รายงานปฏิรูป ส.ส.-ส.ว.

ข่าว

รายงานปฏิรูป ส.ส.-ส.ว.

ลมกรด

  3 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)ใกล้จะหมดวาระลงในอีกไม่ถึง 2 เดือน ตอนนี้เลยเร่งพิจารณารายงานการปฏิรูปด้านต่างๆเพื่อส่งต่อให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรายงานที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือรายงานเรื่อง “การปฏิรูปการปฏิบัติภายในรัฐสภา” ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง

  สัปดาห์ที่แล้วที่ประชุม สปท.ได้พิจารณาเนื้อหารายงานดังกล่าวไปบางส่วน เป็นข้อเสนอที่ประชาชนถูกอกถูกใจอย่างยิ่ง โดยมีการเสนอให้ ยกเลิกการจัดสรรงบประมาณศึกษาดูงานต่างประเทศ ของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ยกเว้นกรณีเดินทางไปประชุมองค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ หรือประชุมทวิภาคีระหว่างรัฐสภาต่างประเทศ

  คุณเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปด้านการเมือง ระบุว่า การเดินทางไปต่างประเทศของคณะกรรมาธิการของทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ที่ผ่านมา ไม่ได้ไปดูงานจริง แต่ แฝงไปท่องเที่ยว เป็นหลัก แทบจะไม่ได้ความรู้อะไรกลับมา และไม่ได้มีวิสัยทัศน์เพิ่มขึ้น ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ จึงเสนอให้ยกเลิกทั้งหมด ต่อไปหากคณะกรรมาธิการชุดไหนอยากไปดูงาน ก็ให้สมาชิกออกเงินเอง

  ผมเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ เพราะ ส.ส.-ส.ว.ไม่ได้ตั้งใจไปศึกษาดูงานจริงๆหรอก เดินทาง 10 วัน มีดูงานแค่วันสองวัน ที่เหลือเป็นโปรแกรมเที่ยวล้วนๆ แม้แต่บริษัททัวร์ก็มีเจ้าประจำ และทุกชุดมักจะหาเหตุไปยุโรป แดนสวรรค์แห่งการท่องเที่ยว รวมถึงเมืองท่องเที่ยวใหม่ๆที่กำลังเป็นที่นิยม

  วันนี้ที่ประชุม สปท.มีวาระพิจารณารายงาน “การปฏิรูปการปฏิบัติภายในรัฐสภา” ต่อจากสัปดาห์ก่อน ก็ต้องรอดูว่าสมาชิก สปท.จะอภิปรายเสนอแนะความเห็นอะไรเพิ่มเติมบ้าง เท่าที่ผมเปิดดูเนื้อหารายงานดังกล่าวที่ลงเว็บไซต์รัฐสภาแล้ว พบว่ามีหลายประเด็นที่น่าสนใจ

  อย่างเช่นข้อเสนอให้ ยกเลิกการแจกคอมพิวเตอร์แบบพกพาแก่สมาชิกรัฐสภา กรณีนี้เริ่มต้นมาจากการให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กแก่ ส.ส.-ส.ว.ทุกคนยืมใช้งาน ต่อมาเปลี่ยนจากโน้ตบุ๊กเป็นแท็บเล็ต ไอแพด เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานของสมาชิกรัฐสภา แต่ในความเป็นจริง ส.ส.-ส.ว.หลายคน แทบไม่ได้ใช้เครื่องเอง หนำซ้ำพอหมดวาระก็ ไม่เอาเครื่องมาคืน ยิ่งคนที่เลือกตั้งใหม่แล้วสอบตก เจ้าหน้าที่ก็ไปตามทวงคืนไม่ได้

  อีกข้อเสนอที่น่าสนใจคือการแต่งตั้ง ที่ปรึกษา ผู้ชำนาญการ และ ผู้ติดตาม ของสมาชิกรัฐสภา จากนี้ไปขอ อย่าให้เอา “บิดา มารดา คู่สมรส บุตร หรือญาติ” มาเป็น ยกเว้นมีหลักฐานแสดงความรู้ การศึกษาหรือความสามารถพิเศษว่ามีความเหมาะสม สามารถมาช่วยงานได้อย่างแท้จริง เพราะทุกยุคสมัยบรรดา ส.ส.-ส.ว.มักจะเอาชื่อเครือญาติมาเป็นที่ปรึกษาและผู้ชำนาญการ เพื่อกินเงินเดือนแต่ไม่ได้ทำงานจริง

  นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอให้ ยกเลิกการส่งสมาชิกรัฐสภาไปอบรมหลักสูตรต่างๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ความรู้เพิ่มพูนเท่าไหร่ แต่ ไปเอาคอนเนกชั่น เสียมากกว่า แต่ข้อเสนอนี้ผมไม่แน่ใจจะมีใครรับลูกไปปฏิบัติหรือเปล่า ขนาดยุคนี้ คสช.เคยเปรยขึ้นมาก็แค่ครั้งเดียวว่าอยากให้ยกเลิก แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป 3 ปีที่ผ่านมาองค์กรต่างๆยังเปิดหลักสูตรอบรมเหมือนเดิม

  ในรายงานฉบับนี้ยังมีข้อเสนอดีๆอีกหลายเรื่อง ทั้งมาตรฐานจริยธรรม การประพฤติตัวของสมาชิก และบทลงโทษ เมื่อที่ประชุมสปท.พิจารณาเสร็จแล้ว ผมหวังว่ารัฐบาล คสช. และรัฐสภาจะนำไปใช้ประโยชน์ทันที เริ่มใช้กับ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนเลยก็ดี จะได้เป็นแบบอย่างให้กับ ส.ส.ชุดใหม่หลังเลือกตั้ง รวมถึง ส.ว. 250 คน ที่ คสช.ได้สิทธิแต่งตั้งกับมือด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
  03:10

  "อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 02:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์