ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

สายธารหัวใจ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

วันต่อมาเกียรติศักดิ์ได้สายใจมาดูแลปฐวี แต่คุณหญิงไม่ยอมทานอาหาร พอเขาพูดให้สำนึกว่าเธอไม่ได้ตัวคนเดียวแล้ว เธอก็อาละวาดปัดจานข้าวทิ้ง เกียรติศักดิ์พยายามระงับอารมณ์สั่งสายใจทำอาหารมาใหม่ แล้วรอดูจนกว่าคุณหญิงจะกิน แต่เธอก็ปัดจานหกกระจายอีก

เกียรติศักดิ์สติขาดผึง ลุกขึ้นบีบปากคุณหญิง จะกรอกอาหารใส่ เธอไม่ยอมเปิดปากจ้องมองเขาอย่างเกลียดชัง ชายหนุ่มโมโหปาช้อนทิ้ง คิดหาวิธีปราบพยศเธอ

บ่ายวันนั้นเกียรติศักดิ์เข้ามาพูดกับปฐวีอย่างใจเย็น ว่าเธอรู้ใช่ไหมว่าไม่ได้ทำร้ายตัวเองเท่านั้น เธอทำร้ายลูกในท้องด้วย คุณหญิงหันมาตอบอย่างไม่ยี่หระว่า...รู้...เขาสวน

“ไม่อยากเห็นหน้าไอ้เด็กในบ้านหรือไง! กินข้าวซะ แล้วผมจะหย่าให้”

ปฐวีตะลึงแต่ไม่เชื่อลมปาก เกียรติศักดิ์เน้นว่าถ้าตนไม่ทำตามคำพูด ป่านนี้ณรังค์ตาย หาศพไม่เจอนานแล้ว คุณหญิงเริ่มหวั่นใจ เขาย้ำอีกครั้งว่า

“จะทำร้ายตัวเอง ผมไม่แคร์ แต่อย่าทำร้ายลูกผม คลอดเมื่อไหร่คุณหญิงจะเป็นอิสระ”

“จนกว่าคลอดเหรอ...ฉันไม่รอนานขนาดนั้นแน่” ปฐวีพล่านไม่เชื่อใจคนคนนี้...

ด้านสิริกันยาพยายามร่าเริงช่วยศรีนวลเอาขนมไปส่งขาย เก็บเงินกลับมาให้ เจ๊หวานรู้ว่าเธอยังอกหักเสียใจ ศรีนวลเถียงแทนว่าหลานตนไม่ได้อกหัก มีผู้ชายมาจีบมากมาย ขาดคำอ๋องถือถุงของฝากมาเยี่ยม ศรีนวลอวดเจ๊หวานทันทีว่านี่เป็นอีกหนึ่งที่มาจีบหลานตน

พอศรีนวลรับของจากอ๋องแล้วติงว่าทีหลังไม่ต้องลำบาก อ๋องกลับบอกว่า ตนอยากเอาของดีๆมาฝากเพื่อน ฝากย่าเพื่อน เจ๊หวานหัวเราะร่วน ศรีนวลถามย้ำเขาพูดว่าอะไร อ๋องย้ำคำว่าเพื่อน ศรีนวลรีบดึงอ๋องไปคุยลำพัง ถามอย่างจริงจังว่าคิดอย่างไรกับสิริกันยา

“ย่าครับ...ผมรู้ว่าย่าให้โอกาสผม แต่ตบมือข้างเดียวมันไม่ดังหรอกครับ ทำดีให้ตายยังไง คุณกันยาเธอก็ไม่มีทางคิดกับผมเป็นอย่างอื่น ที่สำคัญ เธอยังรักคนอื่นอยู่นะครับย่า แผลยังสด”

ศรีนวลผิดหวังลมแทบจับ...สิริกันยาขอบคุณที่อ๋องให้ความกระจ่างกับย่า อ๋องอยากบอกเธอว่าณรังค์รักเธอ แต่ด้วยสัญญาไว้แล้วว่าจะไม่บอกเธอ จึงได้แต่น้ำท่วมปาก แล้วเปลี่ยนเรื่องขอช่วยหางานใหม่ให้ สิริกันยาขอจัดการเอง เขาจึงได้แต่อวยพรให้เธอมีชีวิตที่ดี

ooooooo

เกียรติศักดิ์ตัดสินใจบอกกำธรว่ากำลังจะมีหลาน และเชื่อว่าจะเป็นหลานชาย กำธรไม่ดีใจเพราะเบื่อเรื่องวุ่นวายของตระกูลนี้ แถมบอกว่าตอนเขาเกิดตนก็ไม่ได้ดีใจ เพราะตนมีลูกกับเมียอื่นอีกหลายคนด้วยต้องการคนที่ไว้ใจได้มาช่วยทำงาน เกียรติศักดิ์น้อยใจ

“อย่าโกรธฉันเลย ฉันไว้ใจแกคนเดียวไม่ได้ ถ้าแกทำพลาด ฉันจะได้ให้ลูกคนอื่นที่มันรอความไว้วางใจจากฉันอยู่ รับไปแทน”

“แค่เมียผมท้อง ทำไมป๊าต้องพูดถึงขนาดนั้นว่าผมจะพลาด”

กำธรชี้ให้เห็นว่าเขากำลังอ่อนแอ เพราะให้อารมณ์รักมามีอิทธิพลเหนือสมอง เกียรติศักดิ์รู้สึกว่าพ่อกดดันเรื่องงานโดยไม่สนใจความสุขของตน...ถึงอย่างไรเกียรติศักดิ์ก็เป็นห่วงปฐวีกับลูก โทร.ถามข่าวคราวจากสายใจตลอด สายใจรายงานว่าวันนี้คุณหญิงทานข้าวได้มาก เขาดีใจอยากกลับไปหา เขามีความคิดว่าไม่จำเป็นต้องทำอะไรเหมือนพ่อของเขา

ระหว่างนั้นปฐวีมีความคิดจะหนีไปจากเกียรติศักดิ์ ครุ่นคิดสักพักก็กดข้อความส่งไปถึงณรังค์ ว่าให้เขาช่วยด้วย ตนถูกทำร้าย...จากนั้นก็เอาไม้เบสบอลย่องมาฟาดหัวสายใจจนสลบ แล้วเดินมาหยุดมองตัวเองหน้ากระจก ยิ้มมุมปากก่อนจะลงมือทุบตีตามแขนตัวเองให้เกิดรอยช้ำ เอาหัวโขกกำแพงจนแตกเลือดซิบ เดินงุดๆ ออกจากห้องไปรอที่ทางเข้าหน้าคอนโด

ณรังค์เห็นข้อความหลงเชื่อ รีบวิ่งออกจากออฟฟิศ สายใจฟื้นขึ้นมาโทร.รายงานเจ้านาย เกียรติศักดิ์เดือดดาลมาก...ณรังค์มาถึงวิ่งเข้าหาปฐวี พอเห็นสภาพเธอก็ตกใจ คุณหญิงร้องไห้ทำนองตนเจ็บมาก ทนอยู่ต่อไปไม่ไหว ณรังค์จะพาไปแจ้งความ เธอรีบหาทางออก

“แล้วมันก็จะหลุด ณะก็รู้ว่ามันมีอิทธิพลขนาดไหน พาหญิงหนีไปก่อน ไปที่ที่มันจะตามเราไม่เจอ เร็ว!” ณรังค์ลังเล “ณะ หญิงกลัว...ณะสัญญาไว้ว่าจะช่วย จะอยู่ ใกล้ๆหญิงไม่ใช่เหรอ” ปฐวีส่งสายตาวิงวอนขอร้อง ณรังค์ใจอ่อนยอมพาเธอไปที่รถ

ทันใดรถเกียรติศักดิ์เข้ามาขวาง เขาลงจากรถมามองด้วยสายตาโกรธแค้น ตวาดลั่น “กูบอกมึงแล้วใช่ไหมว่าอย่ามายุ่งกับเมียกูอีก!”

“ผมปล่อยให้คุณหญิงอยู่กับคนอันตรายอย่างคุณอีกไม่ได้”

เกียรติศักดิ์หันมองปฐวี เห็นสภาพเธอก็ยิ่งปรี๊ด สั่งลูกน้องเอาตัวเธอขึ้นห้อง แล้วหันมาเคลียร์กับณรังค์ คุณหญิงร้องลั่นอย่าทำอะไรเขา...ณรังค์ถามว่าจะคุยอะไร เกียรติศักดิ์จ้องหน้า แต่แล้วลูกน้องเขาก็ตบณรังค์ด้วยด้ามปืนจนสลบ ปฐวีร้องกรี๊ดลั่น

ooooooo

ณรังค์ฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองอยู่ในห้องว่างเปล่า มีเกียรติศักดิ์นั่งจ้องหน้ารออยู่ จึงเอ่ยถามไหนว่าจะคุยเท่านั้น เกียรติศักดิ์ชกเปรี้ยงเข้าให้ แล้วตามไปขยุ้มคอเสื้อ

“กูไม่เคยไว้ใจมึงได้จริงๆ กูเตือนมึงแล้วว่าอย่ามาเจอเมียกูอีก มึงจะพาเมียกูไปไหน!”

“คุณทำร้ายร่างกายคุณหญิงปฐวี”

“กูไม่ได้ทำ! กูไม่ใช่สัตว์เดรัจฉาน นั่นเมียที่กำลังอุ้มท้องลูกของกู”

ณรังค์ตกใจมากที่รู้ว่าปฐวีท้อง รีบแจงว่าเธอไม่ได้บอก เธอบอกแค่ว่าโดนทำร้าย

“มึงถูกหลอกหรือมึงเต็มใจจะมาอยู่แล้ว”

ณรังค์ทนไม่ไหวตอบโต้เสียงเข้ม “ผมก็ไม่ใช่สัตว์เดรัจฉาน ที่จะเอาไม่เลือก ถ้าจะทำจริงๆทำไมผมต้องรอมาจนถึงตอนนี้ ทั้งๆที่ผมมีโอกาส ผมจะพาคุณหญิงไปเมื่อไหร่ก็ได้”

เกียรติศักดิ์โกรธที่โดนทิ่มแทงใจ ชกเปรี้ยงให้อีกหมัด ณรังค์เจ็บแต่พยายามอธิบายต่อว่าตนพูดความจริง ตนไม่เคยคิดแย่งคุณหญิงไปจากเขา เกียรติศักดิ์เจ็บปวดใจ

“มึงอาจจะไม่คิดแย่งคุณหญิง แต่คุณหญิงจะไม่หยุดทำทุกอย่างเพื่อไปหามึง” เกียรติศักดิ์ชกและเตะณรังค์อีกหลายพลั่ก แม้เขาจะไม่ต่อสู้แต่ก็ยังไม่หายแค้น ชักปืนออกมาจ่อ

ณรังค์ตัวงอด้วยความเจ็บ แต่ก็ฝืนพูด “ผมพยายามพูดให้คุณหญิงอยู่กับคุณ ให้โอกาสคุณ ผมรู้ว่าคุณรักคุณหญิง ผมบอกให้คุณหญิงอดทน เปิดใจ สักวันคุณหญิงจะรักคุณได้”

เกียรติศักดิ์พรั่งพรูอารมณ์แค้น “มึงรู้ไหม เขาจะไปเอาลูกกูออก พอไม่สำเร็จก็ไม่ยอมกินอะไรเลย ลูกในท้องกูผิดอะไร...กูเลยบอกเขา ถ้าเขายอมกินและดูแลตัวเองจนกว่าจะคลอดแล้วกูจะหย่าให้เขาเป็นอิสระจะไปไหนก็ไป แต่เขาก็รอไม่ได้ถึงกับสร้างเรื่องขึ้นมาให้มึงพาหนี แล้วมึงจะให้กูทำยังไง...นอกจากฆ่ามึงให้ตายๆไปซะ เรื่องนี้มันจะได้จบ”

“เอาเลย ถ้าคุณคิดว่าความตายของผม มันจะทำให้เรื่องจบ ผมก็ยินดี” ณรังค์ปลงทุกอย่าง

เกียรติศักดิ์ฉุกคิดถึงคำขู่ของปฐวีที่ว่า เธอยังมีชีวิตต่อไปได้เพราะมีณรังค์ ถ้าไม่มีเขาก็จะไม่มีเธอ อย่าแตะต้องณรังค์ ถ้าเขาเป็นอะไรไป ได้เห็นศพตนแน่...

คิดแล้วให้แค้นหนักขึ้น ฆ่าไม่ได้จึงตบด้วยด้ามปืนอีกครั้ง แล้วเตะซ้ำจนสะบักสะบอม จิกหัวขึ้นมาเข่นเขี้ยวใส่

“วันนี้มึงยังดวงแข็ง กูไม่อยากให้มือเปื้อนเลือดต่ำๆของมึง”

“ผมจะจบเรื่องนี้ด้วยตัวของผมเอง” ณรังค์พยายามพูด

“มึงควรจบได้ตั้งนานแล้ว ผู้หญิงที่มึงควรจะไปดูแลปกป้องไม่ใช่คุณหญิง กูจะช่วยให้มึงจบเรื่องนี้เร็วๆ” เกียรติศักดิ์มองอย่างสมเพช คิดแผนบางอย่างขึ้นมาได้

ooooooo

ในวันนั้น สวัสดิ์นำภาพเขียนทั้งหมดมาติดตั้งในโรงแรม ละมุลแปลกใจที่ติดต่อณรังค์ไม่ได้ พนักงานบอกว่าเขาผลุนผลันออกไป ไม่บอกใครว่าไปไหน... เนื่องจากโทรศัพท์ณรังค์โดนเกียรติศักดิ์ทำลายจนพัง จึงไม่มีใครติดต่อได้

สวัสดิ์ลองโทร.ถามสิริกันยา พอเธอรู้ว่าณรังค์หายไปก็เกิดความเป็นห่วง ศรีนวลเห็นท่าทีหลานสาวก็แย็บว่าสามีคุณหญิงอุ้มไปนั่งยางและดักคอเป็นห่วงหรือ เธอปัดจะเป็นจะตายก็ไม่สน แต่แอบโทร.หาเขา พอติดต่อไม่ได้ก็ร้อนใจ โทร.กลับไปหาสวัสดิ์ แนะให้เขาโทร.ถามปฐวี

ส่วนปฐวีเดินพล่านอยู่ในห้องนอน ลูกน้องเกียรติศักดิ์เคาะประตู เอามือถือของเธอมายื่นให้ เพราะมีคนโทร.เข้ามา คุณหญิงรับแล้วจะปิดห้องแต่ถูกกันไว้ต้องฟังด้วยว่าคุยกับใคร

ปฐวีกดรับสายได้ยินเสียงละมุลก็ไม่พอใจ เธอกับสวัสดิ์มารอพบที่ล็อบบี้ ละมุลขอให้ช่วยถามเกียรติศักดิ์ว่าณรังค์อยู่ไหน ปฐวีตวาดไม่มีสิทธิ์สั่งตน เป็นบ้าอะไร จู่ๆมาโวยวาย

“ไม่รู้จริงเหรอว่าพี่ณะอยู่ที่ไหน” ละมุลไม่สนใจ ถามอีกครั้ง

“ฉันไม่รู้ แล้วก็รีบไสหัวออกไปได้แล้ว อย่าเสนอหน้ามาเหยียบที่นี่อีก เสนียด!”

ละมุลสวนกลับทันที “คุณหญิงนั่นแหละ เสนียด!” ปฐวีตากร้าวที่คนที่เป็นเบี้ยล่างมาตลอด มาขึ้นเสียงใส่ ละมุลพูดซ้ำ “ฉันพูดว่า คุณหญิงนั่นแหละที่เป็นเสนียด เสนียดชีวิตพี่ณะ เสนียดชีวิตฉัน อยู่ใกล้ใครมีแต่สร้างความเดือดร้อน”

“นังละมุล!”

“เมื่อไหร่จะตายๆไปซะที หมดเสนียดอย่างคุณหญิงไปคนหนึ่ง แผ่นดินคงสูงขึ้น ทุกคนจะได้อยู่อย่างสงบ มีความสุขกันสักที!”

ปฐวีปรี๊ด เงื้อมือจะตบ สวัสดิ์ปราดเข้าขวาง แต่ละมุลเป็นคนรับมือคุณหญิงไว้แล้วตบกลับเปรี้ยง...

ปฐวีเซไป ลูกน้องเกียรติศักดิ์เข้ามารับร่างคุณหญิงไว้ สวัสดิ์ตกตะลึงรีบตั้งสติเข้าไปขวางปกป้องละมุล แต่เธอฟิวส์ขาดแล้ว ท้าปฐวีให้เข้ามา สวัสดิ์เตือนสติว่านั่นพี่สาวเธอ

“เขาไม่เคยนับญาติกับฉัน และฉันก็ไม่เคยนับถือผู้หญิงบ้าคนนี้เป็นพี่ มีอะไรให้น่านับถือให้เกียรติ ไม่เคยทำเรื่องดีๆ มีแต่ขยันสร้างเรื่อง น่าสมเพช ถามหน่อยว่าเกิดมาทำไม!”

“กรี๊ด! นังละมุล แก...แก...” ปฐวีจะพุ่งใส่แต่ลูกน้องจับไว้

สวัสดิ์ขอให้ละมุลหยุดแล้วดึงเธอกลับ แต่เธอยังหันมาตะโกนใส่ ถ้าณรังค์เป็นอะไรไปเพราะคุณหญิง ตนจะกลับมาแน่ เตรียมตัวไว้...ปฐวีทรุดลง อาการแพ้ท้องทำให้เหนื่อยง่าย ครุ่นคิดเป็นห่วงณรังค์ขึ้นมาจับจิตจับใจ สั่งลูกน้องโทร.หาเกียรติศักดิ์ แต่เขาไม่รับสายใครเลย

สวัสดิ์ถามละมุล ไหนอโหสิกรรมให้ทุกคนแล้วในงานศพแม่ หญิงสาวสงบลง ยอมรับว่าโกรธอยากให้ปฐวีสำนึกบ้าง ชายหนุ่มติงแทนที่จะได้เรื่องกลับเหลว ละมุลเริ่มร้องไห้ สวัสดิ์ขอให้ตั้งสติ อโหสิกรรมให้ปฐวี ต่อไปก็กรรมใครกรรมมัน ละมุลคิดตามแล้วรู้สึกดีขึ้น

“ผมว่าคุณหญิงก็คงเป็นห่วงคุณณรังค์ด้วยเหมือนกัน คงรู้เรื่องแต่ไม่ยอมพูด สามีของเธออาจเกี่ยวข้องด้วย อย่างที่คุณสิริกันยาบอก”

ละมุลกังวลใจคิดหาทางช่วยณรังค์ แต่สวัสดิ์บอกมีทางเดียวคือ...รอ เธอแทบบ้าตาย

ooooooo

คืนนั้นสิริกันยานอนไม่หลับ เป็นห่วงณรังค์อย่างมาก ศรีนวลเหน็บ ห่วงแล้วทำไมไม่ไปช่วยตามหา บอกไม่อยากยุ่ง แต่เที่ยวโทร.ถามใครต่อใครจนรู้เรื่องเขาทุกอย่าง แกล้งว่า ถ้าเจอตัวแบบครบหรือไม่ครบบอกกันด้วย สิริกันยาหน้าหม่นที่ย่าพูดเหมือนแช่ง

ศรีนวลให้ไปตรวจเช็กล็อกประตูหน้าบ้านให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน สิริกันยาสาละวนทำโน่นนี่ให้ลืมเรื่องณรังค์ พอออกมาเช็กประตูแทบช็อก เมื่อพบณรังค์นอนสลบไสล สภาพบอบช้ำ ถึงกับร้องไห้พยายามเรียกให้เขารู้สึกตัว ณรังค์ปรือตามองแล้วหมดสติไปอีก

สิริกันยากับศรีนวลช่วยกันพาณรังค์ส่งโรงพยาบาลและโทร.แจ้งละมุล...สวัสดิ์พาละมุลตามมาอย่างร้อนใจ ศรีนวลคาดเดาไปตามเนื้อผ้าว่าน่าจะเป็นฝีมือสามีปฐวี เพราะเขาไม่มีศัตรูที่ไหน สิริกันยาเสริมว่าตำรวจให้รอณรังค์ฟื้นขึ้นมาแจ้งความ เพราะเป็นเจ้าทุกข์ สวัสดิ์แปลกใจถ้าเป็นฝีมือเกียรติศักดิ์ แล้วทำไมณรังค์ถึงนอนหมดสติที่หน้าบ้านสิริกันยา ทุกคนครุ่นคิด

ด้านปฐวีอาละวาดใส่เกียรติศักดิ์ว่าทำอะไรณรังค์ ต่อว่าเขาผิดสัญญา เกียรติศักดิ์จับมือเธอที่กำลังทุบตี เยาะหยันว่าไม่ต้องห่วงไม่ถึงตาย แล้วตอบโต้เสียงแข็ง

“ที่สร้างเรื่องโกหกว่าถูกผมทำร้าย จนไอ้เด็กในบ้านมันเชื่อ แล้วให้มันพาหนีน่ะ เรียกว่าอะไร! ใครผิดสัญญาก่อนกัน...ไม่ได้บอกมันเหรอว่าตัวเองท้อง ทำไม กะจะไปเอากับมันแล้วอ้างว่าเป็นลูกมันใช่ไหม จะได้จับมันได้อยู่หมัด”

“หยุดพูดเดี๋ยวนี้นะ!”

“แทงใจดำล่ะสิ จะบอกอะไรให้นะว่าอย่าฝันหวาน ตอนนี้คนที่มันรักกำลังดูแลมัน อีกไม่นานมันจะตาสว่าง รู้ว่าใครกันแน่ที่มันควรจะยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อดูแลปกป้อง ไม่ใช่ผู้หญิงบ้าไร้สติ เห็นแก่ตัวอย่างคุณหญิง”

ปฐวีไม่เชื่อ เกียรติศักดิ์ให้ไปดูเองที่โรงพยาบาล แล้วจงยอมรับเสียทีว่าคนอย่างเธอไม่มีใครคนไหนในโลกนี้ให้ไปหา นอกจากตน คุณหญิงทรุดลงคั่งแค้นใจ รับไม่ได้ ไม่ยอมเชื่อ...รุ่งเช้า ณรังค์ฟื้นขึ้น เจอละมุลกับสวัสดิ์ ทั้งสองบอกว่าสิริกันยาเป็นคนพาเขามาส่งที่นี่

ละมุลซ้ำเติม บอกแล้วอย่ายุ่งกับปฐวี เขาควรให้ปากคำตำรวจอย่างละเอียด ณรังค์กลับไม่อยากเอาเรื่อง อ้างทำตามคำพูดของละมุลที่ให้เลิกยุ่งกับคุณหญิง ถึงตนไม่มีเจตนาแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพราะตน ที่ทำให้ครอบครัวคุณหญิงวุ่นวาย และใครหลายคนเสียใจ

ณรังค์ขอโทษละมุลที่ทำให้เป็นห่วง แต่เธอกลับบอกว่าเขาต้องไปขอโทษหลายคนโดยเฉพาะสิริกันยา สวัสดิ์เสริมว่าเธอเป็นห่วงเขามาก ร้องไห้ตลอดเวลา ณรังค์อยากเจอเธอมาก ละมุลถอนใจบ่นว่าสิริกันยาคงไม่มาแล้ว ณรังค์หน้าเศร้าเข้าใจ เธอจะมาอีกทำไมไม่สำคัญอะไร

ด้านสิริกันยาถูกศรีนวลใช้ให้เอาน้ำซุปบำรุงสุขภาพไปเยี่ยมณรังค์ เธออิดออดย้อนถามย่าไม่เกลียดเขาแล้วหรือ ย่าเหน็บ ก็เปลี่ยนไปตามเธอ รักใครเกลียดใครก็ตามด้วยจนจะเป็นลม

“หนูไม่ได้เกลียด แต่หนูจะไม่รัก ย่าอย่าทำหนูเขวสิ”

ศรีนวลโวย หลานนั่นแหละที่ทำตนเขว สิริกันยางอนไม่อยากคุยเรื่องนี้แล้ว ลังเลจะไปเยี่ยมณรังค์ดีหรือไม่ ศรีนวลหมั่นไส้ เดินเข้าห้องนอนพัก ไม่อยากสนใจ

ooooooo

สายวันนั้น ณรังค์นอนมองไปนอกหน้าต่างคิดถึงสิริกันยา เสียงเคาะประตูดังขึ้น เขาดีใจคิดว่าเป็นเธอ แต่พอประตูเปิดเข้ามากลายเป็นปฐวี...ด้านสิริกันยาถือกระติกน้ำซุปเดินมาหยุดหน้าห้อง ตั้งสติไม่ให้ตื่นเต้น พลันได้ยินเสียงปฐวีคุยกับณรังค์ จึงยืนดูที่หน้าประตู

ปฐวีเอื้อมมือจะแตะหน้าณรังค์ เขาเบี่ยงหนี คุณหญิงคิดว่าเขารังเกียจ ชายหนุ่มพูดอย่างหนักแน่นจริงจังว่าไม่ได้รังเกียจ แต่ไม่อยากให้เธอเข้าใจผิดอีก คิดว่าที่ตนยอมสัญญาจะอยู่เคียงข้างเธอ ช่วยเหลือ เป็นกำลังใจให้เธอเพราะตนรักเธอ ไม่ใช่เลย ตนไม่ได้รักเธอ สิริกันยาหูผึ่งใจเต้นรัว คุณหญิงหน้าเสียไม่ยอมรับ โผเข้ากอดเขาไว้

“ไม่จริงหรอก ณะพูดด้วยความกลัว กลัวว่าจะถูกไอ้เกียรติศักดิ์มันทำร้ายอีก พักให้หายดีก่อน อย่าเพิ่งพูดอะไรเลย” ณรังค์ขัดขอให้ฟัง “ไม่ ณะนั่นแหละฟังหญิง ไม่ต้องกลัว หญิงจะขายทุกอย่างที่เป็นของหญิงแล้วเราจะหนีไปด้วยกัน เงินที่หญิงมี พาเราไปไหนก็ได้ที่ไอ้เกียรติศักดิ์มันไม่มีวันตามหาเราเจอ...”

“พอได้แล้วคุณหญิง! เลิกหลอกตัวเองสักที ผมจะไม่หนีไปไหนกับคุณหญิงทั้งนั้น เพราะผมไม่ได้รักคุณหญิง...ได้ยินไหมว่าไม่ได้รัก”

เหมือนโดนตบหน้าชา ปฐวีเจ็บปวดใจแต่ไม่ยอมแพ้ ยังยืนกรานว่าเขาต่างหากที่หลอกตน ถ้าเขาไม่ได้รักตนแล้วสัญญาทำไมว่าจะไม่ทิ้งตน ณรังค์ตัดสินใจพูดความจริงออกไป

“ที่ผมสัญญาไม่ใช่เพราะรักคุณหญิง แต่เพื่อปกป้องไม่ให้คุณหญิงทำร้ายสิริกันยา ผู้หญิงที่ผมรัก!”...

สิริกันยายืนตะลึงหน้าประตู ปฐวีน้ำตาไหลพรากไม่ยอมเชื่อหาว่าเขาโกหก “ใช่! ผมโกหก ทั้งที่ความจริงผมรักเขามาก คิดถึงเขาทุกวัน ไม่มีวันไหนที่ผมไม่อยากเห็นหน้าเขา”

“ไม่จริง! หญิงไม่เชื่อว่าณะจะลืมหญิงได้ ณะเจอมันแค่ไม่นาน มันไม่มีทางทำให้ณะลืมหญิง ลืมความรักของเราได้ หญิงไม่เชื่อ!”

“ผมลืมความรักของเราไปนานแล้ว เพราะมันไม่ใช่ความรัก คุณหญิงแค่ใช้ผมเป็นเครื่องมือทำร้ายคนที่คุณหญิงโกรธเกลียด” ปฐวีเถียงไม่ใช่ เขาขัด “ใช่! คุณหญิงต้องการทำให้ท่านชายอับอาย ถ้าลดตัวมารักกับไอ้สถุลอย่างผม คุณหญิงต้องการเห็นละมุลเจ็บปวด ถ้าต้องแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก คุณหญิงต้องการเอาคืนคุณเกียรติศักดิ์ด้วยการใช้ผม เพื่อทำลายศักดิ์ศรีของเขาเหมือนกับที่เขาทำกับคุณหญิง คุณหญิงไม่อยากเสียหน้าและรู้สึกแพ้ ถ้าผมจะรักสิริกันยา”

“ไม่จริง! หญิงรักณะ อยากให้ณะรักหญิง อยู่กับหญิง เป็นของหญิง ที่หญิงทำทุกอย่างเพื่อให้ณะได้อยู่กับหญิง ให้เราได้รักกัน อยู่ด้วยกัน”

“คนที่คุณหญิงควรจะรักและอยู่ด้วยคือคุณเกียรติศักดิ์และลูกที่กำลังจะเกิดมา”

ปฐวีผงะที่ณรังค์รู้เรื่องลูก สิริกันยาเองก็ตกใจ

ณรังค์ขอให้คุณหญิงหยุดทำร้ายตัวเองและคนอื่น ตั้งสติมองความจริงว่าตัวเองมีสามีที่พร้อมจะรักเธอ กำลังจะมีลูกที่จะทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเป้าหมาย ปฐวีตอบโต้เสียงกร้าวว่าเกลียดเกียรติศักดิ์ ไม่ได้อยากมีลูกกับเขา แล้วรำพัน

“ความจริงที่หญิงมองเห็นคือหญิงรักณะไม่เคยเปลี่ยน เคยรักยังไงก็ยังรักอย่างนั้น”

ณรังค์ลุกขึ้นนั่งอย่างยากเย็น จับมือปฐวีด้วยความสงสาร แต่เธอกลับรวบมือเขาอ้อนวอนขอร้องให้เขารักเธอ อย่ารักคนอื่น ณรังค์เหนื่อยใจพยายามพูดอย่างเข้มแข็ง

“ผมรักคุณหญิงได้ แต่รักในฐานะที่ผมเป็นเด็กในบ้าน ที่ต้องดูแลคุณหญิงแทนท่านชายเท่านั้น...คุณหญิงจะไม่ต้องการความรักจากผมหรือจากใครอีกทั้งนั้น ถ้าคุณหญิงรักตัวเอง รักให้เป็น รักให้ถูก ไม่ใช่ทำร้ายตัวเองเหมือนที่ผ่านมา...เชื่อผมเถอะนะคุณหญิง ตั้งสติแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ มันยังไม่สายเกินไป กลับไปหาครอบครัวที่กำลังรอคุณหญิงอยู่ คุณหญิงมีทุกอย่างที่พร้อมจะทำให้มีความสุขอยู่แล้ว ผมอยากเห็นคุณหญิงมีความสุขนะ”

“ณะอยากเห็นหญิงมีความสุขจริงๆเหรอ” สายตาปฐวีแห้งผาก ว่างเปล่า

ณรังค์รับว่าใช่ตนอยากเห็นเธอมีความสุข และตนจะมีความสุขไปด้วย...สิริกันยาสับสนว้าวุ่นใจ ตัดสินใจไม่ถูกว่าควรเข้าไปเยี่ยมณรังค์ดีหรือไม่ แต่พอได้ยินคำยืนยันของณรังค์ที่ให้กับปฐวีว่าเขาจะรักษาสัญญาเป็นกำลังใจให้เธอ แต่ปฐวีกลับสวนด้วยน้ำเสียงเด็ดขาด

“หญิง​ไม่​มี​วัน​ปล่อย​ณะ​ไป​ให้​ใคร หญิง​จะ​ไม่​ยอม​ให้​ณะ​รัก​ใคร  ถ้า​ณะ​รัก​มัน หญิง​จะ​จอง​ล้าง​จอง​ผลาญ​มัน ย่า​ของ​มัน​ไม่​ให้​มี​ความ​สุข”

สิริ​กันยา​ใจหาย​วาบ ณ​รัง​ค์​เอง​ก็​ผิดหวัง​ที่​ปฐ​วี​ไม่ยอม​เข้าใจ จึง​พูด​รุนแรง​ขึ้น “ถ้า​เกิด​อะไร​ขึ้น​กับสิริกันยา​กับ​ย่า​ของ​เขา ผม​นี่แหละ​จะ​แจ้ง​ตำรวจ​จับ​คุณหญิง”

“เอาเลย! เชิญ! หญิง​ไม่​สน​ว่า​จะ​ต้อง​ถูก​จับ​เข้าคุก หรือ​ถูก​ตัดสิน​ประหารชีวิต ขอ​แค่​ให้​มัน​พัง!”

“เรา​ไม่​มี​อะไร​ต้อง​คุย​กัน​อีก กลับ​ไป​เถอะ อย่า​ให้​ผม​เห็น​หน้า​คุณหญิง​อีก ถ้า​ไม่​อยาก​ให้​ผม​เกลียด​คุณหญิง​มาก​ไป​กว่า​นี้ จะ​พา​ตัว​เอง​ไป​ตก​นรก​ขุม​ไหน​ก็​เชิญ ผม​ก็​จะ​ไม่​สน​เหมือน​กัน”

ปฐ​วี​แทบ​ช็อ​กม​อง​หน้า​ชาย​ที่รัก​อย่าง​ผิดหวังเสียใจ ราว​ถูก​ไล่​ให้​ไป​ตาย หัน​กลับ​ออก​ไป สิริ​กันยา​รีบ​หลบ สายตา​ปฐ​วี​กร้าว​มี​แต่​ความต้องการ​เอาชนะ​เต็ม​สมอง...

สิริ​กันยา​ยืน​อึ้ง ใน​ใจ​ว้าวุ่น จะ​ดีใจ​ที่​รู้​ว่า​ณ​รัง​ค์​รัก​ตน​หรือ​หวาด​กลัว​ปฐ​วี​จะ​ทำร้าย​ตน​กับ​ย่า​อีก

ครุ่นคิด​สัก​พัก ตัดสินใจ​เข้า​มา​หา​ณ​รัง​ค์ เขา​ดีใจ​มาก​ที่​เห็น​เธอ แต่​หญิง​สาว​อ้าง​ว่า​ย่า​ให้​เอา​น้ำ​ซุป​บำรุง​ร่างกาย แก้​ช้ำ​ใน​มา​ให้ เธอ​เลี่ยง​ไม่​มอง​หน้า ไม่สบตา​เขา เดิน​ไป​เท​น้ำ​ซุป​ใส่​ถ้วย​มา​ป้อน ชาย​หนุ่ม​จ้อง​มอง​เธอ​ไม่​ละ​สายตา ขอ​ให้​เธอ​มอง​เขา​บ้าง เธอ​เสียงแข็ง

“คุณ​ไม่​ใช่​เจ้านาย​ฉัน​แล้ว​นะ”

“นั่น​สิ​นะ ไม่​ใช่​เจ้านาย​แล้ว แล้ว...เป็น​อะไรดี” สิริ​กันยา​เร่ง​ป้อน เขา​ยื้อ “ตอบ​ผม​หน่อย”

สิริ​กันยา​ต่อ​รอง​ให้​เขา​กิน​ให้​หมด​ก่อน​แล้ว​จะตอบ เขา​โพล่ง​ขึ้น​ว่า ผม​รัก​คุณ...หญิง​สาว​ชะงัก​งัน ณ​รัง​ค์​กุม​มือ​เธอ​ยิ้ม​อย่าง​อ่อนโยน ขอโทษ​กับ​ทุก​เรื่อง​ที่​ทำให้​เธอ​เสียใจ

“ค่ะ ฉัน​ยอม​รับคำ​ขอโทษ”

“คุณ...รัก​ผม​เหมือน​กัน​ใช่​ไหม”

“ค่ะ ฉัน​รัก​คุณ แต่...ลืม​ฉัน​เสียเถอะ และ​ฉัน​ก็​จะ​ลืม​คุณ​เหมือน​กัน”

“คุณ​หมายความ​ว่า​ยัง​ไง” ณ​รัง​ค์​ดีใจ​ได้​ชั่ว​ครู่​ก็​ต้อง​ตกใจ

“ฉัน​คง​รัก​คุณ​ได้​ไม่​เต็ม​หัวใจ ถ้า​รู้​ว่า​คุณหญิง​ยัง​คง​สาปแช่ง​และ​ไม่​ยอม​ปล่อย​เรา​สอง​คน”

“กันยา ฟัง​ผม​นะ มัน​ไม่​ยุติธรรม​กับ​เรา ถ้าต้อง​ใช้​ชีวิต​ที่​ขึ้น​กับ​ความ​พอใจ​ของ​คุณหญิง คุณ​ไม่​ต้อง​กลัว ผม​จะ​ปกป้อง​ดูแล​คุณ และ​คุณ​ย่า​ของ​คุณ​ให้​ดี​ที่สุด...เดี๋ยว​นะ คุณ​ได้ยิน...”

“ใช่​ค่ะ ฉัน​ได้ยิน​ทุก​คำ​ที่​คุณ​คุย​กับ​คุณหญิง​ปฐ​วี ความ​รัก​ที่​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​กลัว มัน​จะ​ทำให้​เรา​มี​ความสุข​ได้​จริง​เหรอ​คะ”

“เรา​จะ​จับ​มือ​ไว้​ด้วย​กัน ไม่​มี​ใคร​ทำ​อะไร​เรา​ได้ เรา​จะ​สู้​ไป​ด้วย​กัน”

“ฉัน​ยอม​รับ​ว่า​ฉัน​อ่อนแอ ฉัน​กลัว​ว่า​ฉัน​จะ​ทน​ไม่​ไหว และ​ปล่อย​มือ​คุณ แล้ว​เรา​สอง​คน​จะ​ต้อง​เสียใจ​มาก​ไป​กว่า​นี้...ยอม​รับ​ความ​จริง​เถอะ​ค่ะ เรา​สอง​คน​รัก​กัน​ไม่ได้ ฉัน​ขอโทษ”

สิริ​กันยา​ค่อยๆแกะ​มือ​ณ​รัง​ค์​ออก น้ำตา​ตัว​เอง​ไหล​ริน เขา​ยื้อ​มือ​เธอ​ไว้ แต่​เธอ​พยายาม​ดึง​มือ​ออก​แล้ว​เดิน​จาก​ไป ณ​รัง​ค์​ร้อง​เรียก เสียใจ​ที่​เธอ​กลาย​เป็น​คน​อ่อนแอ ใน​ขณะ​ที่​เขา​ลุก​ขึ้น​มา​เข้มแข็ง

ooooooo

ศรีนวล​นั่ง​ลุ้น​อยู่​กับ​เจ๊​หวาน​ที่​บ้าน​ว่า​สิริ​กันยา​จะ​ปรับ​ความ​เข้าใจ​กับ​ณ​รัง​ค์​ได้​ไหม แต่​พอ​เธอ​กลับ​มา สีหน้า​เศร้า​สุดๆ ไม่ทัน​จะ​ถาม เธอ​ก็​พรั่งพรู​ออก​มา​เอง​ด้วย​ความ​อัดอั้นตันใจ

“หนู​รัก​เขา​ไม่ได้ หนู​ไม่​อยาก​ให้​คุณหญิง​มา​ยุ่ง​วุ่นวาย​กับ​เรา​อีก หนู​ไม่​อยาก​ใช้​ชีวิต​ด้วย​ความ​หวาดระแวง ว่า​บ้าน​จะ​ถูก​เผา ย่า​จะ​ถูก​ทำร้าย หรือ​ว่า​หนู​จะ​ถูก​คุณหญิง​เอา​ปืน​มา​ยิง​อีก​เมื่อ​ไหร่...มัน​มี​แต่​ความ​ทุกข์ หนู​อยาก​มี​ความ​สุข อยาก​มี​ชีวิต​ที่​ดี ย่า​ได้ยิน​ไหม เจ๊​หวานได้ยินไหม ต่อ​ไป​นี้​อย่า​ถาม​หนู​เรื่อง​นี้​อีก​นะ ถ้า​ไม่​อยาก​เห็น​หนู​ร้องไห้​อีก” พูด​จบ​เดิน​เลี่ยง​เข้า​ห้อง

ใน​ห้อง​พักฟื้น ณ​รัง​ค์​มอง​กระติก​น้ำ​ซุป​คิดถึง​สิริ​กันยา โดย​มี​ละ​มุ​ล​กับ​สวัสดิ์​คอย​ปลอบ​ใจ ละ​มุ​ล​ยุ​ให้​ตัว​เขา​ลุก​ขึ้น​มา​จัดการ​เคลียร์​กับ​ปฐ​วี​ให้​เรียบร้อย ก่อน​จะ​รอ​สิริ​กันยา​หาย​กลัว

ใน​ขณะ​ที่​ปฐ​วี​กลับ​มา​นอน​ร้องไห้​ที่​คอน​โด เกียรติศักดิ์​เยาะ​หยัน​พอ​เดา​ได้​ว่าณ​รัง​ค์​คง​บอก​ให้​เลิก​ยุ่ง​กับ​เขา​เสียที คุณหญิง​นิ่ง​เงียบ ชอกช้ำ​ใจ​เกิน​กว่า​จะเถียง

“ก็​ยัง​ดี​ที่​กลับ​มา บอก​แล้ว​ไง ไม่​มี​คน​ไหน​ใน​โลก​นี้​ให้​คุณหญิง​กลับ​มา​หา นอกจาก​ผม ผม​คน​เดียว​ที่​เหลือ​อยู่​ใน​ชีวิต​ของ​คุณหญิง นอน​พักผ่อน​เสีย” ใจ​เกียรติศักดิ์​ยัง​รัก​ปฐ​วี​มาก เขา​ออก​มา​สั่ง​สายใจ​ให้​คอย​ดูแล​เธอ เก็บ​มือ​ถือ​เก็บ​โทรศัพท์​ไม่​ให้​ติดต่อ​ใคร​ได้ นอกจาก​ตน

ใน​คืน​นั้นปฐ​วี​นอน​น้ำตา​ไหล คิดถึง​คำ​พูดของ​ณ​รัง​ค์​ที่​เชือดเฉือน​ใจ จบ​ด้วย​คำ​ที่​เหมือน​ไล่​ให้​ไป​ตาย ทำให้​สะอื้น​ออก​มา​ใจ​แทบ​ขาด...

เช้า​วัน​ใหม่ ละ​มุ​ล​กับ​สวัสดิ์​พา​ณ​รัง​ค์​ออก​จาก​โรงพยาบาล กลับ​มา​อยู่​ห้อง​พัก​ใน​โรงแรม ละ​มุลล่ำลา พรุ่งนี้​จะ​เดินทาง​ไป​บ้าน​เกิด​ของ​สวัสดิ์ ณ​รัง​ค์​หมด​ห่วง​รู้​ว่า​สวัสดิ์​จะ​ดูแล​เธอ​อย่าง​ดี

บ่าย​วัน​นั้น สุ​นันทา​กับ​อ๋อง​เรียก​ณ​รัง​ค์​ไป​คุย​ที่​ห้อง​ทำ​งาน เอา​ภาพ​จาก​กล้อง​วงจรปิด​ให้​เขา​ดู เป็น​ภาพ​เขา​กับ​ปฐ​วี​กอด​กัน เกียรติศักดิ์​เอา​มา​ให้​ตอน​เขา​ยัง​นอน​โรงพยาบาล สุ​นันทา​เล่า​ว่า เกียรติศักดิ์​เอา​ภาพ​เหล่า​นี้​มา​ยื่น​ข้อ​เสนอ ให้​ตน​ขาย​หุ้น​โรงแรม​ทั้งหมด​แก่​เขา

โดย​ให้​เหตุผล​ว่า ถ้า​รูป​และ​ข่าว​นี้​ออก​ไป โรงแรม​อาจ​ถึง​ขั้น​เจ๊ง​ภายใน​ชั่ว​ข้าม​คืน เพราะ​ผู้​บริหาร​ที่​ขยัน​ทำ​แต่​เรื่อง​คาวๆ แถม​ว่า​ตน​ไม่​มี​ทาง​เลือก ถ้า​ไม่​อยาก​ขาดทุนรีบ​ขาย​หุ้น​เสีย

“ฉัน​รู้​ว่า​คุณ​ไม่ได้​ทำ​อย่าง​ที่​นาย​เกียรติศักดิ์​พูดแน่ แต่​อย่า​ลืม คนนอก​ไม่ได้​รู้​รายละเอียด​อย่าง​ที่​เรา​รู้ ให้​แถลงข่าว​แก้ตัว หรือ​พิสูจน์​อะไร​ยัง​ไง ภาพลักษณ์มันก็​เสีย​ไป​แล้ว ไม่​ต่าง​อะไร​กับ​เรื่อง​ที่​มี​คน​บุก​มา​ทำร้ายแขกของเรา”

อ๋อง​แปลก​ใจ​แม่​พูด​แบบ​นี้​หมายความ​ว่า​อย่างไร สุ​นันทา​อธิบาย​ว่า เรื่อง​เก่า​ยัง​ไม่​จบ ถ้า​ต้อง​เจอ​ข่าว​นี้ ไม่​มี​ผู้วิเศษ​ที่ไหน​แก้​ปัญหา​ได้ ปิด​ประตู​เจ๊ง​อย่าง​เดียว ณ​รัง​ค์​ฟัง​นิ่งๆและ​คิด​ตาม

“อย่า​ลืม ฉัน​ไม่ได้​มา​ลงทุน​เพื่อ​ขาดทุน และ​ฉัน​ก็​ไม่​มี​ทาง​ยอม​ขาย​หุ้น​ให้​โรงแรม​นี้​ตก​อยู่​ใน​มือ​สอง​พ่อ​ลูก​นั่น เพื่อ​ทำ​ธุรกิจ​สกปรก​เด็ดขาด” ณ​รัง​ค์​ขอรับผิดชอบ “คุณ​จะ​รับผิดชอบ​ยัง​ไง”

เมื่อ​ณ​รัง​ค์​ตัดสินใจ​เด็ดเดี่ยว​แสดง​ความ​รับผิดชอบ​ออก​ไปก็​รู้สึก​โล่ง​อก ออก​มา​เดิน​คุย​กัน​ประสา​เพื่อนกับอ๋อง อ๋อง​ขอบใจ​และ​เอาใจช่วย​ทุกเรื่อง แย็บ​ถาม​เมื่อ​ไหร่​จะ​ไป​ง้อ​สิริ​กันยา

“ไม่​รู้​ว่ะ คง​สัก​พัก​มั้ง ไป​ตอน​นี้​กลัว​เจ็บ​กลับ​มา”

“ไอ้​ณะ บาง​เรื่อง​รอ​ได้ แต่​บาง​เรื่อง​อย่า​รอ...รอนาน ไม่​กลัว​ฉัน​เข้าไป​เสียบ​หรือ​ไง​วะ ​แล้ว​แก​จะ​แห้ว เฮ้ย...ล้อเล่น แต่​อย่า​ลืม นอกจาก​ฉัน ผู้ชาย​ดีๆข้าง​นอก​มี​อีก​เพียบ ฉัน​มั่นใจ​ใคร​ได้​รู้จัก​คุณ​สิริ​กันยา จะ​ต้อง​ตก​หลุม​รักเธอ ศึก​หนัก​แน่ หรือ​ยัง​กลัว​คุณหญิง​ปฐ​วี เลย​ไม่กล้าเดินหน้า”

ณ​รัง​ค์​ถอน​ใจ​บอก​อ๋อง​ว่า​เรื่อง​ระหว่าง​ตน​กับสิริกันยา​ไม่​เกี่ยวข้อง​กับ​ปฐ​วี เป็น​ความ​กลัว​ของ​เธอ​ล้วนๆ อ๋อง​เตือน​ว่า​ผู้หญิง​กลัว​ไม่​ใช่​เรื่อง​แปลก แต่​ผู้ชาย​ไม่​กล้านี่สิ...ณ​รัง​ค์​อ่อนใจ​เปลี่ยน​เรื่อง

“ฉัน​นับถือ​แม่​แก​เลย​นะ เก่ง พยายาม​เรียนรู้​จาก​แม่​เยอะๆ” ณ​รัง​ค์​ตบ​ไหล่​เพื่อน​เบาๆ

ใน​ขณะ​ที่​เกียรติศักดิ์​ยิ้มย่อง​กับ​แผน​ของ​ตัวเอง แต่​กำธร​ไม่​ตื่นเต้น​ไป​ด้วย เพราะ​รู้​ว่า​สุ​นันทา​มี​เขี้ยวเล็บมาก อะไรๆไม่​น่า​ง่าย​อย่าง​ที่​ลูก​ชาย​ย่ามใจ

ooooooo

วัน​ต่อ​มา ปฐ​วี​ลุก​ขึ้น​กิน​ข้าว อารมณ์​ดี​จน​สายใจ​แปลก​ใจ และ​ยัง​ใช้​ไป​ซื้อ​ดอก​กุหลาบ สายใจ​ไม่​กล้า​ขัด​คำสั่ง​เกียรติศักดิ์​ทิ้ง​เธอ​ไว้ คุณหญิง​จึง​ออก​ไป​ด้วย เป็น​การ​เดิน​เล่น​ไป​ใน​ตัว

พอก​ลับ​มา​ปฐ​วี​เก็บตัว​เงียบ​ใน​ห้อง เกียรติศักดิ์​โทร.​ถาม​ข่าวคราว สายใจ​รายงาน​ทุก​อย่าง​และ​เล่าว่า ปฐ​วี​ให้​ตน​โทร.​ตาม​ทนาย​มา​พบ เขา​แปลก​ใจ​แต่​คิด​เข้า​ข้าง​ตัว​เอง​ว่า ปฐ​วี​อาจ​คิด​ได้​จะ​โอน​สมบัติ​มา​เป็น​ของ​ตน รู้สึก​สบายใจ​อย่าง​มาก​ที่​ทุก​สิ่งทุกอย่าง​กำลัง​จะ​เป็น​ของ​ตัว​เอง...วัน​นี้​เขา​ต้อง​มา​ฟัง​คำ​ตอบสุ​นันทา แต่​แล้วต้อง​หน้า​หงาย​เมื่อ​เธอ​บอก​ว่า​ไม่​ขาย เขา​เดือด​ที่​เธอ​ยอม​เสี่ยง

“ฉันไม่มีอะไรต้องเสี่ยง เพราะฉันมีทางออกที่ดีสำหรับเรื่องนี้ โดยที่ฉันไม่ต้องขายหุ้นให้คุณ” สุนันทายิ้มหยัน บอกเหตุผลให้ฟัง

ก่อนหน้านี้ ณรังค์มาขอลาออกเพราะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เรื่องนี้เป็นเรื่องบุคคลไม่ใช่องค์กร ผลกระทบจะไม่ร้ายแรงถ้าเขาไม่ได้เป็นผู้บริหารอีก

เกียรติศักดิ์กำหมัดแน่นด้วยคาดไม่ถึง อ๋องเย้ยกลับเพราะเคยโดนเขาหยามมาก่อน ว่าใครกันแน่ที่เหมือนคนยังไม่หย่านมแม่ คิดเล่นเกมก็ไม่อุดช่องโหว่ คิดไม่ทันหรือคิดไม่ได้

เกียรติศักดิ์กราดเกรี้ยว “หุบปาก! เดี๋ยวก็ไม่ตายดีหรอกมึง”

“อย่ากร่างไม่เลือกนะคุณเกียรติศักดิ์ จะเล่นเกมก็เคารพกติกาด้วย ถ้าไม่ยอมรับกติกา เล่นนอกเกมกับฉัน ฉันก็พร้อมจะนอกเกมกับคุณ ฉันคงไม่มาอยู่ในจุดนี้ได้ ถ้าเป็นแค่นักธุรกิจธรรมดา” สุนันทาลุกขึ้นปกป้องลูก เกียรติศักดิ์ขู่ให้ระวังตัว เธอตอกกลับ “ถ้าฉันโทรศัพท์หาใครบางคนตอนนี้ คนที่ควรจะระวังตัวให้ดี คือคุณนะ ฉันปล่อยให้คุณเล่นนอกกติกาอยู่ฝ่ายเดียวมานานแล้ว ต่อไปนี้ ตาต่อตาฟันต่อฟัน!”

เกียรติศักดิ์จ้องหน้าด้วยความโกรธก่อนจะฮึดฮัดกลับไป อ๋องสงสัยถามแม่ใครเป็นแบ็กอัพแม่ เธอตอบขำๆว่า จะใครเสียอีกก็พ่อเขา...เคยสอนให้ตนพูดแบบนี้ถ้าถูกขู่ อ๋องยังอยากรู้ว่าพ่อทำได้จริงหรือ สุนันทาสอน ทำได้หรือไม่ไม่ใช่ปัญหา บางทีเราต้องมีเขี้ยวเล็บไว้ประดับบารมีบ้าง...สองแม่ลูกสบายใจขึ้นที่คลี่คลายปัญหาได้

ด้านปฐวีเก็บตัวในห้อง ตัดสินใจทำบางอย่างเป็นการแก้แค้นครั้งสุดท้าย คิดว่าการกระทำนี้จะทำให้ทุกคนเจ็บปวดทุกข์ทรมานใจไปตลอดชีวิต ด้วยการ...ฆ่าตัวตาย เธอเปิดน้ำใส่อ่างจนเต็ม กินยานอนหลับแล้วลงไปนอนแช่ในอ่าง ค่อยๆไหลลื่นจมลงช้าๆจนน้ำปิดใบหน้า

เกียรติศักดิ์กลับมาเห็นสายใจร้องไห้สีหน้าตื่นตกใจ พอเข้ามาในห้องน้ำก็ตกใจสุดขีด ถลาเข้าอุ้มปฐวีออกจากอ่างน้ำ เขย่าให้เธอรู้สึกตัว แต่มันสายเกินไป เขาร้องลั่นหัวใจแตกสลาย ไม่นานตำรวจมานำศพไปชันสูตร มีตำรวจนายหนึ่งพบจดหมายลายมือปฐวี นำมายื่นให้เกียรติศักดิ์เปิดอ่านต่อหน้า เป็นการยืนยันว่า คุณหญิงทำร้ายตัวเองจริง เขาเปิดอ่านด้วยมือสั่นเทา

“ณะของหญิง...ความสุขของหญิงคือการได้ความรักของณะ ถ้าไม่ได้ ก็เหลือแต่ความทุกข์ และไม่สามารถทนใช้ชีวิตกับคนที่หญิงเกลียด อย่างที่ณะอยากให้หญิงทำได้ เมื่อไม่มีณะ หญิงจึงเหลือความตาย ที่เป็นความสุขเดียวที่เหลืออยู่ และช่วยปลดปล่อยหญิงให้เป็นอิสระจากความรักที่มีให้ณะ ตายไปแล้วก็จะได้ไม่ต้องรัก ณะเคยบอกว่า หญิงรักใครไม่เป็น แต่หญิงขอยืนกรานว่าหญิงรักณะ แต่ณะอาจมองไม่เห็น ไม่เป็นไร หญิงผิดเองที่พยายามไม่พอ...”

เกียรติศักดิ์สะเทือนใจอย่างมากกับคำสั่งเสียสุดท้ายของปฐวี “หญิงขอพยายามเป็นครั้งสุดท้าย หญิงเหลือแค่เพียงวังจงสวัสดิ์และหุ้นของโรงแรม ที่หญิงขอให้ณะดูแลต่อ...ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา คือคนเดียวในโลกใบนี้ที่หญิงไว้ใจ เป็นความโชคดีเพียงอย่างเดียวในชีวิตของหญิง สุดท้ายนี้ อย่าคิดถึงหญิง ปล่อยหญิงไป หญิงมีความสุขดีแล้ว”

ข่าวปฐวีแพร่สะพัด ทุกคนตกตะลึง โดยเฉพาะณรังค์ที่ช็อก รู้สึกตัวอีกทีตอนทนายความมาพบ ยื่นจดหมายให้พร้อมบอกว่า ก่อนจะเกิดเรื่องปฐวีโทรศัพท์ตามตนไปทำพินัยกรรม และให้ตนเอาจดหมายนี้มาให้เขา ณรังค์น้ำตาไหลสะเทือนใจอย่างมาก

เกียรติศักดิ์นั่งเศร้าในงานศพปฐวีกับลูกในท้อง ถูกกำธรด่าว่าเป็นไอ้ขี้แพ้ ล้มเหลวทุกเรื่อง เพราะงมงายกับความรัก เขาถูกปลดทุกตำแหน่ง เอาน้องต่างแม่ขึ้นมาทำงานแทน เกียรติศักดิ์ปล่อยน้ำตารินไหล โดดเดี่ยวเดียวดายสุดๆ...ส่วนณรังค์เจ็บปวดไม่แพ้กันเมื่อได้อ่านจดหมายปฐวี ที่ตอกย้ำเป็นเพราะเขาไล่ให้เธอไปตกนรก เธอทำแล้วพร้อมกับเอาความรักที่มีให้เขาไปด้วย และเธอยังทิ้งท้ายแสดงให้เห็นว่าไม่มีคำว่าอโหสิ

“ไม่มีหญิง แต่ณะอย่าหวังว่าจะเป็นอิสระจากจงสวัสดิ์ หญิงให้คุณทนายโอนทรัพย์สมบัติทุกอย่างของหญิง ให้เป็นของณะแต่เพียงผู้เดียว ณะต้องดูแลมัน ในฐานะขี้ครอกของท่านพ่อต่อไป...” ณรังค์วางจดหมายลงอย่างหดหู่ ไม่อยากได้อะไรที่เป็นของจงสวัสดิ์เลย

ooooooo

สิริกันยามาหาณรังค์ที่โรงแรม เขากำลังเก็บของใช้ส่วนตัวด้วยความสะเทือนใจ แต่พอเห็นหญิงที่รักมาก็มีกำลังใจขึ้น

ทั้งสองยืนมองสายน้ำ ต่างฝ่ายต่างเคอะเขินไม่กล้าพูดคุย ณรังค์ทำลายความเงียบ คุยเรื่องอาการเจ็บป่วยของตัวเอง สิริกันยายิ้มรับแล้วถามเรื่องปฐวีขึ้นมา เขาหน้าหมองลงทันที ยอมรับกับเธอว่าเสียใจมาก จนวินาทีสุดท้าย คุณหญิงก็ยังไม่ยอมรับความจริง เลือกที่จะหนี ความผิดพลาดของเรื่องนี้เริ่มจากตอนไหน ตนอยากกลับไปแก้ไข

“ถ้าฉันเจอคนที่มีปัญหาอย่างคุณหญิง ฉันจะพูดอย่างมั่นใจเสมอว่า ผิดตั้งแต่การเลี้ยงดูของพ่อแม่หรือครอบครัวค่ะ”

“นั่นสินะ ผ้าขาวป้ายสีอะไรลงไปก็จะเป็นสีนั้น... มาถึงตอนนี้ผมรู้สึกผิดกับท่านชายมาก ที่ไม่สามารถดูแลทุกอย่างของจงสวัสดิ์เอาไว้ได้ตามที่รับปากกับท่าน โดยเฉพาะเรื่องคุณหญิง”

สิริกันยาปลอบว่า เขาเข้ามารับผิดชอบตอนที่ทุกอย่างพังด้วยน้ำมือท่านชายเองแล้ว ส่วนคุณหญิงก็ทำตัวเอง เขาทำดีที่สุดแล้วอย่าโทษตัวเอง เราทำได้แค่จดจำไว้เป็นอุทาหรณ์ อย่าให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก...

ณรังค์ยิ้มออกรู้สึกสบายใจขึ้น สิริกันยาเห็นเช่นนั้นก็ขอตัวกลับ เขาใจหายไม่รู้จะรั้งเธอไว้อย่างไร จึงแอบตามเธอไปทุกที่ จนเธอกลับถึงบ้าน

ศรีนวลดักคอสิริกันยาว่าที่ออกไปวันนี้ ไปสัมภาษณ์งานอย่างเดียวหรือไปแวะถามสารทุกข์สุกดิบใครหรือเปล่า ไม่ทันไรณรังค์โผล่มายืนยิ้มเผล่ ศรีนวลแอบชอบใจแต่วางฟอร์ม เขาเข้ามากราบขอโทษเรื่องที่ผ่านๆมา

และเล่ารายละเอียดทั้งหมดให้ฟัง ขอโทษที่ไม่อยากรอจนสิริกันยาหายกลัว ขอลุยง้อเธอจนกว่าเธอจะใจอ่อน ศรีนวลไฟเขียวให้ทันทีแต่แอบเล่าว่า

“นังกันยามันกลัวเจ็บ มันเคยเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันรุนแรง เพราะมีผู้หญิงตามตื๊อพ่อ จนแม่มันกินยาตาย พ่อมันเสียใจมากจนไม่เป็นผู้เป็นคน สุดท้ายก็ไปรถคว่ำตายตามเมียมันไป...มันจำฝังใจจนไม่กล้าจะรักใคร แต่ทำปากแข็ง ถ้าเอ็งขอสู้ข้าก็จะไม่ขวาง แต่ขึ้นอยู่กับมัน”

ณรังค์กราบขอบคุณ ศรีนวลเปิดโอกาสให้ณรังค์นั่งรอสิริกันยาที่เก็บตัวอยู่บนห้องด้วยการออกไปข้างนอกกับเจ๊หวาน...แต่พอกลับมาไม่เห็นณรังค์ จึงขึ้นไปถามสิริกันยาว่าเขากลับไปแล้วหรือ

หญิงสาวใจหายรีบวิ่งลงมาดู บ่นทั้งน้ำตาเอ่อคลอ ไหนว่าจะรอ แค่นี้ก็รอไม่ได้ ศรีนวลทั้งประชดและเตือนว่า พอเขากลับก็มาร้องไห้ นี่ถ้าเขาเกิดออกไปโดนรถชนตาย ก็จะเสียคนดีที่รักเราอย่างจริงใจไป อุปสรรคที่เกิดขึ้นเป็นหน้าที่ที่เราต้องสู้กับมัน ไม่ใช่หนี ถ้าไม่ยอมออกจากความกลัวก็จะไม่มีวันมีความสุข

สิริกันยาใจหายวิ่งออกมายืนร้องไห้หน้าบ้าน ณรังค์ถือกระติกน้ำซุปเข้ามาถามร้องไห้ทำไม เธอตะลึงคิดว่าเขาไม่รอแล้ว โผกอดเขาสะอึกสะอื้น พร่ำขอโทษที่มัวแต่กลัว กลัวเสียใจ ณรังค์บอกว่าปัญหาจะไม่ใช่ปัญหาถ้ายังมีความรักยึดเหนี่ยวเราไว้ แล้วชวนเธอไปที่แห่งหนึ่ง

ณรังค์พาสิริกันยามาดูละมุลกับสวัสดิ์ที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย เป็นครูสอนเด็กที่โรงเรียนเล็กๆ ทั้งสองดีใจมาก

ณรังค์บอกเรื่องปฐวี ละมุลรู้และอโหสิกรรมให้นานแล้ว

ณรังค์พูดถึงทรัพย์สินของจงสวัสดิ์ที่ปฐวียกให้ ว่ามันควรเป็นของละมุล แต่เธอไม่ต้องการ เขาจึงเสนอว่า จะขายแล้วนำเงินมาสร้างโรงเรียนให้ละมุลกับสวัสดิ์ที่นี่ แบ่งส่วนหนึ่งเป็นทุนการศึกษาแก่เด็ก อุทิศบุญกุศลให้แม้นเทพกับปฐวี ละมุลเห็นด้วยและหันมาฝากสิริกันยาดูแลพี่ชายที่แสนดีคนนี้ด้วย

ณรังค์กับสิริกันยาจูงมือกันมาที่ริมน้ำ หนุ่มสาวสารภาพรักและสัญญาจะร่วมทุกข์ร่วมสุข เป็นแสงสว่าง เป็นสายน้ำเย็นฉ่ำคอยรดหัวใจซึ่งกันและกัน ณรังค์จะทำธุรกิจเล็กๆเพื่อวางรากฐานสำหรับอนาคต โดยไม่เน้นความร่ำรวย แต่ขอให้มีความสุข มีสิริกันยาอยู่เคียงข้างเติมเต็มชีวิตให้เขาตลอดไป

ooooooo

–อวสาน–

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"น้ำหวาน" เครียดดราม่าหนัก บท พนักงานเคลมประกัน ทำพิษ

"น้ำหวาน" เครียดดราม่าหนัก บท พนักงานเคลมประกัน ทำพิษ
27 ม.ค. 2563
17:20 น.