กีฬา
100 year

นักดนตรีขี้เมา 20 ปี เผยวีรกรรมฝังใจ หักดิบเลิก 7 วัน คาดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยได้ “เมีย”

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

ชีวิตใหม่ไร้ “เหล้า” ของศิลปินหมอลำและนักดนตรี เคยรุ่งโรจน์เป็นถึงหัวหน้าวง หลังแม่เสียชีวิต ต้องอยู่ลำพัง หันดื่มเหล้าย้อมใจคลายเหงา ติดหนักเกือบ 20 ปี หักดิบ คาดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เลิกเหล้าจนมีชีวิตใหม่ ได้ลูกเมียกลับคืน

ใครที่ดื่มเหล้าหนักเคยสังเกตตัวเองบ้างไหม แต่ละครั้งที่เหล้าเข้าปาก มักจะมีวีรกรรมเด็ดๆ แบบไหน และเคยคิดตั้งใจจะ “เลิกเหล้า” อย่างจริงจังเพื่อตัวเอง และคนที่รักคุณหรือไม่ วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์มีประสบการณ์ฝังใจของ นายวันชัย จันร่องคำ หรือ ต้อง อดีตหมอลำและนักดนตรีวัย 35 ปี อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มาแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์และเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่กำลังจะเลิกเหล้ารู้ว่า ควร “ลด ละ เลิกเหล้า” ให้ได้เสียที แล้วจะพบคำตอบว่า "เลิกเหล้าแล้วได้อะไร เลิกเหล้าแล้วดียังไง"

อายุ 17 เป็น “เด็กกำพร้า” พึ่ง “เหล้า” ย้อมใจคลายเหงา

นายวันชัย เปิดใจกับทีมข่าวฯ เล่าถึงเรื่องราวในวัยเด็ก ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ หารายได้พิเศษด้วยการเป็นนักดนตรี เล่นกีตาร์ ขณะตั้งแต่เรียนอยู่ ม.1 ภาพที่เห็นชินตาคือเพื่อนๆ ในวงดื่มเหล้ากันทุกคน เพราะมีความเชื่อส่วนตัวกันว่า หากไม่ดื่ม อารมณ์ก็จะไม่คึกคัก ทำให้ไม่สามารถสร้างความสนุกเพลิดเพลินให้ผู้มางานได้อย่างถึงรสชาติ ยกเว้นนายวันชัยที่ตั้งใจและไม่คิดจะดื่มเหล้าเลย กระทั่งเรียน อยู่ ม.5 เกิดจุดพลิกผัน แม่เสียชีวิต กลายเป็น “เด็กกำพร้า” ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง จึงหันพึ่งเหล้า

“อายุ 17 แม่เสียชีวิต รู้สึกว่าตัวเองไม่เหลือใครแล้ว เพราะพ่อก็เสียตั้งแต่อยู่ ม.1 ผมรู้สึกเหมือนคนกำพร้า ไม่มีใครสักคน เหลือตัวคนเดียว เลยเริ่มดื่มเหล้า แต่ยังดื่มไม่เยอะ” 

ดื่มหนักสุดในวง เมาหนักจนยืนไม่ไหว นอนเล่นเบสบนเวที

หลังได้ลิ้มลองรสเหล้า ทำให้นายวันชัยลืมความเหงา จากแค่ดื่มสัปดาห์ละครั้ง ก็เพิ่มความถี่มากขึ้น ตอนเรียน ปวส. ดื่มกับเพื่อนที่หอจนสว่างถึงขั้นไม่ไปเข้าเรียน กินกันจริงจัง หนักหน่วง เช้ามาต้องดื่มเหล้าอย่างแรก แล้วก็ดื่มทั้งวัน แค่อาทิตย์เดียวขวดเหล้ากองเป็นกระสอบ ส่งผลกระทบต่อการเรียน ติด ร. เกือบ 15 วิชา ทำให้เรียนจบช้า 2 ปี

จากที่เคยดื่มเหล้าเพื่อคลายเหงา และสร้างความคึกคักก่อนเล่นดนตรีในบางครั้งบางคราว นายวันชัยถลำลึกจนกลายเป็นต้องดื่มเหล้าทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 ขวดใหญ่ และกลายเป็นดื่มหนักที่สุดในวง วีรกรรมความเมาของนายวันชัยเป็นที่โจษจันกันทั่วอำเภอ เพราะบางครั้งเมาหนักจนยืนไม่ไหว ต้องนอนเล่นเบสบนเวที หรือแม้กระทั่งนั่งเล่นเบสบนเก้าอี้ แล้วดื่มเหล้าไปด้วยเรื่อยๆ จนน็อกหลับคว่ำตกจากเก้าอี้ บางทีก็เมาจนฉี่รดกางเกง นอกจากนี้ยังมีหลายงานที่เล่นดนตรีได้ไม่จบเวลางาน เพราะเมาแล้วหลับไปก่อน จนเพื่อนต้องเล่นแทน

“ไม่ร้ว่าติดเหล้าตอนไหน ตอนดื่มก็คิดว่าไม่ติด แต่กินทุกวัน ตื่นเช้ามาสมองนึกถึงร้านค้าเป็นอย่างแรก แล้วก็ไปซื้อเหล้ากิน ถ้าไม่ได้ดื่มเหมือนทำอะไรไม่เป็น คิดอะไรไม่ออก แล้วก็จะดื่มทั้งวัน ผมก็ว่าผมไม่เมานะ แต่จะหลับเลย

เมียหอบลูกหนี รักฉันเลิกเหล้า รักเหล้าเลิกกัน

เมื่อได้เงินจากเล่นดนตรี นายวันชัยก็ใช้หมดไปกับการซื้อเหล้า โดยไม่เหลือให้ภรรยาสักบาท อีกทั้งไม่เคยอยู่บ้าน เพราะมัวแต่ออกไปกินเหล้ากับเพื่อน ทั้งๆ ที่ภรรยาดุด่าว่ากล่าว ตำหนิที่ไม่เคยสนใจครอบครัว แต่นายวันชัยกลับไม่รู้สึกผิด และยึดอารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่ เถึยงกลับทุกครั้ง “ไปหาเพื่อนเฉยๆ จะเป็นอะไร” เมียพูดหวังเตือนสติ “ลูกเมียไม่สนใจ” กลับยิ่งโมโหหนัก คว้าอะไรได้ใกล้ตัวก็ขว้างทิ้งจนตู้ที่บ้านแตกไม่รู้กี่ใบ ผลร้ายของการติดเหล้าเลวร้ายยิ่งกว่านั้น วันหนึ่งภรรยาทนไม่ไหว ตัดสินใจหอบลูกหนีกลับบ้าน

“ก่อนแต่งแฟนก็รู้ว่าผมดื่มหนัก แต่ผมบอกแต่งแล้วก็ดีขึ้น หลังแต่ง แรกๆ ก็ไม่ดื่ม หลังๆ ดื่มหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ทะเลาะกับแฟนทุกวัน ลงไม้ลงมือกันจนเลือดตกยางออกก็มี ตอนแฟนหอบลูกหนีกลับบ้านก็ไม่สนใจอะไรเลย คิดว่าตัวเองเก่ง อยู่คนเดียวได้”

หาคำว่า "เพื่อ" ให้ได้ พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้ “เมีย” กลับคืน

หลังภรรยาหอบลูกหนี เงินหมด ไม่มีใช้ และไม่ได้กินเหล้า สติก็กลับคืนมา นายวันชัยเริ่มคิดถึงลูกเมียและอยากไปหา จึงมาคิดทบทวน หาสาเหตุที่มีปัญหากับภรรยากันทุกวันนั้นเป็นเพราะเหล้าหรือสิ่งใด จึงไปสาบานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หากเป็นเพราะเหล้าจริงๆ ขอให้ได้ภรรยากลับคืน

อีกทั้งลูกทั้งสองก็เริ่มโต ต้องใช้เงินเพื่อส่งลูกเรียนหนังสือ นายวันชัยจึงตัดสินใจเลิกเหล้าแบบหักดิบทันที หลังติดมากว่า 18 ปี สำหรับคนที่อยากเลิกดื่ม นายวันชัย ชี้แนะ ต้องหาคำว่า "เพื่อ" ให้ได้ก่อน เช่นเดียวกับตัวเขาเองที่เริ่มจากจุดนี้ที่จะ ลด ละ เลิก ดื่ม เพื่อเมียและลูก ซึ่งบางคนอาจเพื่อพ่อแม่ หรือตัวเองก็ได้

“ทรมานมาก วันแรกนอนอย่างเดียว กินข้าวไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้เลย เป็นอาทิตย์ค่อยดีขึ้น แล้วเอาเวลาทำโน่นทำนี่ไปเรื่อยๆ พยายามไม่ให้ตัวเองว่าง เก็บกวาดบ้าน ทำบ่อเลี้ยงปลาดุก ทำน้ำจุลินทรีย์ชีวภาพ ที่เลิกได้เพราะใจ คิดถึงลูกเมียเป็นหลัก ต้องทำให้ได้เพื่อพวกเขา พอใจคิดว่าทำได้แน่ ก็ไม่แตะอีก ก็ทำได้ ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยว

"เลิกเหล้า" เหมือนได้ชีวิตใหม่ ไม่เชื่อลองดู

ความเปลี่ยนแปลงหลังเลิกเหล้า นายวันชัยได้ภรรยากลับมาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและอบอุ่น มีความคิดดีๆ หลายอย่างเกิดขึ้น รวมถึงมีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งต่างจากตอนกินเหล้าที่คิดแต่สนุก มุ่งจะไปหาเพื่อนอย่างเดียว และรู้จักทำมาหากิน จากเมื่อก่อนทิ้งนาไว้ร้างเพราะมัวแต่เมามาย ส่วนญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมบ้านต่างชื่นชม บอกบุคลิกภาพดูดีขึ้นเยอะ

สำหรับความสามารถในการ “ลำ” และเล่นเบส นายวันชัยก็ได้รับการยอมรับมากขึ้น จากที่เคยเป็นนักดนตรีขี้เมา ผู้จ้างก็ให้ความเชื่อมั่น และนับถือ มองเห็นความรับผิดชอบมากขึ้น ก็มาจ้างงานเหมือนเดิม ซึ่งต่างจากเมื่อก่อน หากจะรับงานต้องมีผู้ใหญ่เป็นคนกลางออกหน้า เพราะไม่มีใครเชื่อถือ

“เลิกเหล้าแล้วเห็นผลดีหลายอย่าง กับเมียทุกวันนี้ก็ไม่ได้ทะเลาะกันอีกเลย สุขภาพผมก็ดีขึ้น เหมือนได้ชีวิตใหม่ การเลิกเหล้ามันไม่ยาก ผมมีความตั้งใจคิดเพื่อลูกเพื่อเมีย เลิกเหล้าแล้วชีวิตเปลี่ยน ไม่เชื่อลองดู คนติดเหล้า ไม่มีใครนับถือ ครอบครัวก็พัง เงินแทนที่จะใช้กับครอบครัวก็เอาซื้อเหล้าหมด พอเลิกเหล้าได้ สภาพการเงินดีขึ้น มีเงินเก็บ มีเงินผ่อนรถปิกอัพมือหนึ่งจนตอนนี้ใกล้ผ่อนหมดแล้ว การดื่มเหล้าทำลายทุกอย่าง มันสนุก เฉพาะช่วงดื่ม หลังหายเมา เคยคิดไหมว่าเงินที่ซื้อเหล้ากิน ต้องทำงานลำบากแค่ไหนกว่าจะได้มาแต่ละบาท” นายวันชัย ให้ข้อคิด

ประสบการณ์และความสำเร็จของวันชัยในการเลิกเหล้าเกือบ 2 ปี  ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งใน 'คนหัวใจเพชร' คอยรณรงค์ในสถานศึกษาต่างๆ ให้เห็นถึงผลเสียของการดื่มเหล้า อีกทั้งชักชวนคนในชุมชน เพื่อนๆ หรือคนที่ดื่มเหล้าหนักๆ ให้ลด ละ เลิกดื่ม โดยยกตัวอย่างของตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เล่นดนตรีบ้างตามแต่สะดวก รับออกแบบงานป้ายไวนิล พร้อมทั้งทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงสีแดง เป็นปุ๋ยอินทรีย์ใส่แทนปุ๋ยเคมีรถนำ้ผัก เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่คิดจะเลิกดื่มเหล้าที่มองหากิจกรรม

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวอื่นน่าสนใจ

หลอนเหล้าหวิดฆ่าแม่ หักดิบเลิก เก็บเงินซื้อรถป้ายแดง ของขวัญครอบครัว

รักแท้แสนรันทด วิวาห์ 8 เดือน สามีตายจาก มหัศจรรย์ให้สิ่งล้ำค่าแทนใจ (คลิป)

 ใช้ร่างกายไม่ถนอม 30ปีดื่มหนัก พิษเหล้าตามจองเวร แม้เลิก20ปีก็หนีไม่พ้น (คลิป)

ถูกหวยทั้งที่ไม่ชอบเล่น ปาฏิหาริย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจเลิก หลังให้โชคเงินแสน


สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นเลิกเหล้างดเหล้าเข้าพรรษาวิธีเลิกเหล้าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้