ลำไยระวังราน้ำฝน

ข่าว

ลำไยระวังราน้ำฝน

สะ-เล-เต

  6 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก


  อิทธิพลของฤดูกาล มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ความชื้นในอากาศมีสูง กรมวิชาการเกษตรเตือนเกษตรกรชาวสวนลำไยที่อยู่ในช่วงต้นลำไยเริ่มแตกใบอ่อน เฝ้าระวังการเข้าทำลายของโรคราน้ำฝน

  เกษตรกรสามารถสังเกตอาการของโรคนี้ได้เกือบทุกส่วน

  อาการแสดงที่ใบ กิ่ง และยอด...ใบอ่อนเน่า กิ่งอ่อนและยอดอ่อนจะไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ยอดไหม้ แล้วแห้งตายอย่างรวดเร็ว และมักพบเส้นใยสีขาวขึ้นฟูคลุมกิ่งอ่อนและยอดอ่อน

  ส่วนอาการแสดงที่ผล...ในระยะผลอ่อนเปลือกผลอ่อนและขั้วผลจะมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้ามีฝนตกชุกติดต่อกันหลายวัน มักจะพบเส้นใยสีขาวขึ้นฟูคลุมผล

  สิ่งที่ตามมา ผลจะเน่า แตก และหลุดร่วง

  หากเริ่มพบอาการระบาดของโรค ให้เกษตรกรหมั่นสำรวจสวนลำไย ทำความสะอาดกำจัดวัชพืชโคนต้น เก็บกวาดเศษซากพืช กิ่ง ใบ ผลที่เป็นโรคใต้ต้น ไปเผาทำลายนอกสวนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกชุก

  จากนั้นควรตัดแต่งกิ่ง ใบ และทรงพุ่มต้นลำไยให้โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อลดการสะสมความชื้นใต้ทรงพุ่มไม่ให้มีมากเกินไป

  และเมื่อมีการนำอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทางการเกษตรต่างๆไปใช้กับต้นที่เป็นโรค เกษตรกรควรล้างทำความสะอาด และนำไปผึ่งแดดให้แห้งหลังการใช้ทุกครั้ง ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ในครั้งต่อไป

  สำหรับสวนลำไยที่พบการระบาดของโรคราน้ำฝนเป็นประจำ หลังตัดแต่งกิ่งและทำความสะอาดสวนแล้ว ให้เกษตรกรฉีดพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เมทาแลกซิล 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 50-60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสอีทิล–อะลูมิเนียม 80% ดับเบิลยูพี อัตรา 80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ เมทาแลกซิล–เอ็ม+แมนโคเซบ 68% ดับเบิลยูจี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร โดยพ่นให้ทั่วต้นทุก 5-7 วัน

  และที่ต้องจำให้แม่น...หยุดฉีดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวลำไยอย่างน้อย 15 วัน.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์