้างลูกจนเป็น “ผู้ให้อย่างมีความหมาย” ด้วยวิธี พูดให้คิด ทำให้เห็น และให้มีส่วนร่วม บริจาคสิ่งของส่งต่อความสุขไปยังมูลนิธิเด็กๆ ต่าง หรือเด็กที่อยู่บนเขา เกิดแรงบันดาลใจให้พ่อ แม่และเด็กๆ คนอื่น

“จริงๆ ไม่ใช่ครอบครัวที่มีของเยอะแยะ แต่จะปลูกฝังเรื่องดีๆ ให้น้องว่าไม่รังแกผู้อื่น ให้เกียรติผู้หญิง ไม่ให้หวงของ ของเล่นเวลาเล่น รักษาให้มีสภาพดีเพื่อให้คนอื่นเล่นต่อได้ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้าที่ไม่ใช่ก็ให้คนอื่น เวลาจะนำของน้องไปบริจาคก็จะบอกน้องทุกครั้งและพาไปไปรษณีย์ด้วย น้องจะซึมซับ ช่วยเช็ด พับเก็บอย่างดี บอกจะเก็บไว้บริจาค” แม่ผู้มีหัวใจประเสริฐกล่าว

เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของ “น้องเจ้าคุณ” และ “คุณแม่ดรีม” ชี้ชัดว่า เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ ในแต่ละก้าวแห่งการเจริญเติบโต จะสวยงามแค่ไหน ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ว่าจะเลือกเติมแต้มสีอะไรลงผืนผ้าเล็กๆ ให้ลูก เพราะการกระทำในวันนี้ย่อมส่งผลต่ออนาคตของลูกด้วยเช่นกัน..

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวน่าสนใจ

ชีวิตยิ่งกว่านิยาย มุมมืด “ชายขายกาม” ทำมากกว่ามี Sex แฉกลมิจฉาชีพคราบลูกค้า

รักแท้แสนรันทด วิวาห์ 8 เดือน สามีตายจาก มหัศจรรย์ให้สิ่งล้ำค่าแทนใจ (คลิป)

แม่บ้านใจกล้า ขัดคำสั่งสามี ซุกความผิดนับปี ดัดนิสัยสำเร็จ

โรคหายาก ลูกป่วยโคม่า 23 วัน ปาฏิหาริย์ แม่อุ้มครั้งแรกฟื้นความตาย

เสพรอบ 100 เม็ด จากสาวติดยา มีเงิน 50 สตางค์ พลิกผันสู่เจ้าของคาเฟ่เห็ด

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริจาคผมผู้ป่วยมะเร็งข่าวเด่นSATURDAY SHAREไว้ผมยาวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 05:08 น.