อิรักใหม่ อนาคตใหม่ โอกาสใหม่

ข่าว

อิรักใหม่ อนาคตใหม่ โอกาสใหม่

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  “Congratulations for your final victory over IS. I hope from now on the situation in Iraq will get better and better. I have been a regular visitor to your country since 2001 and I intend to return to Iraq many times in the future.” “ขอแสดงความยินดีกับชัยชนะต่อไอเอส ผมหวังว่า สถานการณ์ในอิรักจะดีขึ้นเรื่อยๆนะครับ ตั้งแต่ พ.ศ.2544 ผมไปเยือนอิรักเป็นระยะ และตั้งใจว่าในอนาคตจะกลับไปอิรักอีกหลายครั้ง”

  นั่นคือข้อความที่อาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ส่งไปในไลน์กลุ่มของเพื่อนๆ ชาวอิรัก และยังส่งอีเมลฉบับยาวไปแสดงความยินดีกับที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและผู้ใหญ่ชาวอิรักอีกหลายท่านต่อชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่กองทัพอิรักมีต่อกองกำลังรัฐอิสลามในครั้งนี้

  ผู้อ่านท่านที่เป็นแฟนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกมายาวนานก็คงทราบนะครับว่า ผู้เขียนคอลัมน์นี้ในอดีตไปอิรักบ่อย ไปเป็นแขกในงานวันเกิดซัดดัม ฮุสเซ็น ไปให้กำลังใจและอาศัยอยู่กับชาวอิรักในขณะที่กองทัพอเมริกันและพันธมิตรโจมตีกรุงแบกแดด กระทั่งเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2559 ก็ไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยในกรุงแบกแดด

  ต้นเดือนมิถุนายน 2560 เมื่อได้รับข้อความว่า กองทัพอิรักจะชนะไอเอสแน่ ขอให้ท่านเดินทางมาดูความหายนะของไอเอสด้วยตาของท่านเองเถิด อาจารย์นิติภูมิธณัฐก็จึงเดินทางไปอิรักเมื่อ 7-14 มิถุนายน 2560 ในห้วงที่อยู่ในอิรักครั้งล่าสุด ทหารอิรักบุกเข้าไปในเมืองโมซุลได้เยอะแล้ว แต่ยังไม่สามารถยึดมัสยิดแกรนด์ อัล-นูรี และหอเอนอัล-ฮัดบาได้ เพื่อนทั้งหลายขอให้อยู่ต่อจนกว่าจะชนะ แต่อาจารย์ต้องกลับมาทำงานต่อที่เมืองไทย

  เพื่อนๆ ที่บุกเข้าไปต่อสู้กับพวกไอเอสจนตายกลายเป็นผีในปลายเดือนมิถุนายน 2560 ส่งคลิปการต่อสู้มาให้ดูเป็นระยะ เป็นคลิปที่ถ่ายจากมือถือ (ท่านใดอยากดูเชิญแอดไลน์ไอดี @ntp5) มีเสียงไชโยโห่ร้องในขณะที่บุกยึดสถานที่แต่ละแห่งได้ หลังจากคำประกาศของท่านผู้นำฯ ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ที่บอกว่า “รัฐอิสลามจอมปลอมสิ้นสุดลงแล้ว” ในไลน์กลุ่มเพื่อนอิรักก็หยุดเรื่องการสู้รบ ส่งข้อความแต่เรื่องการพัฒนา อาจารย์นิติภูมิธณัฐส่งต่อมาให้ผมดู อ่านแล้วรู้เลยว่า คนอิรักปรารถนาจะพัฒนาบ้านเมืองของตัวเองในทุกด้านอย่างมาก “Our demand for electricity exceeds its supply and, as the country is ideally situated within the high solar belt, we urgently need solar power projects in a school, an apartment building, a university, a hotel and a small town.” เราผลิตไฟฟ้าได้ไม่พอ เราต้องการโครงการพลังแสงอาทิตย์ในโรงเรียน อพาร์ตเมนต์ มหาวิทยาลัย โรงแรม และตามเมืองเล็กๆ อย่างเร่งด่วน

  อีกสิ่งหนึ่งซึ่งอิรักต้องการมากที่สุดหลังจากสงครามสงบจบลงก็คือ Small and Medium-sized Construction Projects: These projects include private houses, schools, government buildings. การก่อสร้างขนาดเล็กและขนาดกลาง โครงการเหล่านี้มีทั้งการก่อสร้างบ้านเรือนผู้คน โรงเรียน อาคารสำนักงานของรัฐบาล
  สามสิบปีที่แล้ว แรงงานไทยไปทำงานที่อิรักเป็นจำนวนหลายหมื่นคน ช่างแต่ละท่านได้ฝากฝีไม้ลายมือขั้นเทพจนคนอิรักประทับใจ ข้อความในไลน์มีตอนหนึ่งเขียนว่า Thai workers are knowledgeable and experienced. คนงานไทยมีความรู้และประสบการณ์ นักก่อสร้างจากประเทศไทยนี่แหละครับ ที่อิรักอยากให้เข้าไปสร้างประเทศ
  นอกจากไลน์กลุ่มแล้ว ก็ยังมีอีเมลของผู้ใหญ่ชาวอิรักท่านหนึ่งซึ่งตอบอีเมลของอาจารย์นิติภูมิธณัฐว่า Thailand produces a variety of medicines in world class laboratories. ไทยผลิตยารักษาโรคในระดับโลก อิรักอยากได้ยาไทยเข้ามาในประเทศ แต่ต้องผ่าน the licensing requirements for new medicines in Iraq อย.สำหรับยาใหม่ที่จะเข้าไปขายในอิรัก Please come to explore business opportunities in the pharmaceuticals sector in our country. ช่วยมาหาโอกาสด้านยาในประเทศของเราด้วย

  ตอนนี้เป็นโอกาสดีของคลินิกหรือโรงพยาบาลขนาดเล็กที่จะไปตั้งในอิรัก Thailand is also famous for its medical facilities and there is great potential for hospital administration and management projects in our country. ไทยดังด้านการแพทย์ และมีโอกาสที่เป็นไปได้สำหรับงานการบริหารจัดการโรงพยาบาลในประเทศของเรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์