แค่ 4 วันชีวิตเปลี่ยน ทรมานทั้งครอบครัว เศษเสี้ยวความสูญเสีย บรรจุ “ครูคืนถิ่น”

ข่าว

  แค่ 4 วันชีวิตเปลี่ยน ทรมานทั้งครอบครัว เศษเสี้ยวความสูญเสีย บรรจุ “ครูคืนถิ่น”

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 05:35 น.

  “ครูคืนถิ่น” เกือบสามพันคน ถูกเลื่อนบรรจุฟ้าผ่าล่วงหน้าแค่ 1 วัน อดีตข้าราชการ แม่ว่าที่ครูคืนถิ่น เป็นตัวแทนทวงความยุติธรรม แฉขั้นตอนการทำงานระบบราชการ เทียบสายงานของตน พร้อมขอบคุณ ก.ค.ศ. แก้ปัญหารวดเร็ว ประกาศบรรจุพร้อมกัน 4 ต.ค. นี้ ติติงถ้าบริหารดีกว่านี้คงไม่เกิดเหตุ "เสียความรู้สึก"

  ขอความเป็นธรรมให้เด็กๆ 2 พันกว่าคนด้วย จริงๆ เด็กๆ ก็รอกันได้ เพราะครูคืนถิ่นรุ่นอื่นเคยรอกันนานก็เข้าใจได้ แต่เรียกไปสอบ ประกาศเป็นทางการว่าโรงเรียนที่จะรับบรรจุชื่ออะไร รับครูเอกไหนกี่คน เรียกไปรายงานตัว ทุกอย่างประกาศชัดเจนมาแล้วตามกระบวนการ

  จู่ๆ มาบอก สพฐ. (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) กับ กศจ. (คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด) แจ้งอัตราครูเกษียณ ต.ค. ไม่ตรงกัน ทำให้อัตราที่จะใช้บรรจุเด็กไม่ถูกต้อง ถ้า สพฐ. ระบุแจ้งว่ายังอยู่ระหว่างจัดสรรอัตรา ยังไม่สามารถเรียกบรรจุได้ ก็ยังพอรับได้มากกว่าที่มาบอกกะทันหันแค่ 1 วัน ว่าบรรจุไม่ได้”

  นั่นคือความรู้สึกของ "นางหนึ่ง" (นามสมมติ) ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้คุย เธอเป็นอดีตข้าราชการกระทรวงหนึ่งฯ และเป็นแม่ของครูคืนถิ่น 1 ในจำนวนครูคืนถิ่นทั้งหมด 2,681 คน ที่ได้รับผลกระทบ จากกรณีคำสั่งฟ้าผ่าของกระทรวงศึกษาธิการประกาศล่วงหน้าแค่ 1 วันในวันที่ 30 ก.ย. 62 สั่งเบรกบรรจุครูคืนถิ่นทั้งหมดในวันที่ 1 ต.ค. 62 จนกว่า ก.ค.ศ. จะมีมติจัดสรรคืนอัตราว่างแล้วเสร็จ ได้ร้องเรียนกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ หวังช่วยเป็นกระบอกเสียง ช่วยทวงถามความยุติธรรม

   ยิ่งกว่าซ้ำเติมความยากลำบาก "ครูคืนถิ่น" ระหว่างรอบรรจุ

  ครูคืนถิ่น 2,681 คน ต่างเสียความรู้สึกและเสียใจ เพราะทุกคนสู้กันมาก ใช้ความพยายามกว่า 3-4 ปี ตั้งแต่ได้รับสอบคัดเลือกเข้าโครงการตั้งแต่ปี 2560 ระหว่างที่ยังเป็นนิสิตนักศึกษาครูชั้นปีที่ 4 โดยระบุเลยว่าแต่ละจังหวัดรับสมัครครูเอกอะไรบ้าง เอกละกี่ตำแหน่ง กว่าจะผ่านขั้นตอนแต่ละอย่าง สอบข้อเขียน สัมภาษณ์ สอบภาษาอังกฤษ 

  หลังประกาศเลื่อนการบรรจุโดยไม่มีกำหนด ต้องได้รับความเดือดร้อนกันทั่วประเทศ และได้รับผลกระทบอื่นๆ เนื่องจาก บางคนต้องกลายเป็นคนตกงาน เพราะลาออกจากงานอื่นตั้งแต่เดือน ส.ค. เพื่อรายงานตัวในปลายเดือน ก.ย. จากนั้นก็จะเข้าทำงาน 1ต.ค. ตามกำหนด หรือบางคนได้เช่าหอพักไว้ล่วงหน้าใกล้ ร.ร.ที่จะบรรจุแล้ว

  “ตอนนี้เด็กๆ ก็เครียด ไม่รู้ว่าโรงเรียนที่จะไปอยู่ยังใช่โรงเรียนที่เลือกไว้ไหม บางคนเดือดร้อนเพราะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะไม่ได้สอนอยู่ในอำเภอเดียวกับบ้านตัวเอง ก็ต้องเสียค่าเช่าห้องเดือน ต.ค.ไปแล้ว ค่าใช้จ่ายอาจเล็กน้อยสำหรับคนอื่น เด็กบางคนมีพ่อแม่สนับสนุนกินอยู่ไม่ลำบาก ยังทนได้อีกนาน แต่ถ้าเด็กที่ไม่มีทุนทรัพย์ กู้ กยศ. มาเรียน เด็กที่เขาไม่มีจริงๆ นี่ยิ่งกว่าซ้ำเติมความยากลำบากให้เขาอีก"

  วอนเข้าใจครูคืนถิ่น ควรเห็นใจ กลับถูกตำหนิ

  นางหนึ่ง เผยความรู้สึกกับทีมข่าวฯ ถึงเหตุผลที่ตัดสินใจกล้ามาเป็นตัวแทน เรียกร้องความยุติธรรมให้กับครูคืนถิ่น 2 พันกว่าคน แม้ลูกกังวลจะเกิดปัญหาตามมาดังกรณีเด็กฝึกงานที่ออกมาพูดเรื่องอาหารกลางวันก็ตามว่า ตนออกมาพูดเรื่องนี้ ประเด็นหลักไม่ใช่เฉพาะความเดือดร้อนเท่านั้น แต่ต้องการให้เห็นกระบวนการทำงานที่มันแย่ ไม่ควรทำ และไม่ควรเกิดขึ้น ซึ่งตนเคยทำงานเป็นข้าราชการกระทรวงหนึ่ง ถ้าทำชื่อใครย้ายตกไปคนหนึ่ง จะถูกร้องเรียน ฟ้องวินัย แต่กับครูคืนถิ่น 2 พันกว่าคนที่ได้รับผลกระทบนี้กลับไม่มีใครทำอะไร วอนสื่อและคนภายนอกเข้าใจความรู้สึกของครูคืนถิ่น 2 พันกว่าคน เพราะปัจจุบัน แทนที่พวกเขาจะได้รับความเห็นใจ กลับถูกตำหนิ ด่าบนโลกออนไลน์ว่าไม่มีความอดทน

  ตนนั้นรู้สึกแย่มากกับการทำงานที่ผิดพลาดในครั้งนี้ของผู้ที่เกี่ยวข้อง และอยากให้มีคนมารับผิดชอบ หรือมีการเยียวยา หากต้องมีการเปลี่ยนโรงเรียน ไม่ได้สอนตามที่ประกาศไว้แต่แรก จะมีการชดเชยเด็กหรือไม่ อย่างไร 

  “เหตุผลว่าจังหวัดคืนตำแหน่งไม่ตรงกับข้อมูลของ สพฐ. ไม่เข้าใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะข้าราชการบำนาญมีตัวตนแน่นอน รู้ล่วงหน้าเพราะต้องแจ้งเกษียณไว้นาน ซึ่งไม่รู้ว่า สพฐ. มีการเคลียร์รอบสุดท้ายเมื่อไหร่ ถึงประกาศชื่อโรงเรียนที่ต้องการครูออกมาปลายเดือน ก.ค. บางจังหวัดเรียกเด็กไปรายงานตัวแล้วมาบอกตำแหน่งไม่เรียบร้อย มันแย่สุดๆ ตอนนี้ก็ทำได้แค่รอต่อไป เรียกร้องอะไรก็ไม่ได้ แต่สิ่งที่อยากให้สังคมรู้ การทำงานแบบนี้ ทำให้เด็ก 2 พันกว่าคนถูกด่าว่าไม่มีความอดทน เด็กเสียกำลังใจมากทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ” นางหนึ่งกล่าวความรู้สึก

  ส.ค.ท. ส่งหนังสือด่วนช่วยเยียวยา ชื่นชม ก.ค.ศ. แก้ปัญหาได้รวดเร็ว

  ด้าน นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) กล่าวถึงกรณีการเลื่อนบรรจุครูคืนถิ่นว่า เป็นการทรมานครูทั้งครอบครัว รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ ระบุเหตุการณ์นี้น่าสงสาร ซึ่งครูคืนถิ่นได้มาขอเช่าบ้าน เนื่องจากไม่มีบ้านพักครูให้ มีการตกลงจะขนของเข้าพักแล้ว ก็ต้องสะดุด แนวทางการช่วยเหลือของ ส.ค.ท. ได้ทำหนังสือเรียนทั้งเลขาธิการ สพฐ. ทั้ง รมต. ให้บรรจุครูคืนถิ่นไปก่อน แล้วให้ได้เงินตกเบิกตามมา ทุกอย่างจะคลี่คลาย

  ส.ค.ท. ส่งหนังสือด่วนช่วยเยียวยา ครูคืนถิ่น ถูกเลื่อนบรรจุ
  ส.ค.ท. ส่งหนังสือด่วนช่วยเยียวยา ครูคืนถิ่น ถูกเลื่อนบรรจุ

  “ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดบ่อย เป็นเคสแรกในปีนี้ของกระทรวงศึกษาธิการ ทุกสิ่งทุกอย่างสร้างมาดี แต่การสร้างกรอบกฎเกณฑ์ทำให้ลิดรอนสิทธิ์ของข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษาอย่างมาก ครูทำงานได้เต็มที่ สอนได้เต็มที่ หากคนกลุ่มนี้มีความมั่นคงในอาชีพในหน้าที่การงาน ก็จะช่วยได้เต็มร้อย และหล่อหลอมลูกศิษย์ได้ดี จริงๆ รวมไปถึงทุกตำแหน่งงานด้วย ความรู้สึกส่วนตัวหลัง ก.ค.ศ.สั่งบรรจุพร้อมกัน 4 ต.ค.นี้ ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ผู้ใหญ่ให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาถึงจะได้คนเก่งมาเรียนครู" นายวิสัย แสดงทัศนะ

  ข่าวดีที่รอคอย 4 ต.ค. นี้ บรรจุ "ครูคืนถิ่น" พร้อมกันทั่วประเทศ

  ทีมข่าวฯ สอบถามจาก นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ผู้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น พ.ศ.2562 ถึงศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ทั่วประเทศ ขอให้ชะลอการบรรจุแต่งตั้งนักศึกษาจากโครงการดังกล่าวออกไปก่อนนั้น  

  ความคืบหน้าล่าสุด วานนี้ (2 ต.ค. 62) เมื่อเวลา 17.10 น. นายอัมพร เปิดเผยกับทีมข่าวฯ ว่า คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อนุมัติให้บรรจุครูคืนถิ่นพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 4 ต.ค. นี้

  “คณะกรรมการ ก.ค.ศ. อนุมัติ อัตราให้ใช้แล้ว วันนี้ (3 ต.ค. 62) จะมีหนังสือแจ้งไปยังศึกษาธิการจังหวัดเขตพื้นที่ต่างๆ ให้บรรจุครูคืนถิ่นทั้ง 2,681 คน พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 4 ต.ค. นี้” นายอัมพรกล่าว

  ด้านนางหนึ่งกล่าวความรู้สึกกับทีมข่าวฯ หลัง ก.ค.ศ. อนุมัติบรรจุพร้อมกันวันที่ 4 ต.ค.ว่า เป็นการดีที่สุดที่แก้ปัญหาได้เร็วอย่างที่พูด และขอบคุณท่าน รมต. ที่พูดให้รู้ว่าคนทำงานต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ พร้อมบอกว่าอย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

  "การทำให้คนเกือบ 3 พันเดือดร้อนได้ ต้องพิจารณาตัวเอง รู้สึกขอบคุณที่แก้ปัญหาให้ แต่ถ้าบริหารได้ดีกว่านี้ ไม่ให้เกิดปัญหาแต่แรกจะดีกว่า เพราะเด็กๆ ก็มีผลกระทบตั้งแต่เลื่อนขั้นเงินเดือน เลื่อนระดับ พวกข้าราชการด้วยกันจะรู้ผลกระทบดีในสิทธิ์ต่างๆ ที่เสียไป ถ้าบริหารจัดการไม่ให้เกิดปัญหาแต่แรกเลยจะดีที่สุด” นางหนึ่งกล่าวทิ้งท้าย

  ข่าวอื่นน่าสนใจ

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเด่นเลื่อนบรรจุครูครูคืนถิ่นก.ค.ศ.สพฐ.ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์