ทลิตจะเป็นประธานาธิบดี

ข่าว

ทลิตจะเป็นประธานาธิบดี

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  การลงมติเพื่อเลือกประธานาธิบดีอินเดียในเดือนกรกฎาคม 2560 มีผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนพรรคเข้าชิง

  ตำแหน่งประธานาธิบดีมี 2 ท่าน คือ นายราม นาธ โกวินด์ จากพรรค ภารติยะชนตะ และนางมีรา กุมาร จากพรรคคองเกรสแห่งอินเดีย

  นายราม นาธ โกวินด์ อาชีพเดิมเป็นทนายความ เคยเป็นเลขานุการนายกรัฐมนตรี สมาชิกรัฐสภา ผู้ว่าการรัฐพิหาร และเป็นประธานกลุ่มวรรณะล้าหลังและกลุ่มชาติพันธุ์ระดับชาติ นายรามเป็นทลิต

  นางมีรา กุมาร อาชีพเดิมเป็นนักการทูต เคยเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร จุดแข็งของนางมีราในการต่อสู้ในตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งนี้คือ การเป็นสตรี เป็นบุตรีของผู้นำชนชั้นต่ำ

  ที่เป็นนักต่อสู้เพื่อเอกราชของอินเดีย ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินชื่อ บาบูจี นางมีรานี่ล่ะครับ คือ ลูกสาวของบาบูจี นางมีราเป็นทลิต

  ทลิตเป็นชนชั้นด้อยโอกาสในอินเดีย มีประมาณร้อยละ 15 ของประชากรอินเดียทั้งหมด ก่อนที่อินเดียจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญเมื่อ 26 มกราคม พ.ศ.2493 ทลิตเป็นที่รังเกียจของสังคม ถูกบังคับให้อยู่ในแวดวงแคบๆของตนเอง ไปไหนมาไหนได้ยาก ใช้สาธารณูปโภคร่วมกับคนชนชั้นอื่นๆไม่ได้ ไม่มีสิทธิได้ศึกษาเล่าเรียน

  อินเดียเป็นประเทศร้อน ตอนเที่ยงแดดจัด คนวรรณะสูงจะไม่เดินทางไปไหนมาไหน ตอนเที่ยงนี่แหละครับ ทลิตจึงสามารถไปเดินตามทางได้ นอกจากตอนเที่ยงจะร้อนแล้ว เวลานี้จะไม่มีเงา ที่คนอินเดียวรรณะอื่นกลัวที่สุดก็คือ การที่เงาของทลิตจะมาพาดผ่านตัวเอง ถือว่าเป็นอัปมงคลอย่างที่สุด ในอดีต หลายแห่งบังคับให้ทลิตใช้ไม้เดินเคาะไปตามทางเพื่อเตือนให้คนวรรณะสูงรู้ก่อนว่า ทลิตเดินมาแล้ว บางแห่งบังคับให้ทลิตถือไม้กวาดคอยกวาดรอยเท้าตัวเอง ไม่ให้ผู้อื่นเดินทับและเกิดมลทิน

  ทลิตต้องทำงานต่ำต้อย บางทีก็ไม่ได้ค่าตอบแทนเพราะถือว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องรับใช้วรรณะสูง ของกินของใช้ต้องเป็นของเหลือที่วรรณะอื่นทิ้งแล้ว เช่น หนังของวัวควายที่ตายแล้ว เสื้อผ้าที่ผู้อื่นทิ้งแล้ว อาชีพที่พวกทลิตทำส่วนใหญ่คือ ฟอกหนัง กวาดถนน เทอุจจาระและทำความสะอาดส้วม เป็นสัปเหร่อ ห้ามทลิตไปตักน้ำจากบ่อน้ำสาธารณะ ต้องยืนคอยข้างถังหรือหม้อน้ำจนกว่าจะมีคนตักน้ำเทใส่ให้ ห้ามทลิตเข้าไปในเทวสถาน

  รัฐธรรมนูญอินเดียให้สิทธิพิเศษพวกทลิต ศูทร จัณฑาล หริชน ฯลฯ มีหลายมาตราที่แสดงถึงความห่วงใยกลุ่มผู้ด้อยโอกาส เช่น มาตรา 15 ยกเลิกการห้ามเข้าร้านอาหาร โรงแรม และที่สาธารณะอื่นๆ มาตรา 17 ห้ามรังเกียจคนนอกวรรณะ มาตรา 46 ส่งเสริมการศึกษาและปกป้องจากความไม่เป็นธรรมในสังคม แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีอยู่บ้างที่ไม่ให้ทลิตเป็นพ่อครัวแม่ครัว เพราะลูกค้าไม่เข้าไปร้านอาหารที่มีทลิตทำงานอยู่เด็ดขาด

  ทลิตจึงไม่ค่อยได้งานเอกชน ก็มีแต่งานราชการที่กันตำแหน่งไว้ให้ทลิต ก่อนหน้านี้ทลิตบางกลุ่มตัดสินใจไปนับถือศาสนาพุทธเช่นเดียวกับ ดร. บี อาร์ อัมเพทการ์ รัฐบุรุษ ทลิตจำนวนหนึ่งใช้การเมืองต่อสู้เพื่อคนทลิต สมัครเข้ารับเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆ บางคนความสามารถดีก็เป็นถึงรัฐมนตรี เช่น ชัคชีวัน ราม หรือบาบูจี บิดาของนางมีรา กุมาร ผู้แข่งขันเป็นประธานาธิบดีในปีนี้ หลายคนบอกว่า ชัคชีวัน ราม น่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เพราะความที่เป็นทลิตทำให้ไปไม่ถึงความฝัน

  ครั้งหนึ่ง รัฐบาลรัฐมหาราษฏระจะเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยมราฐาวทาเป็นมหาวิทยาลัยอัมเพทการ์เพื่อเป็นเกียรติแก่ ดร. อัมเพทการ์ ผู้มีพื้นเพเป็นชาวมหาราษฏระ และเป็นประธานร่างรัฐธรรมนูญของอินเดีย แต่เพราะเป็นทลิต ก็จึงมีคนค้านเยอะ กว่าจะเปลี่ยนชื่อได้ต้องใช้เวลาต่อสู้กันยาวนานถึง 15 ปี

  ต้องขอบคุณ ดร. เอมเพทการ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญอินเดียผู้ร่างกฎหมายสูงสุดที่ได้เปิดทางเรื่องความเท่าเทียมกันของมนุษย์ วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไป 67 ปี ทำให้คนที่วรรณะต่ำสุดที่แม้แต่เงาก็สัมผัสไม่ได้กลายมาเป็นว่าที่ประธานาธิบดีของประเทศ

  ตอนที่พวกเราตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐพบ ฯพณฯ มีรา กุมาร เมื่อ 31 สิงหาคม 2555 ได้ฟัง ฯพณฯ มีรา ให้การต้อนรับคณะกลุ่ม มิตรภาพรัฐสภาไทย-อินเดีย ด้วยภาษาที่งดงาม และกิริยามารยาทสากล ทำให้ผมประทับใจมาก ถ้าไม่มีใครพูดถึงวรรณะชาติกำเนิดของท่าน ผมก็ไม่มีทางรู้ได้ดอกครับว่า ท่านคือทลิต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์