กีฬา
100 year

RANGER ฅนเหนือฅน EP.3 เสี่ยง เสียว! ไต่จาก ฮ. ลงดิน นักรบกล้าตาย ชีวิตลูกผู้ชายจู่โจม

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

“เครื่องหมาย เสือคาบดาบ”...เครื่องหมายอันทรงเกียรติที่เหล่านักรบจากทัพบกต่างถวิลหา และอยากได้มาเพื่อประดับหน้าอกอย่างสมศักดิ์ศรี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ติดตามการฝึกหลักสูตรการรบแบบจู่โจมทหารม้า รุ่นที่ 51 โรงเรียนทหารม้า ศูนย์การทหารม้า อย่างใกล้ชิด ซึ่งรายงานพิเศษตอนที่ 3 ที่ทีมข่าวกำลังจะไล่เรียงอยู่นี้ เป็นอีกหนึ่งห้วงการฝึกที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่ การฝึกที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ “การฝึกการไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ.

วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน บรรยากาศโดยรอบสนามบินบ้านแพะ ศูนย์การทหารม้านั้น ถือว่าแดดไม่แรงเท่าใดนัก แต่อากาศกลับร้อนอบอ้าวชวนเหงื่อตก ซึ่งเหงื่อบนใบหน้าของทีมข่าวข่าวนั้น แน่นอนว่ามาจากความร้อน แต่สำหรับนักเรียนจู่โจมนั้น เราไม่แน่ใจว่า เหงื่อที่โชกชุ่มท่วมร่างของพวกเขานั้น มาจากความร้อน ความกลัว ความกังวลหรืออย่างไร?

พ.อ.อำนาจ แก้วหมื่นไวย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝึกหลักสูตรจู่โจมรุ่นที่ 51 กล่าวกับทีมข่าวถึงรายละเอียดของภารกิจ “ไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ.” ซึ่งเป็นอีกด้านหนึ่งของชีวิตนักรบที่หลายคนยังไม่เคยรู้

พ.อ.อำนาจ แก้วหมื่นไวย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝึกหลักสูตรจู่โจมรุ่นที่ 51

“สำหรับวัตถุประสงค์ของการฝึกไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ. นั้น เป็นการฝึกโรยตัวลงไปในพื้นที่ที่จำกัด หรือในลักษณะภูมิประเทศที่จำกัด รวมถึงหน่วยขนาดเล็กไม่สามารถนำกำลังเข้าไปในพื้นที่ด้วยวิธีอื่นใดได้ ยกตัวอย่างเช่น ภูมิประเทศที่เป็นป่าภูเขา, สิ่งปลูกสร้าง, การโรยตัวลงมาเพื่อชิงตัวประกัน หรือภารกิจอื่นใดที่ได้รับมอบหมาย” พ.อ.อำนาจ กล่าวตามประสบการณ์

พ.อ.อำนาจ ยังอธิบายอีกว่า ก่อนหน้านี้ นักเรียนจู่โจมได้เข้ารับการฝึกพื้นฐานมาจากหอโดดมาก่อนแล้ว จากนั้น จึงจะเข้าสู่การฝึกจากอากาศยานจริง ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักเรียนเกิดความเชื่อมั่น และได้รับรู้ถึงความรู้สึกจริงจากการปฏิบัติภารกิจบนอากาศยาน และพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจภายหลังจากที่จบการฝึกหลักสูตรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากนั้น ทีมข่าวได้พูดคุยถามไถ่ถึงความรู้สึกของนักเรียนจู่โจมจากปาก อนุวัฒน์ ปัดไธสง หมายเลข A-1 (ฝากยศ ร้อยตรี) ภายหลังจากที่นักเรียนจู่โจมผู้นี้ทำการฝึก ไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ. เป็นที่เรียบร้อย

ในวินาทีที่คุณเข้ารับการฝึกไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ. คุณรู้อย่างไร ตื่นเต้นบ้างไหม?
อัลฟ่า-1 ยอมรับกับทีมข่าว แต่โดยดีว่า “ตื่นเต้น เอี้ย!”

อนุวัฒน์ ปัดไธสง A-1

“ถึงแม้จะตื่นเต้น แต่ไม่กดดัน เอี้ย! เพราะได้รับการฝึกซ้อมจากครูฝึกมาเป็นอย่างดี เอี้ย! และตอนที่อยู่บนอากาศยาน ผมนึกถึงคำสั่งสอนของครูบาอาจารย์ ที่ท่านได้สอนสั่งตามขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้อง เอี้ย!” อัลฟ่า-1 ตอบคำถามทีมข่าวด้วยความหนักแน่น

“วินาทีที่ไต่ลงมาจาก ฮ. ผมรู้สึกสนุก ท้าทาย และอยากปฏิบัติกับอากาศยานจริงเช่นนี้มานานแล้ว เอี้ย” อัลฟ่า-1 พูดพลางหันหลังไปมอง ฮ. ที่เขาเพิ่งโรยตัวลงมา

“ผมจะเอาความรู้ที่ได้จากการฝึกไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ. ไปใช้ปฏิบัติภารกิจในหน่วย เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพบกให้เพิ่มมากขึ้น เอี้ย! อัลฟ่า-1 ตอบด้วยหัวใจอันจงรักต่อประเทศชาติ

  • อ่านตอนที่ 1 และ 2 ได้ที่นี่

RANGER ฅนเหนือฅน EP.1 กว่าจะเป็น ‘เสือคาบดาบ’ แกร่งกำยำ ฝ่าด่านอรหันต์สุดโหด!

RANGER ฅนเหนือฅน EP.2 เกาะติดทุกวินาที! โหด เหนื่อย ‘รับน้อง’ ยอดนักรบแห่งทัพบก

ติดตามรายงานพิเศษ ฅนเหนือฅน EP.4 เร็วๆ นี้ รับรองความสนุก โหด ฮา ครบรส ห้ามพลาด!

กล้า แกร่ง! เสือคาบดาบ ไต่จาก ฮ. ลงดิน ทั้งหมด 38 ภาพ

การฝึกที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ “การฝึกการไต่ลงทางดิ่งจาก ฮ.” วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน บรรยากาศโดยรอบสนามบินบ้านแพะ ศูนย์การทหารม้านั้น ถือว่าแดดไม่แรงเท่าใดนัก แต่อากาศกลับร้อนอบอ้าวชวนเหงื่อตก ซึ่งเหงื่อบนใบหน้าของทีมข่าวข่าวนั้น แน่นอนว่ามาจากความร้อน แต่สำหรับนักเรียนจู่โจมนั้น เราไม่แน่ใจว่า เหงื่อที่โชกชุ่มท่วมร่างของพวกเขานั้น มาจากความร้อน ความกลัว ความกังวลหรืออย่างไร?
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือคาบดาบRANGERหลักสูตรจู่โจมรบพิเศษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้