สอนลูกหลาน ให้มีระเบียบวินัย

ข่าว

  สอนลูกหลาน ให้มีระเบียบวินัย

  คนสมถะ

   2 ก.ค. 2560 05:01 น.

   การใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบวินัยเป็นอย่างไร? คงต้องไปมองตัวอย่างจากชาวญี่ปุ่น ซึ่งเรามักเห็นชาวอาทิตย์อุทัยไม่ว่ายามสุขหรือยามทุกข์ แต่ระเบียบวินัยของเขายังรักษาไว้กับตัวได้เป็นอย่างดี

   ซึ่งการมีวินัยนี่เองที่จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นกว่าเดิมได้ และมีเป้าหมายในชีวิตที่แน่วแน่มากยิ่งขึ้น เมื่อสามารถจัดการชีวิตให้อยู่ในระเบียบตามสากลโลกที่เขานิยมกัน เราก็จะมีความสุขด้วยค่ะ

   แต่ก่อนอื่น มาดูกันว่า ชาวญี่ปุ่นเขามีระเบียบวินัยได้อย่างไรกันดีกว่า ถ้าใครเคยเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น คุณคงเห็นชาวญี่ปุ่นเวลาจะซื้อสินค้าอะไรสักชิ้นมักเข้าแถวเข้าคิวกันเพื่อจ่ายเงินให้แก่แคชเชียร์ใช่ไหมคะ ส่วนเวลาจะเข้าห้องน้ำทุกคนก็เข้าแถวเพื่อรอเข้าห้องน้ำตามลำดับใครมาก่อนมาหลังอีกนั่นแหละ โดยไม่มีการแซงกัน ส่วนเวลาจะข้ามถนน เขาก็ข้ามตรงทางม้าลายซึ่งตรงเสาไฟจราจรจะมีปุ่มให้กดเพื่อบริการแก่คนข้ามถนนให้ได้รับความสะดวกสบาย แถมการขับขี่รถยนต์บ้านเขายังคำนึงถึงชีวิตของผู้คนมากกว่าจะฝ่าไฟแดงหรือขับรถตามใจฉันซะอีก ดังนั้นหากใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นจึงมักประทับใจกับสิ่งต่างๆกลับมาเสมอ

   แล้วก็มักจะไปเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัยแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจากมีความปลอดภัยพอสมควร

   หลายคนจึงรู้สึกว่าชีวิตที่มีระเบียบวินัยนั้นมีความสุขเนอะ แล้วก็อยากก๊อบปี้ความมีระเบียบวินัย ของบ้านเขามาใช้ในบ้านเราบ้าง ดังนั้นถ้าเราอยากเป็นคนมีวินัยบ้าง ก็ไม่ยาก ด้วยการทำตามนี้ เช่น...

   1.อบรมเด็กในบ้าน (ลูกหลาน) มีจิตสำนึกให้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนตนเอง เสมอ

   เคยได้ยินสำนวนที่ว่า ไม้อ่อนดัดง่ายและไม้แก่ดัดยากไหมคะ ดังนั้นถ้าจะฝึกวินัยให้เกิดขึ้นก็ควรฝึกตั้งแต่เด็กๆ แต่บางท่านแม้โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็สามารถฝึกวินัยให้ตัวเองได้เช่นกัน เพราะเคยเห็นคนที่มีจิตสำนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าตนเอง ด้วยการเข้าแถว เข้าคิวซื้อของบ่อยขึ้นนะเดี๋ยวนี้ จึงถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของตัวท่านเอง ฝึกไว้เถอะค่ะ การเข้าแถวเข้าคิว เดี๋ยวนี้สังคมนิยมทำแบบนี้กันมากขึ้น แล้วจะแปลกแยกไปทำไมมิทราบ เดี๋ยวนี้ถ้าเจอใครชอบแซงคิวคนอื่น คงโดนต่อว่าต่อขานกันแน่

   2.คุณควรเขียนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันไว้เลยว่า จะทำอะไรบ้าง จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการทำงานหรือการเรียนในแต่ละวันอย่างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น หนำซ้ำไม่ทำให้ลืมด้วยว่าคุณควรทำอะไรก่อนหลัง

   3.มีมารยาทในสังคมตามสมควร เช่น รู้จักพูดคำว่าขอบคุณ, ขอบใจ (เมื่อมีใครทำอะไรให้คุณ), ขอโทษ (เมื่อเราทำผิด) มีความเกรงใจ และรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราเข้าไว้เถิดแล้วจะดีเอง

   4.เป็นคนซื่อสัตย์ ทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น แค่นี้พอ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประทีปส่องใจคนสมถะสอนลูกหลานมีระเบียบวินัยการมีวินัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์