นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วาสนารัก

  SHARE
  • แนว
  • :
  • โรแมนติก-ดราม่า
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • จุฬามณี
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • ธีระพัสตร์ ถนัดสอนสาร
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • กฤษณ์ ศุภระมงคล และ อดุลย์ ประยันโต
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
  • นักแสดงนำ
  • :
  • ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์,ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์

  วาสนารัก ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1

  คณะลิเกไผท เทพทอง ประสบอุบัติรถชน เป็นเหตุให้ ไผท เทพทอง (นีโน่-สุดที่รัก) พระเอกลิเก เสียชีวิตคาที่ จนทำให้ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) ต้องต่อสู้ดูแลคณะลิเกและลูกๆ เพียงลำพัง และได้เกิดคณะลิเก "ดวงมณี ศรีนคร"

  สำเภา (หน่อย-บุษกร) และกันตพล อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขที่หนองน้ำผึ้ง สำเภานั่งอ่านจดหมายที่แก้วใจส่งมาจากอเมริกาให้กันตพลฟัง เด็กชายตัวน้อยคิดถึงแม่สุดหัวใจ ย่าหลานยังไม่ทันได้ชื่นชมสิ่งของที่แก้วใจส่งมาให้ ก็ต้องรับรู้ถึงเรื่องน่าเศร้าจากชาวบ้านที่รีบเอาข่าวดังหน้าหนังสือพิมพ์มาส่งให้ สำเภาจึงได้รู้ว่า แก้วใจถูกปล้นฆ่าเสียชีวิต

  ตอนที่ 2

  กันตพล (ยอร์ช-ยงศิลป์) หลังจากเจอข่าวลือมากมายที่หนองน้ำผึ้ง เขายังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับความจริงต่อไป เขาเข้ามาเรียนวิทยาลัยเทคนิคในตัวเมืองนครสวรรค์ กับเพื่อนซี้ลูกคนจีนอย่าง เอกชัย โค้วพิสุทธิ์ หรือ ไอ้ใช้ (ไมเคิล-ฟันเดอคาสเตอเลอร์) เอกชัยดูแลเขาอย่างดี ที่บางทีก็เหมือนจะดีเกินไป แถมยังชอบหาเรื่องให้กันตพลปวดหัวไม่เว้นแต่ละวัน

  ใกล้รุ่ง (อ๊ะอาย-กรณิศ) ได้เข้าเรียนมัธยมสมใจอยาก เธอได้เจอกับ พรรณษา (มิ้ม-รัตนวดี) อีกครั้งแถมทั้งสองยังได้เรียนห้องเดียวกัน ใกล้รุ่งดีใจ ตรงกันข้ามกับพรรณษาที่หน้าบอกบุญไม่รับตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็ยังมีเพื่อนอีกคนในห้องที่ทำให้ใกล้รุ่งได้อุ่นใจ คือ ไพรัช (ใจ-คอร์นทเวท) เพื่อนๆ ในห้องถามถึงเรื่องนามสกุลของใกล้รุ่งว่าใช่นามสกุลเดียวกับ บดินทร์ เทพทอง (เต๋า-ภูศิลป์) ดาราดังหรือเปล่า ใกล้รุ่งตอบอย่างภูมิใจว่าเขาคือพี่ชายของเธอ

  ตอนที่ 3

  ดวงมณี (ต้อม-รชนีกร) มาหา ยุพิณ (เต๋า-สโรชา) ที่ร้านเสริมสวยของเธอ ดวงมณีเอาโปสเตอร์ของ บดินทร์ ลูกชายคนโตมาฝากที่ร้าน บอกเขากำลังออกเทปเพลงใหม่ ที่สำคัญยิ่งโตขึ้นยิ่งหล่อเหมือนพ่อของเขา “ไผท เทพทอง” ชื่อนี้ทำให้ยุพิณนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาของเธอและแก้วใจ

  จันทร์เพ็ญ (ครีมมี่-พลอยปภัส) ตัดสินใจเข้าชมรมต่อยมวย เธอนึกถึงเรื่องราวที่เธอบอกกับไพฑูรย์ (เพชร-กรุณพล) พ่อของเธอว่าถ้าเธอเข้าชมรมนี้ได้ เธอจะปกป้องตัวเองและน้องๆ ได้โดยไม่ทำให้ที่บ้านเป็นห่วง

  ตอนที่ 4

  ใกล้รุ่ง (อ๊ะอาย-กรณิศ) ออกไปโชว์ลิเกอีกครั้ง เป็นอีกวันที่ กันตพล (ยอร์ช-ยงศิลป์) มาให้กำลังใจเธอ ใกล้รุ่งร้องรำลิเกสวยงาม ท่ามกลางสายตาผู้ชม แต่แสดงได้ไม่นาน ท้องฟ้ากลับไม่เป็นใจ ฝนตกหนักจนทำให้ผู้ชมต่างพากันลุกหนีกันเกือบหมด แต่ยังมีผู้ชมอีกคนที่ยังสู้ไม่ถอย ยืนให้กำลังใจนางเอกลิเกอย่างไม่กลัวสายฝน นั่นก็คือกันตพล!

  เอกชัย (ไมเคิล ฟันเดอคาสเตเลอร์) เจอ จันทร์เพ็ญ (ครีมมี่-พลอยปภัส) ครั้งแรก เธอช่วยเขาจากวัยรุ่นอันธพาลจนบาดเจ็บ เอกชัยพาเธอไปทำแผลที่หอพัก กันตพลมาเห็นพวกเขาถึงกับช็อก ที่เห็นน้องสาวตัวเองอยู่กับเพื่อนสนิทของเขา!!

  เรื่องย่อละคร วาสนารัก

  ปี 2532 กันตพล (ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์) ลูกชายของไพรวัลย์กับแก้วใจ เรียนจบ ม.3 และกำลังจะไปเรียนต่อในเมือง ช่วงเดือนเมษายน เป็นช่วงปิดเทอม ที่วัดหนองน้ำผึ้งมีงานทอดผ้าป่า ช่วงเวลานั้น มิ่งขวัญ (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) กับ ยุพิณ (สโรชา วาทิตตพันธ์) ให้ลูกสาวสองคน คือ พรรณษ (พิชชาภา พันธุมจินดา) กับ อาภากร มาอยู่กับ ตายาย (นายบุญยืน กับ นางทองหยด) เพื่อที่ลูกๆ จะได้ซึมซับกับรากเหง้าของพ่อแม่

  ในงานทอดผ้าป่า ทางวัดหนองน้ำผึ้ง จ้างลิเกคณะดวงมณีศรีนคร มาเล่น...ทำให้นางจำเรียง (แม่ของจินดา) (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ซึ่งดองกับ นางสำเภา (ย่าน้องกันต์ (ทาริกา ธิดาทิตย์) คนที่เลี้ยงน้องกันต์มาตั้งแต่เกิด หลังจากแก้วใจไปทำงานที่ตาคลี ได้สามีฝรั่ง จนกระทั่งไปเสียชีวิตที่ต่างประเทศ) เห็นว่า เด่นดวงที่ตีตะโพนนั้นหน้าตาคล้ายน้องกันต์ นางจำเรียง จึงได้คำตอบว่า กันตพลนั้นน่าจะเป็นลูกของแก้วใจ กับ ลิเกจอมเจ้าชู้ที่ชื่อ ไผท เทพทอง เพราะนับเวลาไปแล้วตอนที่บวชไพฑูรย์ เมื่อปี 2515 นั้น แก้วใจ ได้มีโอกาสได้เจอกับ ไผท เทพทอง แน่ๆ (ไผท เทพทอง เป็นสามีของนางดวงมณี แต่ว่าไผทนั้นเสียชีวิตไปแล้ว) นางจำเรียงนำเรื่องมาถาม ยุพิณ คนที่น่าจะรู้ความลับของแก้วใจ แต่ยุพิณไม่ยอมตอบ ทั้งที่หวั่นใจว่าความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

  เพทาย นั้นรู้สึกชื่นชอบ พรรณษา แต่ พรรณษา นั้นชอบ กันตพล ช่วงที่อยู่หนองน้ำผึ้งในช่วงปิดเทอมนั้น พรรณษาก็พยายามเดินเกมรักไปตามประสาหัวใจของตน เช่นเดียวกับเพทาย แต่มันเป็นเรื่องความรักของเด็กๆ กระทั่ง ทางวัดเขามะโน มีงานทอดผ้าป่า ลิเกคณะดวงมณี ศรีนคร มาเล่นอีกครั้ง และที่วัดก็ยังมีประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง วันนั้นใกล้รุ่ง เทพทอง (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) ตามแม่มาด้วย ใกล้รุ่ง ขอแม่ไปขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง ทำให้ใกล้รุ่ง กันตพล และพรรณษา ที่มาประกวดร้องเพลงเหมือนกันได้เจอกันเป็นครั้งแรก แถมยังถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

  นางจำเรียงนั้นไม่ละความพยายามที่จะตามสืบและค้นหาความจริงว่าแท้จริงแล้ว กันตพล นั้นใช่ลูกของ ไผท เทพทอง หรือไม่ เพราะถ้าใช่ ที่ไร่ที่นาของนางสำเภา (แม่ของไพฑูรย์ที่เป็นลูกเขยของนาง) ก็จะควรที่จะตกมาถึงหลาน ลูกๆ ของไพฑูรย์ มากกว่า หลานกาฝาก หลานนอกไส้ อย่างกันตพล เหตุที่นางจำเรียงเคลือบแคลงใจ เรื่องกันตพลไม่ใช่ลูกไพรวัลย์นั้น ก็เพราะว่า กันตพล หน้าตาไม่เหมือนใครสักคนในตระกูลสมัครเขตกรณ์สักนิด

  งานวัดที่เขามะโน นางจำเรียง ดึงลูกเขย ไพฑูรย์ (กรุณพล เทียนสุวรรณ) ตามไปดูหน้าตาคนตีตะโพนอีกรอบ แล้วก็บอกความในใจให้ไพฑูรย์ได้รับรู้ เช้าวันรุ่งขึ้นไพฑูรย์ที่ไม่สบายใจเรื่องที่กันตพลเป็นลูกชายแท้ๆ ของพี่ชายที่ได้ล่วงลับไปแล้วก็มาหาแม่ และบอกกับแม่ว่าตนนั้นไม่ได้คิดมากเรื่องที่ไร่ที่นา เรื่องสมบัติ และรับรู้เรื่องที่แม่ยายเที่ยวได้โพนทะนาไปทั่ว เรื่องระหว่างแม่กับน้องกันต์นั้น ขอให้แม่ตัดสินใจเอง นางสำเภาได้ตอบลูกชายไปว่า เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวมาก็ยังรัก แต่นี่คนทั้งคน และเลี้ยงมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ไม่ใช่ลูกก็เหมือนลูก น้องกันต์ที่ไปเก็บผักบุ้งเดินผ่านใต้ถุนบ้านผ่านมาได้ยินพอดี เขารู้สึกซึ้งใจกับความรักของย่าที่มีต่อเขามาก

  ตอนแรกกันตพลตั้งใจจะไปเรียนต่อมัธยมปลายที่ในเมืองนครสวรรค์ แต่พอนางจำเรียงรู้เข้าก็มาเป่าหูนางสำเภาว่า เรียนมัธยมปลายแล้ว ก็จะต้องเสียเวลาไปเรียนปริญญาตรีอีกสี่ปี สู้เรียน วิทยาลัยเทคนิคไม่ได้ จบแล้วสามารถทำงานได้เลย นางสำเภามาบอกกับหลานชาย กันตพล จึงไปเรียนเทคนิค แต่เขาก็ขอรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้ในระหว่างที่เรียน แต่นางสำเภาไม่ให้ อ้างถึงความปลอดภัย และสัญญาว่า ถ้าเรียนจบแล้วจะซื้อให้ตามที่ได้สัญญาไว้

  ที่วิทยาลัยเทคนิค กันตพล เรียนห้องเดียวกับ เอกชัย (ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์) และ บดินทร์ เทพทอง เขาพักอยู่หอพัก ส่วน จันทร์เพ็ญ (นันทนัช โล่ห์สุวรรณ) เพทาย (ธารา ทิพา) และไพรัช ไปอยู่กับญาติของนางจำเรียง ชื่อนางรำเพย จันทร์เพ็ญ เพทาย ไพรัช เรียนโรงเรียนเดียวกับ พรรณษา อาภากร จินตนา รวมถึงใกล้รุ่งด้วย

  พรรณษา จินตนา ใกล้รุ่ง และ ไพรัช เกิดปีเดียวกัน เรียนอยู่ห้องเดียวกัน พรรณษานั้นไม่ค่อยชอบขี้หน้าใกล้รุ่งนัก เพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นเด็กพิเศษคือ สามารถมาโรงเรียนสายได้ และเมื่อครั้งที่ไปประกวดร้องเพลงที่วัดเขามะโนนั้น ใกล้รุ่งได้ที่หนึ่งเพราะร้องเพลงยอยศพระลอซึ่งเป็นเพลงยาก พรรณษาค่อนขอดว่าเป็นเพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นลูกลิเก จึงทำให้ใกล้รุ่งมีความสามารถเหนือเด็กคนอื่น

  วันหนึ่งใกล้รุ่ง เอารูปของ บดินทร์ เทพทอง พระเอกลิเก ที่ผันตัวเองไปเป็น นักร้องเพลงลูกทุ่งและเล่นละครจักรๆ วงศ์ๆ มาให้เพื่อนที่โรงเรียน พรรณษาบอกว่า บดินทร์ เทพทอง นั้นหล่อสู้พี่ชายของตนไม่ได้

  ต่อมาไม่นาน นิตยสารเธอมีฉัน เปิดรับนายแบบหน้าใหม่ พรรณษาส่งรูปของกันตพลไป กันตพลติดหนึ่งในสิบสองคน ประกอบกับเขาจะเข้าไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่กรุงเทพฯ พอดี ชีวิตของกันตพล ได้เป็น ดารา นายแบบ เพราะพรรณษานั้นอยากเอาชนะใกล้รุ่ง

  ใกล้รุ่งไม่ได้เรียนต่อระดับชั้นมัธยมอย่างที่ได้ตั้งใจ เพราะว่าต้องวิ่งรอกเล่นลิเกตอนกลางคืนจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตอนหลังใกล้รุ่ง ได้เป็นนางเอกละครจักรๆ วงศ์ๆ เพราะบดินทร์เทพทองให้ความช่วยเหลือ ใกล้รุ่งจึงได้ไปอยู่กรุงเทพฯ พรรณษาอยากเป็นดาราบ้าง แต่พ่อแม่ห้ามไว้ พ่อแม่อยากให้พรรณษานั้นตั้งใจเรียนให้เต็มที่

  หลายปีผ่านไป พรรณษากับจินตนาที่สอบเทียบได้ และไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศก็กลับมาเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เดียวกับใกล้รุ่ง พอตัวเองพ้นอกพ่อแม่มาแล้ว พรรณษาก็มุ่งหน้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จ

  กระทั่งวันหนึ่ง เพทาย ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (สามพราน) เช่นเดียวกับ เมฆินทร์ เทพทอง (ไม้เบื่อไม้เบากับพรรณษา เพราะพรรณษาถือว่าเป็นพี่ชายใกล้รุ่ง และเป็นคนในตระกูลเทพทองเหมือนกัน) ให้การช่วยเหลือพรรณษาโดยไปบอกให้กันตพลช่วยเหลือ แต่เพทายกำชับกันตพลว่าอย่าได้บอกกับพรรณษาว่าตนเองนั้นช่วย ด้วยพรรณษานั้นหยิ่งทะนง และคิดว่าตนเองจะต้องเข้าวงการบันเทิงด้วยตัวของตัวเองให้ได้  (คือไม่อยากให้ใกล้รุ่งเอาไปว่าได้นั่นเอง)

  ต่อมาไม่นาน พรรณษา เข้าวงการได้ เป็นดาราดัง ภาพในงานเป็นแบบนางเอกเซ็กซี่ นักข่าวให้ฉายาว่า เซ็กซี่ผ่าซาก ส่วนความรักที่มอบให้พี่กันต์นั้นยังมีอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าพี่กันต์จะไม่รักตอบก็ตามที ส่วนกันตพลกับใกล้รุ่งนั้น หลังจากที่เป็นดาราแล้วทั้งคู่ก็ถูกทางช่องจับให้เป็นดาราคู่ขวัญ ใกล้รุ่งรักกันตพล แต่กันตพลนั้นตะขิดตะขวงใจเรื่องที่ว่าตนเองนั้นเป็นลูกชายของ ไผท เทพทอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมกันต่อได้ในละคร วาสนารัก ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 เริ่มตอนแรก 29 สิงหาคมนี้

  รายชื่อนักแสดงเรื่อง "วาสนารัก"

  ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์  รับบท  กันตพล
  ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์  รับบท  ใกล้รุ่ง
  พิชชาภา พันธุมจินดา  รับบท  พรรณษา
  ธารา ทิพา  รับบท  เพทาย
  ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์  รับบท  เอกชัย
  นันทนัช โล่ห์สุวรรณ  รับบท  จันทร์เพ็ญ
  ชนกสุดา รักษนาเวศ  รับบท  จินตนา
  ทาริกา ธิดาทิตย์  รับบท  สำเภา
  สโรชา วาทิตตพันธ์  รับบท  ยุพิณ
  ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ  รับบท  มิ่งขวัญ
  กรุณพล เทียนสุวรรณ  รับบท  ไพฑูรย์
  ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา  รับบท  จำเรียง
  อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์  รับบท  จินดา
  ปริญ วิกรานต์  รับบท  สุรัฐ (กวง)
  รชนีกร พันธุ์มณี  รับบท  ดวงมณี
  ชนกวนันท์ รักชีพ  รับบท  สลักจิต (กิมเตียง)
  กัลยา เลิศเกษมทรัพย์  รับบท  ปานวาด
  ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์  รับบท  กันตพล (วัยเด็ก)
  กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ  รับบท  ใกล้รุ่ง (วัยเด็ก)
  รัตนวดี วงค์ทอง  รับบท  พรรณษา (วัยเด็ก)
  ไมเคิล ฟันเดอคาสเตเลอร์  รับบท  เอกชัย (วัยเด็ก)
  พลอยปภัส อิสระพงศ์พร  รับบท  จันทร์เพ็ญ (วัยเด็ก)
  ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ  รับบท  จินตนา (วัยเด็ก)

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ดวงตาที่ 3 ตอนจบ เคราะห์ร้ายมาถึง "ปุ้ม" แทบขาดใจ "ตรีกาล" หมดสติไม่ฟื้นกลับมา
  17 ต.ค. 2564

  06:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์