ข่าว
100 year

ใช้ร่างกายไม่ถนอม 30ปีดื่มหนัก พิษเหล้าตามจองเวร แม้เลิก20ปีก็หนีไม่พ้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

เคยรุ่งโรจน์ในวงการบันเทิง แต่กลับต้องจากไปก่อนวัยอันควร สำหรับ “โอ วรุฒ วรธรรม” พระเอกดัง “คู่กรรม” แจ้งเกิดจากบท “โกโบริ” โดยแสดงคู่กับ “จินตหรา สุขพัฒน์” ซึ่งที่ผ่านมา หลายคนคงทราบดีว่าเขาดื่มสุราอย่างหนักในช่วงที่เจอมรสุมชีวิต ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตจะเกิดมาจากผลพวงจากการดื่มสุราหรือไม่ ทางครอบครัวได้ขอปิดเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว

แต่สำหรับ “การดื่มสุรา” นั้นแน่นอนคือบ่อเกิดโรคหลายอย่าง เพราะฤทธิ์ของมันได้ทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เรียกว่า “ตายผ่อนส่ง" อีกโรคหนึ่ง ทางภาครัฐจึงรณรงค์เพื่อลดนักดื่มมาโดยตลอด

เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์​ ได้สัมภาษณ์เปิดใจ 2 เคส ที่หักดิบเลิกเหล้าได้ โดยคนหนึ่งกินเหล้าเกินครึ่งชีวิต ส่วนอีกคน หวิดตายหลายหน แต่เมื่อเลิกราจากเหล้า 20 ปีแล้ว ก็ยังส่งผลให้เกิดเส้นเลือดหัวใจตีบจนต้องทำบอลลูนถึง 3 ครั้ง

กินเหล้าเกือบ 30 ปี หวิดตายหลายหน ทะเลาะถูกตีหัวแตก มอเตอร์ไซค์คว่ำ 2 หน สู่จุดเปลี่ยนเลิกเหล้า

ถาวร เบ็ญพาด อดีตคอทองแดง วัย 62 ปี ที่ดื่มเหล้ามานานเกือบ 30 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา เล่าให้ทีมข่าวฯ ฟังว่า “ผมเลิกเหล้ามา 20 ปีแล้ว แต่มันยังส่งผลทำให้เกือบตาย โดยเส้นเลือดในหัวใจตีบ 3 เส้น ต้องทำบอลลูนถึง 3 ครั้ง...”

“ไม่เคยคิดว่าตัวเองติดเหล้า แต่พฤติกรรมคือ ต้องมีเหล้าติดตัวตลอด ไม่ว่าจะไปไหนมันก็จะอยู่ในรถ โดยเริ่มกินตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เวลาดื่มแล้วรู้สึกว่ามีความสุข สนุก ได้เฮฮา...”

วันหนึ่ง...ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน โดยเหน็บขวดเหล้าไว้ที่ก้น ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุ ขวดเหล้าที่ก้นแตก ทิ่มเข้าไปที่ก้นเป็นแผลเหวอะหวะ เราไม่รู้จะเอาอะไรปิดแผล ก็เลยไปคว้าผ้าอนามัยปิดแล้วไปหาหมอ

ยังไม่พอ.. มีอีกวัน วันที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้เลิกเหล้า คือ...

วันนั้นฝนตกหนัก ถนนที่ลาดยางมีบางจุดที่ถูกน้ำกัดเซาะ จนยางที่ลาดไว้เป็นรอยบิ่นขาด หลังกินเหล้ามาก็ได้ขับรถจักรยานยนต์กลับ ระหว่างทางขับรถเกิดตกหลุม หัวเราพุ่งไปหากับร่องถนนที่ถูกน้ำกัดเซาะเป็นรอยบิ่น หัวกระแทกอย่างแรงจนหนังหัวเปิด ร่นมาติดที่ตา ตอนนั้นถูกเย็บที่หัว 13 เข็ม

“ระหว่างที่นอนโรงพยาบาล 7 วัน เรา...ไม่ได้กินเหล้าเลย จึงคิดว่า “7 วันแล้วไม่ได้กินเหล้าสักนิดก็ยังทำได้ แล้วทำไมเราต้องกิน...ลองไม่กินได้ไหม..ลองแล้วก็ได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ไม่ได้กินตลอดมา”

อดีตคอทองแดง วัย 62 ปี เล่าพร้อมระบุสาเหตุที่เลิก เพราะเกือบตายเพราะอุบัติเหตุ

20 ปีผ่าน...เส้นเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น เผยวินาทีทำบอลลูน รู้สึกตัวตลอด

“กินเหล้าหรือเปล่า..”
คำแรกที่หมอถามหลังตรวจร่างกาย หลังใช้ชีวิตหลังเลิกเหล้ามาแล้ว 20 ปี
คุณถาวร ตอบว่า “ผมเลิกมานานแล้วครับ”
“เราพบเส้นเลือดในหัวใจคุณตีบ เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ 3 เส้น สาเหตุมาจากการดื่มเหล้าอย่างหนักในอดีต จึงต้องทำบอลลูน 3 ครั้ง”

คุณถาวร เผยว่า ทุกวันนี้ในหัวใจตนมีเหล็กอยู่ 4 ตัว...

“มีอยู่วันหนึ่งเกิดอาการแน่นหน้าอกอยู่ในรถ พอไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน เมื่อหมอให้ยามากินก็ไม่หาย ก็เกิดอาการอีก เราจึงพยายามบิดๆ ร่างกาย ปรากฏว่าอาการดังกล่าวได้หายไป คราวนี้จึงไปหาหมอตรวจร่างกายอีกครั้ง จึงทราบว่าเป็นเส้นเลือดในหัวใจตีบ 3 เส้น”

วันนั้นที่เราพยายามบิดตัว หมอบอกเป็นความโชคดีที่เส้นเลือดนั้นคลายออก ทำให้เรารอดมาได้ ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่เพียงว่าทำยังไงก็ได้ให้หายใจได้...

นายถาวร เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นเข้ารักษาค่อนข้างฉุกเฉิน จึงได้คิวผ่าตัดค่อนข้างเร็ว วันที่ทำบอลลูนหัวใจนั้น รู้ตัวอยู่ตลอดเวลา โดยครั้งแรกที่ทำบอลลูนจะยากหน่อย เพราะต้องใส่เหล็กเข้าไป 2 เส้น จากนั้นก็ต้องทำอีก 2 ครั้ง ใส่เหล็กเพิ่มอีก 2 ตัว

“ตอนที่ทำรู้สึกตัวตลอด หมอแค่ฉีดยาชาให้ ก็จะมีอาการชาที่ขา.. เราเห็นว่าหมอกำลังสอดกล้องเข้าไปในตัวเรา เราก็มองไปที่หน้าจอ เห็นหมอสอดสายกล้องเข้าไป เหมือนมีสเปรย์พ่นนำทางไปเรื่อยๆ ในใจคิด “รู้สึกกลัว..เราเป็นขนาดนี้เลยเหรอ” แต่ไม่ถึงขั้นรู้สึกว่าใกล้จะตาย แต่ได้นึกย้อนภาพสมัยหนุ่มๆ ที่เรานั่งกินเหล้า สนุกสนาน การกระทำในอดีตมันส่งผลให้เกิดปัจจุบันแบบนี้เลยหรือ..”

จากนั้น เสียงคุณหมอก็ลอยมาในหัว “ช่วงที่ร่างกายกำลังดีอยู่ ร่างกายก็ต่อสู้กับอะไรก็ได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ร่างกายเริ่มถดถอย สิ่งที่อยู่ข้างในที่สะสมจะค่อยๆ ออกมา”

“..เราไม่เคยดูแลตัวเองเลย ใช้แต่ร่างกายในทางที่ผิด ไม่ถนอมมันไว้ โดยรู้สึกเสียใจตั้งแต่เริ่มทำบอลลูนครั้งแรก ถ้าย้อนกลับได้ก็คงไม่ทำแล้ว เพราะผลที่มันตามมาค่อนข้างร้ายแรงมาก สามารถทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ เราไม่รู้เลยว่าหัวใจเราจะหยุดเต้นตอนไหน หมอบอกว่า ตอนนั้นนอนเมา นอนตากลม ไม่ตายเพราะปอดบวมก็บุญแล้ว”

เพื่อนนักดื่มตายหมดแล้ว ฝากเตือน ไม่ควรคิดลอง เริ่มเมื่อไหร่...จะต้องดื่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายถาวร ยอมรับว่าเพื่อนก๊วนนักดื่มที่กินมาด้วยกัน ตอนนี้ไปหมดแล้ว บางคนไม่ได้กินเหล้าแล้วมือสั่น แต่เมื่อได้กินแล้วก็หาย ถึงวันนี้ไม่มีใครอยู่แล้ว ตายเพราะเหล้าขาวบ้าง เหล้าป่าบ้าง บ้างก็ตับแข็ง

“ขอฝากกับคนที่ไม่เคยดื่มดีกว่า ถ้าอยากจะลอง ไม่ควรลอง ถ้าลองแก้วหนึ่งแล้วจะมี 2-3 ต่อไป เมื่อกินแล้วจะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเอาผมเป็นตัวอย่างได้ก็ยินดี เพราะมีผลระยะยาว เพราะหากวันหนึ่งร่างกายเสื่อมถอยแล้ว ก็จะเห็นผลทันทีเลย” นายถาวร กล่าวทิ้งท้าย

กินเหล้าแล้วหลับสบาย ช่วยเจริญอาหาร...นั่นคือความคิดแบบมโน!

“เฮ้ยหมู..ไปซื้อเหล้าให้หน่อยสิ”

เสียงลูกพี่เรียกใช้ “นายหมู” หรือ นายไพบูลย์ เนียมมณี แกนนำผู้ชายเลิกเหล้า กทม. ยังกึกก้องอยู่ในหัว เมื่อนึกถึงเรื่องเก่าเมื่อสมัยยังดื่มเหล้าอย่างหนักมาตลอดเกือบ 50 ปี

นายไพบูลย์ เล่าว่า เริ่มกินเหล้าตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยตอนนั้นทำงานที่โรงกลึงแห่งหนึ่ง และทุกๆ เย็น ลูกพี่จะเรียกใช้ให้ไปซื้อสุรามาดื่ม เหล้าขาวบ้าง เหล้าสี (40 ดีกรี) บ้าง

"ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก เขาใช้ไปซื้อก็ไปซื้อ จากนั้นเขาก็ส่งแก้วให้ ต่อมา..หลังเลิกงานทุกวัน เราก็ร่วมวงกินเหล้ากับเขา จากกั๊กเป็นแบน จากแบนเป็นขวด “เฮ้ย หมู เอาหน่อยเว้ย..ก่อนกินข้าว” แต่พอเริ่มมีเงินเดือน ก็ไปซื้อกินเองเลย”

นายไพบูลย์ยอมรับเลยว่าตอนนั้นมีความเชื่อแบบผิดๆ กินเพื่อเป็นกระษัย ดื่มแล้วกินข้าวอร่อย เจริญอาหาร แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย พอกินไปแล้ว มันก็กินหนักขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเรามารู้ทีหลังว่ามันอาจจะเป็นอุปทานของเรามากกว่า

หลังจากอยู่โรงกลึงมา 20 ปี กินเหล้ากับเพื่อนฝูงเกือบทุกวัน วันหนึ่งได้เปลี่ยนงาน โดยมาทำงานที่โรงพยาบาลเอกชน แต่แทนที่จะเลิกได้กลับมีเพื่อนกิน!

“ทำงานโรงกลึงมา 20 ปี ไม่เคยตรวจสุขภาพ แต่พอเปลี่ยนงานมาอยู่โรงพยาบาลก็มีตรวจสุขภาพประจำปี ปีแรกหมอก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่พอปีที่ 2 พบว่าอาการตับเริ่มแย่แล้ว มีอาการตับอักเสบ มีไขมันเกาะตับ แต่ก็ยังดื้อและดื่มตามปกติ เพราะไปเจอเพื่อนนักดื่มด้วยกัน ทำงานที่เดียวกัน..ยิ่งไปกันใหญ่เลย”

บางวันเลิกงานตั้งแต่ 5 ทุ่ม แต่ถึงบ้านตี 4 ทั้งที่บ้านกับที่ทำงานห่างกันแค่ 2 กม. แต่เพราะก๊งเหล้าไม่เลิก ไม่เคยคิดอะไรเลย คิดแค่ว่าสนุกไปวันๆ สร้างหนี้สิน เป็นหนี้แก๊งเงินกู้นอกระบบ มีปากเสียงทะเลาะกับครอบครัว เงินพอหรือไม่ ไม่สนใจ ขอแค่มีเหล้ากินไปวันๆ

นี่คือความคิดของคนที่ติดเหล้าอย่างหนัก เมื่อมองย้อนชีวิตที่ไม่เป็นโล้เป็นพาย กระทั่งวันหนึ่ง..

วันนั้นคุณไพบูลย์ไปส่งลูกสาวที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ “วันนั้นผมเห็นลูกสาวตั้งใจเรียน ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อครอบครัว จึงให้คำมั่นกับตัวเองว่า “ถ้าลูกเรียนจบ ใส่ชุดครุยรับปริญญาเมื่อไหร่ ผมจะเลิกเหล้า...หักดิบเลย”

และแล้ววันนั้นก็มาถึง ตอนนี้คุณไพบูลย์เลิกเหล้าได้เกือบ 8 เดือนแล้ว และยังทำงานเพื่อสังคม เป็นแกนนำผู้ชายเลิกเหล้า กทม. ด้วย

“อยากให้กำลังใจพี่น้องที่กำลังดื่มอยู่ หากเลิกไม่ได้ก็ขอให้ลด หากทำไม่ได้ก็ขอให้ลดช่วงเข้าพรรษาก็ได้ ลองทำ 3 เดือน อย่างผมทำมา 5 ปี พอเข้าปีที่ 6 ก็โอเค พยายามหาแรงบันดาลใจ” คุณไพบูลย์ กล่าวทิ้งท้าย..

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิษสุราเรื้อรังเหล้าโอ วรุฒโรคตับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้