ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

กามเทพปราบมาร

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

วันนี้ขณะแม่วันนั่งดูละครทีวีกับอาพอ แม่วันบ่นกลุ้มใจเรื่องลีกับก้องภพ อาพอยุให้หาผู้ชายใหม่ให้คุณลีเสีย แม่วันถามว่าจะหาได้ที่ไหน ผู้ชายวัยที่เหมาะสมกับลีก็แต่งงานกันไปหมดแล้ว ที่เหลือก็เก้งกวางรูปชั่วตัวดำไม่มีใครเอา

แม่วันย้ำว่าที่สำคัญต้องเป็นคนที่รักลูกสาวตนจริงๆ อาพอนึกออกบอกว่ามีคนหนึ่งที่โสด หล่อและรักคุณลีจริงคือคุณภีม แม่วันจึงโทร.หาภีมที่กำลังตีเทนนิสในฟิตเนสระบายความเครียดอยู่ บอกว่าวันนี้วันหยุดลีให้แม่โทร.มานัดให้มาปาร์ตี้อาหารเหนือกันที่บ้าน

ภีมถามว่าลีโอเคหรือ แม่วันยืนยันว่าลีเป็นคนบอกให้แม่ชวนเอง ท่าทางลีอยากให้เขามาจริงๆ ตอนนี้กำลังอาบน้ำแต่งตัว ทำเป็นบ่นว่าแค่ทานข้าวที่บ้านไม่รู้จะบรรจงแต่งสวยอะไรนักหนา สงสัยจะสวยไว้รอเขา ภีมดีใจนึกว่าวราลีง้อตน ส่วนแม่วันกับอาพอ โทรศัพท์เสร็จก็หัวเราะกันคิกคักดีใจกับแผนเด็ดของตน

ฝ่ายวราลีเครียดที่ทะเลาะกับภีมรุนแรง ทำโยคะในห้องก็ไม่มีสมาธิ จึงจะออกไปฟิตเนส แต่พอลงมาข้างล่างก็เจอภีมในชุดหล่อเนี้ยบนั่งยิ้มกริ่มอยู่ เธอตกใจถามว่าบอสมาตั้งแต่เมื่อไหร่

แม่วันถามว่า “จะออกไปไหน ไหนบอกว่าวันนี้อยู่บ้าน แม่อุตส่าห์ชวนคุณภีมมากินข้าว”

อาพอกลัววราลีโกรธบอกว่าคุณนายบอกคุณภีมว่าคุณลีสั่งให้ชวน แม่วันอ้างว่าอาพอเป็นคนคิดแผน

ทั้งสองต่างแก้ตัวกลัววราลีโกรธ วราลีไม่พอใจบอกให้หยุดได้แล้ว บ่นว่าทำอะไรไม่ปรึกษากันเลย

ภีมใจห่อเหี่ยวเมื่อรู้ว่าถูกหลอกให้มา ตัดสินใจจะกลับอ้างว่าเพิ่งนึกได้ว่ามีธุระ วราลีตามออกไปขอโทษแทนแม่ บอกว่าถึงเราจะไม่เข้าใจกันแต่บอสก็ยังอุตส่าห์มา แล้วยังใส่เสื้อตัวที่ตนซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดด้วย

“เพราะผมหวังว่าคุณจะสำนึกได้แล้วว่าตัวเองงี่เง่า” ภีมประชด เลยกลายเป็นเกือบทะเลาะกันอีก วราลีเก็บกลั้นความเสียใจไว้ บอกว่าไหนๆก็มาแล้วไปทานข้าวด้วยกันก่อนเพราะแม่เตรียมอาหารไว้เยอะ ภีมบอกว่าตนกินไม่ลง วราลีขอให้ฝืนใจหน่อยถือว่าเห็นแก่แม่ก็แล้วกัน

“แต่ถ้าผมกลับเข้าไป ผมอาจจะทำให้แม่คุณผิดหวังยิ่งกว่า”

“บอสจะโกรธอะไรนักหนา ขนาดก้องโดนแม่ปาทั้งไข่ทั้งอึวัวใส่ ก้องยังไม่โกรธเลย” วราลีเผลอโพล่งออกไป

“เชื่อหรือยังว่าเขาเป็นคนที่ใช่สำหรับคุณ” ภีมประชดแล้วหุนหันออกไปเลย

ooooooo

พอกลับเข้าบ้าน แม่วันบอกว่าที่ทำเพราะอยากให้ลีได้เจอคนดีๆ วราลีบอกว่าคนดีที่ไม่เข้าใจตนและเขาก็ไม่พยายามที่จะเข้าใจตนด้วย สองแม่ลูกโต้เถียงจนขัดใจกันอีก แม่วันเสียใจที่ลูกไม่เข้าใจความหวังดีของตน

วราลีคว้ากระเป๋าออกมาถึงหน้าบ้านก็โทร.หาพริม โทร.หาหอมหมื่นลี้ โทร.หามิลิน แต่ทุกคนอยู่กับคู่ของตัวเอง วราลีแชตกรุ๊ปถามว่า “วันนี้มีใครว่างบ้าง” ปรากฏว่าไม่มีใครว่างเลย มีตัวเองว่างอยู่คนเดียว สุดท้ายเธอโทร.นัดก้องภพมาพบกันที่ร้านกาแฟ

ก้องภพฟังเธอเล่าเรื่องแม่หลอกให้ภีมมาที่บ้านแล้วขำ เขาถามว่าแม่รู้ไหมว่าภีมคิดยังไงกับเธอ วราลีบอกว่ารู้ เขาถามว่าแล้วเธอล่ะ คิดยังไงกับภีม เธอตัดบทว่าไม่อยากพูดถึงเขา ก้องภพรู้ว่าเธอยังมีใจให้ภีม เขาไม่ขยี้ต่อแต่แอบหวังว่าตัวเองจะทำให้เธอลืมภีมได้ จึงชวนเธอไปหาอะไรทำแก้เครียดกันดีกว่า

ก้องภพพาวราลีไปซ้อมมวยกันที่ฟิตเนส เขาหยอกเย้าหลอกล่อจนหัวเราะขำกันเอง วราลีมองก้องภพอย่างรู้สึกดี

ฝ่ายภีมก็นัดเหมือนดาวไปทานอาหารกัน เธอถามว่านึกยังไงถึงชวนตนออกมาทานข้าว

“ลีบอกผมว่าคุณเล่าเรื่องเจตต์ให้ลีฟัง และคุณก็ขอผมจากลี ผมอยากรู้ว่าคุณทำแบบนั้นทำไม”

เหมือนดาวอึ้งไปนิดหนึ่งแล้วชี้แจงตรงข้ามกับเจตนาของตัวเอง ยอมรับว่าตนพูดจริงแต่แค่ขอให้เขาช่วยปกป้องตนจากเจตต์เท่านั้น ไม่ได้ขอมาเป็นแฟน เพราะตนมองผู้หญิงด้วยกันออก ต่อให้เราสองคนจะแสดงความบริสุทธิ์ใจยังไง วราลีก็จะไม่มีวันเลิกคิดเรื่องของเรา

เหมือนดาวบอกว่าตนทำทุกอย่างเพื่อความสบายใจของวราลี แต่ถ้าทำให้เขากับเธอมีปัญหา ตนก็จะโทร.คุยกับเธอเดี๋ยวนี้เลย ภีมบอกว่าไม่ต้องเพราะถ้าวราลีไม่เชื่อใจตน พูดไปก็ไม่มีประโยชน์

เหมือนดาวตีหน้าเศร้าแต่แอบยิ้มอย่างสมใจ และเมื่อภีมเรียกพนักงานมาจ่ายเงิน เหมือนดาวก็ยกมือถือถ่ายเซลฟี่บอกว่าตั้งแต่ตนกลับมาเพิ่งได้ทานข้าวกับเขาเป็นมื้อแรกอยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก เมื่อภีมพยักหน้าเธอยิ้มอย่างสมใจ

วราลีเพิ่งซ้อมมวยเสร็จมานั่งเล่นมือถือ เห็น IG ของเหมือนดาวโพสต์รูปถ่ายเมื่อครู่นี้บนจอ พร้อมข้อความว่า

“ชีวิตช่างงดงามเมื่อคนอย่างคุณอยู่ด้วย”

วราลีทั้งน้อยใจและหมั่นไส้ พอดีมีสายจากอาพอเข้ามาบอกว่า ตั้งแต่เธอออกไปจากบ้านคุณนายเอาแต่ร้องไห้อยู่ในห้องน้ำไม่ยอมออกมาเลย วราลีบอกให้เฝ้าคุณแม่ไว้ให้ดีตนจะรีบกลับเดี๋ยวนี้ พอดีก้องภพไปล้างหน้าที่ห้องน้ำกลับมาได้ยิน ถามอย่างรู้ดีว่า “แม่วันขังตัวเองในห้องน้ำอีกแล้วหรือ”

“ใช่ ลีขอตัวกลับก่อนนะ ขอบคุณมากสำหรับวันนี้”

อาพอพยายามพูดให้แม่วันออกมาเพราะในห้องน้ำร้อน ออกมาตากลมก่อน พอคุณลีกลับมาค่อยเข้าไปใหม่ แม่วันบอกว่าดีเหมือนกัน แต่พอลุกก็หน้ามืดเซจะล้มมือปัดของในห้องน้ำร่วงเสียงดัง อาพอตกใจถามว่าเป็นอะไร แม่วันร้องขอความช่วยเหลือแต่พูดไม่จบประโยคก็เป็นลมหมดสติไป

วราลีกลับมาถึงพอดี อาพอวิ่งไปบอกว่าคุณนายเป็นลมอยู่ในห้องน้ำ เธอวิ่งไปเคาะประตูเรียกก็ไม่มี เสียงตอบ ขอกุญแจสำรอง อาพอบอกไม่มีนานแล้ว วราลีจึงบอกให้ไปหาอะไรแข็งๆมา พลางตัวเองก็พยายามกระแทกประตูแต่เปิดไม่ออก เธอร้อนใจจนจะร้องไห้

“ลี เกิดอะไรขึ้น” เสียงก้องภพถามขึ้นเหมือนเสียงสวรรค์...วราลีขอให้ช่วยแม่ด้วย ก้องภพขอไขควงกับค้อน ขณะอาพอวิ่งไปเอา เขาจับบ่าเธอบีบเบาๆ ปลอบใจ ครู่เดียวอาพอก็กลับมาพร้อมไขควงกับค้อน ก้องภพทั้งงัดทั้งทุบครู่เดียวก็เปิดประตูได้ วราลีกับอาพอร้องสุดเสียงเมื่อเห็นแม่วันนอนสลบอยู่ที่พื้นห้องน้ำ!

ooooooo

เมื่อพาแม่วันไปโรงพยาบาล หมอบอกว่าคนไข้ความดันสูงมากถ้ามาช้ากว่านี้อีกนิดเดียวความดันอาจจะทำให้คนไข้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

จากที่ก้องภพมาช่วยแม่วันได้ทันเวลา แม่วันขอบใจเขาแต่ก็บอกว่ายังไม่ลืมเรื่องที่เขาทำไว้

“ไม่เป็นไรครับ ยังไม่ต้องลืมตอนนี้ ให้เวลาผมพิสูจน์ตัวเองไปทั้งชีวิต ผมก็สู้”

“ย่ะ!” แม่วันกระแทกเสียงอย่างหมั่นไส้ด้วยแววตาที่อ่อนลง วราลีกับอาพอโล่งใจที่แม่วันรู้สึกดีกับก้องภพแล้ว

ก่อนกลับก้องภพบอกวราลีว่ามีอะไรให้เรียกได้ตลอดเวลาเพราะคอนโดของตนก็อยู่ใกล้ๆนี่เอง

“ขอบใจมากนะก้อง ขอบใจมากจริงๆ ขอบใจที่สุด ลีไม่รู้จะพูดกับก้องว่าอะไรที่มันจะมากพอกับความรู้สึกของลีตอนนี้”

ก้องภพบอกว่าไม่ต้องพูดแต่ขอโอกาสให้ตนกลับมาดูแลครอบครัวเหมือนเดิมได้ไหม แต่ถ้าเธอยังไม่พร้อมก็ไม่เป็นไร

“สัญญาได้ไหมว่าจะไม่ทำให้ลีเสียใจอีก” วราลีโพล่งถามก้องภพบอกว่าไม่ขอสัญญาแต่จะทำให้ดู แล้วยื่นนิ้วก้อยไปขอเกี่ยว ทำให้วราลีเห็นแหวน KL ที่นิ้วนางเขา เธอยื่นนิ้วก้อยไปเกี่ยวก้อยเขา ยิ้มให้จากใจ

ก้องภพดีใจมากดึงเธอไปกอด ต่างกอดกันอย่างสุขใจ

อาพอบอกแม่วันว่าสองคนกอดกันแล้วท่าทางคุณนายจะได้ลูกเขยแน่ แม่วันบอกว่าไม่อยากโกรธอะไรแล้วเพราะยังไม่อยากตายเร็ว อาพอถามว่าแสดงว่าคุณนายยอมรับก้องภพเป็นเขยแล้วใช่ไหม

“ถ้าลีเลือกแล้ว ฉันจะไปห้ามอะไรได้ ต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นก็ปล่อยให้ลีเรียนรู้ไปเองแล้วกัน” แม่วันพูดปลงๆ

ooooooo

นับแต่วันที่ทะเลาะกับวราลี ภีมหงุดหงิดอารมณ์เสียจนบรรดาพนักงานทุกคนต่างสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น

แม้ว่าวราลีจะทำงานตามปกติแต่อารมณ์ความรู้สึกห่างเหิน เช้านี้ถามภีมว่าจะเอากาแฟกับคุกกี้ไหม เขาบอกว่าไม่ต้อง ถามว่าแม่เป็นยังไงบ้าง เธอบอกว่าหายและกลับบ้านไปแล้ว พลางเก็บของใส่ลัง ภีมถามว่าจะไปไหน

“ย้ายกลับไปนั่งที่โต๊ะเดิมค่ะ บอสโอเคไหมคะ”

เขาตอบอย่างเย็นชาว่า ถ้าเธออยากไปตนห้ามได้หรือ ก็พอดีพนักงานโทร.มาบอกว่า ก้องภพกับทีมงานมาถึงแล้ว

“งั้นเดี๋ยวฉันไปรอที่ห้องประชุมนะคะ” วราลีบอกแล้วออกไปเลย

ที่ห้องประชุม ทีมงานของก้องภพมากันพร้อมแล้ว เมื่อเริ่มประชุม ทีมงานก้องภพแจ้งว่า จากที่ทีมงานขอคู่รักจากคิวปิดฮัทไว้สี่คู่นั้น ขอเพิ่มเป็นห้าคู่ คู่สุดท้ายคือก้องภพกับวราลี

ทีมคิวปิดฮัททุกคนตกใจ อึ้ง ทีมงานของก้องภพชี้แจงว่า

“เราอยากให้คุณก้องภพกับคุณวราลีเป็นตัวแทนคู่รักที่ไม่ว่าจะแยกจากกันไปนานแค่ไหน แต่ถ้าเป็นคู่กันแล้ว ยังไงก็ต้องกลับมารักกัน”

ภีมก้มหน้าเหมือนหัวใจจะสลายเกือบเก็บอารมณ์ไม่อยู่ เหมือนดาวเห็นก็ยิ้มพอใจสนับสนุนว่าเป็นคอนเซปต์ที่ดีมาก ถามภีมว่าเห็นด้วยไหม เขาทำได้แต่ยิ้มนิดๆ พยักหน้าเบาๆ

พอเลิกประชุม ภีมบอกเบนว่า ให้บอกทุกคนว่าบ่ายนี้ตนไม่เข้าออฟฟิศ เบนถามว่าจะไปไหน ภีมไม่ตอบ

ทุกคนงุนงงกับการเปลี่ยนแปลงคู่โฆษณา การะเกดถามอย่างรับไม่ได้ว่าทำไมพลิกโผเป็นก้องภพ แล้วเอาบอสของเราไปไว้ที่ไหน

“คุณภีมนั่นแหละค่ะที่ทำให้ลีคิดได้ว่าก้องคือคนที่ใช่ที่สุดสำหรับลี” วราลีเดินผ่านมาเอ่ยขึ้น หรรษาติง ว่าแต่บอสจีบเจ๊อยู่แล้วจะเชียร์เจ๊กับคุณก้องได้ยังไง “เพราะว่าบอสรักเจ๊ไม่มากพอเท่ากับที่ก้องรักเจ๊ไง เกดกับออยมีแฟนแล้วก็น่าจะรู้ดีว่าเลือกคนที่เขารักเราและรักครอบครัวเราดีที่สุด”

พูดเสร็จวราลีเดินผ่านไปเลย ขณะนั้นเหมือนดาว กำลังเดินมา เบนเชื่อว่าเหมือนดาวเป็นต้นเหตุทำให้ภีมกับวราลีไม่แฮปปี้เอนดิ้งแน่ๆ

วราลีกลับมาเตรียมเอกสารจะไปพบลูกค้าตามที่นัดกับภีมไว้ แต่ภีมไม่อยู่แล้ว เหมือนดาวเดินยิ้มแจ่มใสเข้ามาขอบใจวราลีที่เปิดทางให้ตนกับภีม วราลีบอกว่าเธอเข้าใจผิด ตนตัดสินใจคบกับก้องภพไม่เกี่ยวกับเธอ

“จะเป็นยังไงก็ตามแต่สุดท้ายแล้วคุณก็ไม่เลือกภีม นั่นแหละค่ะคือสิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับฉัน ฉันรู้จักภีมดี ถึงเขาจะรู้สึกดีกับคุณมากแค่ไหน แต่ถ้าเขาคิดจะตัดใจเขาทำได้ไม่ยากเลย ดีไม่ดีพรุ่งนี้เขาก็ลืมคุณแล้ว” เหมือนดาวหัวเราะในลำคอพูดอย่างผู้ชนะว่า “ฉันขอให้คุณมีความสุขกับคุณก้องภพมากๆนะคะ ส่วนฉันก็จะทำให้ภีมมีความสุขด้วยเช่นกัน”

เบนสังเกตการณ์อยู่นอกห้อง เห็นเหมือนดาวยิ้มแย้มกับวราลี ก็ถอยออกมาพึมพำ...

“หล่อนจะทำอะไรไม่รู้ แต่ฉันไม่ยอมให้หล่อนมาเป็นนายหญิงของคิวปิดฮัทได้ง่ายๆแน่ นังอสรพิษ!”

ooooooo

ก้องภพรุกวราลีต่อเนื่อง วันนี้เธอกลับบ้านเจอก้องภพเรียกช่างมาเปลี่ยนประตูและกุญแจห้องทุกห้อง เขียนไว้ด้วยว่าดอกไหนห้องไหนเพื่อหาง่าย นอกจากนั้น ยังซื้อเก้าอี้นวดให้ บอกว่าจำได้ว่าเวลาเข้าห้างเธอชอบ ไปหยอดเหรียญให้นวด

ก้องภพให้วราลีลองนั่งเก้าอี้นวดดู เธอนั่งแล้วสบายจนเกือบหลับ จิตใต้สำนึกก็คิดถึงภีม เผลอตัวพูดถึงภีมขึ้นมา เธอรีบลุกขึ้นขอตัวออกจากห้อง ตบปากตัวเองเบาๆ เตือนตัวเองว่า อย่าพูดถึงเขาอีกนะ...

ฝ่ายภีมก็ใจไม่อยู่กับตัว เสียใจเรื่องวราลีจนไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากนั่งนิ่งๆ

เบนทนไม่ได้ หาตัวช่วยภีมขจัดมาร จึงไปหาแดนชน บอกว่าวราลีมีแฟนแล้ว แดนชนยินดีด้วยที่ภีมเอาชนะใจ พี่ลีได้ แต่พอรู้ว่าไม่ใช่ภีมแต่เป็นก้องภพแฟนเก่าของวราลี และตอนนี้ภีมก็เฮิร์ตมาก ตนสงสารภีมอยากขอให้แดนชน ไปช่วยคุยกับวราลีว่าอะไรทำให้เธอเซย์บายจากคุณภีมของเรา

“ได้ฮะ เดี๋ยวผมจัดให้ ผมรักพี่ลี...ผมอนุญาตให้พี่ลีรักคุณภีมคนเดียวเท่านั้น ส่วนไอ้คนอื่นที่ผมไม่อนุญาตผมจะไล่เขาให้เอง” แดนชนขึงขังจนเบนยิ้มสบายใจลุ้นให้สู้ๆ แล้วตัวเองก็ขับรถไปซุ่มดูเหตุการณ์ที่หน้าบ้านวราลีและส่งวีดิโอคอลถ่ายทอดสดให้ภีมดูด้วย

แดนชนขี่จักรยานไปที่บ้านวราลี เจอก้องภพกำลังพรวนดินให้ต้นลีลาวดีอยู่หลังบ้าน แดนชนเดินไปดูแล้วเห็นก้องภพพรวนดินแล้วกอบไปกองที่โคนต้น จึงแนะนำอย่างคนรู้จริงเรื่องต้นไม้ ว่าควรเพิ่มดินใหม่และใช้ไม้ช่วยค้ำยัน ถ้าคิดแต่เอาดินเดิมๆ ของเดิมๆมาพยุง รับรองล้มแน่นอน

ก้องภพไม่รู้จักแดนชน ยังไม่ทันแนะนำตัวเองกัน วราลีก็ออกมาบอกก้องภพให้ทานข้าวกันได้แล้ว เห็นแดนชนก็งง ถามว่ามาตั้งแต่เมื่อไหร่

“เมื่อกี้ครับ ผมจะแวะมาขอรูปจากพี่ลีคืน พอดีเห็นคุณคนนี้กำลังทำอะไรผิดๆกับต้นไม้สุดรักของพี่ลี”

วราลีจึงแนะนำทั้งสองให้รู้จักกันว่าก้องภพเป็นแฟนตน และจะแนะนำแดนชน ก็ถูกแดนชนพูดแทรกขึ้นว่า

“อดีตผู้ชายที่อยากพิชิตหัวใจพี่ลีครับ” แล้วมองหน้าก้องภพอย่างท้าทาย วราลีเห็นบรรยากาศไม่ค่อยดีก็ไม่สบายใจ

อาพอแอบดูทั้งสามอยู่อย่างอยากรู้อยากเห็น พลันก็ร้อง “คุณก้อง คุณแดน อย่า!!!”

ภีมดูการถ่ายทอดสดอยู่ตกใจกลัวจะมีศึกชิงนางถึงขั้นฆ่ากัน แต่ที่แท้ทั้งสองกอดกันและอาพอร้องห้าม เพราะเห็นผู้ชายกอดกันแล้วใจสั่นหัวใจจะวาย

ที่แท้ก้องภพดีใจที่ได้เจอเจ้าของบล็อกโปรดของตน บอกว่าตนติดตามอ่านบทความแดนชนมาหลายปีแล้ว ต่อว่าวราลีว่าไม่เห็นเล่าให้ฟังเลย แล้วขอถ่ายรูปกับแดนชนเป็นที่ระลึก วราลีโล่งใจเรียกทั้งสองให้ไปทานข้าวกัน

หลังทานข้าวแล้ว แดนชนขอตัวกลับ วราลีออกไปส่ง ก้องภพเก็บโต๊ะเหลือบเห็นกระดาษวาดรูปดอกลีลาวดีที่แดนชนลืมเอาไป หยิบดู มองตามวราลีกับแดนชนที่เดินออกไปอย่างครุ่นคิด

ooooooo

ขณะวราลีเดินออกมาส่งนั่นเอง แดนชนตัดสินใจถามว่า พี่ลีรู้ไหมทำไมตนจึงถอดใจไม่จีบพี่ต่อ แดนชน ถือม้วนกระดาษรูปวาดตามมาจะให้แดนชนได้ยินหยุดฟังเงียบๆ

แดนชนพูดต่อว่า เพราะตนรู้ว่าหัวใจพี่ลีไม่ว่าง มีคุณภีมอยู่ในใจแล้ว ถามว่าที่มาคบกับคุณก้องเกี่ยวกับเรื่องคุณเหมือนดาวแฟนเก่าคุณภีมใช่ไหม วราลียอมรับว่าเหมือนดาวมีส่วน ไม่ใช่เพราะความหึงแต่เขาทำให้ ตนรู้ว่าควรเลือกคนที่เขารักเรา แดนชนติงว่า “คุณภีมเขาก็รักพี่”

“แต่เขารักพี่น้อยกว่าที่ก้องรัก”

แดนชนขอให้เวลาช่วยตัดสินดีไหม เธอบอกว่าตนเลือกแล้ว แดนชนถามว่าทำไมต้องรีบเลือก พูดแล้วรีบชี้แจงว่า ตนแค่ไม่อยากเห็นพี่ลีทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความรู้สึก วราลีบอกว่าตนไม่รู้สึกแย่แต่กลับมีความสุข ด้วยซ้ำ

“แต่พี่ลีไม่ได้รักเขา”

“ตอนนี้อาจจะยัง แต่ก้องเป็นคนดี น่ารัก ไม่มีข้อเสียอะไรเลย พี่มั่นใจว่าเขาจะทำให้พี่ตกหลุมรักเขาใหม่ อีกครั้งได้ไม่ยากหรอก”

แม้แดนชนจะไม่เห็นด้วยแต่ก็จำต้องพยักหน้ากับการตัดสินใจของวราลี ก้องภพที่แอบฟังอยู่เศร้าไปถนัดเมื่อได้ยินชัดว่าวราลีมีใครอยู่แล้ว ขณะเขาถือม้วนกระดาษรูปกลับเข้าบ้าน เขาบอกกับตัวเองอย่างมุ่งมั่นว่า

“ผมจะทำให้ลีกลับมารักผมเหมือนเดิมให้ได้!”

ก้องภพนึกถึงอดีตรักที่หวานชื่นของตนกับวราลี เวลานั้นเขาจดจำรายละเอียดทุกอย่างที่เธอชอบ แม้แต่ไปทานอาหารด้วยกัน เขาก็สั่งอาหารทุกอย่างได้ถูกใจเธอ เขาเลียบเคียงบอกว่า มีคนฝากมาถามว่าถ้าเธอจะมีแฟน ผู้ชายคนนั้นต้องเป็นคนยังไง

“อืมม...ต้องเป็นผู้ชายที่รักลีมากๆ และเขาต้อง ทำให้ลีรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย”

นึกถึงอดีตแล้ว รุ่งขึ้นก้องภพก็ทำสิ่งที่เขาคิดว่าวราลีจะรู้สึกปลอดภัย ด้วยการติดสัญญาณกันขโมยไว้ในบ้าน พอลองเครื่องเสียงดังลั่นจนวราลีที่ยังนอนอยู่ ตกใจวิ่งลงมาดู ก้องภพบอกอย่างภูมิใจว่าตนติดสัญญาณกันขโมยเพราะอยากให้เธอรู้สึกปลอดภัย วราลีขอบใจแต่วันหลังจะทำอะไรบอกก่อนก็ดีตนจะได้เตรียมตัว

ก้องภพยังบอกว่า ตนจะมารับส่งเธอไปทำงานทุกวัน เพราะทำงานเหนื่อยๆ เดี๋ยวหลับในจะไม่ปลอดภัย

และเพื่อให้เธออบอุ่น เขาเสนอจะติดเครื่องทำน้ำร้อนใหม่ให้เพราะเครื่องที่ใช้อยู่เก่าแล้ว ย้ำว่า “ลีจะได้รู้สึกอบอุ่น”

วราลีฟังเหวอๆ กับความ “ใส่ใจ” ของเขา พูดกับกล้องขณะขึ้นข้างบนว่า...

“คุณว่าสิ่งที่เขาทำมันมากไปหรือเปล่า ฉันไม่ได้ถึงกับอึดอัดนะ แต่มันรู้สึกแปลกๆ อาจเป็นเพราะฉันโสดมานานไม่มีใครมาดูแลละมั้ง...คิดอะไรมากเกินไปแล้ววราลี ผู้ชายแสนดีมาคอยดูแล...น่าอิจฉาจะตาย”

วราลีหลอกตัวเอง แล้วยิ้มอย่างมั่นใจ

ooooooo

ฝ่ายเหมือนดาวเมื่อทำให้วราลีกับภีมแตกกันได้แล้ว ก็รุกภีมต่อ วันนี้ก็โทร.ให้ภีมไปรับที่บ้านอ้างว่า รถตัวเองเสีย

เมื่อไปถึงอาคารสำนักงานก็พากันเข้าลิฟต์ วราลีมาถึงพอดีเรียกให้รอด้วย เหมือนดาวเอื้อมไปช่วยวราลีถือของเลยถูกประตูลิฟต์หนีบ ภีมรีบช่วยกดเปิดค้างไว้ เร่งเสียงดุให้วราลีรีบเข้ามา พอวราลีเข้าไปก้องภพก็วิ่งตามมาถึงเพราะเธอลืมโทรศัพท์ไว้ในรถ ก้องภพเข้าลิฟต์ ไปอีกคน เลยกลายเป็นสี่คนสองคู่อยู่ในลิฟต์เดียวกันอย่างอึดอัด

ภีมแสดงความเป็นห่วงเหมือนดาวมาก วราลีก้มหน้าอย่างไม่อยากมอง ก้องภพเข้าใจความรู้สึกของเธอจึงกุมมือปลอบ เหมือนดาวถามว่าสองคนหวานกันจัง เมื่อไหร่จะมีข่าวดี

“ยังไม่ใช่เร็วๆนี้หรอกครับ...ผมอยากให้ลีดูผมให้แน่ใจ เพราะถ้าใจเร็วด่วนได้รีบแต่งงานกันเกินไป แล้วเกิดอะไรขึ้นมา คนที่จะเสียหายคือผู้หญิง ผมไม่อยาก ให้ลีขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่มีตำหนิน่ะครับ”

เหมือนดาวหน้าชารู้ว่าถูกแอบด่า เมื่อถึงชั้นออฟฟิศ ก้องภพส่งของให้วราลี เธอยิ้มหวานให้เขาบอกว่า

“รู้ไหม เมื่อกี๊ก้องทำให้ลีรู้สึกปลอดภัยยิ่งกว่ามีสัญญาณกันขโมยอีก” เธอกอดเขาและขอบคุณ ภีมเห็นภาพนั้นยิ่งเจ็บปวด...เศร้า...

คืนนี้ ภีม อังค์กูณฑ์ ปีมงคล ทิม พากันไปเที่ยวผับ สนุกสนานเฮฮากันประสาหนุ่ม แต่ภีมไม่สนุก เพื่อนๆ เห็นสาวเซ็กซี่เล็งภีมอยู่จึงยุเขา และเมื่อภีมไปหาสาว ปีมงคลก็ถ่ายรูปภีมกับสาวส่งไปให้หอมดู

พอหอมเห็นก็โวยวายว่ามัวแต่สนใจเรื่องชาวบ้านเมื่อไหร่จะกลับบ้านตนจะนอนแล้ว เพื่อนๆสมน้ำหน้าปีมงคลที่อยู่ดีไม่ว่าดีหาเรื่องให้โดนด่าจนได้

หอมโวยปีมงคลแล้วก็ส่งข้อความระบายกับเพื่อนๆ พอนันทิสากับหรรษารู้ว่าทิมกับอัทธ์ก็ไปเที่ยวด้วย สองสาวก็โวยยิ่งกว่าหอม แล้วก็ส่งข้อความไปให้วราลีที่กำลังดูก้องภพซ่อมไฟให้อยู่ อ่านแล้วพิมพ์ข้อความตอบไปอย่างภูมิใจว่า

“สู้แฟนเจ๊ก็ไม่ได้ ไม่เที่ยว ไม่เจ้าชู้ ไม่ดื่ม น่ารัก จริงๆ”

ooooooo

เบนผิดหวังแดนชนมากที่ไม่ได้จัดการอะไรกับก้องภพ ไปที่ร้านต่อว่าว่าแปรพักตร์ไปเข้ากับก้องภพ แดนชี้แจงว่าเวลาตนจะกำจัดแมลงต้นไม้ ตนจะศึกษาแมลงชนิดนั้นให้ดีแล้วหาทางไล่มันไปจากต้นไม้โดยไม่ต้องฆ่ามัน

เบนจึงเข้าใจถามว่าแล้วจะกำจัดแมลงตัวนี้ยังไง เร่งให้ลงมือก่อนที่จะสายเกินไป แดนชนยิ้มอย่างมีแผน

จนถึงวันที่นัดซ้อมเพื่อถ่ายโฆษณาให้สินค้าของก้องภพ ทุกคู่มากันพร้อมแล้ว หอมหมื่นลี้ทำหน้าที่วิทยากร อธิบายให้ทุกคู่ฟังว่า

“กิจกรรมของเราวันนี้คือการซ้อมเต้นรำเพื่อนำไปใช้ในวันถ่ายโฆษณา แต่ทุกท่านไม่ต้องห่วงนะคะ จะเป็นการเต้นรำด้วยสเต็ปง่ายๆ แต่เราจะเน้นอารมณ์ของคู่รักมากกว่าเน้นท่าทางที่สวยงาม เริ่มกันเลยนะคะ”

ระหว่างนั้นเบนแอบย่องไปข้างนอกเพื่อประสานกับแดนชนที่เป็นคนวางแผน

เมื่อเริ่มซ้อม เหมือนดาวชมว่าคู่ก้องภพกับวราลีเหมาะกันมาก ถ้าโฆษณาออกมาสองคนนี้อาจจะกลายเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่เลยก็ได้

ระหว่างซ้อมคู่หนึ่งเกิดเหยียบเท้ากันเข้า หอมเลยให้พัก 10 นาที เป็นโอกาสเหมาะ เบนเข้าไปบอกก้องภพว่าน้องข้างล่างโทร.มาบอกว่าสัญญาณกันขโมยรถเขาดัง ก้องภพวานเบนไปดูให้ที เบนทำเป็นกลัวไม่กล้าแตะต้องรถแพง ก้องภพจึงต้องไปเอง

ที่แท้เป็นแผนของแดนชน เมื่อก้องภพดูรถเสร็จจะกลับขึ้นไป ก็เจอแดนชนกำลังร้องเรียกลูกปลาอย่างตกใจมาก ก้องภพวิ่งไปดูเห็นลูกปลาชักตาตั้ง แดนชน บอกว่าลมบ้าหมูกำเริบ ขอร้องก้องภพให้ช่วยพาไปส่งโรงพยาบาลเพราะตนไม่ได้เอากุญแจรถลงมา ก้องภพพาซื่อ บอกให้แดนชนไปบอกข้างบนด้วยว่าตนออกไปข้างนอก

พอก้องภพพาลูกปลาออกไป ข้างบนก็เริ่มซ้อมกันต่อแต่ขาดก้องภพ หอมเลยให้ภีมเต้นกับวราลีแทน เหมือนดาวไม่พอใจแต่จำต้องยอมเพราะหอมเร่งให้ซ้อม

หอมกำกับให้คู่เต้นชิดๆกัน มองหน้ากัน จ้องตากันหวานอย่างคู่รัก ระหว่างจ้องตากันนั้นเอง ทั้งภีมและวราลีต่างเปิดเผยความรู้สึกตัดพ้อ น้อยใจกันต่อกัน นันทิสาที่ดูแลเรื่องเพลงก็เปิดเพลงรักหวาน บิ๊วต์ทั้งสองจนต่างตกอยู่ในภวังค์มองกันไม่วางตา

เหมือนดาวหงุดหงิดเดินออกไปหาก้องภพ เมื่อไม่เจอก็โทรศัพท์หา ก้องภพบอกว่าตนกำลังพาน้องของแดนชนไปโรงพยาบาล ถามว่าแดนไม่ได้ขึ้นไปบอกหรือ เหมือนดาวหันไปเห็นแดนชนกำลังผิวปากอารมณ์ดีเดินมาจากลิฟต์ก็คิดอะไรขึ้นมาได้ว่า ตอนที่เพิ่งมาถึงเดินผ่านได้ยินแดนชนพูดกับลูกปลาว่า

“พวกพี่ก็แค่ทำตัวเป็นคิวปิด ช่วยให้พวกเขารักกัน ง่ายขึ้น และพี่จะทำแผนนี้ไม่ได้ถ้าไม่มีน้องปลาช่วย ช่วยพี่นะน้องรัก ผ่านวันนี้ไป จะขออะไรจากพี่ พี่ให้หมดเลย” ได้ยินลูกปลาที่ชอบแดนชนอยู่ตอบรับ แต่ตอนนั้น ตนไม่ได้สนใจอะไร นึกได้แล้วก็แน่ใจ บอกก้องภพว่า

“คุณก้องคะ คุณโดนหลอกแล้วค่ะ”

ก้องภพโกรธมากที่เสียรู้เบรกรถทันที ทำให้ลูกปลาที่สำออยทำเป็นนอนชักอยู่กลิ้งตกจากเบาะจนร้องกรี๊ด ก้องภพหันมองลูกปลาที่พื้นรถอย่างจับโกหกได้ ลูกปลาหน้าจ๋อย ยิ้มเจื่อน...

ooooooo

ขณะที่ภีมกับวราลีกำลังมองหน้ากันตกอยู่ในภวังค์นั้น หอมก็บิ๊วต์อีกว่า

“สมมติว่าผู้หญิงตรงหน้าคุณกำลังจะจากคุณไป คุณอยากจะพูดอะไรกับเธอ”

ภีมนึกถึงที่เคยขอร้องวราลีว่า “อย่ากลับไปรักเขานะ” แต่เขาไม่พูด ยกมือเธอขึ้นจูบแทนคำพูด วราลีตะลึงอึ้ง...

ก้องภพขึ้นมาถึงพอดี เขามองภาพบาดตาบาดใจนั้นอย่างเจ็บปวดมาก เหมือนดาวตามมาลุ้นให้เข้าไปทวงสิทธิ์ของตัวเองเลย อย่ายอมเสียผู้หญิงของตนไป พลางมองวราลีคิดอย่างสะใจ “คิวปิดฮัทต้องซวยเพราะแก...นังวราลี!”

เบนเห็นก้องภพก็ตกใจคิดว่าต้องเกิดศึกชิงนางแน่ๆ แต่ก้องภพกลับสีหน้าเรียบเฉย เดินเข้าไปยืนตรงหน้าภีม กับวราลี ทุกคนในห้องต่างก็ใจระทึกว่าต้องเกิดเรื่องแน่ๆ แต่ก้องภพกลับพูดกับภีมด้วยน้ำเสียงและสีหน้าสงบนิ่งว่า

“ผมหายไปไม่นาน อย่าแย่งบทพระเอกโฆษณาของผมสิครับคุณภีม...ขอลีคืนด้วยครับ”

บรรยากาศที่ตึงเครียดผ่อนคลายลงทันที ซินดี้ถามก้องภพว่าหายไปไหนมา เขาบอกว่าออกไปคุยงานด่วนกับลูกค้าที่อเมริกา ขอโทษทุกคนที่ทำให้เสียเวลา ถามว่านี่กำลังทำอะไรกันอยู่

“บล็อกภาพถ่ายฉากจบค่ะ” หอมบอก

“เหรอครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวน ผมขอทวนอีกรอบ ได้ไหม”

ก้องภพใช้ความสงบสยบความป่วนอย่างแนบเนียน นิ่มนวล หอมหมื่นลี้สั่งให้ซ้อมอีกรอบ เราจะเริ่มจากการเต้นรำ ก้องภพสีหน้าปกติ แต่ไม่สบตาวราลี เลยทำเป็นมองไปที่อื่น

“ทำไมถึงเป็นอย่างนี้!” เหมือนดาวคำรามอย่างเจ็บใจ

ภีมเดินออกจากวราลี เบนรีบเดินเข้ามาถามว่าโอเคไหม ภีมถามว่าทำไมตนต้องไม่โอเคด้วยล่ะ ภีมย้อนถามอย่างสงบนิ่ง เบนผสมโรงแก้เก้อว่า

“นั่นสิเนอะ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นสักหน่อย เอ...เมื่อกี๊ผมเห็นคุณภีมทำท่าเหมือนอยากจะไฝว้กับคุณก้องผมไม่แน่ใจว่าตาฝาดไปเองหรือเปล่า” ภีมบอกว่าไม่ฝาดหรอก “แล้วทำไมไม่ไฝว้ต่อล่ะครับ รู้ตัวหรือเปล่าว่าคุณภีมมีกองเชียร์เพียบ”

“ก็ถ้าคุณก้องเขาแสดงความหึงหวงหรือเป็นหมาบ้าใส่ผมนักนิดเดียว ผมก็คงไม่ยอม แต่นี่เขากลับทำตรงกันข้าม ผมรู้ว่าเขาหึงผม แต่เขาก็ยังมีสติเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้ดี เพราะเขากำลังให้เกียรติพวกเราทุกคน โดยเฉพาะให้เกียรติลี...ผู้ชายคนนี้ดีพอสำหรับลี”

เบนฟังแล้วเซ็งที่ลุ้นไม่ขึ้น

ooooooo

เมื่อแผนแตก ลูกปลารีบขึ้นลิฟต์มาที่ห้องกิจกรรม ระหว่างทางเจอแดนชน เขาถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมก้องภพถึงกลับมา ลูกปลาบอกว่ามีคนโทร.บอกก้องภพทำให้แผนเสียหมดเลย

ภีมกับเบนที่เดินมากับแดนชนมองหน้ากันขวับ ภีมถามว่าพวกคุณทำอะไรกัน เบนบอกว่าพวกตนหวังดีกับเขา

“เห็นหรือยังว่าความหวังดีของคุณกำลังจะทำให้ลีเดือดร้อน” ภีมตำหนิ

ถ่ายรูปเสร็จ ก้องภพปล่อยมือจากวราลีแล้วผละไปเลย วราลีเดินตามพลางร้องเรียกแต่เขาทำหูทวนลม สาวๆ ทีมงานของคิวปิดฮัทเห็นดังนั้นพากันวิ่งตามวราลีกับก้องภพ ก้องภพกับวราลีเข้าลิฟต์พวกสาวๆจะตาม เบนรีบเข้าไปบอก พวกเราไปยุ่งเรื่องจะยิ่งวุ่นวาย ปล่อยให้พวกเขาเคลียร์กันเองดีกว่า

เหมือนดาวตามมาติดๆ แทรกผ่านพวกสาวๆคิว-ปิดฮัทตรงไปที่ลิฟต์ เบนมองตามพึมพำ “เร็วจริงนะหล่อน!”

แดนชนกับภีมเข้าไปในลิฟต์แล้ว ประตูลิฟต์กำลังจะปิด เหมือนดาววิ่งไปร้องบอกให้รอด้วย แต่ถูกเบนโดดขวาง

“ไปยุ่งกับเรื่องของคนอื่นที่ไม่ใช่ของเรา เขาเรียกว่า...เผือกนะครับ”

เหมือนดาวเข้าลิฟต์ไม่ทันมองหน้าเบนที่มาขวางอย่างเจ็บใจ

ในลิฟต์จึงมีก้องภพ วราลี ภีม และแดนชนยืนเผชิญหน้ากัน

วราลีถามก้องภพว่าโกรธอะไรตน เขาบอกว่าไม่ได้โกรธแต่กำลังทำใจอยู่ ทำใจไม่ให้โกรธใคร ทำใจว่าตนสมควรแล้วที่เจอเรื่องแบบนี้เพราะตนเคยทำให้เธอเสียใจ พูดอย่างทำใจทั้งที่เจ็บปวดว่า

“มันไม่แปลกเลยที่แดนชนกับเพื่อนๆลีจะวางแผนทำให้ลีรักกับผู้ชายที่พวกเขาคิดว่าดีกว่าผม”

วราลีถามว่าแผนอะไร เขาเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า แดนชนบอกว่าเข้าใจไม่ผิดหรอก ตนเป็นต้นคิดทำแผนให้เธอกับภีมรู้ใจตัวเองกันจริงๆ เธอถามว่าทำแบบนี้ทำไม? แดนชนบอกว่าไม่อยากให้เธอฝืนใจตัวเอง เธอควรรักกับคนที่รักเธออย่างภีม วราลียืนยันว่าตนไม่ได้ฝืนและมีความสุขดี ก้องภพพูดแทรกขึ้นว่า

“ต่อไปนี้เวลาที่ผมอยู่ห่างจากลี ผมคงจะมีความสุขไม่ได้อีกเลย เพราะผมจะกังวลว่าลีจะต้องไปเจอกับบทพิสูจน์อะไร และไม่รู้ว่าวันไหนที่ลีจะใจอ่อนขึ้นมา”

“คุณสบายใจได้ ต่อไปนี้จะไม่มีใครพิสูจน์อะไรอีกแล้ว เพราะผมจะบอกให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจของวราลี”

ภีมพูดอย่างสุขุมเยือกเย็น แดนชนติงว่าอย่ายอม ต้องสู้ ภีมถามว่าสู้กับใครในเมื่อวราลีเลือกแล้ว วราลีก็ยืนยันว่าตนเลือกแล้ว แดนชนบอกว่าไม่จริง พวกเขาสองคนกำลังประชดกันอยู่

ระหว่างที่ทั้งสามกำลังโต้เถียงกันอยู่นั้น ก้องภพตัดบทขอวราลีแต่งงานกับตนได้ไหม ทุกคนชะงักอึ้ง อุทาน

“แต่งงาน!!”

“ครับ ผมอยากมั่นใจว่าลีพร้อมจะเรียนรู้ผมคนเดียว ผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ลีมีความสุข เราจะสร้างครอบครัวไปด้วยกัน ชีวิตผมไม่เหลือใครแล้ว...ผมมีแค่ลี...ผมอยากใช้ทั้งชีวิตของผมดูแลลีและแม่วันของลี” เขามองวราลีอย่างเว้าวอนร้องขออีก “แต่งงานกับผมนะลี”

วราลีอึกอักหนักใจ แดนชนขัดขึ้นว่าในเมื่อพี่ลียังไม่พร้อมก็ไม่ควรแต่ง บอกภีมให้ช่วยพูดอะไรบ้าง ภีมกลับพูดว่า

“ชีวิตเป็นของลี ลีจะตัดสินใจยังไงก็แล้วแต่ลีเถอะ”

“ค่ะ ลีจะแต่งงานกับคุณ” วราลีตอบก้องภพไปอย่างเจ็บปวดประชดภีม ก้องภพโผกอดเธอดีใจสุดชีวิต

“ขอบคุณมากลี...ขอบคุณมาก”

ประตูลิฟต์เปิดพอดี ภีมเดินออกไปทันที แดนชนตามไปหงอยๆ งงๆ

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ปูเป้” รุกหนัก ดึง “แบงค์” มาจุ๊บ เสิร์ฟฟินแฟนละคร “คทาสิงห์”

“ปูเป้” รุกหนัก ดึง “แบงค์” มาจุ๊บ เสิร์ฟฟินแฟนละคร “คทาสิงห์”
20 มิ.ย 2564

03:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 16:53 น.