ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

‎พ่อไก่แจ้

SHARE
 • แนว
 • :
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ผลิตโดย
 • :
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • อื่นๆ
 • นักแสดงนำ
 • :

‎พ่อไก่แจ้ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ที่บึงตะโก้ สนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำ...

รถโฟร์วีลขับเข้ามาจอด มีสาวๆ แนวพริตตี้ 3 คนนั่งมาด้วย ขณะหนุ่มเจ้าของรถกำลังเตรียมอุปกรณ์เวคบอร์ดก็มีเสียงหล่อ...บรรยายแนะนำ...

“ท่านผู้ชมครับ...ก่อนอื่น ผมขอแนะนำให้รู้จักกับพี่ใหญ่ของพวกเรา นายอเนก เลิศรุจิทรัพย์ โฮโซเถ้าแก่โรงงานกระเป๋าเมดอินไทยแลนด์ยี่ห้อนึง ที่ขายดี และเป็นที่นิยมสุดๆ เขาผู้นี้มีฉายาว่าอาจารย์ใหญ่ แต่โทษทีนะครับเขาไม่ใช่อาจารย์สอนวิชาอะไรจริงๆหรอก แต่เขาชอบสั่งสอนอบรมเพื่อนๆ เรื่องการสับหลีกสาวๆ ไม่ให้รถไฟชนกัน เรื่องกะล่อน แหล แถ เอาตัวรอดล่ะก็...อาจารย์ใหญ่ของเรา ไม่มีใครเกิน”

ระหว่างนั้น อเนกเล่นเวคบอร์ดทำท่ายากๆ แต่พลาดตกน้ำจ๋อม แต่เขาก็เก๊กท่าเนียน โบกมือให้สาวๆ อย่างเท่

ต่อมา มีรถราคาแพงแนวผู้บริหารรุ่นท็อปๆเข้ามาจอด คนขับแต่งตัวนักดนตรีแนวร็อกหรูๆ พอลงจากรถก็วิ่งไปเปิดประตูให้สาวที่นั่งข้างคนขับ สาวเจ้าแต่งตัวแนวเกิร์ลแก๊งเกาหลี กางเกงสั้นเสมอหู รองเท้าบูตเฟอร์ปุย

เสียงหล่อแนะนำทันที... “โอ้...ส่วนพ่อสุดหล่อสไตล์ป๊อบคนนี้ เขาชื่อนายแท่น กับนักร้องน้องรักที่เขากำลังปลุกปั้นอยู่แท่นเป็นโปรดิวเซอร์เพลงของค่ายใหญ่ ที่มีชื่อเสียงว่าทำเพลงป๊อบเพลงดังได้เพราะถูกใจวัยรุ่นคนหนึ่งในประเทศ แท่นมีฉายาว่า ป๋าล่าฝัน เพราะเขาจะฝันเฟื่องทุกครั้ง เวลาที่มีศิลปินสาวคนใหม่มาให้ดูแล แล้วสุดท้าย...เขาก็พอใจเพียงค่าได้ฝัน...เท่านั้นเอง”

แท่นเล่นเวคบอร์ดลีลาใช่ย่อย โชว์ฟอร์มตีลังกา มีสาวที่มาด้วยเชียร์ให้กำลังใจ แท่นเดินมารับเครื่องดื่มชูกำลัง เอามือโยกหัวสาวเย้าหยอกเท่ๆ

อีกหนึ่งหนุ่มขับรถสปอร์ตหรูราคาแพงเข้ามา มีนางแบบหุ่นดีนั่งคู่มาด้วย เขาแต่งชุดเล่นเวคบอร์ดดูสปอร์ตฮิปฮอป ท่าสะบัดเสื้อชูชีพก่อนใส่ของเขา ดูเท่สุดๆ (กรี๊ดดดดด...)

เสียงหล่อแนะนำอีกตามเคย... “ส่วนพ่อรูปหล่อ หุ่นเท่คนนี้คือโมกข์ครับท่านผู้ชม...ในก๊วนของผมนี่...เรื่องความหล่อ คงไม่มีใครเกินพ่อคนนี้อีกแล้ว นายโมกข์เป็นนายแบบอาชีพครับ และคงเพราะเขาหล่อกว่าเพื่อนๆ นี่แหละ โมกข์ก็เลยด่วนตัดช่องน้อยแต่พอตัว แต่งงานไปก่อนหน้าใคร กระซิบครับกระซิบ...โมกข์มีเมียแก่แต่รวยม้ากกกก...แต่เสียใจนะครับการแต่งงาน ไม่ได้หยุดพฤติกรรมของมันเลย ใช่ครับ แม่สาวสูงยาวเข่าดีคนนั้น หาใช่ภรรยาในกฎหมายของมันไม่”

เช่นเดียวกับอเนกและแท่น โมกข์โชว์ลีลาเวคบอร์ดท่าเก๋ไก๋ไม่ยิ่งหย่อนกว่าใคร สาวนางแบบกระโดดโลดเต้น ปรบมือกรี๊ดกร๊าดเปรี้ยวสุดๆ

สุดท้ายเป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ปราดเปรียว มีชายในชุดเซฟห่อหุ้มร่างกายมิดชิดแบบมืออาชีพ สวมหมวกกันน็อกราคาแพง มีกระเป๋าขนาดกลางสะพายอยู่ด้านหลังใส่อุปกรณ์

พอถอดหมวกกันน็อกออก ใบหน้าหล่อขั้นเทพนั้นก็ยิ้มกว้างให้กล้องอย่างเท่...

เสียงหล่อยังคงแนะนำต่อ... “ส่วนนี่...ตัวผมเองครับ อาทิตย์ บวรกิจบรรหาร ผมเป็นนักธุรกิจทายาท บริษัทเก่าแก่ที่มีสินค้าบางอย่างโด่งดังขายดิบขายดี แต่ผมขอไม่บอกตอนนี้นะครับว่ามันคืออะไร...เรื่องความหล่อผมไม่ขอคุยดีกว่า ดูกันเอาเองนะครับ เรื่องนิสัย...ผมเป็นคนสงบเสงี่ยมเรียบร้อยราวกับผ้าพับไว้ ส่วนเรื่องเสน่ห์...”

อาทิตย์หยุดแค่นั้น แล้วโดดขึ้นบนฝั่งโชว์แผ่นอกผึ่งผาย อายูมิดาราสาวเซ็กซี่ถลาเข้าหาอาทิตย์ ส่วนอาทิตย์ก็อ้าแขนจะกอด พลันก็ชะงัก เมื่อเห็นแพรวาแอร์โฮสเตสสาวสายการบินดังที่กำลังคบหากันอยู่ เธอเดินอ้าวเข้ามา อาทิตย์เปลี่ยนจากท่าจะกอดลดมือลงกุมท้องร้องโอดโอย เดินแถๆ หลบเข้าห้องน้ำ บอกอายูมิให้ช่วยหาทิชชูให้ด้วย

อายูมิมองงงๆ แล้วเดินไปทางขวาเพื่อหาทิชชู

อเนกเดินเลี้ยวมาเจอแพรวาพอดี เขาชะงักกึกทำหน้าเหมือนถูกผีหลอกกลางวันแสกๆ แต่พริบตาเดียวก็ปรับสีหน้าได้ ถามว่าวันนี้เธอมีบินไม่ใช่หรือ แพรวาบอกว่าใช่  แต่พอดีรุ่นพี่มาขอแลกไฟลท์ตนก็เลยให้  กวาดตาพลางถามอเนกว่า

“เอ...เมื่อกี๊แพรเห็นอาทิตย์เดินอยู่แถวๆนี้หายไปไหนแล้ว”

ขณะอเนกกำลังหาทางออกให้เพื่อนอยู่นั้น เห็นอายูมิ ถือทิชชูเดินเร็วๆตรงมา เขาทำเป็นสะอึกหลอกให้แพรวาสนใจ ถามว่าเป็นอะไร อเนกบอกว่ารู้สึกขาดเกลือแร่และวิตามิน วานเธอช่วยหาอะไรสักอย่างให้ดื่ม เขาล่อแพรวาให้สนใจตนจนอายูมิเดินผ่านข้างหลังแพรวาไป พออายูมิเดินผ่านไปแล้ว อาการสะอึกของอเนกก็ทุเลาทันที เขาแอบถอนใจโล่งอก...เฮ้อ...

ooooooo

ที่ห้องสัมมนาขนาดเล็กแห่งหนึ่ง...วันนี้มีจัดสัมมนาเรื่อง “เพศแม่นั้นยิ่งใหญ่ ใช่เหยื่อกาม” โดยมีผู้หญิงหลายวัย นักเรียน และนักศึกษาหญิงมาฟังเต็มห้อง

คุณนายจำเนียร หักฤทธิ์ศึกสงบ สตรีนักต่อสู้เพื่อความอบอุ่นเป็นสุขในครอบครัว คุณนายเป็นคนดุเด็ดเผ็ดร้อน จัดจ้านเชี่ยวชาญในการชำแหละบรรดาผู้ชาย หลายใจและผู้หญิงที่ทำตัวก๋ากั่น ฟรีเซ็กซ์ มาเป็นองค์ปาฐก

คุณนายมีมัทนี ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน ซึ่งเป็น น้องนุชสุดท้องของครอบครัว และนรีเพื่อนกึ่งญาติผู้พี่ของมัทนี เป็นผู้ช่วยและเชียร์ขณะคุณนายบรรยาย

ระหว่างนั้น เอกชเยศร์ บก.นิตยสารแนวอินดี้ที่แสดงตัวเป็นบุรุษผู้บูชาเพศหญิงและต่อสู้เพื่อความยุติธรรมระหว่างเพศตลอดมา เขาวนเวียนถ่ายแต่รูปมัทนี เพราะแอบทึกทักว่าเป็นแฟนเธอ

หลังการสัมมนา นรีกล่าวขณะมอบของที่ระลึกแก่คุณนายจำเนียรและมัทนีว่า

“ทางสมาคมของเราต้องขอขอบพระคุณคุณป้าจำเนียร หักฤทธิ์ศึกสงบ ในนามของชมรมครอบครัวอบอุ่น และน้องมัทนี หักฤทธิ์ศึกสงบ ในนามของมูลนิธิหญิงเพื่อหญิง ที่กรุณามาให้ทัศนะ มุมมอง และความรู้กับเด็กๆ น้องๆ นักเรียน และนักศึกษาหญิงทุกคน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และสนุกสนานมากค่ะ...”

เอกชเยศร์เข้าไปขอให้คุณนายกับมัทนีถ่ายรูปคู่กัน คุณนายกอดมัทนีโพสท่าสวย เอกชเยศร์ชมเปาะว่า...

“แม่ลูกคู่นี้ทั้งสวยและเก่ง เป็นผู้หญิงที่งามอย่างมีคุณค่า และมีจิตสาธารณะเพื่อสังคมอย่างน่าชื่นชมที่สุดเลยครับ”

คุณนายบอกว่าต้องเอาลงข่าวสังคมหน้าสีเลยนะ เอกชเยศร์ให้มากกว่านั้นบอกว่า

“ลงภาพใหญ่หน้ากลางคู่สองหน้าเลยครับ ผมเขียน เป็นบทความใหญ่เลยล่ะครับ”

ขณะนั้นเอง เจ้าหน้าที่มูลนิธิเข้ามาหามัทนีท่าทางร้อนรน มัทนีกระซิบถาม “มีอะไรคะคุณชะฎา”

“เกิดกรณีพรากผู้เยาว์อีกแล้วค่ะ คราวนี้ผู้ต้องหาเป็นพวกไฮโซเพลย์บอย ท่าทางหัวหมอด้วย มันจะเอา เงินฟาดหัวเด็ก” มัทนีเครียดทันที ด่าก่อน แล้วจึงถามว่าพวกนี้อยู่โรงพักไหนให้พาตนไปเดี๋ยวนี้เลย!

ooooooo

อาทิตย์รีบพาอายูมิมาขึ้นรถมอเตอร์ไซค์แสนรัก

อายูมิถามว่าจะไปไหน ก็ไหนบอกว่าจะมาปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ที่นี่อาทิตย์บอกว่าเกิดอุบัติเหตุบางอย่าง ปากหวานกะล่อนว่า

“พออาทิตย์เห็นหน้าอายูมิ อาทิตย์ก็เกิดไม่อยากจะปาร์ตี้กะใครทั้งนั้น อาทิตย์ต้องการมีเพียงเรา...เราไปหาอะไรอร่อยๆกินกันสองคน ไม่ต้องมีคนอื่นมากวนใจ ให้รำคาญ...โอเค้?”

ตอนที่ 2

ที่บ้านเรือนไทยใหญ่อลังการ เป็นบ้านพักของอาทิตย์กับคุณนายลิ้นจี่เศรษฐีหม้ายเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับยา และนวดแผนโบราณที่สืบทอดจากครอบครัว และกำลังจะเปิดสปาหรู

คุณนายลิ้นจี่ทำธุรกิจด้วยความหวังจะให้อาทิตย์สืบทอดธุรกิจต่อไปเป็นสมบัติของตระกูล แต่ทั้งเคี่ยวทั้งเข็นอย่างไร ก็ยังปลุกจิตสำนึกไม่ขึ้น แต่คุณนายก็ไม่หักด้ามพร้าด้วยเข่า ค่อยเป็นค่อยไป

เพราะจะเปิดสปาในเดือนหน้าแล้ว แต่อะไรๆยังไม่พร้อมเลย บ่ายนี้คุณนายให้พนักงานสาวสองคนมาสอนนวดที่บ้าน อาทิตย์ตื่นเอาเกือบบ่าย บ่นแม่ว่าวันหยุดแทนที่จะนั่งเล่นนอนเล่นกลับเอางานมาทำที่บ้าน เรื่องเตรียมงานไม่ทันแม่ไม่ต้องห่วง “รับรองว่าทัน ทุกอย่างจะพร้อมเมื่อถึงเวลา แม่ควรจะปล่อยวางซะบ้าง มีลูกช่วยอยู่ทั้งคน แม่กลัวอะไรเหรอครับ”

อาทิตย์เดินไปที่โต๊ะอาหาร คุณนายลิ้นจี่เดินตามไปจี้ว่า ตอนบ่ายจะมีผู้หญิงมาให้ดูตัว อาทิตย์ชะงักกึกบอกทันทีว่าไม่เอา ตนไม่ดูตัวใครทั้งนั้น ตนมีแต่งานๆๆๆพูดกันมาเป็นพันหนแล้ว แม่ยังไม่ยอมเข้าใจตนอีก คุณนายเลยเสียงแข็งว่า

“ฉันแก่แล้ว ฉันต้องการเห็นเธอเป็นฝั่งเป็นฝา มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมืองมารับมรดกของฉัน เราจะรวยไปทำไมหรืออาทิตย์ แม่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีมากมายไปทำไม ถ้าแม่ปราศจากทายาทมาสืบทอดกิจการและดูแลอาณาจักรคุณนายลิ้นจี่”

“ผมจะไม่มีวันแต่งงาน ตราบใดที่ผมยังไม่รู้สึกเพียงพอที่จะสนุกคึกคะนองกับชีวิตวัยหนุ่มให้คุ้มค่า ผมยังไม่จบชีวิตเสเพล ผมยังไม่อิ่มกับการชิม และชมหญิงงามในแผ่นดินที่มีอยู่มากมาย รอให้ผมไปค้นหา...” คุณนายถามว่าเมื่อไหร่จะพอ “อย่างน้อยก็อีก 20 ปี ตอนอายุ 40 กว่าๆ”

คุณนายลิ้นจี่ไม่ยอมให้เขาทำตัวเป็นพ่อไก่แจ้ต่อไป วันนี้จะต้องมาดูตัวหนูยุพาพร ลูกสาวคุณหญิงยุพดีกับท่านสิโรจน์ เลขาธิการพรรคประชาภิบาล รับรองว่า “ความสวยน่ารักเรียบร้อยอ่อนหวานของเธอ จะทำให้ลูกได้รู้จักรักแท้”

แม้ว่าอาทิตย์เซ็งแต่ต้องทำตามคำสั่งแม่ แอบคิดแก้ลำบอกกับตัวเองว่า “คนที่ใช่เหรอ...ได้! จัดให้!!”

บ่ายนี้ เมื่อคุณหญิงยุพดี ท่านสิโรจน์และยุพาพรมาถึงคุณนายลิ้นจี่รับแขกที่ศาลาในสวนสวย ระหว่างนั้นต่างฝ่ายก็คุยอวดคุณสมบัติดีเด่นของคนฝ่ายตน ส่วนยุพาพรเดินกรีดกรายชมสวนดอกไม้อย่างหลงใหล จนพนักงานคนหนึ่งเข้ามาคุกเข่ารายงานคุณนายลิ้นจี่ว่าอาทิตย์มาแล้ว คุณนายลิ้นจี่จึงเรียกยุพาพรให้กลับมาที่ศาลา

แต่พอมองไปที่ทางเดิน ทุกคนจังงังกับอาทิตย์ที่เดินแอ่นอกส่ายสะโพกบิดซ้ายบิดขวา แขนกวัดไกวไปมา เขามาในชุดเสื้อกล้ามคอวีสีดำรัดติ้ว กางเกงขาลีบสี่ส่วนเนื้อผ้าแวววาวทำผมเนี้ยบ พอมาถึงก็ย่อเข่าพนมมือไหว้ฉีกยิ้มหวาน

“สวัสดีครับ คุณป้าหญิงยุพดี คุณลุงสิโรจน์ น้องยุพาพร แหม...น้องยุพาพรสวยจัง ทำคางที่ไหนมาเหรอครับ ลงตั๊วลงตัวเข้ากะจมูกเป๊ะเลย ทำกับคุณหมอคิมที่เกาหลี ที่ร้านเดียวกะที่พี่ทำมาหรือเปล่าเอ่ย...พี่เพิ่งไปทำตามา” พูดแล้วทำตาปริบๆ “มองไม่ออกเลยใช่ไหมครับ แหมๆๆนิชคุณก็ทำกะคุณหมอเดียวกันกับเรานี่แหละคิกๆๆ”

อาทิตย์ทำตุ้งติ้งริกรี้ เข้าไปหย่อนก้นนั่งข้างท่านเลขา “โอ้โห...คุณลุงไม่เจอตั้งนาน ยังแน่นตึงเหมือนเดิมเลยนะครับ” ไม่พูดเปล่ายังเอามือบีบนวดลูบไล้ไปตามกล้ามอก “หืม...ไหล่เป็นไหล่ อกเป็นอก แขนเป็นแขน น่าอิจฉาคุณป้าจังเลยครับ” พูดแล้วทำตาปริบๆปิ๊งๆอีก
ทุกคนอึ้งผงะ พูดไม่ออก คุณนายลิ้นจี่จ้องจิกอาทิตย์ตาแทบถลน อาทิตย์ไม่สนใจโปรยยิ้มหวานให้ทุกคน แล้วลุกเดินส่ายสะโพกอกแอ่นเอวอ่อนออกไป

ส่งแขกกลับไปหมดแล้ว คุณนายลิ้นจี่ดึงหูอาทิตย์ลากออกมาคิดบัญชี ด่าเช็ดทั้งลูกชั่วเด็กบ้าทำให้เสียชื่อเสียงหมดแต่อาทิตย์ก็ยังหน้าเป็นได้ไม่สลด หาว่าแม่ไม่มีอารมณ์ขันเอาเสียเลย แล้วบอกจริงจังว่าให้แม่เลิกจัดพิธีดูตัวหรือนัดบอดใดๆรวมทั้งไม่ต้องทำตัวเป็นแม่สื่อแม่ชักให้ตน เพราะมันไม่มีผล อย่างน้องนั่นก็ไม่เป๊กเลย

“ไอ้ลูกบ้า ฉันขอแช่งแก ฉันจะสาปแกให้แกไปเจอผู้หญิงดีๆ ที่เขาจะทำให้แกปีกหัก เขี้ยวบิ่นเล็บกุด ขอให้แกซมซานทรมานอกหักกราบกรานขอความรักเขาแทบเท้าปะลกๆเขาก็ไม่เอาแก!”

ooooooo

หาญมีคาวบอยชุดเก่งอยู่ชุดเดียว เมื่อสถานการณ์เริ่มสงบ หาญมีนัดกับกิ๊กเขาโทร.ทวงชุดคาวบอยกับอาทิตย์

หาญนัดให้เอามาแลกกับชุดของเขาที่บ้านเวลาบ่ายสามเพราะเช็กแล้วว่าคุณนายจะออกไปนวดเพราะคอเคล็ด

เจ้ากรรม! มัทนีเกิดไม่อยากให้แม่ไปนวดปะปนกับคนอื่น เสนอให้หมอณรงค์เลือกหมอนวดเก่งๆมานวดให้ที่บ้านดีกว่า หาญแทบหงายผลึ่ง จะทำอย่างไรดีเพราะเวลาก็จวนแจเต็มที จึงตะล่อมให้ไปนวดกันที่ลมพัดโกรกไม่ใช่มานวดที่ห้องรับแขกที่ปิดแคบ ชักแม่น้ำทั้งห้ามาหว่านล้อมจนสองแม่ลูกยอมย้ายที่ จากนั้นหาญก็กำชับเหน่งว่า

“เหน่งๆๆพอหมอนวดมาแกรีบพาเดินผ่านสนามไปที่ระเบียงหลังบ้านเลยนะ ไม่ต้องพามาผ่านในบ้าน เพราะเดี๋ยวฉันจะใช้ห้องนี้รับแขกคนสำคัญที่ฉันมีธุระสำคัญ ต้องคุยกันแบบเป็นความลับ เข้าใจไหม”

เหน่งรับคำแล้วรีบผละไป หาญนั่งคอยอาทิตย์อย่างกระหยิ่มสบายใจที่สับหลีกได้อย่างแนบเนียน

พอเหน่งออกไป ก็เห็นอาทิตย์ขี่มอเตอร์ไซค์มีกระเป๋าสะพายหลังมา เหน่งรีบออกไปรับบอกให้เอารถเข้าบ้านและรีบพาไปหลังบ้านเลย อาทิตย์พยายามจะบอกว่าตนมาหาหาญแต่หาจังหวะไม่ได้เลยเดินตามเหน่งไปงงๆ

แล้วอาทิตย์ก็ยิ่งงง เมื่อไปถึงระเบียงหลังบ้านที่มัทนีจัดที่นอนนวดให้คุณหญิงเสร็จพอดี คุณหญิงนอนคว่ำอยู่พอรู้ว่าหมอมาก็ชี้ที่ต้นคอบอกให้หมอรีบนวดเลยตนเจ็บเหลือเกิน

โชคดี ที่อาทิตย์เรียนนวดมาบ้าง เขาจึงนวดให้ได้อย่างถูกจุดและรู้จริง นวดไปครู่ใหญ่อาทิตย์บอกว่าน่าจะหายแล้วให้คุณนายลองขยับคอดู ปรากฏว่าหายราวกับปลิดทิ้ง คุณนายทึ่งมาก ลุกขึ้น พอเห็นหน้าอาทิตย์ก็ร้อง “เอ๊ะ!! อย่างกับเคยเห็นที่ไหน” อาทิตย์ยกมือไหว้บอกคุณนายให้ลองนึกๆดู

คุณนายนึกไม่ออก ตัดบทว่าคงเคยเห็นที่ร้านนวดนั่นแหละ ชมว่าหมอนี่เก่งจริงๆอย่างกับหมอเทวดาเลย แล้วบอกให้ดูตรงสะบักกับกระเบนเหน็บให้ด้วย ว่าแล้วก็นอนคว่ำลง อาทิตย์มองอึ้ง ส่วนโหน่งกับเหน่งจ้องหน้าอาทิตย์เป๋ง

ooooooo

ขณะอาทิตย์กำลังกดตรงกระเบนเหน็บคุณนายนั่นเอง เสียงกริ่งหน้าบ้านดังขึ้น เหน่งลุกเดินไปผ่านหน้าบ้าน หาญโผล่มาถามว่าจะไปไหน แขกของตนเอง แล้วรีบออกไปรับ

พอเห็นหน้าหาญผงะ หมอนวดแนะนำตัวเองว่าชื่อหมอทองมีหมอนวดแผนโบราณจะมาพบคุณนายจำเนียร

หาญกลืนน้ำลายฝืดคอ ถ้าคนนี้เป็นหมอ แล้วคนนั้นล่ะ!! เหน่งคุยอวดว่าคนนั้นเป็นหมอเก่งด้วยนวดเก่งอย่างกับหมอเทวดา จับตรงไหนคุณหญิงหายปวดทันที ทำท่าเคลิ้มเล่าว่า “หนุ่มก็หนุ่ม หล่อก็หล่อ รูปร่างหน้าตาไฮโซ้...ไฮโซ...”

ขณะหาญกำลังตกใจตาเหลือกอยู่นั้น มัทนีเดินเอาครีมไปให้นวดให้แม่ พอเห็นหน้าอาทิตย์เท่านั้น ต่างก็มองอึ้งถามกันว่ามาที่นี่ได้ไง มัทนีบอกว่านี่มันบ้านตนเขานั่นแหละมาทำไม? มาได้ไง!

จำเนียรนึกว่ามัทนีรู้จักกับอาทิตย์ในฐานะหมอนวด ยิ่งมีความเชื่อถือว่าเขาเป็นหมอมีฝีมือจริงๆพอดีหาญโผล่มาพออาทิตย์สบตาด้วย หาญก็หลิ่วตาส่งสัญญาณ แล้วทำเป็นทักทายอย่างสนิทสนม บอกคุณนายกับมัทนีว่าหมออาทิตย์สนิทกับตนมาก พอมัทนีถามว่าเจอกันที่ไหน อาทิตย์บอกว่าโรงพยาบาลแต่หาญบอกว่าที่วัด พอมัทนีถามซ้ำอีกทีก็ตอบกลับกัน  สุดท้ายหาญบอกว่าก็ทั้งที่โรงพยาบาลกับที่วัดนั่นแหละ แต่พอคุณนายถาม มัทนีบอกว่าเคยเจอกับอาทิตย์ที่โรงพัก!

หาญกลัวเรื่องจะบานปลายเลยรีบชวนอาทิตย์ไปนวดให้ตนที่ห้องพระเพราะจะได้ขอพลังบวกจากในห้องพระมาประจุในการบำบัดรักษาได้ด้วย แล้วกุลีกุจอช่วยถือกระเป๋าให้รีบพากันออกไป

พอเข้าห้องพระหาญก็รีบแลกเสื้อผ้ากับอาทิตย์ ถามว่าไปรู้จักกับมัทนีที่โรงพักไหน อาทิตย์บอกว่าไม่มีอะไร มัทนีเป็นเจ้าทุกข์ ตนเป็นฝ่ายผู้ต้องหา อยู่กันคนละข้าง เสร็จธุระก็จะกลับ หาญยังติดใจถามว่าเขานวดบำบัดอาการได้จริงหรือ

“ครับ...ที่บ้านผมทำอาชีพเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณตาผมเป็นหมอแผนโบราณ พวกศาสตร์การแพทย์แผนไทยทั้งหลาย แล้วแม่ผมก็ขายยาดังๆตั้งหลายอย่าง”

“ยา?...” หาญตาลุกถามว่ามียาไทยเด็ดๆอย่างที่ช่วยเรื่อง...หาญยักคิ้วแผล็บแบบรู้กัน แต่อาทิตย์ก็ดั๊น...

ทายว่ากลากเกลื้อนเรื้อนกวางหรือ? กว่าจะรู้ว่ายาอะไรก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะหาญเองก็ไม่กล้าพูดตรงๆ จนสุดท้ายอาทิตย์นึกออก

“อ๋อ...รู้แล้ว โอเค เดี๋ยวผมจะส่งยามาให้ ยาไม่รู้ล้มของแม่ลิ้นจี่ เคยได้ยินไหมครับ”

หาญตาวาวดีใจเหมือนพบทางชุบชีวิตใหม่ให้มะเขือเผาของตนกลายเป็นโด่ไม่รู้ล้ม!! ฮ่าๆเห็นสวรรค์รำไร!!

มัทนีเห็นอาทิตย์กำลังจะกลับ เธอตามมาจิกถามว่ากำลังคิดจะทำอะไรถึงได้มาหาตนถึงบ้าน อาทิตย์เยยว่าไม่ได้มาหาเธอ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเธอเป็นลูกของพี่หาญ ถูกมัทนีหาว่าลามปามพ่อตน ถามว่าเขาจะมาล้มคดีใช่ไหม มาเกลี้ยกล่อมให้พ่อช่วยกล่อมตนอีกทีใช่ไหม ขู่ว่าถ้ามายุ่งกับพ่อแม่ตนอีกจะแจ้งความ ตนไม่กลัวผู้ชายบ้าตัณหาลามกอย่างเขาหรอก

“ผู้ชายบ้าตัณหาลามกเหรอ ก๊ากๆๆ ฮ่าๆๆ” อาทิตย์หัวเราะเยาะอย่างสะใจ

ooooooo

วันนี้ แก๊งพ่อไก่แจ้ไปสุมหัวคุยกันเฮฮาที่ล็อบบี้โรงแรมชั้นหนึ่งของปะการัง ภรรยาอาวุโสของโมกข์

“ก๊ากๆๆ...ผู้ชายบ้าตัณหา ลามกตัวพ่อตัวจริง ก็คือพ่อของเจ้าหล่อนต่างหากล่ะเนอะ” แท่นหัวเราะลั่น

“ว่ะฮ่ะๆๆ...ยัยมัทนี หารู้ไม่ว่าฉันนี่แหละ คือคนที่เก็บความลับสุดยอดของบิดาคุณเธอ” อาทิตย์หัวเราะร้าย

“ที่จริง ครอบครัวนี้เขาเป็นญาติของนรีเองแหละ อีกหน่อยถ้าฉันแต่งงานกับนรี คุณลุงลามกตัวพ่อคนนี้ ต้องมาขอเข้าแก๊งพวกเราแน่ๆ” อเนกบอกเพื่อน อายูมิถามว่าคนชื่อมัทนีสวยไหม โมกข์เองก็อยากรู้ เพราะหาญเองก็หล่อระดับพระเอก ทั้งอาทิตย์ โทนี่ และอเนก ตอบพร้อมกันว่า ไม่สวยหรอก หน้าแก่อ้วนดำใส่แว่นเป็นพวกหัวรุนแรงและหน้าตาก็รุนแรงด้วย แล้วทั้งแก๊งก็หัวเราะเฮฮากันครื้นเครง

ทันใดนั้น ปะการังเดินเข้ามาอย่างสง่าภาคภูมิ บรรดาพนักงานพากันไหว้ โค้งคำนับตลอดทาง ปะการังเข้ามาเกี่ยวแขนโมกข์ ทักยิ้มแย้มแจ่มใสแต่จิกร้ายว่า

“แหม...โมกข์ กลุ่มเพื่อนเลิฟของคุณนี่ ไม่เคยมีสาระอะไรคุยกันเลยนะคะ นอกจากเรื่องผู้หญิง ดิฉันไม่เคยได้ยินพวกคุณคุยเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคมอะไรกันเลย แปลกดีนะคะ ที่คนเราในหัวสมองจะมีแต่เรื่องพรรค์อย่างว่า”

แก๊งพ่อไก่แจ้มองหน้ากันกร่อยสนิท แต่พอปะการังไปแล้ว โมกข์บ่น “เซ็งจริงๆว่ะ มีเมียผิดคิดจนเมียตาย” อาทิตย์ติงว่าเห็นเขาแต่งงานแล้วมีความสุขขึ้นตั้งเยอะ “ใครบอกแกวะ น่าเบื่อจะตาย มีเมียรวยเมียแก่ เมียเป็นเจ้านายทุกอย่าง ปะการังทำตัวเหมือนแม่มากกว่าเมีย นายก็เห็น แล้วไหนจะพวกพ่อตาแม่ยายสังคญาติเธอที่มองเราอย่างกับเป็นแมงดามาเกาะ เราทำงานหนักนะเว้ย ตั้งแต่เข้ามาทำงานโรงแรมเราไม่เคยงอมืองอเท้า”

ขณะนั้นเอง เชอรี่ พีอาร์สาวคนใหม่เดินผ่านไป โมกข์มองจนเหลียวตาม ยักคิ้วแผล็บบอกเพื่อนๆว่าน่ารักน่ากินมากกก...อารมณ์สมกับสมญานามที่เพื่อนๆตั้งให้ว่า สมภารกร่างชอบไก่วัดจริงๆ...พับเผื่อย!

ooooooo

โมกข์ทำตัวเป็นสมภารกินไก่วัดจนได้เรื่อง เมื่อเชอรี่พีอาร์สาวคนใหม่เข้ามาถามข้อมูลงานเทศกาลอาหารหน้าร้อนกับเขาในห้อง โมกข์บอกงานโดยให้เธอนั่งคีย์ในคอมฯแล้วตัวเองก็ยืนคร่อมบอก

นอกจากบอกงานแล้ว โมกข์ยังทำหมาหยอกไก่คลอเคลีย พอเชอรี่เบี่ยงตัวพอเป็นพิธีก็ได้ใจ หอมเอ๊าหอมเอากระทั่งซุกไซ้ เชอรี่หัวเราะระริกแล้วออกไป

มัทนีกำลังจับงานผู้บังคับบัญชาชายลวนลามพนักงานหญิง วันนี้ก็ได้รับแจ้งว่า ข้าราชการหญิงโดนผู้บังคับบัญชาบังคับให้อยู่ทำงานล่วงเวลาตอนเย็นๆ แล้วก็ขอไปส่งบ้านตลอด ไม่ทันไรเธอก็ได้รับแจ้งจากชฎาว่าคดีน้องกระต่ายกับโทนี่พลิกเสียแล้ว เธอถามว่าพลิกได้ไง เรากำลังจะฟ้องศาลอยู่แล้ว

“ตำรวจบอกว่า ผู้ต้องหากับคนชื่ออาทิตย์ พาน้องกระต่ายกับแม่มาเคลียร์ที่โรงพักตะกี๊ ตกลงจ่ายค่าเสียหายตามที่แม่น้องกระต่ายต้องการ แล้วคุณตำรวจก็เห็นว่ามันจะเป็นคดีที่รกศาลเปล่าๆ เรื่องนี้ถึงที่สุดแล้ว ก็ประนีประนอมยอมความกันได้อยู่ดี ก็เลย...”

“คนชื่ออาทิตย์เหรอคะ! เมื่อกี๊นี้เองเหรอคะ!!” มัทนีจิกตาแค้น เธอไปขอเบอร์โทร.ของอาทิตย์จากหาญ ทำเอาหาญเสียวสันหลัง จนมัทนีบอกพ่อว่าไม่ต้องห่วงว่าตนจะไปเสวนาด้วยเพราะเขาเป็นศัตรูคู่กรณีกับตน

ขณะโทนี่ขับรถพาอาทิตย์ออกจากโรงพัก โทนี่ชมเปาะว่าอาทิตย์ไปลงสาลิกาลิ้นทองจากอาจารย์ไหน ทำไมพูดอะไรคนก็เชื่อหมด อาทิตย์บอกเพื่อนรักว่าไม่ต้องมาสรรเสริญเยินยอ ขอแต่ให้เพื่อนกลับตัวกลับใจเลิกจีบใครที่ไม่เห็นหน้าตนก็พอใจแล้ว อาทิตย์พูดไม่ทันขาดคำก็ได้รับโทรศัพท์จากมัทนี พอเขากดรับ เธอด่าทันที

“คุณมันขี้ขลาด! คุณเก่งจริงนะ ทำได้ทั้งทางตรงทางอ้อม ต่อหน้าและลับหลัง ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนตร์ก็เอาด้วยคาถา”

ตอนที่ 3

คุณนายนอนให้อาทิตย์นวด พอเขานวดเสร็จ คุณนายก็หายเป็นปลิดทิ้งเหมือนคราวก่อน

แต่ขณะคุณนายกำลังหลงใหลได้ปลื้มหมอเทวดาอยู่นั่นเอง มัทนีก็เดินหน้าถมึงทึงเข้ามาสั่งอย่างเกรี้ยวกราด

“หยุดๆๆ หยุดเดี๋ยวนี้ นายอาทิตย์” พอทุกคนชะงักงง เธอจ้องหน้าเขา “พอกันที กับการเล่นกลทำตลกบ้าบอหลอกคุณพ่อคุณแม่ฉันให้หลงเชื่อนาย” คุณนายติงว่าทำไมว่าหมออย่างนั้น “เขาเป็นพวกมารสังคม เป็นแก๊งทำลายผู้หญิง”

“ไร้สาระ คุณมัทนี ผมก็เป็นตัวผมนี่แหละแล้วผมก็นวดเป็นจริงๆ ที่บ้านผมทำกิจการเกี่ยวกับสิ่งนี้” ชี้แจงและแน่ใจว่าคุณนายหายแล้วอาทิตย์จึงลากลับ คุณนายถามว่าคิดค่ารักษาเท่าไร “ไม่หรอกครับ ผมรักษาฟรี อะไรๆก็ฟรีทั้งนั้นเพราะสิ่งที่ผมต้องการนั้นคือบุญคุณ คุณมัทนี คุณเป็นหนี้บุญคุณผม ถ้าไม่ใช้ในชาตินี้ก็ต้องไปใช้ในชาติหน้าว่ะฮ่ะๆๆ”

อาทิตย์หัวเราะร้ายเดินออกไป มัทนีบอกคุณนายว่าอาทิตย์เป็นพวกขบวนการผู้ชายเลวๆ พวกชอบพรากผู้เยาว์ พวกเขาลวนลามพนักงานในออฟฟิศ เจ้าชู้ หลอกผู้หญิงไม่เลือกลูกเขาเมียใคร เขาทำทุกอย่างก็เพื่อขัดขวางงานของมูลนิธิตนและการพยายามดูแลสถาบันครอบครัวเป็นสุขของคุณแม่ พูดอย่างแค้นใจว่า

“แล้วที่เขาเข้ามาในบ้านนี้ ก็เป็นแผนที่จะเข้ามาก่อกวนทำลายการทำงานของเรา”

คุณนายพึมพำถามว่า จริงหรืออาทิตย์ เขาไม่ตอบมองหน้ามัทนีอย่างไม่เข้าใจเธอจริงๆ ส่วนมัทนีมองเขาอย่างปักใจเชื่อว่าเป็นคนเลวแน่นอน! สั่งโหน่งกับเหน่งให้ไล่เขาออกจากบ้านไป

“นี่คุณมัทนี โลกนี้ไม่ได้มีแต่สีขาวกับสีดำนะครับ ยังมีสีเทาสีสันอื่นๆอีกเพียบเลย ฟันธงได้เลยว่าคุณยังหาแฟนไม่ได้ใช่ไหม หึๆ ผู้หญิงแบบนี้ใครจะเอ๊า...ดูก็รู้ว่ามีปมด้อยเรื่องผู้ชายอย่างรุนแรง”

อาทิตย์เยาะเย้ยมัทนี ทำให้ทั้งหาญและคุณนายโมโหมาก ต่างรุมกันด่าว่าเขา โดยเฉพาะหาญโกรธจนลืมหมดทุกอย่าง ด่าอาทิตย์ที่บังอาจมาลบหลู่ลูกสาวที่ตนบูชาเหนือสิ่งอื่นใด ไล่ให้ออกจากบ้านนี้ไปเลย

“ผับเพลย์เกิร์ล!!” อาทิตย์ตะโกนขึ้นอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย แต่ทำเอาหาญชะงักหน้าเผือด เปลี่ยนเสียงเป็นพูดดีกับอาทิตย์ บอกมัทนีกับคุณนายที่มองงงๆว่า ตนแค่หยอกอำอาทิตย์เล่นเท่านั้น แล้วทำตีซี้โอบไหล่พาออกไป พอพ้นหน้าลูกเมียหาญด่าอาทิตย์ว่าเลวอย่าง

ที่มัทนีว่าไว้จริงๆ แต่พออาทิตย์จะแฉอีก หาญตัดบทว่า “แกเคยช่วยฉัน วันนี้ฉันก็ช่วยแก เราเจ๊ากันแล้ว ไม่มีอะไรติดค้างกันแล้ว เพราะฉะนั้น ในฐานะลูกผู้ชายเหมือนกันและเป็นคนดีเหมือนกัน แกต้องสาบานว่าจะไม่พูดเรื่องของฉันอีก”

“ได้ครับผมสัญญา” หาญชมว่าดีมาก อาทิตย์จึงพูดต่อว่า “แต่...ผมไม่รักษาสัจจะ จะมาเอาจริงเอาจังอะไรกับคำพูดจากปากคนอย่างผมครับ ถ้ามีใครหรืออะไรมากวนอารมณ์ยั่วยวนให้ผมเผลอไผลหลุดปาก ช่วยไม่ได้นะครับ ผมค่อนข้างจะปากพล่อยด้วย อาจจะหลุดปากแฉอย่างหมดเปลือก ทั้งเรื่องโคโยตี้และเรื่อง...” อาทิตย์มองต่ำลงที่เป้ากางเกงหาญ “ปัญหาส่วนตัวของท่านนะครับ หึๆๆ”

“ไอเลว...ไอ้!!” หาญโกรธจนด่าไม่ออก

ooooooo

ผลกระทบจากข่าวฉาวที่ลงหนังสือพิมพ์ของอาทิตย์ ทำให้ห้างดังยกเลิกการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของคุณนายลิ้นจี่ เพื่อรักษาภาพพจน์ของห้าง

“อาทิตย์...อธิบายมาซิว่านี่มันอะไร ทำไมอยู่ๆก็มีข่าวถึงลูกแบบนี้” คุณนายลิ้นจี่ถามแทบหมดแรง...

ในขณะเดียวกัน เอกชเยศร์สะใจกับผลงานของตนมาก เขาโทร.คุยกับมัทนีว่า ตนจะติดตามพฤติกรรมของพวกลูกไฮโซแก๊งนี้แบบไม่ให้ตกกระแสง่ายๆ แล้วเอาสกู๊ปข่าวที่จะตีพิมพ์พรุ่งนี้ให้ดู รับรองนายอาทิตย์ดิ้นพล่านแน่ มัทนีขอเอาสกู๊ปและคลิปที่เขามีทั้งหมดเป็นเอกสารประกอบคดี เพราะตนไม่อยากให้มีการประนีประนอมเหมือนคราวก่อนอีก

“มัทจะเอาคลิปไปใช้เหรอ...ได้ๆ ไม่ต้องห่วงมันเป็นลิขสิทธิ์ของรุ่นน้องเอกน่ะ แต่เดี๋ยวเอกจะคุยให้นะว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรหรือเปล่า ไม่ต้องห่วง ถ้ามันจะขอค่าใช้จ่ายอะไรเดี๋ยวเอกออกให้ก่อนแล้วค่อยไปเก็บเอากับมัทก็ได้ สบายๆจ้ะ บาย”

พอวางสายเอกชเยศร์ก็ได้รับบทความที่ลูกน้องเอามาให้บอกว่าเขียนตามที่เขาบรีฟมาเลย ลูกไฮโซมักง่ายไม่มีจิตสำนึกและดูถูกคนจน รับรองมันแน่ เอกชเยศร์รับไปอย่างพอใจมาก

ฝ่ายคุณนายจำเนียรที่กำลังจะออกไปให้สัมภาษณ์รายการวิทยุ โทร.มาสั่งมัทนีว่าเสร็จงานให้แวะรับตนไปสปาด้วย มัทนีนัด ห้าโมงเย็นจะไปรับ

คุณนายไม่ทันออกจากบ้าน เจอหาญกำลังแอบโทร.นัดกิ๊กนกให้ออกมาพบกัน กิ๊กนกถามว่าจะไปพบที่ไหน หาญดีใจถึงกับร้องไชโย คุณนายถามว่าดีใจอะไรนักหนาหรือ มีความสุขแปลกๆ คุยกับใครอยู่?

“เปล๊า...ก็แค่...เพิ่งสนทนาธรรมกับหลวงพ่อนกเสร็จ” หาญโกหกเนียนเสียจนคุณนายไม่สงสัย แถมยังไชโยดีใจไปกับหาญด้วย

ooooooo

ในงานให้สัมภาษณ์ทางวิทยุของคุณนายนี่เองได้เจอกับคุณนายลิ้นจี่ที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของรายการ ต่างทักทายกันด้วยความยินดี

คุณนายลิ้นจี่ฟังการให้สัมภาษณ์และตอบปัญหาของคุณนายจำเนียรแล้วพอใจมาก พอจบรายการ มัทนีมารับคุณนายจำเนียร จึงได้พบกับคุณนายลิ้นจี่ที่ชื่นชอบและมาดมั่นที่อยากได้เธอมาเป็นสะใภ้ คุณนายลิ้นจี่จึงเชิญทั้งคุณนายจำเนียรและมัทนีไปในงานเปิดตัวสินค้าสมุนไพรตัวใหม่คือ ยาโด่ไม่รู้ล้มสูตรใหม่ คุณนายลิ้นจี่เชิญชวนว่า

“อิฉันขอเชิญชวนคุณจำเนียรกับหนูมัทไปงานเปิดให้ได้ เพราะงานนี้เชื่อได้ว่าต้องมีพวกหื่น จิตอกุศลมาด้วยแน่ๆ คุณจำเนียรจะได้ไปช่วยจัดการคนพวกนี้ให้กระเจิงไงคะ ไปให้ได้นะคะคุณจำเนียร อิฉันขอเรียนเชิญ”

มัทนีรับคำว่าถ้าไม่ติดงานหรือธุระอะไรก็จะไป แล้วเร่งคุณนายจำเนียรให้รีบไปเพราะนัดเวลาสปาไว้แล้ว คุณนายลิ้นจี่มองตามพึมพำอย่างชื่นชม

“ลูกสาวคุณจำเนียร...เจ้าอาทิตย์มันต้องเจอของแรงแบบนี้แหละ หึๆ ฮ่ะๆ ฮ่าๆๆ” คุณนายลิ้นจี่หัวเราะชอบใจ

ฝ่ายหาญนัดกิ๊กนกมาพบกันแล้วก็พยายามจะชวนไปสนุกกัน แต่กิ๊กนกยังติดพันการเต้นในผับอยู่ชวนไปเต้นกันก่อนค่อยไป หาญหงุดหงิดงุ่นง่านมากเพราะยาที่กินเข้าไปครึ่งขวดกำลังออกฤทธิ์อย่างแรง เมื่อกิ๊กนกกลับเข้าไปเต้นในผับต่อ หาญจึงติดต่อกิ๊กแนนก็ไม่รับสาย กิ๊กแต้วก็เปลี่ยนเบอร์ หาญแทบจะคลั่ง ร้องอย่างทรมาน...

“โอ๊ย...หาญพร้อมแล้ว ขอแค่ใครสักคน ใคร ก็ด้ายยยย!!!”

สุดท้ายหาญก็ต้องกลับบ้านทั้งที่ยายังออกฤทธิ์เต็มที่ เจอคุณนายจำเนียรที่ยังรออยู่ คว้ามือได้ก็ลากไปตึงๆ ตังๆ สนั่นเรือน

รุ่งเช้า มัทนีถามโหน่งกับเหน่งว่าเมื่อคืนย้ายอะไรกันตึงตังลั่นไปหมด ทั้งสองบอกว่าไม่ได้ย้ายอะไร มัทนีถามว่าแล้วคุณพ่อคุณแม่ยังไม่ตื่นหรือ เพราะวันนี้คุณแม่ต้องไปงานเปิดตัวสินค้าตัวใหม่ของคุณนายลิ้นจี่ด้วย เหลือบไปเห็นคุณนายเดินสวยพริ้งหน้าใสสดชื่นลงมาอารมณ์ดีเป็นพิเศษ

คุณนายสั่งโหน่งให้ลวกไข่ไว้ให้หาญหลายๆ ฟอง แต่พอหาญเดินโผเผลงมาก็บอกว่าไม่ต้องตนไม่กินไข่ลวก คุณนายถามเสียงหวานว่าทำไมล่ะ กินเยอะๆจะได้มีแรงไง หาญตอบเนือยๆเดินไปหงอยๆว่า

“เมื่อคืนเป็นแค่ความฝันเท่านั้น...” มัทนีถามคุณนายว่าคุณพ่อเป็นอะไรไป คุณนายสะบัดผมลอยหน้าบอกว่าไม่รู้ เมื่อคืนยังดีๆอยู่เลย แล้วคุณนายก็ลงมือกินอาหารไปฮัมเพลงไป ซ้ำยังทำตาหวานปิ๊งไปปิ๊งมาอย่างอารมณ์ค้าง

ooooooo

ที่งานเปิดสินค้าตัวใหม่ของคุณนายลิ้นจี่ ลูกค้าโดยเฉพาะบรรดาผู้ชาย ทั้งหนุ่มทั้งแก่กระทั่งหง่อม พากันมางานรับของแจกกันคนละถุง บางคนเวียนรับไปหลายถุง โดยเฉพาะแก๊งพ่อไก่แจ้

อีกห้านาทีจะเปิดงานอย่างเป็นทางการ คุณนายลิ้นจี่เชิญนักข่าวและช่างภาพให้ไปแถวหน้าเวที แต่พอมีเสียงนักข่าวคนหนึ่งร้องว่า “มาแล้วๆ” ทั้งนักข่าวและช่างภาพก็กรูกันออกไปเหมือนผึ้งแตกรัง

อาทิตย์ที่เพิ่งมาถึงถูกนักข่าวและช่างภาพห้อมล้อมสัมภาษณ์ถามเรื่องที่เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ อีกด้านหนึ่งคุณนายจำเนียรกับมัทนีถือช่อดอกไม้มาแสดงความยินดี กำลังเดินเข้ามา

อาทิตย์ถูกนักข่าวรุมถามเรื่องที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ พอเขาเห็นข่าวและรูป โดยเฉพาะระบุว่าสกู๊ปโดยเอกชเยศร์ อาทิตย์ก็เซ็งพูดกับนักข่าวด้วยอารมณ์ประชดประชันว่า

“เอาเลย! อยากจะเขียนอะไร ยังไง เชิญ เอาตามต้องการเลย มีปากกาในมืออยู่แล้วนี่”

คุณนายลิ้นจี่เห็นอาทิตย์ถูกนักข่าวรุมก็รีบลงมาช่วย บอกนักข่าวว่าอาทิตย์ลูกชายตนไม่ใช่คนสาธารณะไม่ต้องสัมภาษณ์อะไรทั้งนั้น คุณนายจำเนียรกับมัทนีได้

ยินชัดๆว่าอาทิตย์เป็นลูกชายของคุณนายลิ้นจี่ คุณนายจำเนียรบอกมัทนีอย่างตื่นเต้นว่า ที่แท้อาทิตย์ไม่ใช่ลูกไฮโซกระจอกๆ เขารวยมากทั้งเงินทองและทั้งภูมิปัญญาโบราณ

“แม่คะ คุณนายลิ้นจี่เป็นคนดี มัทไม่เถียง ยาว่านของคุณนายลิ้นจี่ก็ดี มัทก็ไม่เถียง แต่...นายอาทิตย์ไม่ใช่คนดีแน่ แม่อย่ามาเถียง”

คุณนายจำเนียรบอกว่าแม่ไม่เถียงแต่ตอนนี้ไปทักทายคุณนายลิ้นจี่กันก่อน มัทนีให้แม่ไปคนเดียวตนไม่อยากเจอหน้าไม่อยากเสวนากับนายอาทิตย์ แล้วเดินแยกออกไปเลย

ooooooo

ความบาดหมางกินแหนงแคลงใจระหว่างแก๊งพ่อไก่แจ้กับเอกชเยศร์ฝ่ายที่มีปากกาเป็นอาวุธ เขม็งเกลียวขึ้นทุกทีเมื่อต่างฝ่ายก็มองกันอย่างเป็นคู่ปรับ

ขณะเดียวกัน แก๊งพ่อไก่แจ้ก็ยังมีโมกข์ที่กำลังมีปัญหากับปะการังเป็นประเด็นหนักใจของเพื่อนๆเพราะรู้แก่ใจดีว่าปะการังกำลังถูกมัทนีจับมั่นยุให้เอาเรื่องถึงที่สุด หมายให้เป็นคดีตัวอย่างแก่สังคม แม้ว่าปะการังจะเป็นห่วงและยังรักโมกข์อยู่มาก แต่ก็น้ำท่วมปากพูดไม่ออกไม่รู้ว่าจะบอกมัทนีอย่างไร เธอจึงโทร.นัดอาทิตย์มาพบ

อาทิตย์อ่านใจปะการังออก เขาบอกว่าให้ปะการังนัดมัทนีมา นอกเหนือจากนั้นตนจะจัดการเอง แต่โมกข์เองกลับยืนยันจะหย่ากับปะการังเพราะทนสภาพถูกดูถูกและต้องอยู่ในอาณัติของปะการังต่อไปไม่ไหว

ฝ่ายหาญยังหมกมุ่นครุ่นคิดแต่เรื่องยาโด่ไม่รู้ล้มที่ยังเหลืออยู่อีกครึ่งขวด เขาพยายามโทร.หากิ๊กนกอีก มัทนีถามว่าพ่อโทร.หาหลวงตาอีกหรือ พักนี้พ่อโทร.หาหลวงตาบ่อยมาก ถามว่าพ่อมีทุกข์ใจอะไรหรือ

“เรื่องทุกข์สิ มีมาตลอดแหละ โดยเฉพาะเมื่อคืนนี้ พ่อรู้ซึ้งเลยว่า คนเราไม่ควรทำอะไรตามอารมณ์ เพราะมันจะทำให้เรายิ่งทุกข์หนัก พ่อถึงต้องพยายามจะแก้ไขทำเรื่องผิดให้ถูกไง แต่หลวงพ่อไม่รับสายเลย” หาญตอบหงอยๆ

การสนทนายุติลงเมื่อปะการังโทร.เข้ามือถือมัทนีนัดให้ไปพบที่โรงแรม เมื่อเธอไปถึงโรงแรมในเช้าวันรุ่งขึ้น เลขาของปะการังออกมาต้อนรับ บอกว่าปะการังกำลังมาให้นั่งรอสักครู่

ที่มุมหนึ่งของล็อบบี้โรงแรม อาทิตย์แอบดูอยู่ เขาพึมพำกับตัวเองอย่างหมายมาดว่า

“มัทนีคนสวย...วันนี้คุณโดนแน่...หึๆๆ”

ooooooo

เมื่อนัดกับปะการังแต่กลับพบอาทิตย์ มัทนีมีท่าทีต่อต้านทันที ถูกอาทิตย์ทำขึงขังกล่าวหาว่าเธอเป็นฆาตกรเลือดเย็น ทำให้คนรักกันไม่ได้อยู่ด้วยกัน

เห็นมัทนีทำหน้างงๆเคืองๆ อาทิตย์พูดอย่างมีอารมณ์ว่า เธอทำให้คนคนหนึ่งต้องตายทั้งเป็น ถามว่าทำกับเพื่อนตนแบบนี้ได้ยังไง! มัทนีเย้ยว่าพอรู้ว่าปะการังจะฟ้องถึงกับจะตายเชียวหรือ อาทิตย์จึงเล่าทั้งเศร้าทั้งแค้นว่า

“ไอ้โมกข์เข้าโรงพยาบาลเมื่อวานนี้ หมอบอกว่าไอ้โมกข์เป็น...มะเร็งเม็ดเลือดขาว ลูคีเมียระยะสุดท้าย ยิ่งมันตรอมใจมะเร็งก็ยิ่งลุกลาม ผมเลยมาขอร้องให้คุณปะการังไปดูใจมันบ้าง อย่างน้อยมันจะได้จากไปอย่างสงบ แต่คุณปะการังยังไม่ยอมไป...รู้ไหมเพราะอะไร...ก็เพราะคุณ...คุณคนเดียว!! สะใจคุณแล้วสิ!!”

มัทนีไม่เชื่อ หาว่าโมกข์แกล้งเรียกร้องความเห็นใจ ถูกอาทิตย์ด่าก่อนแล้วจึงเอาคลิปให้ดู เอามือถือมากดแล้วเข้าประกบเธออย่างใกล้ชิด ระหว่างนั้นก็แอบดูว่าโทนี่ทำงานหรือยัง เพราะนัดกันว่าให้โทนี่เก็บภาพระหว่างเขากับมัทนีไว้อย่างละเอียดในมุมที่กุ๊กกิ๊ก โทนี่ทำงานอย่างเอาการเอางาน

ภาพในคลิปเป็นโมกข์ในชุดคนไข้กำลังร้องครวญครางอย่างเจ็บปวดทรมานอยู่บนเตียง โดยใช้ห้องพักของโมกข์ในบ้านอเนก แต่งให้ดูเหมือนห้องพักในโรงพยาบาล

ที่แท้อเนกกับแท่นหลอกโมกข์ว่าจะถ่ายไปแคสงานโฆษณา โมกข์จึงแสดงเต็มที่ แต่พอเอะใจคาดคั้นจึงรู้ว่าถูกหลอกถ่ายไปให้ปะการังดู โมกข์โมโหที่ถูกเพื่อนหลอก ลุกพรวดวิ่งออกไป อเนกร้องบอกแท่นว่า

“เฮ้ย รีบไปตามมันมาเร็ว อาทิตย์มันกำลังเริ่มแผนขั้นที่สองแล้ว เดี๋ยวไม่ทันการณ์”

อเนกกับแท่นช่วยกันชี้แจงกับโมกข์ว่าที่ถ่ายทำภาพนี้เป็นการช่วยอาทิตย์ล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับตัวเขาและปะการังเลย โมกข์จึงให้ความร่วมมือ

ทีแรกมัทนีดูคลิปแล้วไม่เชื่อ แต่โมกข์แสดงได้เนียนเสียจนเธอเริ่มลังเลบอกอาทิตย์ให้พาไปดู เมื่ออาทิตย์พามัทนีมาดูจึงเห็นโมกข์อยู่ในสภาพอาการหนัก เพ้อพร่ำคร่ำครวญเรียกหาแต่ปะการัง

ส่วนบรรดาพยาบาลก็แต่งตัวเปรี้ยวเหมือนออกมาจากมิวสิกวีดิโอจนมัทนีแปลกใจ แท่นที่ปลอมตัวเป็นหมออธิบายเป็นคุ้งเป็นแควว่า

“คืออย่างนี้ครับ การรักษาผู้ป่วยมะเร็งตามสไตล์ของผมเนี่ย เป็นกลวิธีใหม่จากนิวซีแลนด์ เราจะให้ยาควบคู่ไปกับจิตวิทยาประยุกต์ คนไข้ทุกคนจะเซนซิทีฟต่อความซึมเศร้าทุกรูปแบบ ถ้าเราเครียดคนไข้จะซึมซับความเครียดนั้นเข้าไปด้วย ยิ่งจะทำให้เนื้อร้ายเติบโตลุกลามยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นพยาบาลถึงต้องแต่งตัวอย่างนี้เพื่อให้คนไข้ได้เห็นอะไรสวยๆงามๆจิตใจจะได้เบิกบาน ถ้าพวกคุณอยากให้คนไข้อาการดีขึ้นก็ต้องร่าเริงเดี๋ยวนี้...เอ้า...ร่าเริง...”

สิ้นเสียงหมอแท่น สี่พยาบาลสาวก็เต้นกันอย่างสนุกสนาน มัทนีเห็นแล้วได้แต่ยิ้มเจื่อนๆ

แก๊งพ่อไก่แจ้เล่นละครกันได้แนบเนียน หมอแท่นถามว่าภรรยาของคนป่วยไม่มาเยี่ยมบ้างหรือ ถ้าได้กำลังใจจากภรรยาก็คงจะอยู่ได้อีกหนึ่งเดือน แต่ถ้าไม่ก็อาจอยู่ได้ไม่เกินสัปดาห์ พอหมอแท่นพูดจบ อาทิตย์ก็ร้องไห้โฮๆ จนมัทนีรับปากว่าจะไปคุยกับปะการังให้มาเยี่ยมโมกข์ อาทิตย์หยุดร้องไห้ทันทีดีใจจนโผเข้ากอดมัทนี โทนี่ถ่ายรูปแชะๆทันทีเช่นกัน

อาทิตย์กอดมัทนีไว้ทำเสียงร้องไห้ฮือๆ แต่หน้ายิ้มอย่างสะใจจริงๆ

ooooooo

โทนี่เอารูปที่แอบถ่ายอาทิตย์กับมัทนีใกล้ชิดกันเหมือนกำลังโอบ กำลังกอด และกำลังจูบกัน เอามาตัดต่อใส่หน้าอาทิตย์เป็นการ์ตูนชินจังไม่ใส่เสื้อซิกแพ็กเป็นลอนๆดูแล้วสยิว

ส่วนมัทนีก็แต่งเสื้อผ้าให้ดูเซ็กซี่โชว์เนื้อหนังมังสา สถานที่ก็แต่งฉากให้เป็นริมสระน้ำ

แต่งภาพเสร็จ บรรดาพ่อไก่ก็แจ้ซี้ดปากสยิวกันลั่น

วันนี้ เอกชเยศร์นัดมัทนีกินข้าวกัน แต่เขาขอส่งอีเมล์งานก่อน พอเปิดหน้าต่างป๊อปอัพเล็กๆมุมจอขึ้นเตือนว่ามี 1 อีเมล์ใหม่ เอกชเยศร์คลิกดู เป็นภาพหลุดของมัทนี! ทีแรกเขาก็ขำๆนึกว่าถูกส่งมาล้อเล่น แต่ดูไป...ดูไป ก็หน้าเครียดขึ้นทุกที เพราะทุกรูปจริงจังได้อารมณ์ จนเขาทนไม่ได้ ยิ่งดูก็ยิ่งโมโห

ตอนที่ 4

รถของมัทนีถูกลากไปที่ร้านไดนาโม  ช่างออกมาในชุดนอน ลงมือตรวจเป็นการใหญ่ มัทนีติงว่ารถตนแค่ยางแบนเองไม่ใช่หรือ

“เกรงจะไม่ใช่นะครับ เพราะแบตเตอรี่ก็หมด น้ำมันเครื่องก็แห้งมาก แทบไม่เหลือสักหยด คุณขับรถยังไงปล่อยให้รถมีปัญหาได้ขนาดนี้”

มัทนีขอร้องว่าจะอะไรก็แล้วแต่รีบซ่อมให้ได้ไหม ช่างบอกว่าเกรงจะไม่ได้  เอาไว้พรุ่งนี้จะทำให้เป็นคิวแรกเลย  หันบอกอาทิตย์ให้พาเมียไปนอนพักโรงแรมข้างหน้าก่อน พรุ่งนี้ค่อยมา

“ไม่ๆๆ ไม่ได้นะคะช่าง  คือฉันกับตาคนนี้ไม่ได้เป็นอะไรกัน เขาเป็นตัวอันตรายมาก จะทิ้งให้ฉันค้างกับเขา ไม่สงสารฉันเหรอคะ”

“มีแต่คนอยากค้างกับผมทั้งนั้น  คุณได้โอกาสนั้นแล้ว  เอาไปคุยโม้ได้เลยนะ ไป...ไปโรงแรมกัน” อาทิตย์ตีหน้าตายเดินเข้าหา  มัทนีตกใจอ้อนวอนช่างช่วยซ่อมรถให้ตน ช่างบอกว่าได้แต่ต้องเป็นพรุ่งนี้แล้วชวนเมียเดินกลับไปนอนกัน

มัทนีถอยเดินออกไปริมถนนพยายามโบกรถ แต่ไม่มีรถคันไหนจอดรับเลย  จนมีรถสิบล้อคันหนึ่งจอด คนขับชะโงกหน้าออกมาถามอย่างสุภาพแต่หน้าโฉดว่า “จะไปไหนเหรอครับคุณผู้หญิง  ให้ผมแวะไปส่งไหมครับ” พอมัทนีมองขึ้นไปบนรถ  เห็นชายฉกรรจ์หน้าเหี้ยมอีกนับสิบยืนมองตนอยู่  เธอถอยกรูดปฏิเสธแทบไม่เป็นภาษาว่าไม่ไป

ทันใดนั้น  มัทนีก็ผงะอีกเมื่อมีรถลีมูซีนหรูมาจอดขวาง พอกระจกลดลง อาทิตย์ก็โผล่หน้ามาชวน

“ผมโทร.เรียกลีมูซีนจากโรงแรมมารับ  ถึงจะไม่มีเงินแต่ใช้เครดิตส่วนตัวของคุณนายลิ้นจี่มีค่ายิ่งกว่าเงิน สนใจกลับกรุงเทพฯด้วยกันไหมครับ”

เธอไม่ไว้ใจ  พอดีมีรถทัวร์ผ่านมา เธอวิ่งไปโบกขึ้นทันที อาทิตย์ตกใจวิ่งตามขึ้นไปแทบไม่ทัน

พอขึ้นไปมีที่นั่งว่างอยู่ที่หนึ่ง มัทนีรีบนั่ง  อาทิตย์เรียกให้ไปนั่งด้วยกันข้างหลังก็ไม่ยอมไป  อาทิตย์บอกป้าที่นั่งข้างๆเธอว่า

“เมียผมเขากำลังโกรธผมมากจะขอเลิกกับผมให้ได้ ผมต้องปรับความเข้าใจกัน ผมขอนั่งตรงนี้ได้ไหมครับ สงสารผมเถอะ” อาทิตย์อ้อนป้าคนนั้นตาแดงๆ ป้าใจอ่อนยอมเสียสละที่ให้ลุกไปนั่งที่อื่น  อาทิตย์รีบนั่งแทนทันที  เขาแกล้งนั่งเบียดเธอไปจนติดหน้าต่าง  ยักคิ้วแผล็บเย้ยอย่างผู้ชนะ

บรรดาผู้โดยสารหนุ่มๆในรถพากันเห็นใจอาทิตย์ พากันลุ้นให้เขาง้อ  ป้าคนนั้นแรงกว่าเพื่อนยุให้จูบเลย...จูบเลย  อาทิตย์อาศัยสถานการณ์เป็นต่อนี้  เรียกมัทนีว่า “เมีย”  เต็มปากเต็มคำ  เธอพยายามหลบหลีกชี้แจงอย่างไร คนบนรถก็มองว่าเธองอนผัวเกินงาม  บางคนก็พูดอย่างผู้มีประสบการณ์ว่า

“คู่ที่ทะเลาะๆกันอย่างนี้  มีลูกเป็นฝูงทั้งนั้นแหละ หึๆ ฮ่ะๆ”

ooooooo

เอกชเยศร์ไปตามหามัทนีไม่เจอ  มือถือก็โทร.ไม่ติด  เขาเลยป้องปากตะโกนเรียกเธอบนยอดเขาริมทะเล  คร่ำครวญรำพึงรำพันจนคนที่มาชมวิวอยู่บนนั้นมองอย่างสมเพชนึกว่าเป็นคนบ้า

เมื่อตามหาไม่เจอ  เขาจึงโทร.ไปบอกคุณนายกับหาญที่บ้านว่ามัทนีหายตัวไป  สารภาพว่าตนผิดเองที่ทิ้งเธอไปเลยถูกพวกอาทิตย์ลักพาตัว  หาญเป็นห่วงมากบอกว่าพวกอาทิตย์เป็นเสือผู้หญิง  ส่วนคุณนายบอกว่าคงไม่เป็นไรเพราะอาทิตย์เป็นถึงลูกของคุณนายลิ้นจี่  เศรษฐินีเจ้าของยาแผนโบราณเลื่องชื่อ

หาญไล่เหน่งกับโหน่งให้รีบโทรศัพท์ถามตามบ้านเพื่อนหรือบ้านญาติดูว่ามัทนีไปที่นั่นหรือเปล่า

นรีได้รับโทรศัพท์จากคุณนายว่ามัทนีหายตัวไป เธอตกใจรีบไปที่บ้านอเนกเพื่อถามข่าว พอรู้ว่ามัทนีอยู่กับอาทิตย์ เธอยิ่งเป็นห่วงขอร้องว่า พวกเพื่อนๆเขาจะสนุกกับใครตนไม่เคยว่า แต่นี่เป็นญาติตนขอไว้สักคนได้ไหม

“นรีจ๋า...อย่ามองว่าเพื่อนผมร้ายกาจฝ่ายเดียวสิจ๊ะ ใครจะไปรู้ คนร้ายกาจอย่างนายอาทิตย์อาจจะเจอญาติคุณที่ร้ายกว่ากำราบจนอยู่หมัดก็ได้ ญาติคุณธรรมดาเสียที่ไหน” อเนกโต้ พอเห็นนรีนิ่งไป เขาสรุปว่า “เพื่อนผม...ตัวพ่อ ญาติคุณ...ตัวแม่ ออกจะสูสีกัน ไม่มีอะไรต้องห่วงหรอก เข้าบ้านเถอะ”

ooooooo

พอรถมาถึงสถานีขนส่ง มัทนีวิ่งออกไปเรียกแท็กซี่ไปเลย อาทิตย์มองตามหัวเราะอย่างมีความสุขที่ได้แกล้งเธอและได้ส่งเธอกลับถึงกรุงเทพฯแล้ว

ต่างคนต่างกลับบ้านตัวเอง อาทิตย์ถูกคุณนายลิ้นจี่ถามว่าไปกะล่อนเสเพลกับสาวที่ไหนมาถึงได้กลับบ้านยิ้มไม่หุบแบบนี้

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.9 บุญวดี เผยด้านมืด เล่าเรื่องเลวๆ ของพีทให้ชาครีย์ฟัง
20 เม.ย. 2564

09:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 10:54 น.