ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ดวงใจพิสุทธิ์

  SHARE
  • แนว
  • :
  • โรแมนติก-ดราม่า
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • กิ่งฉัตร
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • พรดี และโซนิกซ์ทีม
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
  • นักแสดงนำ
  • :
  • ยุกต์ ส่งไพศาล,มทิรา ตันติประสุต

  ดวงใจพิสุทธิ์ ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1


  ชินานางหรือช้าง จิตรกรสาวไฟแรงกำลังระบาย สีสันลงบนผืนผ้าใบอย่างประณีตบรรจง เส้นสายอ่อนช้อยสวยงาม พอวาดภาพเสร็จก็ถอยออกมามองชื่นชม เบื้องหลังมีจิรัชเพื่อนสนิทและผู้ชมปรบมือสนั่น...ช่างเป็นภาพวาดที่สวยงามสุดยอด!

  ตอนที่ 2

  จิรัชถือกล่องเครื่องมือออกมาซ่อมออดหน้าบ้านชินานาง บัวไม่รู้เดินมาปิดประตูล็อก พอจิรัชซ่อมเสร็จจะเข้าบ้านก็เข้าไม่ได้ ออดก็ยังไม่ดังเพราะตัดไฟไว้ ร้องเรียกชินานางก็ไม่ได้ยินจึงคิดจะปีนรั้ว หัฏฐ์ออกมาส่งจูนหน้าบ้าน จูนเห็นคนปีนรั้วก็เข้าไปกระชากตัวทุ่มลงพื้น

  จิรัชร้องลั่นด้วยความเจ็บแถมยังถูกล็อกคอ หัฏฐ์รีบห้ามจูนบอกไม่ใช่ขโมย เคยเห็นเป็นเพื่อนเจ้าของบ้าน จูนผละออกมองพิจารณา

  ตอนที่ 3


  ลดามณีแอบเที่ยวกับมาร์คทุกคืน แอนถามไม่กลัวก้อยโกรธหรือ ลดามณีกลับบอกว่าทำไมต้องกลัวในเมื่อมาร์คบอกว่าไม่ได้เป็นอะไรกับก้อย แล้วยื่นลิปสติกราคาแพงให้ พร้อมกิ๊ฟต์วอชเชอร์อีกหมื่นแก่แอนเป็นการหาพวก ด้วยความงกแอนยอมเลิกคบก้อยทันที

  ครอบครัวจูนมีฐานะพอสมควร เสนีย์พี่ชายเป็นทนายความ แม่เห็นจูนอ่านหนังสือกฎหมายก็ถามจะเรียนต่อโทด้านกฎหมายอีกคนหรือ เธอรีบบอกว่าไม่ แค่อ่านเพื่อเอาไว้ช่วยเด็กเวลาเจอพวกหัวหมอ แม่ยินดีที่ลูกสาวทำงานช่วยสังคมแบบนี้ ทำให้จูนฮึกเหิมทำงานเต็มที่

  ชลีกรมาส่งลูกๆและปุ๊กกี้ที่โรงเรียน ครูเอ่ยถามว่าทำไมปุ๊กกี้ดูซึมเศร้าไม่พูดคุยอย่างแต่ก่อน เธอชะงักอ้างว่าเด็กเสียพ่อแม่ไป ย่าก็มาป่วยอีกคงทำใจยาก ครูจึงบอกว่าจะดูแลเป็นพิเศษแต่เสียดายที่เด็กจะต้องไปต่อประถมหนึ่งที่โรงเรียนอื่น

  ตอนที่ 4

  รถแท็กซี่เข้ามาจอดหน้าบ้าน ปุ๊กกี้ยังหากระเป๋าเงินไม่เจอ ภาวนาจึงพยายามขึ้นบันไดไปหา พอรู้ว่าของมีค่าทั้งหมดคงโดนชลีกรยึดไป จึงบอกปุ๊กกี้ว่าเราจะไปสงขลากัน ที่นั่นมีคนรู้จัก แต่พอปุ๊กกี้ประคองภาวนาจะออกจากบ้าน กลายเป็นพร้อมพรที่กลับมา

  “ลงมาได้ยังไง คุณท่านต้องขึ้นไปนอน” พร้อมพรโวยวายพร้อมลากภาวนาจนเซถลา

  ภาวนาร้องให้ปล่อยและไล่เธอออก พร้อมพร

  ไม่สนใจบอกว่าท่านไม่สบายต้องนอนพัก ปุ๊กกี้เข้าทุบตี

  พร้อมพรให้ปล่อยย่า ภาวนาหน้ามืดทรุดลง กุ้งเรียกแท็กซี่เพิ่งมาถึง วิ่งเข้ามาตกใจจะเข้าประคองภาวนา พร้อมพรทำทีโวยกุ้ง ว่าปล่อยให้คุณท่านลงมาจนเป็นลมได้อย่างไร

  พร้อมพรจับปุ๊กกี้มาขังในห้อง ขู่ห้ามบอกใครว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่อย่างนั้นจะให้ชลีกรเล่นงาน สั่งให้อยู่ในห้องห้ามออกมา ถ้าได้ยินเสียงจะโดนตี ปุ๊กกี้กลัว

  ตัวสั่นงันงก จากนั้นพร้อมพรก็ออกมาเอาเรื่อง รปภ. ค้นสมุดลงรายชื่อพบว่าวันนี้มีคนมาเป็นทนายสุทิน ก็ยิ่งตกใจ

  ไม่กล้าบอกว่าตนก็ไม่อยู่ ทำทีเห็นใจจะไม่ฟ้องเจ้านายเพราะสงสารลูกเมียถ้าโดนไล่ออก แล้วเธอก็ฉีกหน้าที่มีชื่อสุทินทิ้ง กลับเข้าบ้านมาเล่นงานกุ้งอีกคนที่ปล่อยให้ภาวนาลงมา กุ้งนั่งหวาดเกรง

  “ต่อไปนี้ห้ามแกขึ้นไปชั้นบน ห้ามยุ่งกับคุณปุ๊กกี้ด้วย ฉันจะให้ยัยน้ำเป็นคนดูแลแทน ไม่ต้องเถียง แล้วอย่าให้คุณลีรู้เรื่องนี้นะ เพราะแกจะไม่ใช่แค่ตกงานเฉยๆแน่ ฉันเตือนแกได้แค่นี้”

  วันต่อมา หัฏฐ์เดินมาที่ห้องนิทรรศการเห็นชนนีกับลูกหมีถือช่อดอกไม้คนละช่อบอกว่าเอามาแสดงความยินดีกับชินานางและจิรัช ลูกหมีแทรก “เป็นเพื่อนนะครับ ไม่ได้เป็นแฟน”

  ชนนียิ้มๆชวนหัฏฐ์เข้าไปชมด้วยกัน ตรงมุมแสดงงานของจิรัช เขากำลังพรีเซนต์ให้ลูกค้าที่จะซื้อฟัง ชนนีรอจะมอบดอกไม้ หัฏฐ์จึงขอเดินไปดูทางอื่น หัฏฐ์เดินมาด้านหลังชินานาง เธอกำลังพรีเซนต์งานให้ลูกค้าฟังเช่นกัน

  “รูปนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่องต้นส้มแสนรักค่ะ มันสื่อถึงความผูกพันของเด็กกับธรรมชาติ ทั้งสองเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณบริสุทธิ์”...ลูกค้าชื่นชอบ

  ชินานางหันมาเจอหัฏฐ์ก็ตกใจ เขาเปรยยิ้มๆ “อืม...ตัวแทนของจิตวิญญาณบริสุทธิ์...”

  ชินานางถามมาทำไม เขาบอกลืมหรือว่าตนสอนอยู่ที่นี่ เธอแย้งว่าที่นี่ไม่ใช่ห้องสอน เขาบอกรู้แล้ว แล้วชมว่าเธอพรีเซนต์ได้ดี เธอหาว่าเขากวน เขาบอกไม่ได้กวนอยากฟังจริงๆ หรือจะให้ตนคิดเอง แล้วเขาก็แกล้งพูดถึงภาพตามความคิดตัวเอง ชินานางถอนใจ จำต้อง อธิบายงานตามหน้าที่ หัฏฐ์ฟังแต่ละภาพแล้วทึ่งที่มีสาระแฝงอยู่ทุกภาพ ชินานางประชด

  “ทำไม ที่ผ่านมาคุณนึกว่างานฉันไก่กามาตลอดล่ะสิ”

  “ถ้าดูแต่ผลงานจะไม่รู้เลยว่าคนวาดคือคุณ”

  ชินานางไม่พอใจ หัฏฐ์รีบบอกให้อธิบายต่อ

  เรื่องย่อละคร ดวงใจพิสุทธิ์

  “ดวงใจพิสุทธิ์ คือ ความบริสุทธิ์ในจิตใจ ความสดใสของเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก เป็นเรื่องราวของเด็ก 2 คน ที่เติบโตมาอย่างแตกต่าง คนหนึ่ง..เติบโตมาอย่างสดใส แต่อีกคน..เผชิญปัญหาทำร้ายจิตใจรุนแรง ดวงใจพิสุทธิ์ที่ถูกทำลายจะกลับมางดงามดังเดิมหรือไม่? ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่รอบข้างที่ต้องช่วยให้ความอบอุ่น..เข้าใจ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป ”

  ด.ช.ชินกฤต หรือ ลูกหมี (รถบัส-ด.ช.ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์) เกิดท่ามกลางความรัก..ความอบอุ่นของ พ่อชีร-แม่ธาดา แต่พ่อนักการทูตต้องไปประจำประเทศแถบอัฟริกา ที่มีปัญหาเรื่องโรคระบาดร้ายแรงจึงฝากลูกชายให้ คุณย่าชนนี (เจี๊ยบ-ปวีณา ชารีฟสกุล) กับ ชินานาง หรือ อาช้าง (แยม-มทิรา ตันติประสุต) ทั้งคู่รับดูแลหลานด้วยความเต็มใจ ทำให้ลูกหมีไม่รู้สึกว้าเหว่ได้รับอิสระทางความคิด มีความสุข มองโลกแง่ดีและกล้าแสดงออกจนบ้างครั้งดูทะเล้นจนอาช้างปวดหัวหลายครั้งจึงต้องพึ่งที่ปรึกษาอย่าง จิรัช หรือ อ้อยหวาน (เขม-นราวิชญ์ จิตรบรรจง) เพื่อนซี้นิสัยดี

  ส่วนอีกครอบครัวหนึ่ง ด.ญ.หวันยิหวา หรือ ปุ๊คกี้ (มาเรีย-ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์ ) หนูน้อยที่เกิดมาในตระกูลนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ชีวิตน้องปุ๊คกี้เริ่มต้นสวยงาม พ่อวิริยะ กับ แม่หรรษา (ตุ๊ก-ชนกวนันท์ รักชีพ) รักลูกสาวมาก แถมยังเป็นหลานคนโปรดของ คุณย่าภาวนา (ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี) ประมุขของบ้าน แต่แล้ววิริยะกับหรรษาจากไปกะทันหันด้วยอุบัติเหตุ ทิ้งลูกน้อยเผชิญชะตากรรมตามลำพัง หทัย (เจี๊ยบ-พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์) และ หัฏฐ์ (สน-ยุกต์ ส่งไพศาล) ป้าและน้าชายของปุ๊คกี้อยากรับหลานสาวมาดูแลที่กรุงเทพฯ แต่ภาวนาอยากเลี้ยงหลานเอง จนล้มป่วย ปุ๊คกี้จำต้องอยู่ในความดูแลของ ชลีกร (จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ) ป้าสะใภ้ใจยักษ์ ต่อหน้ารักหลานแทบขาดใจ ลับหลังทารุณหนูน้อยทั้งร่างกายและจิตใจ ชลีกรแค้นใจตลอดมาว่าแม่สามีลำเอียงกับ สาวิตร (เพชร-กรุณพล) ลูกชายคนโตสามีของเธอ จึงไล่ บุญเรือน (นภาพร หงสกุล) คนรับใช้คนสนิทของภาวนาออก แล้วจ้าง พร้อมพร (ปู-ปริศนา กล่ำพินิจ) พยาบาลที่เป็นลูกหนี้เธอมาดูแลแทน เพื่อที่ชลีกรจะได้มีผู้ช่วยทำแผนร้ายฮุบสมบัติให้สำเร็จ พร้อมพรมีหน้าที่สำคัญคอยกีดกันไม่ให้ย่าภาวนาพบกับหลานปุ๊คกี้ จนภาวนาทรุดหนักและเสียชีวิตในที่สุด

  คนสงสัยหนักเรื่องภาวนาเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ชลีกรจึงปั้นเรื่องโบ้ยความผิดให้หลานสาวตัวน้อยว่า..รบเร้าเล่นกับคุณย่าจนโรคหัวใจและหอบหืดกำเริบ ช็อค!! สิ้นลมปัจจุบันทันด่วน ทุกคนตำหนิหาว่าปุ๊คกี้เป็นตัวโชคร้าย หทัยกับหัฏฐ์จึงขอหลานสาวมาดูแลเอง ชลีกรรีบยัดเยียดให้โดยไม่มีใครคัดค้าน สภาพปุ๊คกี้เหมือนเด็กอนาถาใส่เสื้อผ้าเก่าๆ สมบัติของแม่ที่ติดตัวอย่างเดียว คือ ตุ๊กตาดวงใจ ที่หรรษาเย็บให้ลูกสาวเป็นของขวัญวันเกิดก่อนตาย

  เมื่อปุ๊คกี้ถึงกรุงเทพฯ ชินานาง เพื่อนบ้านข้างรั้วของหทัยและหัฏฐ์เห็นความผิดปกติของปุ๊คกี้ที่มีแววตาหวาดกลัวไม่คุยไม่เล่นเหมือนเด็กทั่วไป ต่างกับลูกหมีที่ซนแกล้งอาช้างจนทะเลาะกันบ้านแทบแตก หัฏฐ์ต้องหงุดหงิดเสียงอาหลานข้างบ้านทะเลาะกันแทบทุกวัน จนวันหนึ่งลูกหมีวิ่งหนีมาหลบที่บ้าน หัฏฐ์เห็นตัวเด็กเขียวช้ำและหัวปูดก็ปักใจเชื่อว่าอาสาวเสียงแปร๋นทำร้ายร่างกายจึงโทรเรียกมูลนิธิพิทักษ์เด็กมาจัดการ ช้างตกใจที่จู่ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่มาเต็มบ้านไปหมดจึงโวยวายใส่หัฏฐ์ นี่เป็นครั้งแรกที่หัฏฐ์เจอตัวเป็นๆ ของอาช้างเสียงแปร๋น เค้าอึ้ง! ไม่คิดว่าคนชื่อช้างจะตัวเล็กน่ารักได้ขนาดนี้

  สุดท้ายเรื่องทั้งหมดก็คลี่คลาย เมื่อลูกหมีสารภาพผิดบอกความจริงว่ารอยช้ำเป็นเพราะความซนวิ่งล้มเอง ส่วนที่หัวปูดก็เพราะวิ่งหนีอาช้างแล้วหัวชนประตู หทัยรีบมาขอโทษบ้านชนนีที่เข้าใจผิด หลังจากนั้นหัฏฐ์และช้างก็กลายเป็นคู่กัดข้างบ้านที่มีเรื่องกันได้ทุกวัน หัฏฐ์เอาเรื่องนี้ไปคุยให้ ดร.จูน หรือ ดร.จุไร (อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ) เพื่อนสนิทฟัง พอๆ กับชินานางที่เอาเรื่องเพื่อนบ้านจอมเฮี้ยบไปเล่าให้อ้อยหวานฟังเช่นกัน
  หลังเรื่องวุ่นๆ จบ ชินานางและหัฏฐ์ต่างต้องพาหลานไปเรียนว่ายน้ำ ลูกหมีว่ายน้ำโชว์ปุ๊คกี้แต่เกิดเป็นตะคริวจมน้ำ หัฏฐ์กระโดดน้ำลงไปช่วยชีวิตลูกหมีรอดหวุดหวิด ลูกหมีกลัวไม่กล้าเล่นน้ำอีกหัฏฐ์ใช้จิตวิทยาพูดให้เด็กหายกลัว ชินานางรู้สึกดีกับเพื่อนบ้านหนุ่มขึ้นบ้าง ทั้งคู่จึงทำสัญญาสงบศึกกันชั่วคราว จากนั้นหลานๆ ก็มีกิจกรรมเป็นตัวเชื่อมให้ 2 ครอบครัวใกล้ชิดกันเรื่อยๆ โดยมี บัว (วรรณภา เสือขุนชัย) คนดูแลบ้านชนนีและ ส้ม (ธัญวลัย พรจิรัฐติกาล) เด็กรับใช้บ้านหัฏฐ์คอยแอบจิ้นเจ้านายทั้งสองคน

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "ภูมิ” ยั้งมือเกือบไม่ทัน "มิ้นท์" แค้นกรี๊ดใส่หน้าน้อง "อิงฟ้า" ร้องโฮ ใน "ภูตรัตติกาล"
  27 ก.ย. 2563

  03:10 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 11:14 น.