ไลฟ์สไตล์
100 year

มองให้ไกล

เบี้ยหงาย
2 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ทำท่าว่าจะไม่ใช่เรื่องเล่นๆซะแล้ว กับท่าทีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯของเรา ภายใต้การนำของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งวันก่อนสภากรรมการของสมาคม มีมติให้ไปเสนอตัวต่อสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือเอเอฟเอฟ ที่สมาคมฟุตบอลไทยจะขอเป็นแกนนำชาติอาเซียนในการศึกษาความเป็นไปได้ของอาเซียนในการเป็นเจ้าภาพร่วมจัดฟุตบอลโลก ในปี 2034 ก่อนจะไปเสนอกับฟีฟ่าต่อไป

เรื่องนี้จริงๆแล้วมีการพูดกันมานาน และคงจำได้ว่ารัฐบาลชุดนี้แหละ ที่ทีมงานด้านกีฬาไปเจอะเจอกับฝั่งมาเลเซีย แล้วชอบอกชอบใจกับไอเดียนี้ ซึ่งตอนแรกมาเลเซียจะเป็นแกนนำ ก่อนจะเงียบๆไป และมีการระบุว่าถอนตัวไปแล้ว ฝ่ายไทยโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลฯจึงจับเรื่องนี้ขึ้นมาใหม่

ข่าวแนะนำ

ไม่แค่นั้น วันต่อมา นายกลูกหนัง “บิ๊กอ๊อด” ยังได้พูดถึงเรื่องนี้ พร้อมชี้ว่าต้องเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องจำนวนสนามมาตรฐาน ที่มีอยู่น้อยนิด เรียกร้องอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยสร้างให้มีมากขึ้น
นั่นสะท้อนว่า จริงจัง ไม่ได้จุดกระแสมาเล่นๆ

ฝั่งของทาง มวยไทย กีฬาในสายเลือดที่หมายมั่นปั้นมือจะอัพเกรดให้ขึ้นสู่สุดยอดของโลกเหมือนกัน คือหวังให้มีแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก และเป็นเป้าประสงค์ ที่หยิบยกขึ้นมาพูด มาสร้างกิจกรรม ขับเคลื่อนดำเนินการ รัฐเอง เครือข่ายทางกีฬาก็ชอบใจ ดูเป็นเป้าที่สำคัญยิ่ง และดูดีไปหมดทุกมุม

ถือเป็นความฝันอันสวยงาม

ฟุตบอลก็ต้องไปบอลโลกนั่นแน่นอน แฟนบอลทุกคนอยากเห็น ตอนนี้ข้ามไปอีกขั้น ขยับไปจะจัดแล้ว เรียกว่ามองการณ์ไกล หัวใจพองโต!

มวยไทย ก็ต้องผลักให้มีจัดในโอลิมปิกเท่านั้น ถึงจะเป็นความสำเร็จที่ชวนเคลิบเคลิ้ม!!!

ส่วนข้อเท็จจริง เป็นเหตุ เป็นผลกันแค่ไหน ไม่รู้ แต่เมื่อหวัง หรือฝันต้องให้ไกล สูงเข้าไว้ ยกระดับความคิด มีแต่บวกกับบวก

มองไปข้างหน้า แต่ของที่มีอยู่ในปัจจุบัน บอลไทยวูบวาบเป็นขาขึ้นตั้งแต่ลีกอาชีพประสบความสำเร็จในช่วง 5 ปีหลังมานี้ แน่นอนย่อมส่งผลตรงถึงทีมชาติ เป็นกระแสที่ดีต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

แต่ไส้ใน พื้นฐาน มั่นคงกันแค่ไหน การตัดสินยังมีปัญหา สโมสรมากมายประสบปัญหา ดิ้นรนหารายได้เพื่อความอยู่รอด มองไปข้างหน้าไม่สดใส อยู่ที่ว่าหนองจะแตกขึ้นมาเมื่อไหร่ และเมื่อนั้นภาพคงไม่ใช่เช่นทุกวันนี้

มวยไทยยิ่งหนัก มาตรฐานการตัดสินอยู่ตรงไหนยังไม่รู้ เวที หัวหน้าคณะ ค่ายมวย นักมวย มีสภาพความเป็นอยู่ยังไง ต้องดิ้นรนกันขาขวิด มองไม่เห็นอนาคต ภาพลักษณ์ของมวยไทยเป็นอย่างไร เด็กเล็กในวัยเรียน ผู้ปกครองอยากให้หัดชกมวยไหม ส่งเสริม สร้างอาชีพกันอย่างไร มองไปที่โอลิมปิกแล้วดีขึ้นมาหมดเลยหรือ

มองไปข้างหน้า มองได้หมด

แต่ทำให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ทำกันรึยัง!!!

มองให้ไกลไว้ก่อน เท่ดี เท่านั้นหรือ...

เบี้ยหงาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายฟุตบอลมวยไทยสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:14 น.