ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

โนห์รา

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • ธม ธาตรี
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • วรพันธ์ รวี
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ประทุม มิตรภักดี
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ภัทรเดช สงวนความดี,เมลดา สุศรี

โนห์รา ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1คำพูดที่ว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” ยังคงใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย ทุกข์อันเกิดจากความรักนำพาให้ชีวิตของหญิงสาวผู้หนึ่งต้องพานพบกับชะตากรรมอันโหดร้ายเพียงเพราะการตัดสินใจด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ขาดสติในการไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล

ภาพความรื่นเริงจากบ้านหลังใหญ่ที่อยู่ในเมืองใหญ่ทางใต้ ช่างขัดกับเสียงร้องไห้ดังผสานกับเสียงดุด่าที่มาจากบ้านหลังโทรมๆที่อยู่ในละแวกเดียวกันยิ่งนัก พิมพาหรือพิมหลานสาวคนสวยของยายละเมียดนั่นเองคือเจ้าของเสียงร้องไห้ที่ดังลอดออกมา
“ยายจ๋า หนูไปเก็บผักบุ้งผักตำลึงจริงๆไม่ได้ไปเที่ยวเล่นที่ไหน”

ตอนที่ 2


คืนเดียวกันกับที่พิมพาถูกยายหลอกให้ไปพลีกายกับขุนอรรถ ทิวกำลังแสดงโนห์ราอย่างมีความหวัง เขาร่ายรำและร้องเพลงสุดฝีมือเพื่อหาเงินมาสู่ขอคนรักตามที่ได้ตกลงกับยายละเมียดไว้ แต่โชคชะตากำลังจะเล่นตลกกับเขาอีกครั้ง

ระหว่างที่ทิวกำลังร่ายรำอยู่นั้น เขาเกิดอาการหน้ามืดตาลายด้วยจิตประหวัดคิดถึงหญิงสาวคนรัก จนซวนเซ ทุกคนที่ชมการแสดงพากันตกใจ ทิวพยายามตั้งสติแสดงต่อจนจบ ผู้คนปรบมือกันเกรียวพร้อมกับแม่ยกเริ่มเข้ามาคล้องพวงมาลัยให้กำลังใจ เช่นเดียวกับรื่น แม่ม่ายสาวใหญ่คนหนึ่งหลงใหลในตัวทิวอย่างหนัก เธอใช้โอกาสนี้จับมือทิวมาจูบอย่างคลั่งไคล้ ทิวมองกิริยานั้นด้วยความตกใจก่อนชักมือออกและไม่ได้ให้ความสนใจต่อ

ตอนที่ 3


ณ เวทีการแสดงละครมโนราห์ของโรงเรียนนาฏศิลป์ โนห์ราร่ายรำได้สวยงามมากจนน่าทึ่ง คนอื่นๆต่างมองการรำของเธออย่างชื่นชม เช่นเดียวกับทิพย์ยุภา ครรชิต ไวพจน์ หญิงชายสามคนที่นั่งใกล้ๆพิมพา เสียงทิพย์ยุภาพูดอย่างทึ่งๆ

“ไวพจน์ ครรชิตคะ ดูคนที่เล่นเป็นมโนราห์สิ เก่งมาก สวยมาก ถ้าทิพย์เป็นผู้ชายต้องอยากได้คนนี้มาเป็นคู่รัก ดูนั่นสิคะ มโนราห์ได้ปีกกับหางและกำลังบินหนี”

ตอนที่ 4

ครรชิตขับรถออกไปได้สักพักก็ฉุกใจคิดได้ว่าทำกับเด็กนั่นเกินไปเพราะโกรธทิพย์ยุภา เขากำลังลังเลใจว่าจะไปขอโทษเด็กนั่นดีไหม เมื่อคิดเช่นนั้น ครรชิตจึงเบรกรถจะหันหัวกลับ พลันได้ยินเสียงห้ามล้อจากรถคันหลังดังเอี๊ยด ตามด้วยเสียงดังโครม รถเขาถูกชนท้าย

บ่ายวันเดียวกัน พิมพานึกถึงลูกสาวอยากจะเอาใจในช่วงมีการสอบ เธอแวะซื้อไก่ย่าง เสียงคนขายทักว่า

เรื่องย่อละคร โนห์รา

ทิว ทองเติม เกิดในครอบครัว“โนห์รา” ทั้งปู่และพ่อเป็นโนห์ราที่มีชื่อเสียงมาก ทิวรำได้สวยงามทิวมีคนรักชื่อ พิมพา มี สมพร เพื่อนสนิทสมพรทำหน้าที่ตีกลองชาตรีในคณะของทิว ความรักของทิวกับพิมพามีอุปสรรค เพราะ ละเมียด ยายของพิมพากีดกันเพราะรังเกียจว่าทิวยากจน แต่กับไปสนับสนุน ขุนอรรถกรคดี วัยสี่สิบปีให้แต่งงานกับพิมพา เพราะความร่ำรวย อีกทั้งยังให้เงินยายละเมียดเล่นไพ่มากมาย ทิวกับพิมพาลักลอบได้เสียกันจนพิมพาตั้งท้อง ยายละเมียดเกรงขุนอรรถกรคดีจะล่วงรู้จึงไม่ให้หลานสาวออกไปพบกับทิวอีก ทิวปีนหน้าต่างเข้ามาหาพิมพา ยายละเมียดจับได้แกล้งทำเป็นเห็นแก่ความรักของคนทั้งสองคน และเห็นแก่เด็กในท้องพิมพา ทิวและพิมพาหลงเชื่อ ยายละเมียดแสร้งกำหนดวันแต่งงานของทั้งสองคนให้หลังจากทิวกลับจากเล่นโนห์ราที่อีกจังหวัดหนึ่ง ทิวให้ละเมียดจัดงานรอ ละเมียดกับขุนอรรถฯวางแผนชวนพิมพามากินข้าวเย็นที่บ้านขุนอรรถฯ และใส่ยานอนหลับลงในแกงไตปลา พิมพาไม่อยากไปละเมียดหว่านล้อมต่างๆนานา ในที่สุดพิมพาก็จำยอม แผนการสำเร็จ พิมเเสียใจมากแทงขุนอรรถด้วยเขาควายจนขุนอรรถได้รับบาดเจ็บ ส่วนพิมพาตัดสินใจผูกคอตาย แต่ จาด ซึ่งเป็นน้าของพิมตามมาพูดให้สติจนพิมล้มเลิกความคิด ยายละเมียดหลอกขุนอรรถฯว่าพิมท้องกับขุนอรรถฯ และยายละเมียดพยายามหว่านล้อมให้พิมแต่งงานกับขุนอรรถฯ เพื่อลูกในท้องจะได้มีพ่อ

ทิวกลับมาไม่มีการเตรียมงาน เมื่อขอพบพิม แต่พิมไม่ยอมออกมาพบเพราะความรู้สึกผิดจนไม่อยากเผชิญหน้ากับทิว ทิวผิดหวังเข้าใจว่าพิมรังเกียจคนจนอย่างเขา ทิวซมซานไปกินเหล้าจนเมา และได้ รื่น สาวใหญ่ซึ่งแอบหลงรักทิวอยู่เป็นเมียโดยไม่ได้ตั้งใจ ทิวต้องรับผิดชอบอยู่กินกับรื่น สมพรมาบอกพิมว่าทิวหายไปจึงพากันออกตามหาทิว แต่กลับพบว่าทิวอยู่กับรื่น พิมพาเสียใจและผิดหวังมากจึงยอมแต่งงานกับขุนอรรถฯ ยายละเมียดดีใจที่สุด และเชื่อว่าการแต่งงานกับคนรวยจะทำให้ชีวิตมีความสุข เนื่องจาก รำเพย ลูกสาวของแกซึ่งก็คือแม่ของพิมพาไปแต่งงานกับคนจนทำให้ต้องตายเพราะ

ความทุกข์ ขุนอรรถฯ เป็นคนปากหวาน พูดจาดี แต่จิตใจโหดร้ายมาก ในสมองเต็มไปด้วยแผนการสกปรกตลอดเวลา เขาจับได้ว่าเด็กในท้องพิมเป็นลูกของทิวไม่ใช่ของเขาจึงวางแผนให้ โตนด คนสนิทขโมยทารกน้อยไปให้ทิวในวันที่เด็กคลอด โดยบอกว่าพิมพาสั่งให้เอามาให้ เพราะไม่ต้องการเลี้ยงเด็กคนนี้ไว้ทิวคิดว่าพิมพารังเกียจตนจนไม่อยากได้ลูกที่เกิดจากตน เขารับไว้ด้วยความแค้นใจและเสียใจ แต่ในขณะเดียวกันขุนอรรถก็สร้างสถานการณ์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและพิมพาเข้าใจว่าทิวขโมยเด็กไป ขุนอรรถหลอกพิมพาว่าจะช่วยทิวจนถึงที่สุดเพื่อไม่ให้ทิวติดคุกฐานขโมยเด็ก แต่ขุนอรรถกลับหลอกทิวให้รับสารภาพว่าจงใจขโมยเด็ก ทิวต้องติดคุก 3 ปี 6 เดือน เพราะถ้าทิวยอมรับว่าขโมยลูกตนเอง ทิวจะไม่ติดคุก แต่เพื่อปกป้องชื่อเสียงของพิมพาทิวจึงยอมติดคุก ขุนอรรถฯพาพิมกลับเข้ากรุงเทพฯ พิมพารู้สึกเศร้าโศกและอาลัยอาวรณ์ไม่อยากไป แต่ก่อนไปพิมไปเยี่ยมทิวในคุก ทิวไล่พิมไปด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าพิมรังเกียจตนและลูก ถึงแม้พิมพาจะพยายามอธิบายอย่างไรก็ไม่ฟัง พิมพาบอกว่าทิวว่าลูกชื่อ โนห์รา ที่กรุงเทพฯ พิมพาต้องเผชิญกับการดูถูกของทุกคนในบ้าน ยกเว้น ชื่น ที่มีจิตใจดี พิมพาต้องเผชิญหน้ากับ ปรุงจันทร์ น้องสาวใจร้ายของ วันดี ภรรยาเก่าของขุนอรรถฯ วันดีโดนวางยาพิษตายปริศนา ปรุงจันทร์รับตำแหน่งภรรยาแทน แข่งแข ซึ่งเป็นลูกวันดีกลายเป็นลูกสาวของปรุงจันทร์แทน ยายทอง และ ก่องแก้ว หลานสาวร่วมมือกับปรุงจันทร์ กลั่นแกล้งเยาะเย้ยและถากถางพิมพากับโนห์ราเป็นประจำ พิมพาพบ คุณวงศ์ บิดาซึ่งเป็นอัมพาตของปรุงจันทร์ที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวในบ้านหลังหนึ่ง พิมสงสารจึงคอยให้ความช่วยเหลือดูแลจนคุณวงศ์เมตตา ด้านขุนอรรถฯเมื่อมาอยู่กรุงเทพฯก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคนไม่ยกย่องพูดดีกับพิมพาเหมือนเดิม ปรุงจันทร์ให้พิมพากับลูกไปอาศัยบ้านหลังเล็กในสวน เมื่อโนห์รา จบชั้นประถมจึงเข้าเรียนต่อในโรงเรียนนาฏศิลป์ ด้วยสายเลือดของพ่อโนห์ราเรียนได้เป็นอย่างดี พิมพาขอร้องให้ขุนอรรถฯช่วยส่งเสียโนห์รา แต่ขุนอรรถฯกลับบ่ายเบี่ยง พิมพาตัดสินใจหาเงินส่งลูกเรียนเอง แข่งแขซึ่งคอยหาเรื่องกลั่นแกล้งโนห์ราบอกเพื่อนเรียนนาฏศิลป์ให้ปล่อยข่าวว่าพิมพาไปขายตัว โนห์ราอับอายและเสียใจจึงแอบสะกดรอยตามแม่ไป และรู้ความจริงว่าแม่มารับจ้างทำขนมส่งลูกเรียน โนห์ราภาคภูมิใจในตัวแม่มาก ครรชิต ซึ่งเพิ่งถูก ทิพย์ยุภา ถอนหมั้นมาไม่กี่ชั่วโมงขับรถสปอร์ตเมาแอ๋มาเฉี่ยวโนห์รากับแม่ แถมลงมาลวนลามโนห์ราและยัดเงินใส่มือเป็นค่าตัวเพื่อเข้าโรงแรม เพราะเข้าใจว่าโนห์ราคือผู้หญิงหากิน ครรชิตโดนโนห์ราตบหน้า นายตาด คนถีบสามล้อเห็นเหตุการณ์จึงตามมาดูแลครรชิตและพากลับบ้าน ต่อมากลายเป็นคนสนิทของครรชิต

เวลาผ่านไปโนห์รายิ่งสาวยิ่งสวย รำละครเก่ง ความประพฤติดีเป็นที่รักของครูบาอาจารย์ แต่เป็นที่อิจฉาของเพื่อนบางคน โนห์ราได้แสดงในงานสำคัญๆ มีรูปตามหนังสือพิมพ์ต่างๆ ทิวเมื่อพ้นโทษแล้ว

ทิวจึงออกบวชเพื่อสงบใจระยะหนึ่ง และเมื่อสึกออกมาก็พยายามตั้งคณะโนห์ราขึ้นใหม่เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงคืนมา แต่ก็ต้องประสบกับอุปสรรคเพราะเป็นคนขี้คุกจึงไม่มีคนยอมรับ ทิวเห็นรูปและข่าวของโนห์รา อรรถกรคดี ก็รู้ว่าเป็นลูกของตน ทิวเดินทางมากรุงเทพฯ เขาได้พบลูกสมใจ แต่ไม่กล้าแสดงตัวโนห์รารู้สึกว่ามีชายกลางคนชอบเดินตาม แต่เธอกลับเกิดความรู้สึกอบอุ่นตามสัญชาติญาณลูกกับพ่อ โนห์ราเล่าให้พิมฟัง พิมพาแน่ใจว่าชายคนนั้นต้องเป็นทิว ทองเติมแน่นอน โนห์ราโดนครรชิตขับรถเฉี่ยวอีกครั้ง เธอจำเขาได้และตบหน้าครรชิตซ้ำ ครรชิตเกลียดและดูถูกผู้หญิงใช้เงินซื้อผู้หญิงสวยๆที่ตนพอใจทุกคน เนื่องจากถูกผู้หญิงเขารักมากสลัดรักทั้งที่สัญญาว่าจะแต่งงานกัน ครรชิตติดใจโนห์ราสั่งให้ พันธุมวดี ผู้หญิงที่เขาใช้เงินซื้อชั่วครั้งชั่วคราวติดต่อให้ โนห์ราโกรธมากและปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย ครรชิตทดลองต่อว่าโนห์ราจะเห็นแก่เงินหรือเปล่าเขาส่ง เยาวมาลย์ ไปอีกคน แต่ก็ถูกโนห์ราตอกหน้าหงายกลับมา ไวพจน์ พี่ชายเตือนครรชิตเรื่องโนห์รา แต่ครรชิตไม่ฟังเพราะเขาแอบหลงรักโนห์ราแล้ว แต่เขาพยายามปกปิดแม้ใจตัวเอง

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“อ๋อม” จับคู่ “โบว์” บู๊เดือด แอ็กชันดราม่า “อินทรีแดง”
20 ต.ค. 2562

08:01 น.