AEC Go On 01/07/60

ข่าว

AEC Go On 01/07/60

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

  1 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ข่าวฮือฮามากที่สุดข่าวหนึ่งในสัปดาห์นี้ คือข่าวที่สหรัฐฯได้ประกาศคงอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2560 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยยังคงจัดอันดับให้ไทยอยู่ในระดับ 2 ที่ต้องเฝ้าระวังหรือ tier 2 watch list เช่นเดียวกับปีที่แล้ว โดยสหรัฐฯระบุว่าประเทศไทยยังไม่สามารถทำได้ตามมาตรฐานขั้นต่ำสุดในการขจัดการค้ามนุษย์ ซึ่งดูแล้วเหมือนจะสะท้อนออกมาว่า ไทยยังย่ำอยู่กับที่ และไม่สอบตกมาตรฐานการป้องกันเรื่องการค้ามนุษย์ในมุมมองของสหรัฐฯ

  แต่ในมุมมองที่เป็นลบนั้น สหรัฐฯได้ออกมาให้ภาพในเชิงบวกออกมาว่า ไทยได้มีความพยายามอย่างชัดเจนในการป้องกันและขจัดการค้ามนุษย์หลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการปราบปราม ป้องกันและแก้ไข ผ่านการปฏิรูปกฎหมาย ปรับปรุงกฎระเบียบ และดำเนินการแก้ไขปราบปรามตามกฎหมาย พูดง่ายๆว่า แม้ว่าจะยังย่ำอยู่ที่เดิม แต่มีการปรับปรุงตัวอย่างมากจนอาจทำให้มีการปรับสถานะให้ดีขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้

  ประเทศใน AEC ที่อยู่ระดับเดียวกับไทยคือ ระดับ 2 ที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ ลาว และเมียนมา ซึ่งเป็นเพียงแค่ 3 ประเทศใน 10 ประเทศ AEC เท่านั้นที่สหรัฐฯจัดอันดับให้อยู่ในระดับต่ำสุดของ AEC ในการจัดอันดับในปีนี้ นั่นหมายความว่า ไทยยังต้องมีการปรับปรุงในเรื่องนี้อีกมาก เพราะอยู่ในระดับต่ำสุด และมีการดูแลเรื่องการค้ามนุษย์แย่กว่าประเทศเพื่อนบ้านที่แข่งขันการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเหมือนกับไทยคือ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน เวียดนามและกัมพูชา ซึ่งอยู่ในระดับ 2 หรือ tier 2

  เมื่อดูภาพคร่าวๆแล้วจะเห็นว่าไทยต้องเร่งปรับปรุงแก้ไขเรื่องการค้ามนุษย์โดยด่วนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทย และป้องกันไม่ให้ไทยถูกกีดกันทางการค้าจากเรื่องนี้จากต่างประเทศ ทำให้ประเด็นร้อนที่ตามมาคือ รัฐบาลไทยกำลังออกกฎหมายแรงงานต่างด้าวเพื่อป้องกันการจ้างแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายอันเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการค้ามนุษย์ ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของภาคเอกชนว่าอย่ารีบดำเนินการเร็วไปเพราะจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ควรให้เวลาภาคเอกชนในการปรับตัวระยะหนึ่งก่อน แต่อีกครั้งหนึ่งที่ปรากฏว่า ประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นประเทศ AEC ที่ผมเขียนถึงอยู่ในขณะนี้ เป็นประเทศเดียวใน AEC ที่อยู่ในระดับที่ดีที่สุดคือ teir 1 ครับ.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "เพชรมรกต" นับถอยหลัง พร้อมเปิดศึก กับ "ตะวันฉาย" | น้าติงเปิดศึก
  53:45

  "เพชรมรกต" นับถอยหลัง พร้อมเปิดศึก กับ "ตะวันฉาย" | น้าติงเปิดศึก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 02:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์