นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ลมไพรผูกรัก

  SHARE

  ปอนด์วิ่งหน้าตื่นเข้ามาในที่ทำงานเห็นเพื่อนๆในออฟฟิศมุงกันอยู่หน้าจอทีวี แม่มดถามแซวว่านึกว่าจะไม่มาทำงานเสียอีก ปอนด์บอกว่าตนลาครึ่งวันกับพี่เอ๋แล้ว

  ไม่ทันได้พูดอะไรอีก พิธีกรก็แนะนำว่าแขก

  รับเชิญรายการวันนี้มีสองท่านคือ คุณกรรชิต ชัชวาลวิไลเลิศ และคุณไกรสร อมรเวชสถิต นักการเมืองหนุ่มไฟแรงแห่งอำเภอทับสัก พอกรรชิตเดินออกมาแม่มดร้องอย่างคลั่งไคล้ “อ๊าย...หล่อจังเลย พี่เก้า” เมื่อไกรสรเดินออกมา สาวๆก็กรี๊ด “ว้ายๆ ว่าที่ท่าน ส.ส.หล่อจัง...”

  ปอนด์ดูทีวีแล้วร้อนใจไม่เห็นอิสร์โผล่มา ที่แท้อิสร์กับเตชัสมาแล้วแต่ถูกกันไม่ให้เข้า รปภ.ถามว่ารู้จักใคร ที่นี่บ้าง อิสร์บอกว่าพี่เต้ยเชิญตนมา เขาทำงานอยู่ในรายการ รปภ.ถามชื่อจริงตำแหน่งหน้าที่อะไร อิสร์ไม่รู้ เลยถูกกันไว้ข้างนอก

  ครูจันทราดูทีวีอยู่ที่บ้านก็ร้อนใจ เต้ยโทร.มาบอกว่าไม่เห็นมีลูกศิษย์ครูมาเลยตนรออยู่ ครูจันทราจึงโทร.หาอิสร์ พอรู้ว่าถูกกันไม่ให้เข้าจึงโทร.บอกเต้ย

  รปภ.ถูกอิสร์ตื๊อจะเข้าให้ได้จึงโทร.ถามหัวหน้าว่า ไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่คนไหนชื่อเต้ยหรือเปล่า

  “ผมเอง” เต้ยบอก ทุกคนหันมอง พอ รปภ.เห็นเต้ยก็อุทาน  “คุณสุรศักดิ์” แล้วพากันตะเบ๊ะพึ่บพั่บ เมื่ออิสร์กับเตชัสแนะนำตัวเอง เต้ยก็เชิญเข้าไป พวก รปภ. โค้ง...ผายมือเชิญกันก้นโด่ง

  ในสตูดิโอ...พิธีกรเชิญไกรสรในฐานะคนในพื้นที่พูดก่อน

  ไกรสรสาธยายสภาพป่าทับสักที่เสื่อมโทรม พร้อมภาพประกอบที่ดูแล้วหดหู่ห่อเหี่ยว แล้วสรุปว่า

  “ป่าทับสักของเราไม่ได้กำลังป่วยแต่มันตาย

  ไปแล้ว เมื่อฝนตกมา มันก็ไม่มีต้นไม้ที่จะดึงไว้ น้ำก็ไหลลงมาท่วมตัวเมือง ท่วมถนน ท่วมไร่นาบ้านช่อง พอถึงหน้าแล้ง ก็มีแต่ลำห้วยแห้งเหือด สัตว์ป่าอะไรแบบที่บ้านอื่นเขามีก็ไม่มีเหลือแล้วไม่ว่าเสือ ช้าง กระทิง เก้งกวาง แม้แต่นกหายากก็หนีหายไปหมด”

  กรรชิตเสริมว่า สภาพนี้แม้การช่วยเหลือของทางการก็ไม่พอ พวกเราอยากให้มีการแก้ปัญหาระยะยาวจากทางการเสียที พิธีกรถามแทรกว่า แก้ด้วยการสร้างเขื่อนหรือ กรรชิตตอบอย่างมั่นใจว่า

  “ใช่ครับ”

  กรรชิตเสนอให้ฟังความเห็นจากประชาชนในพื้นที่ดู ชาวบ้านที่ไกรสรพามาต่างสนับสนุนกันพรึ่บ

  “เห็นไหมครับ ไม่มีเลย” ไกรสรยิ้มอย่างเป็นต่อ

  “ผมครับ ผมเห็นต่างครับ” อิสร์โผล่พรวดโพล่งขึ้น ชาวบ้านผงะแล้วก้มหน้างุด ลูกน้องไกรสรที่คุมชาวบ้านมากระซิบถามกันว่า มันโผล่มาได้ไงวะ อิสร์ก้มหัวให้กรรชิตอย่างทักทายแล้วจ้องหน้าไกรสรอย่างหมายมาด ประกาศ “ผมขอค้านเรื่องการสร้างเขื่อนทับสักครับ” อิสร์ยื่นมือขอไมค์ ทีมงานส่งให้แบบงงๆ

  อิสร์เปิดคลิปธรรมชาติที่สวยงาม มีทะเลหมอกยามเช้า ต้นไม้เขียวครึ้มหนาแน่น ลิงค่างห้อยโหนหากินร้องหากันเซ็งแซ่ เปิดคลิปให้ดูแล้วอิสร์ถามว่า “นี่เหรอครับป่าเสื่อมโทรมที่คุณพูดถึงกัน”

   ไกรสรไม่ตอบคำถาม แต่ถามพิธีกรอย่างเอาเรื่องว่าใครปล่อยให้คนนอกเข้ามาและเอาภาพที่ไหนมามั่ว พออิสร์บอกชื่อและตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับสักของตน กรรชิตก็พาลถามว่าใครเชิญคุณมา

  ไม่ทราบ พิธีกรจึงหย่าศึกด้วยการกล่าวต้อนรับและเชิญพูดความเห็นต่างในฐานะคนพื้นที่ทับสักเหมือนกัน


  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”
  20 ต.ค. 2564

  09:40 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 21:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์