ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

สายธารหัวใจ

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • วาสนา
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • คนเขียนเงา
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ชนะ คราประยูร
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เจมส์ มาร์, ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง

สายธารหัวใจ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

“เวลาเหมือนสายน้ำไหลไปไม่ย้อนกลับ แม้ว่าหัวใจอยากจะย้อนกลับไป...วันที่มีแค่เราสองคน ช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของคน...อย่างผม แต่ความสุขไม่เคยอยู่กับใครได้นาน เหลือเพียงความทรงจำฝังลึก เจ็บปวดแต่แสนหวานเมื่อได้คิดถึง ทั้งๆที่รู้ว่ามันไม่มีทางเป็นจริง”

ณรังค์...ชายหนุ่มวัยเบญจเพสที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ นั่งคิดถึงช่วงเวลาอายุ 15-16 กับหญิงสาวยืนจับมือกันมองสายน้ำไหลผ่านด้วยสีหน้าเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขอยู่บนรถแท็กซี่ ไม่ทันไรเสียงรถเบรกอย่างแรงพร้อมกับแรงเหวี่ยงให้เขาหน้าคะมำ

ตอนที่ 2

กลับมาถึงวังจงสวัสดิ์ ณรังค์รีบเข้าไปพบแม้นเทพที่กำลังนั่งดื่มสบายๆในห้องทำงานเพื่อพูดตามที่สุนันทาขอ แต่พอเริ่มเกริ่นถึงการเทกโอเว่อร์โรงแรม ท่านถามกลับเขาคิดอย่างไร

“กระหม่อมเห็นว่า ถ้าเราไม่มีเงินทุนมากพอที่จะดำเนินกิจการต่อได้ การขายหุ้นทั้งหมดน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ดีกว่าแบกภาระทั้งหมดเอาไว้ อย่างน้อยก็ยังพอเหลือเงิน”

ตอนที่ 3

ณรังค์ตามออกมาจากห้องพักฟื้นแม้นเทพ เพื่อต่อว่าปฐวีที่ทำให้ท่านชายอาการทรุดเกือบสิ้น คุณหญิงกลับสวนว่า เคยบอกแล้วว่าจะทำในสิ่งที่ต้องการ ฉะนั้นใครเป็นอย่างไรไม่แคร์ ตอนนี้ท่านพ่อพ้นขีดอันตรายแล้ว ตนจะไปรอฟังคำตอบที่วัง ณรังค์หน่ายใจ

พลันสิริกันยาถือกระเช้าอันใหม่เดินมา ปฐวีตาวาวด่าว่าหน้าด้านตั้งแต่หัวยันหาง ยังจะกลับมาอีก หญิงสาวผู้ถือกระเช้ายิ้มยั่ว ตนต้องทำหน้าที่ให้สำเร็จ แล้วย้อนว่าแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนกับสัตว์ไม่ออกหรือ ปฐวีปรี๊ดถลาจะเข้าทำร้าย ณรังค์ต้องรั้งไว้ มองหน้าสิริกันยาเห็นยิ้มยั่วก็ส่ายหน้าระอา ดึงตัวปฐวี ออกไป สิริกันยาตะโกนบอกจะรอเจ้านายอยู่ตรงนี้

มาถึงที่รถ ณรังค์ถือวิสาสะค้นกระเป๋าปฐวีหยิบกุญแจรถออกมากดเปิดประตู ดันเธอเข้าไปไม่สนใจว่าเธอจะทุบตีด่าว่าเขาอย่างไร จนกระทั่งเธอเหนื่อยยอมนั่งในรถ เขาย้ำให้กลับวังไปอยู่กับตัวเองแล้วตั้งสติให้ดี หญิงสาวโกรธเสียงแข็งอย่ามาสั่ง เขาสวน

ตอนที่ 4

ประคองเป็นห่วงกลัวละมุลโดนปฐวีทำร้ายอีก จึงโทร.จากโรงพยาบาลมาถาม และได้บอกว่าทำกับข้าวไว้ให้ ทานหรือยัง ละมุลตอบว่าคุณหญิงยังไม่กลับ และตนรอทานข้าวพร้อมณรังค์ ประคองแปลกใจเพราะชื่นบอกว่าณรังค์กลับไปนานแล้ว

ละมุลจึงบอกว่าจะโทร.ตาม

เรื่องย่อละคร สายธารหัวใจ

เสียงเบรกของรถแท็กซี่ดังลั่น ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา ที่นั่งอยู่บนเบาะหลัง เซกระแทกเข้ากับเบาะหน้าอย่างแรง!!!! เกิดอะไรขึ้น!!!! ณรังค์รีบมองไปข้างหน้า เห็นสิริกันยา และ ศรีนวล ผู้เป็นย่า ทั้งคู่แบกกระเป๋าเสื้อผ้าเต็มสองมือและถุงของใช้จำเป็นเพียงเล็กน้อย ยืนตกใจหน้าซีดตัวสั่นอยู่!!!!

คนขับแท็กซี่ลงไปโวยวายที่สิริกันยาและศรีนวลวิ่งตัดหน้ารถ สิริกันยารีบขอโทษขอโพย ในขณะที่ศรีนวลสาดคำด่าใส่แท็กซี่ไม่ยั้งทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนผิด สิริกันยาห้ามก็ไม่ฟัง เพราะต้องการจะรีบไป สิริกันยาร้อนรนเหมือนกำลังหนีจากอะไรหรือใคร ณรังค์ลงไปช่วยห้ามศึก กลับถูกศรีนวลเรียกค่าเสียหายอีกต่างหาก แต่แล้ว...ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งร้องเรียกศรีนวลลั่น สิริกันยาและศรีนวลตกใจ สิริกันยาตัดสินใจพาศรีนวลขึ้นรถแท็กซี่ของณรังค์ทันที พร้อมอ้อนวอนขอให้ช่วยพาพวกเธอหนีไปจากที่นี่ก่อน ไม่อย่างนั้น...ตายคาถนนแน่!

สัญชาติญาณของณรังค์บอกว่าต้องช่วยสิริกันยาและศรีนวล จึงรีบพาทั้งคู่ขึ้นแท็กซี่และออกรถไปทันที เฉียดฉิวกับกลุ่มชายฉกรรจ์ รอดมาได้หวุดหวิด ณรังค์พยายามสอบถามที่มาที่ไปของการหนี ศรีนวลจะหลุดปาก แต่ถูกสิริกันยาห้ามเอาไว้ และขอลงจากแท็กซี่เมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยแล้ว สิริกันยาขอบคุณณรังค์จากใจจริง และพาศรีนวลจากไป โดยที่ ณรังค์ไม่ได้ข้อมูลอะไรจากทั้งคู่นอกจากคำพูดของศรีนวลที่หลุดปากออกมาว่า....หนีเจ้าหนี้!!!

สิริกันยาพาศรีนวลมาเปิดห้องเช่าที่อพาร์ตเม้นต์หลังหนึ่ง ที่สิริกันยาแน่ใจว่าเจ้าหนี้ของย่าไม่มีทางตามหาเจอ....สิริกันยาขอร้องศรีนวลให้เลิกเด็ดขาด ก่อนที่จะไม่มีชีวิตเห็นความสำเร็จของเธอ ศรีนวลอึ้งไป แต่ไม่เคยสำนึก กลับดุด่าสิริกันยาที่มี่ปัญญาพาไปอยู่ในที่ที่ดีกว่านี้ สิริกันยาคือหลานชัง ที่ถูกศรีนวลูถูกทุกวัน! ไม่สำนึกสักนิดว่า ถ้าในชีวิตตัวเองมีเพียงสิริกันยาเท่านั้นที่คอยดูแลอยู่ และเธอกำลังจะไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งฝ่ายการเงินที่เพิ่งถูกเรียกตัวมา....เงินเดือนดีทีเดียว ทำให้สิริกันยามีความหวัง เธอต้องทำงานนี้ให้ได้!!!

ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา มายืนตรงหน้าวังจงสวัสดิ์ที่เคยรุ่งเรืองยิ่งใหญ่ ในวันที่เค้าเดินทางจากไปเรียนต่อที่อเมริกาเมื่อ 16 ปีที่แล้ว....แต่วันนี้มันกลับทรุดโทรมจนเกือบเรียกได้ว่าเป็นบ้านร้าง เหมือนระเบิดลงจนณรังค์ตั้งตัวไม่ติด ประคอง ข้าเก่าเต่าเลี้ยงผู้ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อ ม.จ แม้นเทพ จงสวัสดิ์ ประมุขของวังจงสวัสดิ์วิ่งตามยื้อยุดชายฉกรรจ์จำนวนมากที่ช่วยกันยกข้าวของที่มีค่าในวังออกมาเพื่อชดใช้หนี้สินในวงการพนันที่ท่านชายกำลังติดอย่างงอมแงมโงหัวไม่ขึ้น แต่แรงของประคองเล่าจะสู้กำลังของชายฉกรรจ์ที่ไร้ความปรานีเหล่านั้น ประคองถูกตบลงไปกองบนพื้น จนเลือดกบปาก!!!!

ประคองที่เปรียบเสมือนแม่แท้ๆ ของณรังค์ คนที่คอยสอนสั่งเลี้ยงดูในวันที่ณรังค์ลูกกำพร้าถูกกรับมาอุปการะในวังนี้ตอนอายุได้ 10 ปี.....ในฐานะหลานชายห่างๆ ของท่านชายแม้นเทพ ณรังค์เป็นหลานชายได้แค่สถานะ แตในความเป็นจริง กลับถูกปฏิบัติไม่ต่างไปจากขี้ข้าคนหนึ่งที่เจ้านายชุบเลี้ยงไว้เอาบุญ กันข้อครหาจากสังคม หากท่านชายแม้นเทพจะเพิกเฉยไม่เลี้ยงดูลูกชายของน้องสาวห่างๆ หนึ่งในจงสวัสดิ์ที่ไม่รักดีไปคว้าเอาข้าราชการต๊กต๋อยมาเป็นสามี....และประสบอุบัติเหตุตายพร้อมกัน ตามสัญญารักที่จะรักกันไปจนตาย ตายโดยไม่มีสมบัติใดๆทิ้งไว้ให้ณรังค์เลย...ความใหญ่โตของวังจงสวัสดิ์ทำให้เด็กชายยิ่งรู้สึกตัวลีบเล็ก ไม่มีความอบอุ่นใดๆให้เด็กชายนอกจากความเมตตาจากแม่ประคอง ที่ณรังค์เรียกแม่ได้อย่างเต็มปาก แล้วจะไม่ให้ณรังค์โกรธจนเลือดขึ้นหน้าได้อย่างไรที่เห็นแม่ถูกทำร้าย!!!! ประคองยังไม่ยอมหยุดแค่นั้น แม้จะเจ็บตัวและรู้ว่าไม่มีทางสู้แรงชายได้ แต่ประคองต้องปกป้องสมบัติของท่านชายแม้นเทพ ผู้ชายที่เธอรักและภักดี แม้ชีวิตก็ยอมแลกให้ได้ เอาไว้ให้ถึงที่สุด!!!!

ณรังค์ปราดเข้าไปปกป้องประคอง ซัดชายฉกรรจ์โดยไม่กลัวเกรงแม้จะห้ารุมหนึ่ง แต่ก็โดนรุมกระทืบไปกองหมดสภาพเหมือนกัน สมบัติของวังจงสวัสดิ์ถูกขนไปจนได้ ประคองพยายามตะกายสังขารตาม ณรังค์พยายามห้าม และ ละมุล ลูกสาวของประคองที่เกิดจากความใคร่แค่ชัวครู่ชั่วยามของท่านชายแม้นเทพ ซึ่งกลับมาจากสอนหนังสือพอดี เข้ามาเห็น จึงช่วยณรังค์ห้ามประคอง และพากลับไปสงบสติอารมณ์ที่เรือนหลังเล็ก โดยไม่เห็นว่า ท่านชายแม้เทพในสภาพเมามายยืนดูอยู่อย่างเงียบๆจากมุมหนึ่งของวัง...

เกียรติศักดิ์ กำลังดำเนินการตามแผนให้ท่านชายขายวัง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องยอมให้ ม.ร.ว หญิงปฐวี จงสวัสดิ์ คุณหญิงผู้สวยสง่า ลูกสาวที่เชิดหน้าชูตาเพียงคนเดียวของท่านยอมแต่งงานด้วยเพื่อล้างหนี้!!!! ความเป็นเจ้าของปฐวี จะช่วยให้เกียรติศักดิ์มีหน้ามีตาและเข้าสังคมชั้นสูงได้อย่างเต็มภาคภูมิมากขึ้น....มีเงินแล้วก็ต้องมีศักดิ์ และเป้าหมายต่อไปก็คืออำนาจ มันคือองค์ประกอบของความยิ่งใหญ่ในประเทศนี้!!!!

การยอมให้คุณหญิงปฐวีแต่งงานกับเกียรติศักดิ์ น่าจะเป็นทางออกเดียวในตอนนี้ สำหรับผู้ชายที่ไม่ยอมสูญเสียอะไรที่ได้ชื่อว่าเป็นโลโก้ประทับตราแสดงความยิ่งใหญ่ของจงสวัสดิ์ มันจะต้องยืนยงยาวนาน ไม่มีทางเปลี่ยนมือไปอยู่กับพวกเลือดชนชั้นต่ำที่ใฝ่สูงอยากจะมีศักดิ์!!!!

นอกจากนั้น มันคือการยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ท่านชายคิดอย่างนั้น นอกจากได้รักษาวัง ซึ่งเป็นเกียรติยศของจงสวัสดิ์ ยังเป็นการกีดกันณรังค์ ไอ้มดน่ารำคาญ ที่เคยสร้างตำนานรักป๊อบปี้เลิฟกับคุณหญิงปฐวี จนทำให้ท่านชายต้องตัดสินใจส่งณรังค์ไปไกลถึงเมืองนอกนั่นอย่างไร!!!! ไม่ให้ย้อนกลับมาใกล้ชิดคุณหญงปฐวีอีก การกลับมาหลังจากเรียนจบของณรังค์คราวนี้ เป็นตัวกระตุ้นให้ท่านชายตัดสินใจได้ทันที หลังจากที่ลังเลมานาน เพราะมันคือการบังคับจิตใจลูกสาว ที่ดูเหมือนจะยังสนุกสนานกับการเที่ยวเตร่ ใช้ชีวิตเป็นสาวสังคมปาร์ตี้เกิร์ลอย่างไม่บันยะบันยัง!!!! หากแต่ท่านชายประเมินคุณหญิงปฐวี สาวผู้รักสนุกต่ำไป!!!

ทรัพย์สินมหาศาลของเกียรติศักดิ์ มัดใจคุณหญิงปฐวีได้ไม่ยาก เพราะความสุขของเธอคือเงินที่มีจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ เป็นเจ้าหญิง ต้องไม่จน!!!! ความรักแต่ต้องกัดก้อนเกลือกิน ไม่ใช่สิ่งที่หญิงปรารถนา ณรังค์เป็นแค่ของเล่นชั่วครู่ชั่วยาม เมื่อมีแต่ตัว มีหรือที่คุณหญิงปฐวีจะอยากร่วมชีวิตด้วย....ณรังค์มีค่าแค่เพียง ทาสรักไว้เรียกหาเวลาที่อนาคตสามีเผลอ...คุณหญิงปฐวีวางแผนไว้เช่นนั้น!!!! ปฐวีตอบตกลงทันทีที่ท่านชานแม้นเทพเอ่ยปากเรื่องแต่งงาน....ท่านชายแม้นเทพเบาใจ ลูกสาวที่เป็นเหมือนแก้วตาดวงใจไม่เคยทำให้ท่านหนักใจ จะหนักใจได้อย่างไร ในเมื่อท่านชายเองยังแยกแยะความดีความชั่วออกจากกันไม่ได้!!!!

ประคองดีใจที่ท่านชายรักษาวังเอาไว้ได้ เพราะเท่ากับว่า ท่านชายรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประคอง ละมุลจะได้รับมรดกเป็นวังหลังนี้!!! แต่ไม่มีใครรู้ ท่านชายเพียงแค่หลอกให้ความหวัง เพื่อยึดโยงประคองและละมุลให้อยู่เฝ้ารับใช้ และดูแลวังจงสวัสดิ์ให้ท่านเพียงเท่านั้น!!!

ณรังค์ต่างหากคือคนที่เจ็บปวดมากที่สุดกับข่าวการแต่งงานระหว่างคุณหญิงปฐวี และเกียรติศักดิ์!!!! ทั้งๆที่เมื่อแรกกลับมาจากอเมริกา คุณหญิงปฐวียังให้ความหวัง ยังมาหว่านเสน่ห์ให้ไฟเสน่หาที่มอดดับในใจ ลุกกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ณรังค์รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นของเล่นของคุณหญิงปฐวี ณรังค์ไม่อยากอยู่ในเกมของใคร จึงพยายามปลีกตัวออกห่าง ทำให้คุณหญิงปฐวีเสียหน้า หนุ่มน้อยที่เคยว่านอนสอนง่าย ไม่เคยขัดคำสั่ง กลับปฏิเสธคำสั่ง คุณหญิงปฐวีกราดเรี้ยว จนทำให้ท่านชายแม้นเทพรู้สึกได้....และคอยสังเกตเหตุการณ์ต่อไปอย่างเงียบๆ

เกียรติศักดิ์เข้ามาเจ้ากี้เจ้าการดำเนินการซ่อมวังจงสวัสดิ์ ทำให้ท่านชายแม้นเทพขัดหูขัดตา ตัดสินใจไปพักอาศัยที่โรงแรม THE GRAND ROYAL ที่กำลังจะเจ๊งคามือแทน แม้ณรังค์จะเข้ามาช่วยบริหารตามคำสั่ง โดยมี คุณวิเชียร ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม และ คุณไพโรจน์ หัวหน้าฝ่ายบัญชีคอยช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทันเวลา ปัญหาสะสมมากเหลือเกิน อีกอย่างท่านชายแม้นเทพก็ยังไม่หยุดเล่นการพนัน เกียรติศักดิ์เองก็ส่งเสริม เพราะหวังล่อเหยื่ออีกครั้ง แล้วก็ประสบความสำเร็จ สุดท้ายท่านชายแม้นเทพก็เอาโรงแรมของตัวเองไปค้ำประกัน และต้องหาทางชดใช้!!! เกียรติศักดิ์ต้องการเป็นเจ้าของโรงแรม THE GRAND ROYAL ที่ตั้งอยู่บนที่ดินมูลค่าสูงลิบลิ่ว ก่อนที่จะถูก สุนันทา นักธุรกิจหญิงเก่ง ภรรยาสาวใหญ่ที่ยังสวยของ นายยิ่งยศ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ซึ่งรอวันจะซื้อกิจการจากท่านชายแม้นเทพมานานแล้ว แต่ยังเจรจาไม่สำเร็จ

ณรังค์ไม่อาจทนเห็นคนในบ้านถูกพายุอารมณ์ของท่านชายทำร้ายมากไปกว่านี้ จึงหาทางออกด้วยการไปขอความช่วยเหลือจาก อ๋อง....เพื่อนสนิทตั้งแตเรียนอยู่ที่อเมริกาแทนการรับความช่วยเหลือจากเกียรติศักดิ์ เพราะรู้ดีว่าท่านชายแม้นเทพไม่มีวันยอม โลกช่างกลม...อ๋อง คือลูกชายของสุนันทากับยิ่งยศ....สุนันทา รอโอกาสนี้มานานแล้ว โลกกลมครั้งที่สอง เมื่อผู้ช่วยของสุนันทาที่เพิ่งรับมาเข้าทำงานคือ สิริกันยา ผู้หญิงหนีหนี้คนนั้นที่ณรังค์เคยช่วยเหลือ!!!

ณรังค์เข้าใจผิดในตัวสิริกันยามากขึ้น หลังจากที่เห็นสิริกันยาไปไหนมาไหนกับยิ่งยศมากขึ้น โดยที่ไม่รู้ว่าทุกครั้งที่เห็น สุนันทาอยู่ด้วยทุกครั้ง แต่ณรังค์มองไม่เห็นเอง....ณรังค์นึกดูถูกสิริกันยา และอยากจะปลุกสติให้สิริกันยาตื่นจากความหลงผิด!!!! โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองนั่นแหละเข้าใจผิด แต่ไม่กล้าพูดตรงๆ ณรังค์เกาะติด ชวนสิริกันยาทำโน่นนี่ เพราะไม่อยากให้ไปหาหรือพบปะกับยิ่งยศ จนคนพูดกันทั้งโรงแรมและแถวบ้านสิริกันยา ว่าณรังค์กำลังตามจีบสิริกันยา!!! ศรีนวลเองก็เห็นอย่างนั้น....ชูป้ายไฟเชียร์ณรังค์ให้จีบสิริกันยาสำเร็จ!!!

คุณหญิงปฐวีรู้ข่าวเรื่องณรังค์และสิริกันยาเข้า ไม่พอใจมาก ผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้ณรังค์ จะต้องถูกเกลียด ไม่เว้นแม้กระทั่งสุนันทา!!!! ดังนั้นอย่าให้คุณหญิงปฐวีได้เจอสุนันทาหรือสิริกันยาที่ไหน เป็นเกิดเรื่อง แต่สิริกันยาไม่ได้เป็นผู้ดีไฮโซอย่างสุนันทา เพราะฉะนั้นเมื่อคุณหญิงปฐวีแรงมาเมื่อไหร่ สิริกันยาก็ไม่จำเป็นต้องรักษาภาพ สามารถโต้กลับไปอย่างแสบสันจนคุณหญิงหน้าม้านกลับไปทุกครั้ง...รอวันเอาคืนสิริกันยาและ สุนันทา!!!!

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.8 คีย์ ขอร้องให้ ตุลยา ที่มีสัมผัสพิเศษช่วยให้ได้คุยกับมน
15 เม.ย. 2564

06:10 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 07:41 น.