ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สอนลูกหลาน ให้มีระเบียบวินัย

  คนสมถะ2 ก.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  การใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบวินัยเป็นอย่างไร? คงต้องไปมองตัวอย่างจากชาวญี่ปุ่น ซึ่งเรามักเห็นชาวอาทิตย์อุทัยไม่ว่ายามสุขหรือยามทุกข์ แต่ระเบียบวินัยของเขายังรักษาไว้กับตัวได้เป็นอย่างดี

  ซึ่งการมีวินัยนี่เองที่จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นกว่าเดิมได้ และมีเป้าหมายในชีวิตที่แน่วแน่มากยิ่งขึ้น เมื่อสามารถจัดการชีวิตให้อยู่ในระเบียบตามสากลโลกที่เขานิยมกัน เราก็จะมีความสุขด้วยค่ะ

  แต่ก่อนอื่น มาดูกันว่า ชาวญี่ปุ่นเขามีระเบียบวินัยได้อย่างไรกันดีกว่า ถ้าใครเคยเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น คุณคงเห็นชาวญี่ปุ่นเวลาจะซื้อสินค้าอะไรสักชิ้นมักเข้าแถวเข้าคิวกันเพื่อจ่ายเงินให้แก่แคชเชียร์ใช่ไหมคะ ส่วนเวลาจะเข้าห้องน้ำทุกคนก็เข้าแถวเพื่อรอเข้าห้องน้ำตามลำดับใครมาก่อนมาหลังอีกนั่นแหละ โดยไม่มีการแซงกัน ส่วนเวลาจะข้ามถนน เขาก็ข้ามตรงทางม้าลายซึ่งตรงเสาไฟจราจรจะมีปุ่มให้กดเพื่อบริการแก่คนข้ามถนนให้ได้รับความสะดวกสบาย แถมการขับขี่รถยนต์บ้านเขายังคำนึงถึงชีวิตของผู้คนมากกว่าจะฝ่าไฟแดงหรือขับรถตามใจฉันซะอีก ดังนั้นหากใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นจึงมักประทับใจกับสิ่งต่างๆกลับมาเสมอ

  แล้วก็มักจะไปเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัยแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจากมีความปลอดภัยพอสมควร

  หลายคนจึงรู้สึกว่าชีวิตที่มีระเบียบวินัยนั้นมีความสุขเนอะ แล้วก็อยากก๊อบปี้ความมีระเบียบวินัย ของบ้านเขามาใช้ในบ้านเราบ้าง ดังนั้นถ้าเราอยากเป็นคนมีวินัยบ้าง ก็ไม่ยาก ด้วยการทำตามนี้ เช่น...

  1.อบรมเด็กในบ้าน (ลูกหลาน) มีจิตสำนึกให้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนตนเอง เสมอ

  เคยได้ยินสำนวนที่ว่า ไม้อ่อนดัดง่ายและไม้แก่ดัดยากไหมคะ ดังนั้นถ้าจะฝึกวินัยให้เกิดขึ้นก็ควรฝึกตั้งแต่เด็กๆ แต่บางท่านแม้โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็สามารถฝึกวินัยให้ตัวเองได้เช่นกัน เพราะเคยเห็นคนที่มีจิตสำนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าตนเอง ด้วยการเข้าแถว เข้าคิวซื้อของบ่อยขึ้นนะเดี๋ยวนี้ จึงถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของตัวท่านเอง ฝึกไว้เถอะค่ะ การเข้าแถวเข้าคิว เดี๋ยวนี้สังคมนิยมทำแบบนี้กันมากขึ้น แล้วจะแปลกแยกไปทำไมมิทราบ เดี๋ยวนี้ถ้าเจอใครชอบแซงคิวคนอื่น คงโดนต่อว่าต่อขานกันแน่

  2.คุณควรเขียนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันไว้เลยว่า จะทำอะไรบ้าง จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการทำงานหรือการเรียนในแต่ละวันอย่างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น หนำซ้ำไม่ทำให้ลืมด้วยว่าคุณควรทำอะไรก่อนหลัง

  3.มีมารยาทในสังคมตามสมควร เช่น รู้จักพูดคำว่าขอบคุณ, ขอบใจ (เมื่อมีใครทำอะไรให้คุณ), ขอโทษ (เมื่อเราทำผิด) มีความเกรงใจ และรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราเข้าไว้เถิดแล้วจะดีเอง

  4.เป็นคนซื่อสัตย์ ทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น แค่นี้พอ.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประทีปส่องใจคนสมถะสอนลูกหลานมีระเบียบวินัยการมีวินัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:12 น.