ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

วาสนารัก

SHARE
ตอนที่ 20

ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) มาเยี่ยมพรรณษา (แพร์-พิชชาภา) เธอขอโทษที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้พรรณษาเป็นแบบนี้ พรรณษาไม่ติดใจอะไรเพราะเธออยากช่วยให้ใกล้รุ่งผ่านพ้นเรื่องเลวร้ายไปได้ ใกล้รุ่งพาจินตนา (แก๊ป-ชนกสุดา) ฤดี และ สุมณี มาเยี่ยมพรรณษา พวกเธอดีใจที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง เพทาย (โบ๊ท-ธารา) เจอพรรณษาที่โรงพยาบาล เขาอยากให้เธอดีขึ้นจะได้กลับไปทำงานในวงการ เพทายเริ่มมีหวังกับรักแรกและรักเดียวของเขา

เมฆินทร์ (นิวส์-นริศสันต์) ขอจินตนาเป็นแฟน จินตนาไม่ปฏิเสธเขา เธอพาเขาไปที่บ้านเพื่อไปเจอสุรัฐ (ป้อ-ปริญญ์) และสลักจิตร (ตุ๊ก-ชนกวนันท์) สลักจิตรไม่ยอมให้ทั้งสองคนคบกัน เมฆินทร์บอกว่าเขาจริงจังกับจินตนาและขอเธอแต่งงานต่อหน้าพ่อแม่เธอ สุรัฐบอกกับเอกชัย (เต้-ดาวิชญ์) ว่าเมฆินทร์มาขอจินตนาแต่งงาน เอกชัยยังไม่ทันได้ยินดีกับน้องสาวเขาต้องช็อกกับสิ่งที่ได้ยินเมื่อสุรัฐบอกว่าถ้าเขากับจันทร์เพ็ญ (ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ) ไม่แต่งงานกันก่อน น้องสาวของเขาก็จะไม่ได้แต่งงานเหมือนกัน บดินทร์ (เต๋า-ภูศิลป์) ช่วยสานฝันของอาภากร (เอ็มม่า-ปาณิสรา) เขาเซ้งร้านเบเกอรี่ให้เธอ ครอบครัวทั้งสองต่างมาแสดงความยินดีกันพร้อมหน้า เพทายกลับมาเจอพรรณษาอีกครั้ง เขาบอกรักเธอ ไม่ว่าเธอจะเป็นยังไง

ตอนที่ 19

บอย (แม็ค-ณัฐพัชร์) พาใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) มาดูใจรัญจวน (เง็ก-กัลยา) เพราะเธออาการหนัก ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) ที่รู้เรื่องตกใจรีบตามมาทั้งที่เธอยังบาดเจ็บ เพราะคิดว่ารัญจวนจะบอกความจริงกับใกล้รุ่ง แต่ผิดคาดรัญจวนเพียงแค่ให้ตุ๊กตาของขวัญวันรับปริญญาที่เธอไม่ได้มีโอกาสให้ใกล้รุ่งเท่านั้น เธอบอกให้ใกล้รุ่งเป็นลูกที่ดีของดวงมณีต่อไป รัญจวนจากไปอย่างสงบโดยที่ใกล้รุ่งยังไม่ทันได้รู้ว่ารัญจวนคือแม่ที่แท้จริงของเธอ

สำเภา (แม่ก้อย-ทาริกา) มาทำบุญที่วัด ขอพรให้กันตพลกลับมา สำเภากรวดน้ำที่ต้นไม้ แต่กลับสะดุดล้ม โชคดีที่มีพระสงฆ์องค์หนึ่งมารับเธอไว้ สำเภารีบกราบขอโทษและต้องตกใจเมื่อได้เห็นหน้าท่าน!

ตอนที่ 18

กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) บอกความรู้สึกในใจกับใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏณิชา) ว่าเขารักเธอ ทั้งสองมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน ความหวานยังไม่ทันจางหาย วาสนากลับพาให้ทั้งสองต้องจากกันอีกครั้ง

เมื่อมิ่งขวัญ (ชาย-ชาตโยดม) และยุพิณ (เต๋า-สโรชา) ตัดสินใจมาคุยกับสำเภา (แม่ก้อย-ทาริกา) เรื่องพ่อที่แท้จริงของกันตพล จำเรียง (อาโย-ทัศน์วรรณ) มาเจอทั้งสองที่บ้านสำเภา เธอแย่งจดหมายในมือยุพิณไปดูด้วยความสะใจ เพราะสิ่งที่ตัวเองรอคอยมาตลอดกำลังเป็นจริง ยุพิณขออ่านข้อความในจดหมายของแก้วใจด้วยตัวของเธอเอง ทุกคนรู้ความจริงถึงกับตกใจ รวมถึงกันตพลที่กลับบ้านมาพอดีได้รู้ว่าเขาไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของไพรวัลย์แล้วถึงกับช็อก!

ตอนที่ 17

หลังงานวันเกิด นฤนารถ (ปิงปอง-ธงชัย) กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) มาส่ง พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) ที่คอนโดของเธอ พรรณษาเมาไม่ได้สติ เธอขอบคุณกันตพลที่ยอมควงเธอออกงานจนมีชื่อเสียง พรรณษาอยากสานต่อความสัมพันธ์กับกันตพลอย่างจริงจัง กันตพลปฏิเสธเธอทันทีเพราะเขาคิดกับเธอแค่น้องสาว และบอกเธอให้ลองให้โอกาสเพทายดูบ้าง

เพทาย (โบ๊ท-ธารา) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษอยู่ที่ ยะลา เขาช่วยชาวบ้านจากเหตุระเบิดจนตัวเองบาดเจ็บสาหัส พรรณษารู้ข่าวถึงกับช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เธอตัดสินใจไปดูอาการเพทายด้วยตัวเอง กันตพลกลับมาที่บ้านต้องมีเรื่องให้ทุกข์ใจอีกครั้ง เมื่อสำเภา (แม่ก้อย-ทาริกา) ป่วยหนักล้มลง จนเข้าโรงพยาบาล กันตพลบอกสำเภาว่าเขาจะกลับมาอยู่ดูแลเธอที่หนองน้ำผึ้ง และจะพักงานในวงการบันเทิง

ตอนที่ 16

พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) ประสบความสำเร็จตามที่หวัง ได้รางวัลนักแสดงดาวรุ่งประจำปี 2541 ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) ได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเช่นกัน ลับตาคนพรรณษาแสดงความยินดีกับเธอ ทั้งสองมีเรื่องกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ใกล้รุ่งโกรธกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะพรรรษาลามหาเรื่องถึงครอบครัวเธอ

มณฑา (ปู-ปริศนา) พา อรรณพ (แปลน-ธนวัฒน์) ลูกชายนักการเมือง มาแสดงความยินดีกับใกล้รุ่งต่อหน้าสื่อมวชน กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) ที่อยู่ในเหตุการณ์เห็นแล้วไม่พอใจ กลับมาถามถึงความสัมพันธ์ของใกล้รุ่งกับอรรณพที่คอนโด ใกล้รุ่งบอกเขาไม่มีสิทธิ์ถามเธอ กันตพลต้องเจ็บช้ำเพราะรู้ว่าใกล้รุ่งกำลังจะย้ายคอนโดไปอยู่ที่อื่น

ตอนที่ 15

ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) มาเยี่ยมสำเภา (แม่ก้อย-ทาริกา) ที่หนองน้ำผึ้ง กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) พาเธอออกมาเก็บสายบัว สำเภาไม่สบายใจที่ทั้งสองจะได้ใกล้ชิดกัน ใกล้รุ่งตัดสินใจถามกันตพลว่าเขาคิดยังไงกับเธอ ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) เสียใจที่พูดความจริงเรื่องแม่ที่แท้จริงให้ใกล้รุ่งรู้ไม่ได้ เธอกลัวว่ารัญจวนจะทำให้ชีวิตใกล้รุ่งต้องตกต่ำ กลัวอนาคตของเธอจะพังจากอดีตที่ผ่านมา เอกชัย (เต้-ดาวิชญ์) ขอให้จันทร์เพ็ญ (ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ) ช่วยแกล้งเป็นแฟนเขา เอกชัยพาเธอไปเจอสุรัฐ (พี่ป้อ-ปริญญ์) เพื่อที่จะไม่ให้เขาพาผู้หญิงคนไหนมาให้เอกชัยดูตัวอีก

คณะลิเก บดินทร์ เทพทอง ได้โอกาสมาอัดเทปลิเกออกรายการอีกครั้ง ดุจดาว (ซาย-KPN) พบรักครั้งใหม่กับนายตำรวจที่จะมาจับเธอเมื่อครั้งก่อน เธอมาเตรียมตัวเล่นลิเกสายจนปราณี (ส้มเช้ง-สามช่า) ต่อว่าเธอ เธอหมดความอดทนประกาศว่าตัวเองจะออกจากคณะลิเกไปเป็นเมียตำรวจ เด่นดวง (แจ็ค-จักรพันธ์) ได้ฟังถึงกับตกใจที่ดุจดาวนอกใจเขา ดุจดาวออกไปโดยไม่สนใจว่าใครจะมาเล่นลิเกแทนเธอ ใกล้รุ่งที่กำลังเข้ามาโดยไม่รู้เรื่องรู้ราวตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ปราณีเห็นหน้าเธอเหมือนพบทางสว่าง เห็นทีนางเอกละครอย่างใกล้รุ่งจะได้หวนคืนวงการกลับมาเป็นนางเอกลิเกจำเป็นคู่กับพี่ชายบดินทร์ เทพทอง (เต๋า-ภูศิลป์) อีกครั้ง

ตอนที่ 14

พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) มาหา กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) ที่หนองน้ำผึ้ง เพื่อมาปรับความเข้าใจกับเขา กันตพลอวยพรวันเกิดเธอ เธอดีใจที่กันตพลยังจำวันเกิดเธอได้

กันตพลและใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) ได้ไปออกรายการทอล์กโชว์ร่วมกัน ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) มาเซอร์ไพรส์ใกล้รุ่ง รัญจวน (เง็ก-กัลยา) แม่ค้าข้าวต้มมัดที่ดูทีวีอยู่เห็นใกล้รุ่งและดวงมณีถึงกับตกใจ นึกถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา เธอไปเตือนความจำดวงมณีถึงหน้าบ้าน เพราะเหตุการณ์สำคัญนี้มีแค่เธอและดวงมณีที่รู้กันอยู่สองคน!

ตอนที่ 13

สุรัฐ (พี่ป้อ-ปริญญ์) ล้มป่วย จนเอกชัย (เต้ ดาวิชญ์) ต้องคิดถึงอนาคตตัวเองอีกครั้ง เขาสับสนว่าจะเลือกเดินทางไหน จันทร์เพ็ญ (ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ) บอกกับเอกชัยว่าอยู่ที่เขาจะเลือกเอง ธนกฤตกลับมาขอโอกาสจากเอกชัยอีกครั้ง เพราะหวังเรื่องธุรกิจ

ดุจดาว (ซาย KPN) รู้ว่าบดินทร์ (เต๋า-ภูศิลป์) ไปมาหาสู่กับอาภากร (เอ็มม่า-ปาณิสรา) แล้วไม่พอใจ เธอตามไปหาเรื่องอาภากร ขู่ไม่ให้อาภากรยุ่งกับบดินทร์อีก

ตอนที่ 12

เอกชัย (เต้-ดาวิชญ์) รู้สึกสับสนที่ธนกฤตหายไป เขาเจอธนกฤตในผับกับชายอื่นถึงกับโกรธจัด นฤนารถ (ปิงปอง-ธงชัย) เตือนสติเอกชัยให้ทำใจ และปล่อยวางกับเรื่องที่เกิดขึ้น

วันปิดกล้องละครหัวใจลู่ลม ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) รู้สึกสับสนที่ กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) ทำตัวแปลกไปจากเธอ ใกล้รุ่งพยายามทำทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ก็ไม่เป็นผล กันตพลเอาน้ำหอมของฝากจากฮ่องกงมาให้ใกล้รุ่ง แถมด้วยคำพูดแทงใจว่าเค้าเป็นห่วงเธอเหมือน “น้องสาว”

ตอนที่ 11

ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) มางานเผาศพไพรัชตามที่ จำเรียง (อาโย-ทัศน์วรรณ) คิด จำเรียงพยายามเปิดโปงความจริงเรื่องพ่อของกันตพลกลางงานศพหลานตัวเองโดยไม่ไว้หน้าใคร ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) เริ่มสงสัยเรื่องครอบครัวของกันตพลและเธอเองก็รู้สึกว่ากันตพลมีท่าทีแปลกไปเวลาที่อยู่กับเธอ

ในงานศาลเจ้า นฤนารถ (ปิงปอง-ธงชัย) เชียร์ เพทาย (โบ๊ท-ธารา) ให้พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) บอกว่าเขาเป็นถึงว่าที่ตำรวจอนาคตไกล พรรณษาไม่สนใจเพราะยังไงเธอก็ยังรักกันตพลและสักวันเธอจะพยายามเอาชนะใจเขาให้ได้ เมฆินทร์ (นิวส์-นริศสันต์) มาส่งจินตนา (แก๊ป-ชนกสุดา) ที่บ้าน สลักจิตร (ตุ๊ก-ชนกวนันท์) เห็นทั้งสองอยู่ด้วยกันแล้วไม่พอใจบอกว่าเขาไม่คู่ควรกับลูกสาวของเธอ

ตอนที่ 10

เพทาย (โบ๊ท-ธารา) ตื่นจากฝันร้าย เขาและกันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) ได้รับข่าวร้ายจาก จันทร์เพ็ญ (ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ) ว่า ไพรัช (แดนนี่-ลูเซียโน่) ได้จากพวกเขาไปแล้ว ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) ไปกราบศพไพรัช พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) หาเรื่องเธอ บอกทุกคนว่าเธอคือสาเหตุที่ทำให้ไพรัชต้องตาย ใกล้รุ่งขอโทษจินดา (กิ๊ฟ-อัญชิสา) เพราะคิดว่าตัวเองคือคนที่ทำให้ไพรัชต้องเป็นแบบนี้

งานศพไพรัช ช่วยให้ จำเรียง (อาโย-ทัศน์วรรณ) เปิดโปงความจริงเรื่องพ่อกันตพลได้ง่ายขึ้น จำเรียงบอกยุพิณ (เต๋า-สโรชา) ว่าสักวันความจริงต้องถูกเปิดเผย เธอจะเก็บความลับนี้ไว้ตลอดไปไม่ได้

ตอนที่ 9

ไพรัช (แดนนี่-ลูเซียโน่) ตัดสินใจบอกชอบ ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) ใกล้รุ่งบอกเธอคิดกับเขาแค่เพื่อนเท่านั้น อาภากร (เอ็มม่า-ปาณิสรา) เสียใจที่รู้ว่าไพรัชไปเจอใกล้รุ่ง เธอตัดสินใจบอกความในใจที่มีต่อเขาเช่นกัน

เอกชัย (เต้-ดาวิชญ์) แอบรู้สึกผิดต่อกันตพล เรื่องที่เขาแอบมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับธนกฤต โดยที่ไม่มีใครรู้ กันตพล และใกล้รุ่งกลับมาทำงานที่กองถ่ายหัวใจลู่ลมอีกครั้ง ในฉากหวานซึ้งที่ทั้งสองต้องหยอกล้อกัน จนตกเรือ พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) ตกรอบประกวดนางสาวไทย นฤนารถบอกว่ายังไงเขาก็จะพาพรรณษาเข้าวงการให้ได้

ตอนที่ 8

เมื่อ พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) ได้โอกาสไปถ่ายแบบกับช่างภาพแมวมอง ที่เจอกันในผับ เธอตัดสินใจไปตามนัด เพราะคิดว่านี่เป็นโอกาสเดียวที่จะทำให้เธอได้เข้าวงการบันเทิง แต่งานนี้มันไม่ง่ายอย่างที่คิด และมันอาจทำให้พรรณษาเดือดร้อน

เอกชัย (เต้-ดาวิชญ์) ซุ่มซ่าม ทำให้เกิดอุบัติเหตุน่าอาย จนต้องเข้าโรงพยาบาล เขาได้เจอกับ จันทร์เพ็ญ (ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ) ที่กำลังเป็นนักศึกษาแพทย์อีกครั้ง การเจอกันครั้งนี้กลับทำให้เขาอายยิ่งกว่าเก่า

ตอนที่ 7

ก้าวเข้าสู่ปี พ.ศ. 2539 ใกล้รุ่ง (ณิชา-ณัฏฐณิชา) ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว ใกล้รุ่งกำลังจะได้รับบทนางเอกละครเรื่องใหม่  “หัวใจลู่ลม” กับพระเอกใหม่ที่ได้เห็นหน้าแล้วถึงกับดีใจ เพราะเขาคนนั้น คือ กันตพล (ไอซ์-ภาณุวัฒน์) ที่ทั้งสองไม่ได้เจอกันมานาน

พรรณษา (แพร์-พิชชาภา) กำลังเข้าเรียนมหาวิทยาลัยกับ จินตนา (แก๊ป-ชนกสุดา) ด้วยอารมณ์สดใส ยังไม่ทันไรต้องอารมณ์เสียอีกครั้ง เพราะต้องเจอใกล้รุ่งที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน

ตอนที่ 6

สลักจิตร (ตุ๊ก-ชนกวนันท์) เห็นเมฆินทร์ (แซค-ทาญจน์) เดินมาส่งจินตนา (ใยไหม-ชินารดี) ที่บ้าน สลักจิตรโกรธจัด สั่งห้ามไม่ให้จินตนายุ่งกับเมฆินทร์อีก

สำเภา (แม่ก้อย-ทาริกา) นึกถึงเรื่องที่คุยกับ ไพฑูรย์ (เพชร-กรุณพล) เขาบอกว่า ถึงกันตพลจะไม่ใช่ลูกไพรวัลย์จริงๆ เขาก็ไม่ติดใจอะไร เพราะเขารักกันตพลเหมือนหลานแท้ๆ เรื่องสมบัติขอให้สำเภาสบายใจได้ เพราะเขาคิดว่าที่สำเภาให้เขามา มันก็มากเกินพอแล้ว สำเภาฝากฝังกันตพลไว้กับไพฑูรย์ เพทาย (บูม-จิระพัชร์) ตั้งใจจะสอบโรงเรียนเตรียมทหารให้ได้ เผื่อสักวันจะมีคนมาสนใจเขาบ้าง

ตอนที่ 5

พรรณษา (มิ้ม-รัตนวดี) แค้นใจเรื่องที่โรงเรียนจนตัดผมตัวเอง ยุพิณ (เต๋า-สโรชา) ได้แต่โทษตัวเองที่ดูแลลูกไม่ดี มิ่งขวัญ (ชาย-ชาติโยดม) บอกว่าครอบครัวต้องผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยกัน

บดินทร์ (เต๋า-ภูศิลป์) บอกข่าวดีกับดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) ว่าใกล้รุ่งถูกทาบทามให้ไปเทสต์หน้ากล้อง เธออาจจะได้เป็นดาราในอนาคต จากวันที่ มณฑา (ปู-ปริศนา) ผู้จัดละครฯ มาเห็นแววของใกล้รุ่งในวันที่เธอเล่นลิเกกับเขาในงานวัดฯ

ตอนที่ 4

ใกล้รุ่ง (อ๊ะอาย-กรณิศ) ออกไปโชว์ลิเกอีกครั้ง เป็นอีกวันที่ กันตพล (ยอร์ช-ยงศิลป์) มาให้กำลังใจเธอ ใกล้รุ่งร้องรำลิเกสวยงาม ท่ามกลางสายตาผู้ชม แต่แสดงได้ไม่นาน ท้องฟ้ากลับไม่เป็นใจ ฝนตกหนักจนทำให้ผู้ชมต่างพากันลุกหนีกันเกือบหมด แต่ยังมีผู้ชมอีกคนที่ยังสู้ไม่ถอย ยืนให้กำลังใจนางเอกลิเกอย่างไม่กลัวสายฝน นั่นก็คือกันตพล!

เอกชัย (ไมเคิล ฟันเดอคาสเตเลอร์) เจอ จันทร์เพ็ญ (ครีมมี่-พลอยปภัส) ครั้งแรก เธอช่วยเขาจากวัยรุ่นอันธพาลจนบาดเจ็บ เอกชัยพาเธอไปทำแผลที่หอพัก กันตพลมาเห็นพวกเขาถึงกับช็อก ที่เห็นน้องสาวตัวเองอยู่กับเพื่อนสนิทของเขา!!

ตอนที่ 3

ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) มาหา ยุพิณ (เต๋า-สโรชา) ที่ร้านเสริมสวยของเธอ ดวงมณีเอาโปสเตอร์ของ บดินทร์ ลูกชายคนโตมาฝากที่ร้าน บอกเขากำลังออกเทปเพลงใหม่ ที่สำคัญยิ่งโตขึ้นยิ่งหล่อเหมือนพ่อของเขา “ไผท เทพทอง” ชื่อนี้ทำให้ยุพิณนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาของเธอและแก้วใจ

จันทร์เพ็ญ (ครีมมี่-พลอยปภัส) ตัดสินใจเข้าชมรมต่อยมวย เธอนึกถึงเรื่องราวที่เธอบอกกับไพฑูรย์ (เพชร-กรุณพล) พ่อของเธอว่าถ้าเธอเข้าชมรมนี้ได้ เธอจะปกป้องตัวเองและน้องๆ ได้โดยไม่ทำให้ที่บ้านเป็นห่วง

ตอนที่ 2

กันตพล (ยอร์ช-ยงศิลป์) หลังจากเจอข่าวลือมากมายที่หนองน้ำผึ้ง เขายังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับความจริงต่อไป เขาเข้ามาเรียนวิทยาลัยเทคนิคในตัวเมืองนครสวรรค์ กับเพื่อนซี้ลูกคนจีนอย่าง เอกชัย โค้วพิสุทธิ์ หรือ ไอ้ใช้ (ไมเคิล-ฟันเดอคาสเตอเลอร์) เอกชัยดูแลเขาอย่างดี ที่บางทีก็เหมือนจะดีเกินไป แถมยังชอบหาเรื่องให้กันตพลปวดหัวไม่เว้นแต่ละวัน

ใกล้รุ่ง (อ๊ะอาย-กรณิศ) ได้เข้าเรียนมัธยมสมใจอยาก เธอได้เจอกับ พรรณษา (มิ้ม-รัตนวดี) อีกครั้งแถมทั้งสองยังได้เรียนห้องเดียวกัน ใกล้รุ่งดีใจ ตรงกันข้ามกับพรรณษาที่หน้าบอกบุญไม่รับตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็ยังมีเพื่อนอีกคนในห้องที่ทำให้ใกล้รุ่งได้อุ่นใจ คือ ไพรัช (ใจ-คอร์นทเวท) เพื่อนๆ ในห้องถามถึงเรื่องนามสกุลของใกล้รุ่งว่าใช่นามสกุลเดียวกับ บดินทร์ เทพทอง (เต๋า-ภูศิลป์) ดาราดังหรือเปล่า ใกล้รุ่งตอบอย่างภูมิใจว่าเขาคือพี่ชายของเธอ

ตอนที่ 1

คณะลิเกไผท เทพทอง ประสบอุบัติรถชน เป็นเหตุให้ ไผท เทพทอง (นีโน่-สุดที่รัก) พระเอกลิเก เสียชีวิตคาที่ จนทำให้ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) ต้องต่อสู้ดูแลคณะลิเกและลูกๆ เพียงลำพัง และได้เกิดคณะลิเก "ดวงมณี ศรีนคร"

สำเภา (หน่อย-บุษกร) และกันตพล อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขที่หนองน้ำผึ้ง สำเภานั่งอ่านจดหมายที่แก้วใจส่งมาจากอเมริกาให้กันตพลฟัง เด็กชายตัวน้อยคิดถึงแม่สุดหัวใจ ย่าหลานยังไม่ทันได้ชื่นชมสิ่งของที่แก้วใจส่งมาให้ ก็ต้องรับรู้ถึงเรื่องน่าเศร้าจากชาวบ้านที่รีบเอาข่าวดังหน้าหนังสือพิมพ์มาส่งให้ สำเภาจึงได้รู้ว่า แก้วใจถูกปล้นฆ่าเสียชีวิต

วาสนารัก เรื่องย่อละคร

ปี 2532 กันตพล (ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์) ลูกชายของไพรวัลย์กับแก้วใจ เรียนจบ ม.3 และกำลังจะไปเรียนต่อในเมือง ช่วงเดือนเมษายน เป็นช่วงปิดเทอม ที่วัดหนองน้ำผึ้งมีงานทอดผ้าป่า ช่วงเวลานั้น มิ่งขวัญ (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) กับ ยุพิณ (สโรชา วาทิตตพันธ์) ให้ลูกสาวสองคน คือ พรรณษ (พิชชาภา พันธุมจินดา) กับ อาภากร มาอยู่กับ ตายาย (นายบุญยืน กับ นางทองหยด) เพื่อที่ลูกๆ จะได้ซึมซับกับรากเหง้าของพ่อแม่

ในงานทอดผ้าป่า ทางวัดหนองน้ำผึ้ง จ้างลิเกคณะดวงมณีศรีนคร มาเล่น...ทำให้นางจำเรียง (แม่ของจินดา) (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ซึ่งดองกับ นางสำเภา (ย่าน้องกันต์ (ทาริกา ธิดาทิตย์) คนที่เลี้ยงน้องกันต์มาตั้งแต่เกิด หลังจากแก้วใจไปทำงานที่ตาคลี ได้สามีฝรั่ง จนกระทั่งไปเสียชีวิตที่ต่างประเทศ) เห็นว่า เด่นดวงที่ตีตะโพนนั้นหน้าตาคล้ายน้องกันต์ นางจำเรียง จึงได้คำตอบว่า กันตพลนั้นน่าจะเป็นลูกของแก้วใจ กับ ลิเกจอมเจ้าชู้ที่ชื่อ ไผท เทพทอง เพราะนับเวลาไปแล้วตอนที่บวชไพฑูรย์ เมื่อปี 2515 นั้น แก้วใจ ได้มีโอกาสได้เจอกับ ไผท เทพทอง แน่ๆ (ไผท เทพทอง เป็นสามีของนางดวงมณี แต่ว่าไผทนั้นเสียชีวิตไปแล้ว) นางจำเรียงนำเรื่องมาถาม ยุพิณ คนที่น่าจะรู้ความลับของแก้วใจ แต่ยุพิณไม่ยอมตอบ ทั้งที่หวั่นใจว่าความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

เพทาย นั้นรู้สึกชื่นชอบ พรรณษา แต่ พรรณษา นั้นชอบ กันตพล ช่วงที่อยู่หนองน้ำผึ้งในช่วงปิดเทอมนั้น พรรณษาก็พยายามเดินเกมรักไปตามประสาหัวใจของตน เช่นเดียวกับเพทาย แต่มันเป็นเรื่องความรักของเด็กๆ กระทั่ง ทางวัดเขามะโน มีงานทอดผ้าป่า ลิเกคณะดวงมณี ศรีนคร มาเล่นอีกครั้ง และที่วัดก็ยังมีประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง วันนั้นใกล้รุ่ง เทพทอง (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) ตามแม่มาด้วย ใกล้รุ่ง ขอแม่ไปขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง ทำให้ใกล้รุ่ง กันตพล และพรรณษา ที่มาประกวดร้องเพลงเหมือนกันได้เจอกันเป็นครั้งแรก แถมยังถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

นางจำเรียงนั้นไม่ละความพยายามที่จะตามสืบและค้นหาความจริงว่าแท้จริงแล้ว กันตพล นั้นใช่ลูกของ ไผท เทพทอง หรือไม่ เพราะถ้าใช่ ที่ไร่ที่นาของนางสำเภา (แม่ของไพฑูรย์ที่เป็นลูกเขยของนาง) ก็จะควรที่จะตกมาถึงหลาน ลูกๆ ของไพฑูรย์ มากกว่า หลานกาฝาก หลานนอกไส้ อย่างกันตพล เหตุที่นางจำเรียงเคลือบแคลงใจ เรื่องกันตพลไม่ใช่ลูกไพรวัลย์นั้น ก็เพราะว่า กันตพล หน้าตาไม่เหมือนใครสักคนในตระกูลสมัครเขตกรณ์สักนิด

งานวัดที่เขามะโน นางจำเรียง ดึงลูกเขย ไพฑูรย์ (กรุณพล เทียนสุวรรณ) ตามไปดูหน้าตาคนตีตะโพนอีกรอบ แล้วก็บอกความในใจให้ไพฑูรย์ได้รับรู้ เช้าวันรุ่งขึ้นไพฑูรย์ที่ไม่สบายใจเรื่องที่กันตพลเป็นลูกชายแท้ๆ ของพี่ชายที่ได้ล่วงลับไปแล้วก็มาหาแม่ และบอกกับแม่ว่าตนนั้นไม่ได้คิดมากเรื่องที่ไร่ที่นา เรื่องสมบัติ และรับรู้เรื่องที่แม่ยายเที่ยวได้โพนทะนาไปทั่ว เรื่องระหว่างแม่กับน้องกันต์นั้น ขอให้แม่ตัดสินใจเอง นางสำเภาได้ตอบลูกชายไปว่า เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวมาก็ยังรัก แต่นี่คนทั้งคน และเลี้ยงมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ไม่ใช่ลูกก็เหมือนลูก น้องกันต์ที่ไปเก็บผักบุ้งเดินผ่านใต้ถุนบ้านผ่านมาได้ยินพอดี เขารู้สึกซึ้งใจกับความรักของย่าที่มีต่อเขามาก

ตอนแรกกันตพลตั้งใจจะไปเรียนต่อมัธยมปลายที่ในเมืองนครสวรรค์ แต่พอนางจำเรียงรู้เข้าก็มาเป่าหูนางสำเภาว่า เรียนมัธยมปลายแล้ว ก็จะต้องเสียเวลาไปเรียนปริญญาตรีอีกสี่ปี สู้เรียน วิทยาลัยเทคนิคไม่ได้ จบแล้วสามารถทำงานได้เลย นางสำเภามาบอกกับหลานชาย กันตพล จึงไปเรียนเทคนิค แต่เขาก็ขอรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้ในระหว่างที่เรียน แต่นางสำเภาไม่ให้ อ้างถึงความปลอดภัย และสัญญาว่า ถ้าเรียนจบแล้วจะซื้อให้ตามที่ได้สัญญาไว้

ที่วิทยาลัยเทคนิค กันตพล เรียนห้องเดียวกับ เอกชัย (ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์) และ บดินทร์ เทพทอง เขาพักอยู่หอพัก ส่วน จันทร์เพ็ญ (นันทนัช โล่ห์สุวรรณ) เพทาย (ธารา ทิพา) และไพรัช ไปอยู่กับญาติของนางจำเรียง ชื่อนางรำเพย จันทร์เพ็ญ เพทาย ไพรัช เรียนโรงเรียนเดียวกับ พรรณษา อาภากร จินตนา รวมถึงใกล้รุ่งด้วย

พรรณษา จินตนา ใกล้รุ่ง และ ไพรัช เกิดปีเดียวกัน เรียนอยู่ห้องเดียวกัน พรรณษานั้นไม่ค่อยชอบขี้หน้าใกล้รุ่งนัก เพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นเด็กพิเศษคือ สามารถมาโรงเรียนสายได้ และเมื่อครั้งที่ไปประกวดร้องเพลงที่วัดเขามะโนนั้น ใกล้รุ่งได้ที่หนึ่งเพราะร้องเพลงยอยศพระลอซึ่งเป็นเพลงยาก พรรณษาค่อนขอดว่าเป็นเพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นลูกลิเก จึงทำให้ใกล้รุ่งมีความสามารถเหนือเด็กคนอื่น

วันหนึ่งใกล้รุ่ง เอารูปของ บดินทร์ เทพทอง พระเอกลิเก ที่ผันตัวเองไปเป็น นักร้องเพลงลูกทุ่งและเล่นละครจักรๆ วงศ์ๆ มาให้เพื่อนที่โรงเรียน พรรณษาบอกว่า บดินทร์ เทพทอง นั้นหล่อสู้พี่ชายของตนไม่ได้

ต่อมาไม่นาน นิตยสารเธอมีฉัน เปิดรับนายแบบหน้าใหม่ พรรณษาส่งรูปของกันตพลไป กันตพลติดหนึ่งในสิบสองคน ประกอบกับเขาจะเข้าไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่กรุงเทพฯ พอดี ชีวิตของกันตพล ได้เป็น ดารา นายแบบ เพราะพรรณษานั้นอยากเอาชนะใกล้รุ่ง

ใกล้รุ่งไม่ได้เรียนต่อระดับชั้นมัธยมอย่างที่ได้ตั้งใจ เพราะว่าต้องวิ่งรอกเล่นลิเกตอนกลางคืนจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตอนหลังใกล้รุ่ง ได้เป็นนางเอกละครจักรๆ วงศ์ๆ เพราะบดินทร์เทพทองให้ความช่วยเหลือ ใกล้รุ่งจึงได้ไปอยู่กรุงเทพฯ พรรณษาอยากเป็นดาราบ้าง แต่พ่อแม่ห้ามไว้ พ่อแม่อยากให้พรรณษานั้นตั้งใจเรียนให้เต็มที่

หลายปีผ่านไป พรรณษากับจินตนาที่สอบเทียบได้ และไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศก็กลับมาเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เดียวกับใกล้รุ่ง พอตัวเองพ้นอกพ่อแม่มาแล้ว พรรณษาก็มุ่งหน้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จ

กระทั่งวันหนึ่ง เพทาย ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (สามพราน) เช่นเดียวกับ เมฆินทร์ เทพทอง (ไม้เบื่อไม้เบากับพรรณษา เพราะพรรณษาถือว่าเป็นพี่ชายใกล้รุ่ง และเป็นคนในตระกูลเทพทองเหมือนกัน) ให้การช่วยเหลือพรรณษาโดยไปบอกให้กันตพลช่วยเหลือ แต่เพทายกำชับกันตพลว่าอย่าได้บอกกับพรรณษาว่าตนเองนั้นช่วย ด้วยพรรณษานั้นหยิ่งทะนง และคิดว่าตนเองจะต้องเข้าวงการบันเทิงด้วยตัวของตัวเองให้ได้  (คือไม่อยากให้ใกล้รุ่งเอาไปว่าได้นั่นเอง)

ต่อมาไม่นาน พรรณษา เข้าวงการได้ เป็นดาราดัง ภาพในงานเป็นแบบนางเอกเซ็กซี่ นักข่าวให้ฉายาว่า เซ็กซี่ผ่าซาก ส่วนความรักที่มอบให้พี่กันต์นั้นยังมีอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าพี่กันต์จะไม่รักตอบก็ตามที ส่วนกันตพลกับใกล้รุ่งนั้น หลังจากที่เป็นดาราแล้วทั้งคู่ก็ถูกทางช่องจับให้เป็นดาราคู่ขวัญ ใกล้รุ่งรักกันตพล แต่กันตพลนั้นตะขิดตะขวงใจเรื่องที่ว่าตนเองนั้นเป็นลูกชายของ ไผท เทพทอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมกันต่อได้ในละคร วาสนารัก ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 เริ่มตอนแรก 29 สิงหาคมนี้

รายชื่อนักแสดงเรื่อง "วาสนารัก"

ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์  รับบท  กันตพล
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์  รับบท  ใกล้รุ่ง
พิชชาภา พันธุมจินดา  รับบท  พรรณษา
ธารา ทิพา  รับบท  เพทาย
ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์  รับบท  เอกชัย
นันทนัช โล่ห์สุวรรณ  รับบท  จันทร์เพ็ญ
ชนกสุดา รักษนาเวศ  รับบท  จินตนา
ทาริกา ธิดาทิตย์  รับบท  สำเภา
สโรชา วาทิตตพันธ์  รับบท  ยุพิณ
ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ  รับบท  มิ่งขวัญ
กรุณพล เทียนสุวรรณ  รับบท  ไพฑูรย์
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา  รับบท  จำเรียง
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์  รับบท  จินดา
ปริญ วิกรานต์  รับบท  สุรัฐ (กวง)
รชนีกร พันธุ์มณี  รับบท  ดวงมณี
ชนกวนันท์ รักชีพ  รับบท  สลักจิต (กิมเตียง)
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์  รับบท  ปานวาด
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์  รับบท  กันตพล (วัยเด็ก)
กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ  รับบท  ใกล้รุ่ง (วัยเด็ก)
รัตนวดี วงค์ทอง  รับบท  พรรณษา (วัยเด็ก)
ไมเคิล ฟันเดอคาสเตเลอร์  รับบท  เอกชัย (วัยเด็ก)
พลอยปภัส อิสระพงศ์พร  รับบท  จันทร์เพ็ญ (วัยเด็ก)
ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ  รับบท  จินตนา (วัยเด็ก)

ขอบคุณข้อมูลจากช่อง 3

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ฟิล์ม-เอสเธอร์" พระนางคู่กัด ใน "พายุทราย" เจอหน้าเป็นตบ เอะอะเป็นจูบ

"ฟิล์ม-เอสเธอร์" พระนางคู่กัด ใน "พายุทราย" เจอหน้าเป็นตบ เอะอะเป็นจูบ
9 พ.ค. 2564

03:40 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:38 น.