ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

มายาสีมุก

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

หลังเกิดเหตุตำรวจสืบทราบจากกล้องวงจรปิดหน้าร้านค้าไม่ไกลจากบ้านเช่าว่า  นุชนารถกับไข่มุกหายไปด้วยกัน และในภาพก็ชัดเจนมากว่าไข่มุกไม่ได้ถูกบังคับ แต่เต็มใจพานุชนารถหนี

จินจูไม่เข้าใจว่าทำไมลูกสาวของตนถึงหนีไปกับคนร้าย แต่คธาแน่ใจว่าเขาทำแบบนี้เพราะไม่ต้องการเจอพวกเรา ด้านคีรินทร์ก็เป็นห่วงไข่มุกกับลูกในท้อง ขบคิดอย่างเคร่งเครียดว่าสองคนนั้นน่าจะหนีไปอยู่ที่ไหน...

เวลาเดียวกันนั้น นุชนารถกับไข่มุกอยู่ที่บ้าน ริมคลอง บ้านหลังนี้เป็นสมบัติเพียงอย่างเดียวที่นุชนารถมี ซึ่งนานมาแล้วเธอเคยพาคีรินทร์มาเที่ยว

นุชนารถบาดเจ็บแต่ไม่ยอมไปหาหมอ ให้ไข่มุกช่วยทำแผลที่ไหล่ และซักถามว่าทำไมเธอถึงไม่กลับไปพร้อมพวกมณี หรือว่าต้องการหนีคีรินทร์

“ไม่รู้จะกลับไปทำไม คุณรินทร์มีคุณลูกไก่แล้ว”

“นังลูกแร้งต่างหาก ทำเป็นไฮโซ ที่จริงก็เน่าไปทั้งตัว ไม่ได้คู่ควรกับรินทร์สักนิด”

“แต่เขาจะแต่งงานกันแล้ว”

นุชนารถมองไข่มุกอย่างรู้ทัน ถามว่าที่หนีเพราะเธอยังรักเขาใช่ไหม ไข่มุกนิ่งไม่ตอบ ไม่กล้ายอมรับความรู้สึกของตนเอง

เย็นนั้น ภัททิมาพยายามเอาอกเอาใจคีรินทร์และเลียบเคียงถามเรื่องแต่งงานว่าจะจัดอีกทีเมื่อไหร่ ปรากฏว่าเขาไม่สนใจ แถมยังคาดคั้นเรื่องที่เธอบอกว่าท้อง แท้จริงแล้วโกหกมาตั้งแต่แรกใช่ไหม

ภัททิมาหน้าเจื่อน แสร้งบีบน้ำตากลบเกลื่อนความผิด “ลูกไก่ท้องจริงๆ แต่ตอนเตรียมงานวุ่นๆคงเครียดมากลูกเลยหลุดโพละออกมา ลูกไก่เสียใจมาก ร้องจนไม่รู้จะร้องยังไง ขอโทษนะคะที่ไม่ได้บอก กลัวคุณเสียใจไปด้วย”

“ไม่ต้องมาแกล้งร้อง ถ้าแท้งจริงป่านนี้ต้องเข้าโรงพยาบาลแล้ว”

“จริงๆนะคะ คุณรินทร์ขา...อย่าใจร้ายกับลูกไก่เลยนะ ลูกคนนี้แท้ง เราก็มาทำคนใหม่ไวๆ คุณแม่มณีจะได้มีหลานให้อุ้ม มามะ ทำกันเลยดีกว่า”

“พอเลย...หยุด...คิดว่าผมเป็นตัวอะไรถึงได้จะเชื่อเรื่องโกหกบ้าๆของคุณ” คีรินทร์ตัดบทแล้วเดินหนี ไม่อยากฟังคำแก้ตัวใดๆของเธอทั้งนั้น ภัททิมาเจ็บใจแต่ไม่สลด ลอยหน้าลอยตาเลียนเสียงพูดลับหลังเขาว่า

“คิดว่าผมเป็นตัวอะไร เชอะ ก็ตัวโง่ไงยะ โง่แต่รวยอย่างงี้แหละ ช้อบชอบ”

คีรินทร์เดินหนีมาที่ห้องรับแขก มณีกำลังสำรวจเครื่องเพชรที่ได้คืนทั้งหมด โดยมีหนูนากับเขมทัตนั่งอยู่ใกล้ๆ เขมทัตถามลูกชายเรื่องไข่มุกนึกออกหรือยังว่าพวกเขาจะไปอยู่ที่ไหนกัน

“ยังไม่รู้เลยครับ ตอนนี้ผมยังงงๆ ไม่รู้จะเริ่มตามหาเขาจากตรงไหน”

“เฮ้อ...ไม่เข้าใจเล้ย ว่าช่วยนังยักษ์นั่นไปได้ยังไง ตอนโดนจับนุชนารถร้ายใส่สารพัด พูดแล้วยังขนลุก ไม่หาย” มณีทำท่าสยอง

ชลลดากับภัททิมาเดินเข้ามาเห็นเครื่องเพชรก็ตาพองก๋า ฉีกยิ้มประจบหวังจะได้สักเส้นสองเส้นแต่กลายเป็นว่าแค่เอ่ยปากและทำท่าจะหยิบจับก็โดนมณีแว้ดใส่อย่างมีอารมณ์

“หยุดเลย! คดีล่าสุดฉันยังไม่ได้คิดนะยะ ใครให้ ลูกชายแต่งกับยายลูกแร้งของหล่อนก็บ้าแล้ว ร้ายทั้งแม่ ทั้งลูก ไม่รู้อะไรส่งมาเกิด รอให้ฉันหายเหนื่อยก่อนแล้วฉันจะแฉความร้ายให้หมดไส้หมดพุง ถึงฉันจะแก่แต่ความจำดี ใครทำอะไรไว้ไม่มีลืม”

ภัททิมาหน้าเสียแต่ก็ผละออกไปเกาะแขนคีรินทร์ มณีหมั่นไส้รีบสำทับลูกชายให้จำเอาไว้ ผู้หญิงร้ายกาจโกหกหลอกลวงอย่าได้เอามาทำเมียเด็ดขาด ภัททิมาแคร์ซะที่ไหน รบเร้าคีรินทร์ให้ไปจากตรงนี้หนีแม่เขาที่กำลังหงุดหงิด แต่เขาไม่สนใจเธอสักนิด พูดถึงแต่ไข่มุกว่าจะต้องตามตัวกลับมาให้ได้ ชลลดาไม่พอใจ คิดหนักว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อความอยู่รอดของตนกับลูกสาว

ooooooo

ไข่มุกไม่งอมืองอเท้า หาเลี้ยงชีพด้วยการขายส้มตำอย่างเดิม ไม่ว่านุชนารถจะห้ามหรือบ่นก็ไม่ใส่ใจ แถมยังชักชวนกึ่งบังคับจนนุชนารถต้องออกไปขายด้วยกัน

หลังจากทบทวนอยู่สองวัน คีรินทร์นึกได้ว่านุชนารถมีบ้านริมคลองอยู่หลังหนึ่ง เขาตรงดิ่งไปที่นั่นแต่ไม่พบใคร ถามคนข้างบ้านถึงรู้ว่ามีผู้หญิงสองคนมาอยู่แต่ออกไปขายของกันตั้งแต่เช้ามืด คีรินทร์ตามเจอพวกเธอที่ตลาดใกล้ๆ พยายามจะให้ไข่มุกกลับบ้านแต่เธอไม่ยอม ส่วนนุชนารถที่ยังแค้นคีรินทร์ไม่หาย ตัดพ้อต่อว่าเขาทั้งน้ำตา

คีรินทร์รู้สึกผิดไม่น้อย ปลอบประโลมจนเธอสงบลง ไข่มุกเฝ้ามองอย่างขมขื่นแล้วค่อยๆเลี่ยงไปในครัว เตรียมคั่วพริกเพื่อป่นไว้ใช้ทำลาบน้ำตกขาย คีรินทร์เดินตามมาเมียงมองก่อนถามว่า

“ทำไมไม่ซื้อเขาล่ะ คั่วเองทำไมให้เหนื่อย ร้อนเปล่าๆ”

“คั่วใหม่ๆดีกว่า หอมกว่า ประหยัดกว่าด้วย” ว่าแล้วเธอแกล้งเคาะตะหลิวให้ควันขึ้น คีรินทร์ฉุนกลิ่นพริกจนทนไม่ไหว ปิดแก๊สหน้าตาเฉย

“พอเลย ฟุ้งทั่วบ้าน ฮัดเช้ย! แกล้งฉันเหรอ  แล้วนี่เธอไม่คิดจะกลับไปหาคุณจินจูเหรอ เขาเป็นห่วงเธอมากรู้มั้ย”

ไข่มุกชะงักเล็กน้อย แต่แกล้งไม่สนใจ เปิดแก๊ส คั่วพริกต่อ

“หูหนวกเหรอ ไม่ได้ยินที่ฉันพูดหรือไง”

“ได้ยิน แต่ไม่ว่างฟัง”

“ไม่ว่างก็ต้องฟัง กลับไปวันนี้เลย ไม่ต้องทำแล้วไอ้งานบ้าบอแบบนี้”

“งานบ้าบอของคุณนี่แหละที่เลี้ยงฉันมาจนโตป่านนี้ อย่ามาดูถูก...คุณเองก็เถอะ ที่คุณนุชเป็นแบบนี้ก็เพราะเขารักคุณ รักมากเกินไป จนทำร้ายตัวเอง”

“รู้แล้วน่า ไม่ต้องย้ำให้มาก เออ ฉันมันเลว พอใจหรือยัง” คีรินทร์ประชดเสียงขุ่น แล้วหน้าเบ้ฉุนพริก ไอพลางมองไข่มุกพลางอย่างเคืองๆ

คีรินทร์ขลุกอยู่ที่บ้านริมคลองจนถึงค่ำ กินข้าวเย็นด้วยกันสามคน โดยที่นุชนารถคอยตักกับข้าวให้เขาอย่างเอาใจ

“กินเยอะๆนะคะรินทร์”

“นุช...คุณจะเอายังไงต่อ”

“ยังไม่รู้เลย แต่นุชไม่อยากติดคุก”

“ผมจะลองพูดกับทางตำรวจให้กันตัวคุณเป็นพยาน บอกว่าไอ้วัฒน์หลอกคุณ จะได้เล่นงานมันได้เต็มที่”

พูดถึงวัฒนา ไข่มุกอยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้าง วันนั้นเห็นเขาโดนยิง คีรินทร์เข้าใจว่าเขาตายแต่ไม่รู้ศพหายไปไหน เหมือนมีใครมาแอบเอาไป

“ใครจะเอาศพไป ไม่ใช่ฉันนะ ฉันไม่เกี่ยว” นุชนารถปฏิเสธปากคอสั่น

“เรื่องนั้นผมก็ไม่รู้ แต่ที่รู้คืออยากให้คุณทั้งสองคนกลับบ้านด้วยกันได้ไหม”

นุชนารถลังเลนิดหน่อย ใจจริงอยากกลับ ตรงข้ามกับไข่มุกที่ดูเด็ดเดี่ยว ตอบเสียงดังฟังชัด

“คุณนุชจะกลับก็ไปเถอะ ฉันไม่กลับ เดี๋ยวฉันจะไปเช่าบ้านใกล้ๆตลาดอยู่”

คีรินทร์หงุดหงิด เป็นตายยังไงก็ไม่ยอมให้ไข่มุกอยู่ที่นี่ แต่พอเธอยืนยันแข็งขันก็เถียงสู้เธอไม่ได้ เลยตัดสินใจมาอยู่ที่นี่ด้วยกัน นุชนารถดีใจมาก ยินดีต้อนรับสุดที่รักของตนด้วยความเต็มใจ

นอกจากพูดจริงทำจริงแล้ว วันรุ่งขึ้นคีรินทร์ยังออกไปช่วยสองสาวขายส้มตำ ลูกค้ากิ๊วก๊าวรุมล้อมพ่อค้ารูปหล่อ แย่งกันสั่งส้มตำแทบตบตีกัน แต่ผ่านไปสักพักต้องแยกย้ายแตกฮือ เพราะเทศกิจรุดมาจับโทษฐานขายของบริเวณทางเท้า ไข่มุกกับนุชนารถหนีทัน ขณะที่มือใหม่อย่างคีรินทร์ไปไม่รอด โดนรวบตัวและต้องเสียค่าปรับตามระเบียบ

“ไงล่ะ มาขายวันแรกก็โดนจับเลย ฉันทำตั้งนาน หนีรอดมาตั้งหลายครั้ง เฮ้อ! เสียชื่อหมด เตาไก่ก็ไหม้ ทุนหายกำไรหด”

“อย่าบ่นนักเลยน่าไข่มุก แต่ก็สนุกดีนะ ฉันมีแววเป็นพ่อค้าบ้างมั้ย”

“แววดับน่ะสิ คุณไม่เหมาะหรอก กลับไปทำโรงแรมเหมือนเดิมแหละดีแล้ว”

“ไม่! คนอย่างนายคีรินทร์จะทำอะไรต้องทำให้ได้ คอยดูแล้วกันว่าฉันต้องตำส้มตำเก่งกว่าเธอแน่”

“อ๋อเหรอ สภาพนี้ใครจะเชื่อลง สงสัยต้องเก็บตังค์เตรียมซื้อทั้งรถทั้งเตาทั้งครกใหม่หมดยกเซต เจ๊งก่อนรวยแหงๆ”

ไข่มุกบ่นอุบ เดินหนีอย่างเซ็งๆ แล้วยิ่งเซ็งไปกันใหญ่ เมื่อกลับถึงบ้านนุชนารถมาบอกว่าคืนนี้จะนอนในห้องกับคีรินทร์ ให้เธอไปนอนนอกชาน ทนยุงกัดเอาหน่อย ไข่มุกพูดอะไรไม่ออกนอกจากบอกว่าตามใจแล้วกัน

“ขอบใจมากนะที่ยอมเข้าใจ ฉันสัญญาว่าจะดูแลสามีของฉัน...เอ่อ...ของเรา ให้ดีเลยล่ะ”

นุชนารถแย้มยิ้มสมใจ เดินออกไปอีกด้านหวังกระแซะชวนคีรินทร์เข้าห้องทำกิจกรรมร่วมกัน แต่กลายเป็นว่าผิดหวังอย่างแรง เขาหลับเป็นตายอยู่นอกชาน ปลุกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น เลยตะบึงตะบอนเข้าห้อง ทิ้งเขาเป็นภาระให้ไข่มุกดูแล

แท้จริงคีรินทร์ไม่ได้หลับ แต่แกล้งไม่หืออือเพราะอยากนอนกับไข่มุกมากกว่านุชนารถ พอไข่มุกรู้เข้าก็แอบดีใจ แต่ทำเป็นเย็นชาใส่เขาเพราะกลัวเสียฟอร์ม

ooooooo

หลังจากหายไปหนึ่งวันหนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นคีรินทร์ไปทำงานที่โรงแรมตามปกติเพื่อไม่ให้คนอื่นสงสัย แล้วโกหกใครต่อใครที่มาซักถามความคืบหน้าว่าเจอไข่มุกแล้วหรือยัง

“ไม่มีอะไรคืบหน้าเลย ถ้ามีผมจะรีบบอกครับ”

“แล้วหายไปไหนมา เมื่อคืนก็ไม่กลับบ้าน”

“ก็ไปคุยกับลูกค้า บางทีก็ไปเลี้ยงเลิกดึก นอนคอนโดฯดีกว่า ขี้เกียจขับรถ”

“ให้มันแน่นะ ไม่ใช่ว่าไปติดสาวที่ไหน อย่าลืมว่ามีเมียมีลูกแล้ว”

“โธ่พ่อ...ผมจะเอาเวลาที่ไหนไปติดครับ”

“ประวัติเยอะอย่างเรา ใครเขาจะเชื่อ”

“เชื่อเถอะครับ คราวนี้ผมกลับตัวแล้วแน่นอน คอนเฟิร์ม” คีรินทร์ยืนยันหนักแน่น เขมทัตไม่ค่อยเชื่อ แต่ไม่ได้เอะใจสงสัยเหมือนอย่างคธาที่จับสังเกตตลอดเวลา...

มณีวางแผนเอาคืนชลลดากับภัททิมาโดยมีช้อยเป็นลูกคู่ชั้นดี เริ่มจากจำกัดเรื่องอาหารการกินหวังให้สองแม่ลูกอึดอัดจนทนไม่ไหวต้องระเห็จออกจากบ้านของตนไปในเร็ววัน

ถัดจากเรื่องอาหารก็เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆในห้องนอน มณีสั่งช้อยเอาทุกอย่างออกไปให้หมด ไม่เว้นแม้แต่ของใช้ประจำวันอย่างสบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน โลชั่น ทิชชู่...ชลลดาโวยวายว่าของทั้งหมดเป็นของตน เข้ายื้อยุดจากมือช้อยอย่างไม่ยอม

“หยุดเดี๋ยวนี้นะ...กล้าพูดว่าของเธอนะยะ ของทั้งหมดน่ะเงินฉัน ฉันใหญ่ที่สุดในบ้าน มีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้”

“คุณพี่เล่นขนไปทั้งหมดแบบนี้ ชลกับลูกจะอยู่ยังไงล่ะคะ”

“เรื่องของเธอ ฉันไม่เกี่ยว ไปช้อย พวกครีมนี่ฉันให้เอาไปแจกเด็กๆ”

ช้อยทำตามคำสั่งมณี คว้าครีมราคาแพงไปเกลี้ยงโดยไม่สนเสียงห้ามของภัททิมาที่บอกว่าตนเพิ่งซื้อมา ไม่ใช่ของที่บ้านนี้

“งั้นถือว่าเป็นค่าเช่าย้อนหลังแล้วกัน แค่นี้ไม่พอหรอกนะยะ แต่ฉันใจดี เวทนาพวกผีไร้ญาติ ชอบมาสิงอยู่บ้านคนอื่น อยู่ได้ก็อยู่ไป”

พูดจบ มณีคว้ารีโมตแอร์ติดมือออกไปด้วย ชลลดาโกรธแทบเต้น ขบเขี้ยวเคี้ยวฟันด่า

“หน็อย...นังแก่ปลาร้าค้างปี ได้ทีเอาใหญ่ ทีนี้จะเอาไงดีลูกไก่ คีรินทร์ก็เหลวเป๋ว ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว โอ๊ย...แค้นจนไมเกรนจะกิน”

“หนูชวดคุณรินทร์ แต่เรายังมีลุงเขมไงคะ คุณแม่ต้องเอาคืนแทนลูกไก่ด้วยนะ”

“ฉลาดเริ่ดค่ะลูก คอยดูนะ คราวนี้ยายไดโนเสาร์หนังเหี่ยวได้เต้นแน่” ชลลดายิ้มร้าย สีหน้ามาดหมายมาก

ooooooo

ด้วยความสงสัยทำให้คธากับจินจูแอบสะกดรอยตามคีรินทร์ไปถึงบ้านริมคลองในบ่ายนั้น ไข่มุกวางตัวไม่ถูกเมื่อเจอพ่อแม่ ถอยหนีไม่ยอมให้จินจูกอด

“แม่คิดถึงลูกเหลือเกิน อย่าหนีแม่ไปอีกนะ”

“กลับกันเถอะ อย่าอยู่ที่นี่ต่อไปเลย ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจะทำยังไง”

คธาช่วยหว่านล้อมแต่ไม่เป็นผล ไข่มุกสวนทันควันทำเอาจินจูสะเทือนใจน้ำตาแทบร่วง

“แย่กว่านี้ ลำบากกว่านี้หนูยังโตมาได้ คุณไม่ต้องห่วง คิดซะว่าเราเป็นแค่คนรู้จัก เหมือนเมื่อก่อนก็ได้”

“ทำไมถึงพูดแบบนี้ พ่อกับแม่ห่วงลูกมากนะ”

“ขอบคุณค่ะ แต่หนูไม่เป็นไรจริงๆ”

“ให้มันน้อยๆหน่อยเหอะแม่คุณ นี่แม่ยายฉันอุตส่าห์มาง้อ พ่อตาฉันก็มาตามกลับ จะงอนไปถึงไหน เธอไม่รักไม่สงสารลูกเหรอ เธอมีสิทธิ์โกรธฉัน โกรธคุณจินจู แต่เธอไม่มีสิทธิ์เอาลูกมาอยู่ลำบากอย่างนี้ เห็นแก่ลูกสักครั้งได้มั้ย”

คำพูดคีรินทร์ทำให้ไข่มุกอ่อนลงเพราะนึกถึงลูกในท้อง ยอมกลับไปบ้านคีรินทร์พร้อมนุชนารถที่ต้องการขอขมามณีกับสิ่งที่ตัวเองทำลงไป

“นุชกราบขอขมาที่ทำผิด หลงผิดไป นุชรู้ว่าสิ่งที่ทำกับคุณมณีร้ายแรงมากจนไม่น่าให้อภัย แต่ขอให้ยกโทษให้นุชได้ไหมคะ”

“เอาเถอะ ถือว่าฉันยกโทษให้ ไม่ติดใจเอาความ แล้วกัน ต่างคนต่างไปนะ ไม่ต้องมาขอขมาลาโทษอะไรหรอก”

นอกจากขอขมามณีแล้ว นุชนารถยังหันไปขอโทษหนูนาและให้คำมั่นสัญญากับทุกคนว่าตนจะเป็นคนใหม่ ตนรู้ว่าทำไม่ดีต่อทุกคน แต่ขอโอกาสอีกครั้งเดียว ขอให้ตนได้ปรับปรุงตัวเองอีกครั้ง ภัททิมากับชลลดาประสานเสียงไม่ยอมยกโทษให้ เพราะตอนถูกจับตัวไปโดนนุชนารถทำร้ายสารพัดอย่าง

นุชนารถมองสองแม่ลูกแล้วสะอื้น มณีกับเขมทัตเริ่มสงสาร ย้ำว่าถ้าสำนึกผิดจริงก็ให้อภัย ลืมเรื่องเก่าๆแล้วเริ่มต้นใหม่ แต่พอคีรินทร์บอกว่านุชนารถขอกลับมาอยู่ที่นี่ด้วย ทุกคนก็นิ่งอึ้งกันไปหมด

มณีเดินหน้าตึงนำลูกผัวออกไปอีกห้องหนึ่ง ยืนกรานยังไงก็ให้นุชนารถอยู่ด้วยไม่ได้ หล่อนน่ากลัวมาก ตอนจับตัวตนไปก็ใกล้จะเป็นบ้าเต็มที

“แต่ตอนนี้นุชเขากลับใจแล้วนะแม่ เราน่าจะให้โอกาสเขา ยังไงนุชก็เคยเป็นคนบ้านนี้”

“แล้วแน่ใจเหรอว่าเขาจะไม่กลับไปเป็นแบบเดิมอีก”

“แน่ใจครับ ตอนนี้นุชไม่มีใคร ไม่มีที่ไป ถ้าผมไม่ช่วยเขาก็คงไม่รู้จะทำยังไง”

“งั้นให้เงินไปตั้งตัวสักก้อนก็ได้ บอกตรงๆว่าแม่กลัวใจเหลือเกิน”

“ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน แต่ผมห่วงว่าเขาจะอยู่ยังไง อยู่คนเดียวจะยิ่งเครียด ยิ่งคิดมาก เดี๋ยวเลยกลายเป็นโรคประสาทไปจริงๆ ให้นุชกลับมาอยู่เถอะนะครับ ผมขอร้อง นุชเคยช่วยผมไว้ ยังไงผมก็ทิ้งเขาไม่ได้”

เขมทัตกับมณีอ้ำอึ้งพูดไม่ออกแต่ก็ไม่ปฏิเสธ ไข่มุกยืนอยู่ห่างๆ ชำเลืองมองคีรินทร์แววตาตัดพ้อและน้อยใจที่เขาไม่ยอมตัดขาดจากนุชนารถ

เมื่อรู้ว่าคีรินทร์เจรจาสำเร็จ นุชนารถดีใจและซาบซึ้งถึงกับกราบขอบคุณเขาแทบอก

“ขอบคุณคุณมากนะคะ บุญคุณของคุณ นุชจะไม่มีวันลืม ขอฝากชีวิตทั้งหมดไว้ที่คุณ นุชรักรินทร์นะ”

“คุณก็ทำตัวดีๆ อย่าให้เป็นเหมือนเมื่อก่อนอีก เป็นนุชคนใหม่นะ”

หญิงสาวรับปากและโผกอดเขาแน่น ไข่มุกกำลังจะเดินเข้ามา หยุดกึกแล้วค่อยๆหันหลังกลับด้วยความเสียใจ ไม่นึกว่าจะเจอสองแม่ลูกตัวแสบก้าวมาดักหน้า

“ไงยะ เห็นภาพบาดตาบาดใจมาล่ะสิ ตาแดงอย่างกับนกกระปูด” ภัททิมาเปิดฉากเย้ยหยัน ไข่มุกไม่อยากต่อความยาว บอกให้ทั้งคู่หลบหน่อยตนจะเข้าบ้าน แต่สองแม่ลูกหาได้หลีกทางให้ กลับกระหน่ำซ้ำเติมอย่างสะใจ

“นี่ละน้า...วาสนาแกนี่น้อยนิดจริงๆ อุตส่าห์ให้แต่ง หลอกๆ ดั๊นปล่อยให้ท้องโต คิดจะจับเศรษฐี แล้วไง นี่ขนาดป่องอยู่ทนโท่คีรินทร์ยังเอานังโรคจิตเข้าบ้าน ฮึ สมน้ำหน้า”

ไข่มุกโกรธแต่ไม่ตอบโต้ เดินเลี่ยงไปอีกทาง สองแม่ลูกยังตามมาขวางไม่ลดละ

“อุ๊ย ทนฟังไม่ได้ บอกไว้เลย ผัวแกน่ะไม่ได้แคร์ ไม่เห็นหัวแกสักนิด จะกลับมาอยู่ด้วยก็ทำใจไว้เลยย่ะ”

“หนูตัดสินใจเองได้ ไม่รบกวนให้ออกความเห็น”

ภัททิมาเท้าเอวขวับ จ้องหน้าไข่มุกเขม็ง “ว่าฉันสาระแนเหรอยะ เอาสิ ฉันก็อยากรู้เหมือนกันว่าคนสิ้นคิดอย่างแกจะใช้วิธีไหนแย่งรินทร์ไปจากฉันได้ หรือว่าจะแค่ฝันลมๆแล้งๆ ฮ่ะๆๆ”

สองแม่ลูกประสานเสียงหัวเราะสะใจ ไข่มุกนิ่งเงียบอย่างขมขื่น เสียใจ

ooooooo

ในที่สุด ไข่มุกตัดสินใจไปอยู่โรงแรม คีรินทร์เปิดห้องให้แต่ไม่วายบ่นอย่างหัวเสีย “ไม่เข้าใจเลย คุณจะมาอยู่โรงแรมทำไม บ้านเราก็มี”

“บ้านคุณ ไม่ใช่บ้านเรา”

“อย่าบอกนะว่าหึงนุช” ไข่มุกไม่ตอบ คีรินทร์ถอนใจเฮือกใหญ่ “เฮ้อ...ก็จะให้ทำยังไง ฉันต้องรับผิดชอบเขาเหมือนกัน จะให้ทิ้งไม่สนใจไยดีเขาเหรอ ฉันทำไม่ได้หรอก มันใจดำเกินไป”

“เรื่องของคุณ จะทำอะไรก็ทำเถอะ ไม่เกี่ยว กับฉัน”

“งั้นคืนนี้มาค้างด้วยนะ”

“ไม่เด็ดขาด”

  • หน้าที่ 1
  • 1

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ปังปอนด์” รับงานต่างช่องครั้งแรก กดดันบทนักข่าวอาชญากรรม

“ปังปอนด์” รับงานต่างช่องครั้งแรก กดดันบทนักข่าวอาชญากรรม
12 พ.ย. 2562
09:01 น.